Giải tỏa nông sản ùn ứ tại cửa khẩu ở Lạng Sơn: Tới 10.2 mới có thể thông quan hết

THÔNG CHÍ |

Ghi nhận của PV Lao Động ngày 6.2, tại các cửa khẩu biên giới tỉnh Lạng Sơn vẫn còn hàng trăm xe nông sản ùn ứ. Trao đổi với PV Lao Động, ông Nguyễn Công Trưởng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn - cho biết, chiều 5.2, hàng hoá chính thức được thông quan tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn), nhưng dự kiến tới ngày 10.2, nếu được Thủ tướng đồng ý, hàng hoá mới được thông quan tại các cửa khẩu phụ còn lại.

Thông quan qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị từ chiều 5.2

Theo ông Trưởng, cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị tạm dừng hoạt động để phục vụ nghỉ Tết Nguyên đán, nhưng có dịch bệnh nên thời gian nghỉ tết kéo dài. Đến ngày 5.2, chính thức hai bên phía Việt Nam và Trung Quốc cho hàng hoá thông quan qua cửa khẩu này. “Cửa khẩu quốc tế thì bản chất hai bên không có thông báo đóng cửa khẩu nên không thể nói là mở lại được” - ông Trưởng nói.

Về việc mở cửa lại các cửa khẩu phụ, ông Trưởng thông tin, dự kiến ngày 10.2 này hai bên sẽ cho hàng hoá qua các cửa khẩu phụ, tuy nhiên việc này phải xin ý kiến Thủ tướng.

Về công tác phòng chống dịch bệnh, ông Trưởng cho biết, hàng trăm người từ phía Trung Quốc về đã thực hiện cách ly tại doanh trại quân đội. 

Đối với nông sản xuất khẩu của Việt Nam, lực lượng chức năng tại cửa khẩu sẽ yêu cầu doanh nghiệp, tiểu thương làm cam kết đồng ý sau khi xuất hàng qua biên giới, trở về Việt Nam phải được cách ly 14 ngày. “Đối với xe của Trung Quốc xuất hàng sang Việt Nam tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị sẽ được tập trung tại một khu vực riêng để tiểu thương hai bên giao thương. Kết thúc giao dịch hàng hóa, các tiểu thương, tài xế phía Trung Quốc cũng được yêu cầu xuất cảnh, quay trở lại Trung Quốc để hạn chế khả năng lây lan dịch bệnh” - ông Trưởng nói.

Ghi nhận của PV Lao Động chiều 6.2 tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, hàng chục xe container nối đuôi nhau đang chờ làm thủ tục thông quan. Các xe hàng xuất khẩu chủ yếu các mặt hàng thanh long, ớt, mít.

Trao đổi với PV Lao Động, ông Nguyễn Tiến Bộ - Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Hữu Nghị - cho biết, “trong chiều 5.2 đã thông quan khoảng hơn 60 xe nông sản gồm thanh long, ớt, mít. Trong ngày 6.2, chưa có tính toán cụ thể, nhưng chắc chắn sẽ hơn 60 xe nữa được thông quan. Còn xe hàng nhập về thì rất ít, chỉ vài xe”.

Vẫn còn hàng trăm xe ùn ứ tại biên giới Lạng Sơn

Theo thống kê chưa đầy đủ trong sáng 6.2 của Ban Kinh tế cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn, hiện tại các cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn có hàng trăm xe hàng đang ùn ứ. Cụ thể, tại khẩu phụ Tân Thanh có 205 xe hàng (chủ yếu là thanh long, dưa hấu), cửa khẩu phụ Cốc Nam có 33 xe hàng, cửa khẩu phụ Bình Nghi có 57 xe hàng, cửa khẩu phụ Na Hình có 1 xe hàng. Trước thực trạng xe tải ùn ứ tại các cửa khẩu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh Lạng Sơn đã gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiến nghị tháo gỡ khó khăn trong xuất nhập khẩu hàng hóa trên địa bàn tỉnh.

Kiến nghị nêu rõ, hiện nay tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra đang có những diễn biến phức ta tại Trung Quốc. Tuy nhiên, tại thành phố Sùng Tả, thị xã Bằng Tường và huyện Long Châu, huyện Ninh Minh (thuộc khu tự trị Quảng Tây) tiếp giáp với Lạng Sơn đến nay chưa phát hiện ca nhiễm bệnh nào. Phía Lạng Sơn đã huy động mọi nguồn lực, tập trung chỉ đạo quyết liệt các biện pháp để phòng chống dịch bệnh và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để kịp thời phát hiện, khoanh vùng và xử lý triệt để nếu phát hiện dịch bệnh xâm nhập. Chuẩn bị sẵn khu cách ly, các vật tư, trang thiết bị bảo hộ và cơ số thuốc để đáp ứng công tác tiếp nhận, cách ly và điều trị bệnh nhân, đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền và khuyến cáo nhân dân về các biện pháp phòng chống dịch.

Vì vậy, để giảm thiểu thiệt hại tối đa cho nông dân, doanh nghiệp, hạn chế tình trạng ép giá nông sản tại một số địa phương những ngày qua, tỉnh Lạng Sơn kiến nghị bộ cho phép thông quan hàng hóa đang tồn đọng tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị với điều kiện các chủ xe, chủ hàng phải sau khi vận chuyển hàng hóa qua biên giới khi nhập cảnh trở về phải cách ly tại cửa khẩu trong 14 ngày và chịu chi phí cách ly.

“Với việc thông quan cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và kiến nghị Thủ tướng cho mở lại các cửa khẩu phụ vào ngày 10.2, hy vọng tình trạng ùn ứ nông sản sau tết tại các cửa khẩu sẽ được giải quyết triệt để”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Nguyễn Công Trưởng nói với PV Lao Động. 

Tập trung tìm đầu ra cho nông sản tại thị trường trong nước

Trước tình hình trên, nhằm tháo gỡ khó khăn cho người sản xuất, cư dân biên giới và doanh nghiệp hoạt động XNK, Chính phủ đã có chỉ đạo và các bộ, ngành, địa phương đã khẩn trương triển khai nhiều giải pháp. Về phía Bộ Công Thương, đã có Chỉ thị về tăng cường các giải pháp để đối phó với dịch bệnh, trong đó giao nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị chức năng đưa ra các giải pháp liên quan đến cả hoạt động XNK và thị trường nội địa…

Riêng với mặt hàng nông sản, các đơn vị thuộc Bộ Công Thương đã làm việc với nhiều siêu thị, hệ thống phân phối tìm phương án hỗ trợ tiêu thụ trong nước. Bộ cũng đã yêu cầu các doanh nghiệp logistics tham gia giúp đỡ bảo quản nông sản trong thời gian chờ xuất khẩu và chỉ đạo các Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài (nhiều Thương vụ đã có lịch làm việc với các đối tác ngay trong tuần này - PV) phối hợp với các bộ, ngành, các hiệp hội ngành hàng… để mở rộng hệ thống tiêu thụ hàng hoá ở các thị trường khác, không riêng gì Trung Quốc.

Với các lô hàng đang ùn ứ tại các cửa khẩu phụ, Bộ Công Thương đã phối hợp với các địa phương hướng dẫn và động viên các chủ hàng chuyển sang xuất khẩu theo đường chính ngạch với các lô hàng có đủ điều kiện. Khuyến nghị người bán đóng bao bì, gắn nhãn, gắn tem truy xuất nguồn gốc để tạo thuận lợi cho việc chuyển sang xuất khẩu theo đường chính thức và khuyến nghị các tỉnh biên giới bố trí diện tích bảo quản và cung cấp đủ điện cho các container lạnh. C.Nguyên

Quảng Ninh: Đang đàm phán tạm thông quan 2 điểm với Trung Quốc

Theo Cục Hải quan Quảng Ninh, hiện, hàng hóa đọng lại hầu hết là hàng kho ngoại quan, hàng tạm nhập tái xuất - hàng nhập từ nước thứ ba xuất sang Trung Quốc qua tuyến biên giới trên địa bàn Quảng Ninh. Trong khi đó, hàng xuất khẩu chính ngạch thì gần như không có vì các DN nắm được tình hình nên không đưa ra tuyến biên giới.

Cụ thể, hiện vẫn còn 271 container hàng tạm nhập tái xuất chưa thể thông quan, gồm 39 container rượu và thuốc lá, 332 container hàng đông lạnh. Số container rượu và thuốc hiện vẫn được lưu giữ tại Móng Cái; riêng với hàng đông lạnh, chủ hàng đã đưa một số container về Hải Phòng để bảo quản. Các lô hàng này vẫn nằm trong giới hạn thời gian phải xuất hàng.

Trong khi đó, hàng xuất khẩu chính ngạch thì gần như không có vì các doanh nghiệp nắm được tình hình nên không đưa ra biên giới.

Theo ông Bùi Văn Khắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh - những mặt hàng tạm nhập tái xuất hầu hết chỉ được đi qua đi qua đường mòn, lối mở mà những vị trí này đã tạm đóng cửa theo chỉ đạo của Chính phủ. Trong khi, ở các cửa khẩu chính chỉ tạm dừng các hoạt động xuất nhập cảnh, nhưng xuất hàng hóa vẫn phải liên quan đến con người nên các bên liên quan của Quảng Ninh và Trung Quốc vẫn đang bàn.

Tỉnh đã chỉ đạo TP.Móng Cái, huyện Hải Hà, huyện Bình Liêu bàn với phía Trung Quốc thông quan hàng hóa chính ngạch qua cầu Bắc Luân 2, Cửa khẩu Hoành Mô, Cửa khẩu phụ Bắc Phong Sinh và lối mở cầu Phao tại Km3 + 4 tại Móng Cái.

“Trước mắt cho thí điểm mở thông quan hàng hóa ở cầu Bắc Luân 2 và Cửa khẩu Hoành Mô. Hiện đang đàm phán với phía bạn về vấn đề này. Hai bên phải đồng thuận về việc làm thế nào kiểm dịch được cả hai bên. Kiểm soát hàng hóa là đương nhiên rồi, nhưng làm sao phải kiểm soát được dịch, phải có khu cách ly để cho lái xe chở hàng hóa hạ xuống, với quy trình kiểm duyệt dịch nghiêm ngặt” - ông Khắng cho biết. nguyễn hùng

THÔNG CHÍ
TIN LIÊN QUAN

Mở hướng mới cho nông sản nếu Trung Quốc tiếp tục đóng cửa khẩu

Long Vũ |

Mặc dù theo dự tính, đến ngày 9.2.2020, cửa khẩu biên giới sẽ hoạt động trở lại sau khi Trung Quốc kết thúc kỳ nghỉ Tết dài ngày, tuy nhiên, nguy cơ cửa khẩu vẫn tiếp tục đóng nếu bệnh viêm phổi do virus Corona diễn biến phức tạp.

Yêu cầu báo cáo giải pháp giải phóng ùn ứ nông sản trước 10.2.2020

Kh.Vũ |

Nhận định dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona còn diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến xuất khẩu nông sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT)  đề nghị triển khai giải pháp hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân.

Nông sản Việt tuột giá, lao đao vì ảnh hưởng dịch virus Corona

Cường Ngô |

Những ngày gần đây, dưa hấu, bí, khoai lang rớt giá mạnh do các cửa khẩu vẫn trong tình trạng đóng cửa thông quan hàng hóa; thương lái Trung Quốc giảm thu mua.

Giáo viên bối rối khi đọc tên nguyên tố hóa học theo SGK mới

Tường Vân - Trà My |

Không chỉ học sinh, nhiều giáo viên cũng cảm thấy bối khi không thể đọc nổi tên các nguyên tố hóa học sách giáo khoa mới hiện nay. 

Tuyển futsal Việt Nam cần thay đổi nhiều điều sau trận thua đậm Iran

HOÀNG HUÊ |

Huấn luyện viên Diego Giustozzi thừa nhận, đội tuyển futsal Việt Nam còn rất nhiều việc phải làm để có thể bắt kịp những đội futsal hàng đầu châu lục.

Đường ống khí đốt Nord Stream cần phải sửa chữa như thế nào?

Thanh Hà |

Để sửa chữa Nord Stream, trước tiên cần xác định mức độ thiệt hại. Khi đó, khó khăn mới thực sự bắt đầu.

Xác minh lãnh đạo kế toán bệnh viện ở Khánh Hòa ăn chặn tiền quỹ dự phòng

Hữu Long |

Khánh Hòa - Thanh tra ngành y tế đang xác minh nội dung tố cáo một lãnh đạo kế toán của Bệnh viện Y học cổ truyền, phục hồi chức năng, ăn chặn tiền quỹ dự phòng tăng lương, dẫn đến chậm trễ chi lương hàng tháng cho người lao động.

Số ca mắc COVID-19 mới tăng, 2 F0 tử vong tại Bến Tre và Hà Nội

Thùy Linh |

Tối 4.10, Bộ Y tế cho biết số ca mắc COVID-19 mới ghi nhận được tại các tỉnh thành trên cả nước là 1.020 ca, tăng 224 ca so với hôm qua (796 ca). Hôm nay, ghi nhận 2 F0 tử vong tại Bến Tre và Hà Nội. 

Mở hướng mới cho nông sản nếu Trung Quốc tiếp tục đóng cửa khẩu

Long Vũ |

Mặc dù theo dự tính, đến ngày 9.2.2020, cửa khẩu biên giới sẽ hoạt động trở lại sau khi Trung Quốc kết thúc kỳ nghỉ Tết dài ngày, tuy nhiên, nguy cơ cửa khẩu vẫn tiếp tục đóng nếu bệnh viêm phổi do virus Corona diễn biến phức tạp.

Yêu cầu báo cáo giải pháp giải phóng ùn ứ nông sản trước 10.2.2020

Kh.Vũ |

Nhận định dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona còn diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến xuất khẩu nông sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT)  đề nghị triển khai giải pháp hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân.

Nông sản Việt tuột giá, lao đao vì ảnh hưởng dịch virus Corona

Cường Ngô |

Những ngày gần đây, dưa hấu, bí, khoai lang rớt giá mạnh do các cửa khẩu vẫn trong tình trạng đóng cửa thông quan hàng hóa; thương lái Trung Quốc giảm thu mua.