Tỉ giá USD ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh
Qua ghi nhận, tại các siêu thị, cửa hàng thực phẩm trên địa bàn TPHCM, giá các mặt hàng nhập khẩu tăng nhẹ, tập trung ở nhóm hàng thực phẩm tươi sống như thịt, hải sản, rau củ...
Theo lý giải của đại diện một số siêu thị, lý do khiến giá các mặt hàng nhập khẩu tăng còn do biến động của tỉ giá VND/USD gần đây.
“Sức ép này khiến nhiều mặt hàng có sử dụng nguyên liệu nhập khẩu phải tăng giá, một số đơn vị phải điều chỉnh giá bán lẻ các mặt hàng này từ 5-10%. Riêng một số nhóm hàng có giá ưu đãi lâu nay thì đợt này tăng giá khoảng 3 - 5%” - đại diện một siêu thị ở TPHCM cho hay.
Một số doanh nghiệp cũng đề xuất tăng giá bún, mì, miến, phở... vì áp lực giá nguyên liệu đầu vào tăng cao. Những doanh nghiệp này cho biết, các nguyên liệu chính như bột mì, dầu shortening, gạo... chiếm 80% trong cơ cấu giá thành đều không ngừng tăng giá thời gian qua. Với các mặt hàng mỹ phẩm, thời trang nhập khẩu cũng được điều chỉnh giá bán tăng ít nhất 5%.
Ông Phạm Ngọc Hưng - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM nhìn nhận, biến động tỉ giá ảnh hưởng rất lớn khi hơn 70% doanh nghiệp có hợp đồng mua bán với đối tác nước ngoài, 100% cước vận chuyển thanh toán bằng USD.
Khi USD tăng giá, doanh nghiệp xuất khẩu hưởng lợi nhưng hầu hết doanh nghiệp sản xuất đều phải nhập khẩu nguyên phụ liệu. Những doanh nghiệp phải vay USD từ ngân hàng để nhập khẩu nguyên liệu về sản xuất rồi sau đó xuất khẩu lại càng khó khăn hơn.
“Nếu doanh nghiệp có tiềm lực về tài chính, không phải vay USD thì phần hưởng lợi từ chênh lệch cũng không là bao sau khi trừ các khoản chi phí đang tăng giá khác như phí vận chuyển, phí nguyên vật liệu. Ngược lại, nếu phải vay USD từ ngân hàng để nhập khẩu nguyên liệu rồi xuất khẩu, có thể lỗ nếu đơn hàng giảm” - ông Hưng nói.
Nỗ lực giữ giá hàng hóa
Ông Kiều Tấn Vũ - Giám Đốc Marketing, Công ty TNHH TM Quốc tế Hải sản Hoàng Gia - cho biết, công ty nhập khẩu hải sản từ Canada, Mỹ, Australia, Hàn Quốc… thanh toán chủ yếu bằng USD nên hiện mỗi tháng phải chi thêm hơn 2 tỉ đồng do chênh lệch tỉ giá. Tuy nhiên do sức mua khá yếu nên công ty chưa thể tăng giá bán lẻ.
“Chúng tôi đang đàm phán với đối tác giảm giá cho đơn hàng mới hoặc chuyển sang thanh toán bằng ngoại tệ khác thay thế USD nhưng chưa nhiều đối tác đồng ý” - ông Kiều Tấn Vũ cho hay.
Để giúp các doanh nghiệp có thể ổn định kinh doanh, thành phố đã đẩy mạnh các hoạt động cải thiện môi trường đầu tư, cải cách thủ tục hành chính trong đầu tư, kinh doanh và hạ tầng hậu cần, kho vận… nhằm giúp DN tiết kiệm thời gian, chi phí, dễ dàng tiếp cận vốn vay.
Bà Lý Kim Chi - Chủ tịch Hội Lương thực thực phẩm TPHCM - cho biết, khó khăn lớn nhất hiện nay là các doanh nghiệp đang vào chu kỳ sản xuất, kinh doanh hàng Tết trong điều kiện giá nguyên vật liệu đầu vào vẫn đang trên đà tăng, tỉ giá tăng.
Thời gian qua, áp lực này chưa quá lớn khi nhiều nhà sản xuất còn đang sử dụng nguồn nguyên liệu dự trữ trước đó. Nhưng hiện nay phải dự trữ gối đầu, buộc phải mua với tỉ giá cao, chi phí sản xuất tăng cao. Do đó, doanh nghiệp cần nhiều vốn lưu động hơn để phục vụ sản xuất cuối năm nhưng thanh khoản của ngân hàng kém dẫn đến doanh nghiệp lo thiếu vốn tạm thời.
Theo Sở Tài chính TPHCM, chỉ số giá tiêu dùng tháng 10 tăng 0,45% so tháng 9. Trong đó, chỉ số giá thực phẩm tăng 0,17% so tháng trước chủ yếu tác động bởi các mặt hàng như thủy sản tươi sống tăng 0,22% do nguồn cung giảm vì ảnh hưởng của thời tiết bão, ngư dân hạn chế ra khơi.
Dầu mỡ ăn và chất béo khác tăng 0,54% do giá dầu ăn tăng vì giá nguyên liệu sản xuất tăng giá. Các loại nước mắm, nước chấm tăng 0,84%; cà phê, ca cao tăng 0,6 % do giá nguyên liệu tăng và tại một số cửa hàng, siêu thị hết chương trình khuyến mãi.
Rau tươi, khô và chế biến tăng 0,95% so tháng 9; đồ gia vị tăng 0,50% do ảnh hưởng của yếu tố thời tiết đã làm giá các loại rau củ quả, đồ gia vị tăng giá.