Giá thịt lợn giảm vì nguồn cung tăng
Ngày 10.3.2020, giá lợn hơi tại miền Bắc dao động từ 83.000 - 90.000 đồng/kg, miền Trung từ 72.000 - 86.000 đồng/kg, tại miền Nam từ 75.000 - 85.000 đồng/kg. Tính bình quân, giá lợn hơi cả nước giảm khoảng 1.500 đồng/kg.
Tại nhiều chợ dân sinh trên địa bàn các quận Cầu Giấy, Đống Đa, Thanh Xuân, Ba Đình…, lượng thịt lợn về chợ nhiều, tốc độ tiêu thụ đã chậm lại so với 2 ngày trước.
Bà Nguyễn Thị Hà (kinh doanh thịt lợn tại 118 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội) cho hay: Sau khi xuất hiện thêm 1 số ca bệnh mới do virus SARS-CoV-2, giá thịt lợn có tăng khoảng 4.000-5.000 đồng/kg, nhưng ngày 10.3.2020, giá thịt lợn tại các chợ đã giảm do nguồn cung dồi dào, không thiếu thịt lợn như nhiều người lo ngại.
Trao đổi với PV Báo Lao Động chiều 10.3.2020, ông Vũ Anh Tuấn – Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần chăn nuôi C.P Việt Nam – doanh nghiệp chăn nuôi lớn nhất Việt Nam, cho biết:
“Lượng lợn thịt bán ra của Công ty khoảng 15.000-17.000 con/ngày, tương đương khoảng 500.000 con/tháng. Từ đầu tháng 3.2020, giá lợn ngoài thị trường tăng nhanh, lên tới 85.000 - 86.000 đồng/kg.
Để chia sẻ với người tiêu dùng và đồng hành với sự kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, C.P vẫn bán ra giá trung bình khoảng 74.0000 đồng/kg. Đồng thời, để tăng nguồn cung, C.P đã tăng mức bán ra khoảng 23.000 - 26.000 con/ngày".
Theo khảo sát của PV, bên cạnh C.P, sản lượng thịt lợn của Dabaco, Masan, Mavin, Ba Huân… cũng rất dồi dào, cung cấp ra thị trường với mức ổn định nhằm hạn chế tình trạng găm hàng trục lợi của tư thương làm ảnh hưởng đến đời sống người tiêu dùng.
“Không lo thịt lợn thiếu, hiện nay tổng đàn nái của C.P tính cả cụ kỵ, ông bà và bố mẹ khoảng 310.000 con. Với số lượng lợn hậu bị như thế, tổng đàn chăn nuôi của Việt Nam sẽ không thiếu” – ông Vũ Anh Tuấn nói.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đưa ra dự báo, tăng trưởng giá trị sản xuất chăn nuôi bình quân năm 2020 đạt khoảng 4%, sản lượng thịt các loại ước đạt khoảng 5,5 triệu tấn, trong đó thịt lợn đạt khoảng 64 - 67%, tương đương tăng 8,8% so với năm 2019.
Tăng cường nhập khẩu thịt lợn để ổn định nguồn cung
Hiện nay tổng đàn lợn cả nước khoảng 25 triệu con. “Trong trường hợp thiếu nguồn cung, Việt Nam có thể nhập thêm thịt lợn để đảm bảo bình ổn thị trường” -ông Nguyên Xuân Dương – quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi, cho biết.
Theo Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), tính đến hết tháng 2.2020, Việt Nam đã nhập khẩu 65.865 tấn thịt các loại, trong đó thịt lợn và sản phẩm thịt lợn các loại đạt 13.816 tấn, chiếm 21% tổng lượng thịt nhập khẩu, tăng 150% so với cùng kỳ năm 2019.
Thịt lợn nhập khẩu vào Việt Nam phần lớn từ các nước có ngành chăn nuôi phát triển như: Canada chiếm 33,1%; Đức: 25,4%; Brazil: 16,1%; Ba Lan: 15,8%, Hoa Kỳ: 7,8%...