Gian nan hành trình giảm nghèo bền vững

Minh Ngọc |

20 năm hình thành và phát triển, các thế hệ cán bộ hệ thống chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Bình Định luôn đưa vốn nhanh và kịp thời đến đúng đối tượng chính sách, đặt quyền lợi của người nghèo và các đối tượng chính sách khác vào trung tâm của mọi hoạt động đơn vị.

Tập trung vốn hóa giải lõi nghèo

Theo ông Đinh Văn Na (huyện An Lão, tỉnh Bình Định) - chia sẻ, khi con đường nhựa lên xã An Toàn dần hoàn thiện đã mở ra con đường thoát nghèo cho người dân bằng sản xuất hàng hóa và sự trợ lực của các chương trình tín dụng chính sách xã hội.

Học theo các tấm gương làm kinh tế giỏi của huyện, tỉnh, vợ chồng ông Đinh Văn Na đã mạnh dạn vay 30 triệu đồng từ nguồn vốn hộ nghèo để nuôi bò, nuôi trâu. Thêm một vòng vay vốn hộ nghèo 50 triệu đồng nữa, ông Na đã thoát nghèo năm 2020 với tổng đàn gia súc hiện có 10 con bò, 10 con trâu cùng 10ha quế.

Chi nhánh NHCSXH tỉnh Bình Định giải ngân nguồn vốn ưu đãi kịp thời cho người dân ngay tại Điểm giao dịch xã. Ảnh: Minh Ngọc
Chi nhánh NHCSXH tỉnh Bình Định giải ngân nguồn vốn ưu đãi kịp thời cho người dân ngay tại Điểm giao dịch xã. Ảnh: Minh Ngọc

Mới đây, ông Na tiếp tục vay vốn hộ mới thoát nghèo để mở rộng nuôi heo đen quy mô lớn. Với khoản tiền tích lũy được từ chăn nuôi bán trâu bò 4 - 5 con/năm những năm trước, gia đình ông đã xây một khu nhà làm du lịch homestay cho thu nhập 100 triệu đồng/năm.

Tương tự, gia đình ông Đinh Văn Kem cũng là một tấm gương sáng làm kinh tế trong cộng đồng dân tộc Ba - na ở thôn An Toàn. Nhìn con cái mỗi ngày một lớn và cuộc sống cùng cực, ông Kem đã quyết tâm vay vốn NHCSXH chương trình hộ nghèo 20 triệu đồng để mua một con bò về nuôi. Do khí hậu rét, bò không thích ứng được bị chết. Không nhụt chí, ông Kem đã làm lụng tích cóp trả ngân hàng rồi tiếp tục vay thêm 50 triệu đồng vốn hộ nghèo để nuôi 1 con trâu và chăn nuôi thêm lợn.

Đến năm 2020, ông Kem đã trả nợ NHCSXH và bước ra khỏi danh sách hộ nghèo. Từ kinh nghiệm chăn nuôi tích lũy, ông tiếp tục vay 95 triệu đồng chương trình hộ mới thoát nghèo, rồi vay tiếp 90 triệu đồng chương trình giải quyết việc làm tháng 9.2021 để mở rộng chăn nuôi đàn trâu và heo đen theo sản phẩm OCOP của huyện An Lão.

Trợ lực để phát triển kinh tế bền vững

Theo ông Đoàn Trung Thành - Giám đốc chi nhánh NHCSXH tỉnh Bình Định cho biết, chi nhánh NHCSXH luôn ưu tiên nguồn lực cho các xã, huyện vùng miền núi khó khăn và vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Qua đó đáp ứng 100% các hộ có nhu cầu, chỉ cần các hộ có phương án phát triển kinh tế, sử dụng đúng mục đích.

Thống kê bình quân cho vay của các hộ huyện miền núi và các xã khó khăn luôn cao hơn mức cho vay bình quân chung toàn tỉnh. Như huyện miền núi nghèo An Lão, dư nợ bình quân đạt 69,26 triệu đồng/hộ, trong khi bình quân dư nợ của tỉnh đạt 53,8 triệu đồng/hộ.

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư An Phát cũng nhận định, giai đoạn cuối quý III và quý IV/2021 mặc dù sản xuất không bị gián đoạn nhưng doanh nghiệp rất bí bách về dòng tiền khi hàng hóa bị ứ đọng, nguy cơ nợ lương người lao động.

Vốn ưu đãi tiếp sức người dân Bình Định phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Ảnh: Minh Ngọc
Vốn ưu đãi tiếp sức người dân Bình Định phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Ảnh: Minh Ngọc

Vì vậy, việc NHCSXH chủ động tiếp cận và giải ngân 13,7 tỉ đồng cho doanh nghiệp vay để trả lương cho 1.648 người lao động trong 3 tháng 10,11,12.2021 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ là rất kịp thời, hữu ích tại thời điểm đó.

“Chúng tôi rất cảm ơn chính sách của Chính phủ cũng như sự quan tâm của địa phương và NHCSXH đã giải quyết kịp thời lương cho nhân viên, là phao cứu sinh cho An Phát trong giai đoạn khó khăn giúp doanh nghiệp giữ chân được nhân công nhân, vươn lên phục hồi sản xuất. Đây là điểm tựa để sau dịch bệnh lắng xuống, doanh nghiệp tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất và tuyển dụng thêm 100 lao động từ các tỉnh miền Nam trở về quê hương so với đầu kỳ 2021” - ông Nguyễn Hữu Nghĩa nói.  

Cũng cùng quan điểm, chị Nguyễn Thị Thu Thảo (phường Hoài Tân, xã Hoài Nhơn) chia sẻ, sau dịch bệnh COVID-19, chị đã trở lại TPHCM làm may nhưng công việc khá bấp bênh. Khi chồng chị tìm được công việc ở quê nhà, chị đã quyết tâm cùng chồng về quê tìm việc làm và đã được nhận vào làm ở Công ty cổ phần đầu tư An Phát.

Mặc dù mức lương chỉ từ giao động từ 6,6 - 7 triệu đồng/tháng và chỉ bằng 2/3 thu nhập trên thành phố, song chi tiêu cho sinh hoạt cũng thấp, không phải thuê nhà, cũng như áp lực tăng ca ít hơn nên cuộc sống của vợ chồng chị Thảo giờ đã ổn định, thoải mái hơn so với trước.

Ông Lâm Hải Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cũng đánh giá, qua 20 năm triển khai thực hiện Nghị định số 78/2002/NĐ-CP của Chính phủ về triển khai chính sách tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác, đến nay, chính sách đã đi vào cuộc sống và phát huy hiệu quả thiết thực, đặc biệt là các đối tượng hộ nghèo và chính sách.

Đặc biệt, Nghị định số 78/2002/NĐ-CP vẫn còn nguyên giá trị, đề nghị Chính phủ tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện mô hình tổ chức và phương thức quản lý tín dụng chính sách xã hội do NHCSXH thực hiện đã và đang đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, đảm bảo an sinh xã hội, cân đối bố trí đủ nguồn lực để thực hiện các chương trình tín dụng chính sách xã hội.

Trong suốt 20 năm qua, chi nhánh NHCSXH tỉnh Bình Định đã đưa 17 chương trình tín dụng ưu đãi trải rộng đến từng thôn, xóm trên 159 xã, phường, thị trấn. Cùng với việc triển khai có hiệu quả Chỉ thị số 40/CT-TW, nguồn vốn nhận ủy thác từ ngân sách địa phương đạt 476,7 tỉ đồng, tăng 463,4 tỉ đồng so với năm 2002. Trong đó, nguồn vốn ngân sách tỉnh tăng 416,5 tỉ đồng, cấp huyện tăng 46,9 tỉ đồng, chiếm tỉ trọng 9%/tổng nguồn vốn.

Riêng cấp huyện được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn, hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, tổng số xã công nhận đạt chuẩn nông thôn mới đến cuối năm 2021 là 83 xã, đạt tỉ lệ 73,5% và có 07 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Đến nay, tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách đạt trên 5.289 tỉ đồng, tăng hơn 5.209 tỉ đồng so với cuối năm 2002, gấp hơn 66 lần so với dư nợ nhận bàn giao. Tỉ lệ tăng trưởng bình quân hằng năm đạt 25,1% (đạt so với kế hoạch giao), tốc độ tăng trưởng dư nợ tăng dần qua các năm, với hơn 98 nghìn hộ còn dư nợ.

Trong đó, dư nợ tín dụng chính sách phục vụ nhu cầu sản xuất, kinh doanh, tạo sinh kế và việc làm đạt trên 3.850 tỉ đồng, chiếm tỉ trọng 72,8%/tổng dư nợ, tăng hơn 3.773 tỉ đồng so với thời điểm 31.12.2002. Dư nợ tín dụng chính sách phục vụ đời sống, sinh hoạt cũng đạt trên 1.439 tỉ đồng, chiếm 27,2%/tổng dư nợ, tăng hơn 1.436 tỉ đồng so với năm 2002.

Minh Ngọc
TIN LIÊN QUAN

20 năm làm tín dụng chính sách xã hội bằng cả trái tim

Thái Hòa |

20 năm mang nguồn vốn ưu đãi đến với người nghèo và các đối tượng chính sách khác của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) là hành trình đầy gian khó, thấm đẫm những giọt mồ hôi của hàng nghìn lượt cán bộ, nhân viên, người lao động trong hệ thống.

Hà Nội: Hàng nghìn hộ thoát nghèo nhờ vốn tín dụng chính sách xã hội

Hà Thái |

20 năm triển khai thực hiện Nghị định số 78/2002/NĐ-CP, hàng nghìn hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn thành phố Hà Nội đã được tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm, đảm bảo an sinh xã hội và ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Cần có đột phá mới trong triển khai tín dụng chính sách

Văn Hưng Yên |

Trong giai đoạn 2016 – 2021, tín dụng chính sách xã hội (CSXH) đã đầu tư đến 100% xã, phường, thị trấn đặc biệt tập trung ưu tiên vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn. Nguồn vốn đã trở thành chủ công hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác đạt hiệu quả cao. Hoạt động này có ý nghĩa sâu sắc về mặt kinh tế - xã hội, ổn định chính trị, an ninh quốc phòng, góp phần thực hiện thắng lợi các chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2021 của các tỉnh đặc biệt khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Hà Nội: Sau chấn chỉnh, loạt lô cốt vẫn án ngữ trên đường Vũ Trọng Khánh

PHẠM ĐÔNG |

9 chiếc lô cốt đang án ngữ trên đường Vũ Trọng Khánh khiến giao thông đông đúc, quá tải dù đã cận kề Tết Nguyên đán Quý Mão. Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội lại yêu cầu chấn chỉnh tình trạng thi công hệ thống xử lý nước thải Yên Xá gây ùn tắc.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Cận Tết, showroom xe ôtô cũ chấp nhận bán hòa, cắt lỗ để thu hồi vốn

LÂM ANH |

Cuối năm thường là mùa thu hoạch của thị trường xe ôtô cũ nhưng năm nay điều này đã không đến bởi việc ngân hàng siết cho vay, lãi suất cao đã khiến lượng khách hàng giảm đi đáng kể. Những ngày cuối cùng trước khi nghỉ Tết, chủ showroom chấp nhận bán hòa vốn hay thậm chí, bán cắt lỗ để thu hồi vốn trước Tết.

Xu hướng công khai tiền lương ở Mỹ: Ai sẽ được hưởng lợi?

Thanh Hà |

Luật thanh toán minh bạch ở Mỹ góp phần giảm chênh lệch tiền lương.

20 năm làm tín dụng chính sách xã hội bằng cả trái tim

Thái Hòa |

20 năm mang nguồn vốn ưu đãi đến với người nghèo và các đối tượng chính sách khác của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) là hành trình đầy gian khó, thấm đẫm những giọt mồ hôi của hàng nghìn lượt cán bộ, nhân viên, người lao động trong hệ thống.

Hà Nội: Hàng nghìn hộ thoát nghèo nhờ vốn tín dụng chính sách xã hội

Hà Thái |

20 năm triển khai thực hiện Nghị định số 78/2002/NĐ-CP, hàng nghìn hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn thành phố Hà Nội đã được tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm, đảm bảo an sinh xã hội và ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Cần có đột phá mới trong triển khai tín dụng chính sách

Văn Hưng Yên |

Trong giai đoạn 2016 – 2021, tín dụng chính sách xã hội (CSXH) đã đầu tư đến 100% xã, phường, thị trấn đặc biệt tập trung ưu tiên vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn. Nguồn vốn đã trở thành chủ công hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác đạt hiệu quả cao. Hoạt động này có ý nghĩa sâu sắc về mặt kinh tế - xã hội, ổn định chính trị, an ninh quốc phòng, góp phần thực hiện thắng lợi các chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2021 của các tỉnh đặc biệt khu vực miền Trung và Tây Nguyên.