Hàng chục người liên quan vụ thao túng cổ phiếu của ông chủ Louis Holdings

Việt Dũng |

Ngoài Đỗ Thành Nhân - Chủ tịch Louis Holdings và 4 bị can bị đề nghị truy tố vì thao túng chứng khoán, cơ quan điều tra xác định hàng chục người có dấu hiệu sai phạm.

Nhiều cá nhân khác có dấu hiệu sai phạm

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận, đề nghị truy tố ông Đỗ Thành Nhân, Đỗ Đức Nam - Tổng Giám đốc Công ty CP Chứng khoán Trí Việt và 3 người khác cùng về tội "Thao túng thị trường chứng khoán", liên quan đến hành vi thổi giá 2 mã cố phiếu TGG, BII.

Ngoài 5 bị can, Cơ quan công an còn làm rõ 12 người liên quan khác đã đứng tên mở tài khoản chứng khoán cá nhân và pháp nhân Công ty Louis Holdings, Công ty Louis Capital để ông Nhân sử dụng giao dịch mua, bán 2 mã cổ phiếu TGG, BII.

12 cá nhân này thừa nhận được ông Nhân chỉ đạo đứng tên mở tài khoản tại Công ty Chứng khoán Trí Việt. Sau đó, họ cung cấp tên kèm mật khẩu đăng nhập và mã pin cho bị can Nhân. Song không ai tham gia mua bán, khớp lệnh cổ phiếu TGG, BII.

"Những người này chỉ ký các hồ sơ lệnh giao dịch để đủ hồ sơ theo chỉ đạo của bị can Nhân", kết luận điều tra nêu.

Ngoài ra, 12 cá nhân này còn đứng tên ký các hợp đồng hợp tác đầu tư với Công ty Quản lý tài sản Trí Việt để vay tiền mua chứng khoán BII, TGG. Sau đó, họ chuyển tiền, rút và nộp tiền vào cá tài khoản chứng khoán, tài khoản cá nhân theo chỉ đạo của Nhân.

Trong số 12 người này, có Vũ Ngọc Long - Phó Tổng Giám đốc Công ty Louis Holding, Ngô Thục Vũ - Tổng Giám đốc Công ty Louis Capital là người trực tiếp ký các chứng từ, phiếu lệnh giao dịch mua bán mã BII, TGG; các chứng từ chuyển, nộp, rút tiền của Louis Holding, Louis Capital để giao dịch các cổ phiếu này.

Bên cạnh đó, cơ quan điều tra cũng xác định có 10 cá nhân khác là những nhân viên, người quen đã giúp ông Đỗ Thành Nhân mở tài khoản chứng khoán tại Trí Việt.

Tuy nhiên, cơ quan điều tra cho rằng, thời điểm tháng 10.2021, giá cổ phiếu BII, TGG giảm nên bị can Nhân đã dùng những tài khoản của 10 cá nhân này để mua các mã BII, VKC, AGM, LDP... nhằm sở hữu hoặc giữ cổ phần chi phối công ty, mà không sử dụng để thực hiện thao túng thị trường chứng khoán.

Còn tại Công ty Chứng khoán Trí Việt và nhóm người liên quan còn lại, cơ quan điều tra xác định được 26 cá nhân. Trong đó, Hà Thị Phi Yến là nhân viên Phòng dịch vụ khách hàng chi nhánh Trí Việt tại TPHCM.

Yến là người trực tiếp sử dụng tài khoản "DVKHHCM002" trên phần mềm Flex của TVB thực hiện các giao dịch mua bán thoả thuận (giao dịch không qua sàn) đối với cổ phiếu TGG, BII của các tài khoản chứng khoán nhóm Đỗ Thành Nhân theo chỉ đạo của Lê Thị Thu Hương - Phó Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán Trí Việt.

Song Yến khai không biết mục đích các giao dịch thoả thuận của các tài khoản chứng khoán nhóm Đỗ Thành Nhân. Yến chỉ thực hiện theo chỉ đạo của Lê Thị Thu Hương, không tiếp xúc, làm việc, liên lạc với các cá nhân trong nhóm Đỗ Thành Nhân.

25 người còn lại là các cá nhân mở tài khoản tại Công ty Chứng khoán Trí Việt và có phát sinh các giao dịch mua bán cổ phiếu BII, TGG với các tài khoản chứng khoán của nhóm Đỗ Thành Nhân, thuộc danh sách các tài khoản Uỷ ban chứng khoán Nhà nước tra soát, phân tích có dấu hiệu nghi vấn ban đầu.

25 người này khai mở tài khoản chứng khoán rồi tự giao dịch, mua bán, không biết và không thực hiện giao dịch thao túng thị trường chứng khoán với các cá nhân thuộc nhóm Đỗ Thành Nhân và các cá nhân thuộc Công ty Chứng khoán Trí Việt.

Đối với toàn bộ trường hợp nêu trên, Bộ Công an nêu rõ họ có dấu hiệu sai phạm khi đã đứng tên mở tài khoản chứng khoán giúp các bị can thao túng thị trường; cho vay vốn và sử dụng tiền liên quan đến nhiều giao dịch, mua bán, thao túng 2 mã cổ phiếu BII và TGG. Hiện, cơ quan chức năng chưa đủ cơ sở để xem xét trách nhiệm hình sự.

Thu hồi triệt để tài sản

Liên quan đến giải quyết vụ án, để đảm bảo thu hồi triệt để tài sản cho Nhà nước, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho các bên có liên quan, trên cơ sở rà soát bất động sản, cổ phần, cổ phiếu và tài khoản ngân hàng thuộc sở hữu của các bị can, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã kê biên, ngăn chặn các giao dịch.

Cụ thể, cơ quan công an đã tạm giữ 4,7 tỉ đồng tiền nộp khắc phục hậu quả từ các bị can Đỗ Thành Nhân, Đỗ Đức Nam và Trịnh Thị Thúy Linh. Trong đó, gia đình ông Đỗ Thành Nhân nộp 4 tỉ đồng, người thân Đỗ Đức Nam nộp 500 triệu đồng. Còn gia đình Trịnh Thị Thúy Linh nộp 200 triệu đồng.

Cơ quan chức năng cũng ra lệnh kê biên gần 38 triệu cổ phiếu mà ông Đỗ Thành Nhân sở hữu tại Công ty Louis Holdings; hơn 1,4 triệu cổ phần bị can sở hữu tại Công ty CP Đầu tư và thương mại Louis Trade Center và trên 1,3 triệu cổ phần tại Công ty CP Quản lý và khai thác Louis AMC.

Đối với Trịnh Thị Thúy Linh, nhà chức trách kê biên 4.900 cổ phần tại Công ty Louis Holdings; 300.000 cổ phần tại Công ty Louis Mega Tower và 2,2 triệu cổ phần tại Công ty Louis Bricks.

Ngoài những tài sản trên, cơ quan điều tra có các văn bản đề nghị và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã phong tỏa tài khoản chứng khoán của 5 bị can. Đồng thời, Bộ Công an gửi nhiều văn bản đề nghị ngăn chặn các tài khoản ngân hàng, rà soát tình trạng sở hữu bất động sản và ngăn chặn, phong tỏa giao dịch đối với ông Nhân và đồng phạm.

Theo cáo buộc, ông Nhân và đồng phạm đã cấu kết sử dụng các tài khoản chứng khoán đứng tên bạn bè, người thân của ông Nhân để mua bán, thâu tóm cổ phiếu và giao dịch mua bán, khớp lệnh. Mục đích để tăng tính thanh khoản, đẩy giá BII và TGG tăng nhằm thu lợi bất chính gần 154 tỉ đồng.

Trong vụ án, Bộ Công an đánh giá ông Nhân có vai trò là người chỉ đạo, thực hiện hành vi như cáo buộc. Quá trình điều tra, Chủ tịch Công ty Cổ phần Louis Holdings được ghi nhận có thái độ hợp tác, thành khẩn khai báo.

Việt Dũng
TIN LIÊN QUAN

10 tháng thao túng thị trường cổ phiếu của ông chủ Louis Holdings, Trí Việt

Việt Dũng |

Trong thời gian ngắn, bị can Đỗ Thành Nhân, Đỗ Đức Nam "bắt tay" đẩy giá cổ phiếu "rác" gấp 37 lần, từ đó thu lợi bất chính hơn 153 tỉ đồng từ việc thao túng 2 mã BII, TGG.

Mánh lới ông chủ Louis Holdings và Trí Việt sử dụng để thao túng cổ phiếu

Việt Dũng |

Ông Đỗ Thành Nhân - Chủ tịch HĐQT Louis Holdings được Đỗ Đức Nam tư vấn đã thâu tóm cổ phiếu rác, dùng nhiều tài khoản để mua bán, tạo tính thanh khoản, làm giá để hưởng lợi bất chính hàng trăm tỉ.

Khởi tố vụ án làm giả hồ sơ, thao túng, bán khống 7 triệu cổ phiếu ASA

Lan Hương |

Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước vừa thông báo về việc khởi tố vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty Cổ phần ASA và các đơn vị liên quan" và hủy 7 triệu cổ phiếu của Công ty Cổ phần ASA (Upcom).

Truy trách nhiệm nhà thầu làm đứt cáp ngầm cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh

MINH QUÂN |

TPHCM - Liên quan đến sự cố đứt cáp dự ứng lực ngầm cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh, Sở GTVT TPHCM yêu cầu rà soát, xem xét tạm dừng công tác thanh toán hợp đồng đối với các nhà thầu có liên quan để đảm bảo việc xử lý, khắc phục.

Ca đầu tiên mắc đậu mùa khỉ tại Việt Nam khởi phát bệnh khi du lịch Dubai

Thùy Linh |

Theo Bộ Y tế, bệnh nhân đầu tiên mắc bệnh đậu mùa khỉ ở  Việt Nam khởi phát bệnh ngày 18.9.2022 khi đang du lịch tại Dubai với triệu chứng sốt kèm mệt mỏi, ớn lạnh, đau cơ, đau đầu và ho, xuất hiện các nốt đỏ, ngứa trên cánh tay, thân mình và mặt.

OPEC+ tính mạnh tay cắt giảm sản lượng dầu

Thanh Hà |

OPEC+ sẽ xem xét cắt giảm sản lượng dầu hơn một triệu thùng/ngày vào tuần này, nhiều nguồn tin tiết lộ ngày 2.10.

Dự báo thời tiết bi quan về mùa đông Châu Âu năm nay

Khánh Minh |

Theo Trung tâm Dự báo thời tiết tầm trung Châu Âu (ECMWF), năm nay, các nước Châu Âu có thể phải đối mặt với mùa đông lạnh hơn bình thường.

Tổng thống Putin trình quốc hội hiệp ước sáp nhập 4 tỉnh Ukraina

Thanh Hà |

Tổng thống Putin trình các văn kiện về việc sáp nhập 4 vùng lãnh thổ của Ukraina lên Quốc hội Nga để các nhà lập pháp bỏ phiếu trong ngày 3.10. 

10 tháng thao túng thị trường cổ phiếu của ông chủ Louis Holdings, Trí Việt

Việt Dũng |

Trong thời gian ngắn, bị can Đỗ Thành Nhân, Đỗ Đức Nam "bắt tay" đẩy giá cổ phiếu "rác" gấp 37 lần, từ đó thu lợi bất chính hơn 153 tỉ đồng từ việc thao túng 2 mã BII, TGG.

Mánh lới ông chủ Louis Holdings và Trí Việt sử dụng để thao túng cổ phiếu

Việt Dũng |

Ông Đỗ Thành Nhân - Chủ tịch HĐQT Louis Holdings được Đỗ Đức Nam tư vấn đã thâu tóm cổ phiếu rác, dùng nhiều tài khoản để mua bán, tạo tính thanh khoản, làm giá để hưởng lợi bất chính hàng trăm tỉ.

Khởi tố vụ án làm giả hồ sơ, thao túng, bán khống 7 triệu cổ phiếu ASA

Lan Hương |

Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước vừa thông báo về việc khởi tố vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty Cổ phần ASA và các đơn vị liên quan" và hủy 7 triệu cổ phiếu của Công ty Cổ phần ASA (Upcom).