Giảm số lượng, xuất khẩu gạo của Việt Nam dự báo vẫn đạt trên 3 tỉ USD

Vũ Long |

Mặc dù số lượng xuất khẩu gạo năm 2021 có thể không đạt 6,5 triệu tấn, nhưng giá bán cao sẽ đưa tổng kim ngạch đạt trên 3 tỉ USD.

Gạo Việt khẳng định thương hiệu trên thị trường thế giới

Chia sẻ với PV Lao Động sáng 28.11, doanh nhân Phạm Thái Bình - Tổng Giám đốc Công ty CP Nông nghiệp công nghệ cao Trung An - cho biết: Trung An đang đẩy mạnh hỗ trợ nông dân trong sản xuất vụ thu đông 2021-2022, tập trung đầu tư, chế biến để xuất khẩu 15.000 tấn gạo 100% tấm (gạo để  nấu bia) sang thị trường Hàn Quốc trong giai đoạn từ tháng 3.2022 đến tháng 6.2022, giá xuất khẩu gạo của lô hàng mà Trung An trúng thầu lên tới 369 USD/tấn FOB, cao hơn giá thị trường 31 USD/tấn.

“Chất lượng gạo của Việt Nam rất tốt, thế giới biết điều đó, nhưng một số doanh nghiệp vì cạnh tranh mà giảm giá, ảnh hưởng đến thương hiệu gạo. Cần bỏ ngay tư duy này để uy tín của gạo Việt được nâng cao trên thị trường thế giới” – ông Phạm Thái Bình nêu ý kiến.

Cũng theo doanh nhân Phạm Thái Bình, từ đầu năm 2021 đến nay dù dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhưng Công ty Trung An đã vượt qua khó khăn, đưa sản lượng gạo xuất khẩu đạt 177.000 tấn với kim ngạch trên 30 triệu USD, tăng 67% so với năm 2020. Dự kiến, đến cuối năm 2021, Trung An sẽ về đích với tổng sản lượng gạo xuất khẩu đạt 190.000 tấn.

Ông Nguyễn Việt Anh - Giám đốc Công ty TNHH Lương thực Phương Đông (Đồng Tháp) - cho hay, do chất lượng gạo Việt Nam được thế giới ưa chuộng, nên ít khi có gạo tồn kho.

Điều đáng nói là, giá gạo của Việt Nam cao hơn, nhưng các doanh nghiệp Philippines rất quan tâm đến gạo của Việt Nam, mặc dù các doanh nghiệp xuất khẩu gạo của Thái Lan tìm mọi cách đẩy mạnh bán gạo cho thị trường này.

Tổng Giám đốc Tập đoàn Lộc Trời - ông Nguyễn Duy Thuận - cho biết: Sau đợt dịch COVID-19 tại các tỉnh phía Nam, hiện tại Lộc Trời đang đẩy mạnh chế biến phục vụ cho xuất khẩu.

Được biết, Lộc Trời là doanh nghiệp dẫn đầu cả nước xuất khẩu gạo sang thị trường Liên minh Châu Âu (EU) trong 9 tháng năm 2021, chiếm gần 70% lượng gạo xuất khẩu vào thị trường có nhiều hàng rào kỹ thuật bậc nhất này.

Theo anh hùng lao động – kỹ sư Hồ Quang Cua – “cha đẻ” của gạo ST25 đã đoạt giải “Gạo ngon nhất thế giới”, những loại gạo ngon có mùi thơm lá dứa (phía Nam) và hương cốm của lúa tám thơm (phía Bắc) trên thế giới chưa nước nào làm được thì Việt Nam đã thành công.

Đặc biệt, doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí của kỹ sư Hồ Quang Cua đã góp phần khẳng định vị trí gạo Việt trên bản đồ gạo thế giới khi gạo ST24, ST25 đã đạt đến “đẳng cấp”: Có cùng hàm lượng amylose với gạo 5 lần ngon nhất thế giới là Khao Dawk Mali của Thái Lan, nhưng có độ bền gen cao hơn đến 15%.

Điều này cho thấy, Việt Nam có thể tự tin với thời kỳ giá gạo "ngàn đô", thay cho mức giá trung bình 300-400 USD/tấn, chưa nêu đúng thực chất của giá trị gạo Việt.

Giảm sản lượng, tăng giá trị - đúng mục tiêu tái cơ cấu

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT), trong chiến lược phát triển ngành lúa gạo từ nay đến 2030, Việt Nam đặt mục tiêu giảm sản lượng và tăng giá trị, tức là giảm số lượng gạo xuất khẩu nhưng giá trị kim ngạch xuất khẩu gạo lại tăng. Đây cũng là định hướng tái cơ cấu ngành lúa gạo mà Bộ NNPTNT đặt ra từ đầu năm.

Từ những dẫn chứng thực tế nêu trên, cho thấy xuất khẩu gạo của Việt Nam đang đi đúng hướng. Số liệu thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan cho biết: Trong 10 tháng năm 2021, xuất khẩu gạo đạt trên 5,183 triệu tấn, trị giá 2,738 tỉ USD, giảm 3,1% về lượng nhưng tăng 3,7% về giá trị. 

Trong năm 2021, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đang ở “top đầu”, cao nhất trong các nước xuất khẩu gạo truyền thống. Giá gạo cao sẽ hỗ trợ, bù đắp vào số lượng gạo xuất khẩu bị giảm sút do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Vì vậy, mặc dù dự báo số lượng gạo xuất khẩu cả năm 2021 nhiều khả năng không đạt 6,5 triệu tấn, dừng lại ở mức từ 6-6,2 triệu tấn, nhưng giá trị kim ngạch xuất khẩu gạo có thể vẫn đạt trên 3 tỉ USD, bởi dự báo giá gạo trong tháng cuối cùng năm 2021 ít có khả năng giảm đột biến.

Vũ Long
TIN LIÊN QUAN

Xuất khẩu gạo 2021 khó đạt 6,5 triệu tấn và những "nút thắt" cần tháo gỡ

Vũ Long |

Xuất khẩu gạo trong 2 tháng cuối năm 2021 không bứt phá, dự báo xuất khẩu gạo năm 2021 khó đạt 6,5 triệu tấn như kỳ vọng.

Xuất khẩu gạo đã thoát khỏi mức giá "đáy" tính từ 1,5 năm trở lại

Vũ Long |

Xuất khẩu gạo có tín hiệu lạc quan hơn khi giá xuất khẩu đã vượt mức 400 USD/tấn. Giá lúa, gạo tại thị trường trong nước cũng khởi sắc.

Hệ thống cảng biển kẹt cứng vì COVID-19, xuất khẩu gạo đang tắc nghẽn

Vũ Long |

Mỗi tháng, doanh nghiệp xuất khẩu gạo cần đóng 10 nghìn container, nhưng hiện nay các bến chỉ đủ năng lực đáp ứng 1/3. Cần nhiều giải pháp để tháo gỡ.

Hà Nội có thêm 230 xã, thị trấn được phép cấp đăng ký xe máy

Tô Thế |

Hà Nội - Hà Nội bắt đầu triển khai giai đoạn 2 phân cấp đăng ký xe máy đến công an các xã, phường, thị trấn thuộc các huyện, thị xã trên địa bàn thành phố. Người dân khi đến làm thủ tục đều cảm thấy hài lòng bởi việc đăng ký diễn ra nhanh chóng và thuận lợi.

Phá hoại Nord Stream là tước đoạt của Châu Âu nguồn cung khí đốt huyết mạch

Thanh Hà |

Tập đoàn Gazprom Nga đang tìm cách vận hành các đường ống dẫn khí đốt sau sự cố của Nord Stream "nhưng chưa thể ước tính được tiến độ".

Nhà đầu tư nước ngoài đánh giá cao Nghị định 65 về trái phiếu riêng lẻ

Đức Mạnh |

Nghị định 65 sửa đổi bổ sung Nghị định 153 về chào bán trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ đã được ban hành chưa đầy nửa tháng nhưng đã được nhà đầu tư nước ngoài đánh giá rất cao.

Những phòng trọ giá rẻ cho sinh viên trong các khu biệt thự liền kề

MINH HÀ |

Những phòng trọ trong khu biệt thự liền kề có giá dao động từ 2-3,5 triệu đồng, đều được quét sơn sạch sẽ, sàn ốp gạch, khu vệ sinh khép kín, giường, tủ, bình nóng lạnh, wifi có sẵn, đáp ứng được nhu cầu của người thuê.

Thấy gì từ việc tiếng Việt giúp phim Bỗng dưng trúng số thu 73 tỉ?

Mi Lan |

Sau hơn một tuần ra rạp tại Việt Nam, bộ phim hài Hàn Quốc “Bỗng dưng trúng số” thu 73 tỉ đồng. Phim thu 27 tỉ đồng ngay ở tuần mở màn, trở thành phim Hàn Quốc có doanh thu mở màn cao nhất từ trước tới nay tại Việt Nam.

Xuất khẩu gạo 2021 khó đạt 6,5 triệu tấn và những "nút thắt" cần tháo gỡ

Vũ Long |

Xuất khẩu gạo trong 2 tháng cuối năm 2021 không bứt phá, dự báo xuất khẩu gạo năm 2021 khó đạt 6,5 triệu tấn như kỳ vọng.

Xuất khẩu gạo đã thoát khỏi mức giá "đáy" tính từ 1,5 năm trở lại

Vũ Long |

Xuất khẩu gạo có tín hiệu lạc quan hơn khi giá xuất khẩu đã vượt mức 400 USD/tấn. Giá lúa, gạo tại thị trường trong nước cũng khởi sắc.

Hệ thống cảng biển kẹt cứng vì COVID-19, xuất khẩu gạo đang tắc nghẽn

Vũ Long |

Mỗi tháng, doanh nghiệp xuất khẩu gạo cần đóng 10 nghìn container, nhưng hiện nay các bến chỉ đủ năng lực đáp ứng 1/3. Cần nhiều giải pháp để tháo gỡ.