Hàng nghìn tấn củ cải, su hào đang chờ “giải cứu”

KHÁNH VŨ |

Trước phản ánh của một số cơ quan báo chí về tình trạng giá rau vụ đông như su hào, bắp cải, củ cải đang giảm sâu, không thể tiêu thụ, phải đổ bỏ, ngày 16.3, ngành nông nghiệp đã có hội nghị khẩn cấp để bàn giải pháp xử lý.

Làm gì với 1.000 tấn củ cải đang chờ “giải cứu”?

Tại đây, báo cáo của UBND huyện Mê Linh (Hà Nội) cho biết: Diện tích sản xuất rau củ cải hiện tại đến thời gian thu hoạch khoảng 20ha, sản lượng khoảng 1.120 - 1.500 tấn; trong đó có khoảng 70% diện tích này đã được các thương lái thu mua.

Tuy nhiên, do giá thành thấp, các thương lái chưa thu hoạch; khoảng 20ha đang sản xuất củ cải ở giai đoạn cây con, 20ha củ cải bị ra hoa phải nhổ bỏ (trong đó có 70% diện tích thương lái đã thu mua), sản lượng khoảng 1.120 - 1.400 tấn, gây thiệt hại khoảng 1,5 - 2 tỉ đồng (chưa tính công của người lao động), hiện nay nhân dân đang vệ sinh lại đồng ruộng để chuẩn bị mùa vụ mới.

Hiện tại, giá thành củ cải tại thôn Đông Cao, xã Tráng Việt (Mê Linh - Hà Nội), giá thương lái xuất đi khoảng 1,5-2 nghìn đồng/kg. Giá thu mua thấp nhất là 1 nghìn đồng/kg.

Ông Tạ Văn Tường - Phó Giám đốc Sở NNPTNT Hà Nội - cho biết: Trước mắt cần hỗ trợ thu mua 1.000 tấn củ cải cho bàn con nông dân. Về vấn đề này, bà Trần Thị Phương Lan - Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội - cho biết:

Trước mắt, sở sẽ tiếp tục triển khai đồng loạt trên hệ thống phân phối của thành phố để hỗ trợ tiêu thụ hơn 1.000 tấn cho người dân trong thời gian tới, các siêu thị bố trí các điểm bán hàng ngoài sảnh, cơ quan nhà nước sẽ hỗ trợ công tác truyền thông để mua sản phẩm.

Ngoài ra, sở sẽ làm văn bản gửi đến các cơ quan đoàn thể để giúp nông dân bán với giá ổn định, tiêu thụ toàn bộ số lượng đang còn ứ đọng. Củ cải có thể sấy khô để bán, sở đã liên hệ được với nhà máy bánh mứt kẹo Hà Nội và bánh mứt kẹo Tràng An, hỗ trợ cho người dân sấy khô không lấy công.

Tuy nhiên, Nhà máy bánh mứt kẹo Hà Nội chỉ tiêu thụ được khoảng 2 tấn/ngày, Tràng An tiêu thụ từ 10 - 20 tấn/ngày. Theo đó hợp tác xã cân đối lượng hàng bán tươi, còn lại bao nhiêu thì sấy khô để bán tiếp theo, không để tình trạng người dân nhổ bỏ củ cải vứt ra ngoài đồng, gây lãng phí.

Bà Phạm Thị Thùy Linh - Giám đốc siêu thị BigC Garden - cho biết: Trong tuần tới, Big C có thể tiêu thụ 10-15 tấn củ cải, về lâu dài siêu thị sẽ có những ký kết hợp đồng với hợp tác xã.

Theo ông Nguyễn Quốc Toản - Phó cục Trưởng Thường trực Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NNPTNT), 1.000 tấn củ cải không phải là “giải cứu” mà tập trung hỗ trợ tiêu thụ. Các ngành và địa phương cần hướng dẫn người dân sản xuất theo nhu cầu thị trường. Về lâu dài, cần định hướng lại sản xuất, tránh tình trạng dồn ứ sản phẩm cục bộ.

Cần liên kết sản xuất với tiêu thụ, thông tin rõ về nhu cầu thị trường để người dân biết và có hướng sản xuất phù hợp. Các siêu thị, DN tập trung thu mua sản phẩm cho người dân với giá cả hợp lý”.

Thu nhập từ rau vụ đông tăng mạnh

Theo Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT) Nguyễn Hồng Sơn, mặc dù còn lượng lớn củ cải chưa bán được, nhưng thực tế là năm nay nông dân “trúng lớn” rau vụ đông xuân vì sản lượng và giá đều cao. Trong suốt một thời gian dài từ tháng 9.2017 đến hết tháng 1.2018, thậm chí đến giữa tháng 2.2018 - trước Tết giá rau vẫn cao hơn các năm trước.

So với năm 2016-2017, giá rau tăng trung bình 15%. “Hôm qua chúng tôi đã phỏng vấn nhiều nông dân thì đều thừa nhận chúng ta đã có 1 năm rau vụ đông được giá, kéo rất dài, ổn định nên thu nhập từ rau vụ đông năm nay tăng khoảng 20% so với các năm trước” - ông Sơn cho biết.

Thông tin chung về thu nhập, vùng trồng su hào và bắp cải, nông dân trồng 1 lứa có thể thu nhập 7-9 triệu đồng/sào Bắc Bộ, tương đương 190-230 triệu đồng/ha và sau 2 lứa trồng (rau hiện nay trồng 45-60 ngày/lứa) thì nông dân thường lãi 250-300 triệu đồng, chi phí như năm nay lãi trên 55% so với giá trồng.

“Đối với một số cây trồng khác như củ cải hoặc rau ăn lá, hôm qua ngay ở Tráng Việt, Mê Linh nông dân cũng khẳng định sau 3 lứa trồng nông dân đã lãi 500 triệu đồng/ha (tính trung bình), thậm chí có hộ cá biệt lãi cao hơn.

Qua tổng kết sơ bộ báo cáo từ các địa phương, chúng tôi thấy cây vụ đông mang lại thu nhập thêm khoảng 3.000 tỉ đồng, tức là năm nay xấp xỉ khoảng 30.000 tỉ đồng so với năm 2016-2017 (27.000 tỉ đồng)” - ông Sơn nhấn mạnh.

KHÁNH VŨ
TIN LIÊN QUAN

Huỳnh Như thi đấu trận thứ 2 cho Lank FC: Tận dụng cơ hội

Minh Dân |

Tiền đạo nữ Huỳnh Như đã có trận đấu thứ 2 cho Lank FC tại cúp liên đoàn Bồ Đào Nha. 

Tin bão mới nhất: Bão số 4 Noru đang áp sát vùng biển Quảng Trị -Quảng Ngãi

MẠNH HOẠT |

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão số 4 Noru di chuyển chủ yếu theo hướng tây, mỗi giờ đi được 20-25km và tiếp tục mạnh thêm. Đến 7 giờ ngày 28.9, vị trí tâm bão trên khu vực biển Quảng Trị-Quảng Ngãi.

Lộ diện các liên minh buôn ngoại tệ

NHÓM PV |

Nhóm PV trong vai những người có nhu cầu thu đổi ngoại tệ với số lượng lớn, nữ nhân viên ngân hàng này mời chúng tôi vào phòng riêng trên tầng 2 của chi nhánh ABBank (thuộc chung chư An Bình City, trên đường Phạm Văn Đồng) để trao đổi kín.

Chống bão Noru, Quảng Nam cấm biển, cho học sinh nghỉ học

An Thượng |

Quảng Nam - Từ 0h sáng 26.9, địa phương đã thực hiện việc cấm biển, không cho các loại tàu thuyền ra khơi. Đồng thời đóng của trường học, cho học sinh các cấp nghỉ học từ 27.9 để phòng chống bão Noru.

Tin sáng: Đường đi của bão Noru trong 24h tới

Minh Ánh - Hoàng Minh |

PODCAST Tin sáng: Bão Noru giật cấp 17 khi vào Biển Đông, ảnh hưởng đến Trung Bộ từ chiều tối 27.9; BOT Cai Lậy thu phí thử, tạo thói quen cho tài xế; Công ty FLC Stone bị xử phạt 170 triệu đồng;...

Vừa học vừa làm thêm, bí quyết để sinh viên vẫn đạt điểm tuyệt đối GPA 4.0

HUYÊN NGUYỄN |

Với thành tích đạt điểm trung bình học tập (GPA) 4.0, Hà Vân Trang - sinh viên năm cuối ngành Quản trị Khách sạn và Trần Tấn Đạt - sinh viên năm ba ngành Công nghệ Thông tin - nhiều năm liền xuất sắc giành học bổng của trường. Điều đặc biệt là các sinh viên này đều đã đi làm thêm từ những năm đầu đại học.

Tuyển Malaysia về nhì ở King’s Cup 2022

Thanh Vũ |

Tuyển Malaysia đã bị Tajikistan đánh bại ở trận chung kết King’s Cup 2022.

Mở đường đón du khách Ấn Độ

P.Linh - T.Trang |

Cùng với hoạt động truyền thông, xúc tiến thị trường khách du lịch từ Ấn Độ, các doanh nghiệp ở Miền Trung đã lên các gói sản phẩm, dịch vụ hấp dẫn thu hút khách.