Giá xăng dầu sẽ tăng vào những kỳ điều chỉnh đầu năm 2024

Anh Tuấn |

Lãnh đạo Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam nhận định, nhiều khả năng giá xăng dầu nội địa sẽ nhích nhẹ vào những kỳ điều chỉnh đầu năm 2024, khi tác động cắt giảm sản lượng của OPEC+ và căng thẳng quanh khu vực Biển Đỏ ảnh hưởng tới giá toàn cầu.

Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Phó tổng giám đốc Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam - MXV, cho biết, có nhiều yếu tố tác động lên diễn biến giá dầu thế giới trong năm 2024. Trong đó, căng thẳng chính trị và chính sách cắt giảm sản lượng của OPEC+ có thể đẩy giá dầu lên nhưng tăng trưởng kinh tế chậm lại và tiêu thụ ít đi có thể khiến giá chững hoặc đi xuống.

Kịch bản thứ nhất, nếu tăng trưởng nhu cầu yếu, OPEC+ sẽ duy trì chính sách sản lượng thấp hoặc thậm chí sẽ cắt giảm thêm để hỗ trợ giá dầu. Tại cuộc họp vào cuối tháng 11.2023, nhóm đã quyết định cắt giảm sản lượng tự nguyện 2,2 triệu thùng dầu/ngày. Theo đó, quý đầu năm 2024, thị trường có thể sẽ thâm hụt từ 500.000 đến 800.000 thùng dầu/ngày. Với kịch bản trung tính này, giá dầu WTI có thể đạt trung bình khoảng 80 USD/thùng và dầu Brent khoảng 85 USD/thùng.

Kịch bản thứ hai - kịch bản xấu nhất, nếu căng thẳng mở rộng ra khu vực Trung Đông hoặc kéo theo sự tham gia của Mỹ hay Iran, các huyết mạch dòng chảy dầu mỏ trên thế giới sẽ bị ảnh hưởng lớn, trong đó có các eo biển quan trọng chiến lược bao gồm eo biển Hormuz với quyền kiểm soát của Iran và eo biển Bad Al-mandab dưới sự ảnh hưởng của phiến quân Houthi tại Yemen do Iran hậu thuẫn. Nếu xung đột làm gián đoạn nghiêm trọng, khả năng giá dầu vượt 100 USD/thùng hoàn toàn có thể xảy ra.

Theo ông Quỳnh, những diễn biến của giá dầu thế giới sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới giá xăng, dầu trong nước trong năm 2024, bởi Việt Nam là quốc gia nhập khẩu xăng dầu.

"Với kịch bản trung tính mà tôi đã phân tích ở trên, khả năng cao giá xăng dầu nội địa cũng sẽ nhích nhẹ vào đầu năm 2024, khi tác động cắt giảm sản lượng của OPEC+ và căng thẳng quanh khu vực Biển Đỏ ảnh hưởng tới giá toàn cầu. Nhưng xét tổng thể cả năm 2024, cung cầu sẽ tương đối cân bằng, giá dầu sẽ tiếp tục ổn định và có thể tương đương với mức trung bình của năm 2023 vừa qua", ông Quỳnh nói.

Theo ông Quỳnh, năm 2024 sẽ ít khả năng giá xăng dầu trong nước tăng vọt bất thường như năm 2022. Về yếu tố thế giới, phần lớn là do rào cản từ sức ép tăng trưởng toàn cầu, ít nhất là khoảng nửa đầu năm. Cuối năm 2024, Mỹ sẽ tiến hành bầu cử Tổng thống nhiệm kỳ mới nên nước này cũng sẽ tìm mọi cách để kiềm chế giá tăng nóng.

Còn về yếu tố trong nước, việc ban hành Nghị định 80/2023/NĐ-CP sửa đổi và bổ sung một số điều của Nghị định 95/2021/NĐ-CP và Nghị định 83/2014/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu, trong đó rút ngắn thời gian điều hành giá xăng dầu từ 10 ngày xuống 7 ngày, sẽ giúp giá xăng dầu trong nước tiệm cận sát với giá thị trường thế giới.

Thêm vào đó, Chính phủ cũng đã phê duyệt Quy hoạch hạ tầng dự trữ, cung ứng xăng dầu, khí đốt quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Trong dài hạn, đây chính là giải pháp hữu hiệu để giúp ổn định cung cầu và giá xăng dầu trong nước.

Anh Tuấn
TIN LIÊN QUAN

Chiều nay, giá xăng dầu dự báo tăng mạnh

Anh Tuấn |

Giá xăng dầu ngày 15.2 được dự báo tăng theo xu hướng thế giới. Nếu cơ quan quản lý không chi quỹ bình ổn, giá xăng E5 RON 92 và xăng RON 95 có thể tăng 600-700 đồng/lít.

Giá dầu thế giới mất 1 USD, giá xăng dầu trong nước có thể tăng mạnh

Nguyễn Thúy |

Phiên giao dịch ngày 15.2, giá dầu trượt dốc hơn 1 USD do tồn kho dầu thô của Mỹ tăng cao và mối đe dọa an ninh có thể xảy ra đối với Mỹ làm giảm nhu cầu dầu.

Công ty Công trình Giao thông Đồng Nai liên tiếp chậm trả lãi 4 kỳ trái phiếu

Anh Kiệt |

Số tiền lãi CTCP Công trình Giao thông Đồng Nai chậm thanh toán đến nay với lô trái phiếu DGTH2224001 là 32 tỉ đồng.

Hà Nội kiểm tra 2.400 cơ sở kinh doanh dễ bị lợi dụng để hoạt động mại dâm

PHẠM ĐÔNG |

Các đơn vị chức năng của Hà Nội sẽ tổ chức kiểm tra 2.400 cơ sở kinh doanh dịch vụ như khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng, vũ trường, quán bar, karaoke, massage, xoa bóp, cà phê đèn mờ... để phòng ngừa, ngăn chặn tệ nạn mại dâm, các tệ nạn xã hội khác.

Lý do khán giả bỗng săn lùng, làm sập web đặt phim Đào, phở và piano

Thùy Trang |

Bộ phim "Đào, phở và piano" trở thành chủ đề nóng trên mạng xã hội, được khán giả quan tâm.

Dùng tiền lì xì mua vàng ngày vía Thần Tài để cầu may và làm vốn cho con

Đền Phú - Hải Danh |

Trước ngày vía Thần Tài, giá vàng trong nước bất ngờ điều chỉnh giảm. Nhiều người đổ xô tới các cửa hàng kinh doanh vàng bạc đá quý trên địa bàn Hà Nội để mua vàng. Một số bậc phụ huynh dùng tiền lì xì để mua vàng cho con "làm vốn" sau này.

Trẩy hội chùa Phượng Vũ, xem kiệu quay dưới nước ở Thái Bình

Ý Yên (Ảnh: Hải Nguyễn) |

Lễ hội chùa Phượng Vũ (hay còn gọi là chùa Múa) sáng 18.2 (tức mùng 9 tháng Giêng) khuấy động không khí hội xuân tại xã Minh Khai, huyện Vũ Thư, Thái Bình.

Tìm việc sau Tết 2024, cần nắm rõ quy định gì để đảm bảo quyền lợi?

Nhóm PV |

Sau Tết Nguyên đán là thời điểm nhiều người lao động chọn nghỉ việc, tìm việc mới khi đã nhận thưởng Tết ở công ty cũ và họ khởi đầu một năm làm việc tại nơi mới. Vậy khi chuyển việc, người lao động cần nắm các quy định nào để đảm bảo quyền lợi cho mình? Để làm rõ về vấn đề này, chúng tôi có buổi trò chuyện với bà Vũ Thuỳ Trang - PGĐ Công ty Luật TNHH YouMe (Đoàn LS TP. Hà Nội).

Chiều nay, giá xăng dầu dự báo tăng mạnh

Anh Tuấn |

Giá xăng dầu ngày 15.2 được dự báo tăng theo xu hướng thế giới. Nếu cơ quan quản lý không chi quỹ bình ổn, giá xăng E5 RON 92 và xăng RON 95 có thể tăng 600-700 đồng/lít.

Giá dầu thế giới mất 1 USD, giá xăng dầu trong nước có thể tăng mạnh

Nguyễn Thúy |

Phiên giao dịch ngày 15.2, giá dầu trượt dốc hơn 1 USD do tồn kho dầu thô của Mỹ tăng cao và mối đe dọa an ninh có thể xảy ra đối với Mỹ làm giảm nhu cầu dầu.