Giá lúa gạo, rau củ tăng gấp đôi nhờ AI

Anh Tuấn |

Thực tế cho thấy giá cả, năng suất của gạo, rau củ quả đều tăng khi ứng dụng công nghệ mới trong sản xuất nông nghiệp.

Giá nông sản tăng vì ứng dụng trí tuệ nhân tạo 

Sau khi kí kết hợp đồng với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thành phố Hà Nội, Liên hiệp Hợp tác xã Kinh tế số Việt Nam đã thực hiện quản lý, giám sát chuỗi sản xuất lúa gạo hữu cơ tại hợp tác xã nông nghiệp hữu cơ Đồng Phú, huyện Chương Mỹ bằng việc áp dụng trí tuệ nhân tạo thông qua phần mềm eGap;

Đồng thời cấp Tem Qr-Code có xác nhận của cơ quan quản lý và bên thứ 3 cho 20ha lúa hữu cơ và 25ha chuyển đổi hữu cơ.

Nhờ ứng ụng của trí tuệ nhân tạo vào sản xuất nông nghiệp mà giá bán rau củ quả đã tăng gấp 1,5 lần so với lối sản xuất truyền thống, còn giá lúa gạo hữu cơ tăng 2 lần (giá mua thóc tươi 9.000 - 11.000 đ/kg tại đầu bờ), quy mô sản xuất tăng 2 - 3 lần.

Tại hội thảo: "Ứng dụng công nghệ AI trong nâng cao năng suất nông nghiệp” ngày 23.3, PGS.TS. Mai Quang Vinh - Chủ tịch HĐQT Liên hiệp hợp tác xã Kinh tế số Việt Nam cho biết, hàng hóa sản xuất cần phải có đầu ra và để bán với giá sinh lợi nhuận;

Sản phẩm cần phải có uy tín, có minh chứng ứng dụng khoa học công nghệ, trình độ quản lý, minh chứng chất lượng, uy tín nhà cung cấp và sản phẩm phải có thương hiệu được xã hội biết đến.

"Nhưng việc xây dựng thương hiệu, uy tín cho sản phẩm như cách truyền thống phải mất thời gian rất lâu, tốn kém do phải cạnh tranh với nhiều đối thủ; trong khi điều đó có thể giải quyết khả thi hơn nhờ công nghệ", ông Vinh nói.

Trí tuệ nhân tạo (AI) đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển nông nghiệp hiện đại và bền vững.
Trí tuệ nhân tạo (AI) đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển nông nghiệp hiện đại và bền vững. Ảnh: Phương Thảo

Một mô hình khác trong việc ứng dụng công nghệ AI để nâng cao chất lượng sản xuất nông nghiệp là việc ứng dụng Hệ thống quản lý điều khiển nông trại quy mô lớn bằng trí tuệ nhân tạo cho tái canh cà phê của Netafim Việt Nam (thiết bị tưới và công nghệ tưới nhỏ giọt).

Điều này đã giúp nông dân trồng cà phê thu được năng suất 5 tấn/ha ngay trong vụ thu hoạch đầu tiên, tăng 300% so với năng suất vụ đầu tiên theo phương pháp tái canh truyền thống.

Mô hình góp phần giảm chi phí cho cà phê tái canh, nâng cao lợi nhuận sản xuất. Thay vì xử lý đất bằng cách trồng cây khác trong 2 - 3 năm đầu sau khi bỏ vườn cà phê cũ, bằng giải pháp kết hợp đồng bộ giữa dinh dưỡng, thuốc bảo vệ thực vật qua nước tưới để ngăn ngừa bệnh hại và phục hồi đất, giải pháp giúp giảm chi phí đầu vào cho mỗi kg hạt cà phê cũng như giúp xen canh tốt hơn.

Xây dựng trợ lý ảo cho mỗi người nông dân

TS. Nguyễn Quốc Toản - Giám đốc Trung tâm Chuyển đổi số và Thống kê nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, xu hướng số đang chuyển dịch cả nền kinh tế. Trong đó, người tiêu dùng thông minh quan tâm nhiều đến sức khỏe, sự minh bạch và giá trị xã hội.

"Theo thống kê, tỉ lệ người dân nông thôn dùng Internet ngày càng nhiều. Có đến 77% người dân nông thôn sử dụng Internet, trong đó 91% lên mạng hàng ngày. Kinh nghiệm quốc tế cho thấy, áp dụng kinh tế số có thể đưa giá trị kinh tế nông nghiệp tăng gấp nhiều lần", ông Toản nói.

Đưa ra ví dụ ở các nước trên thế giới, ông Nguyễn Quốc Toản liệt kê, doanh thu kinh tế số nông nghiệp của Trung Quốc đã đạt 102 tỉ USD năm 2020 và dự báo sẽ tăng lên 189 tỉ USD vào năm 2025. Thái Lan, Ấn Độ đã xây dựng được hệ thống quản lý chất lượng đất, và chương trình số hóa dữ liệu đất đai, từ đó hình thành bản đồ số nông nghiệp.

Theo Giám đốc Trung tâm Chuyển đổi số và Thống kê nông nghiệp, điểm nghẽn của chuyển đổi số nông nghiệp Việt Nam hiện nay là vấn đề quản lý, điều hành, ứng dụng số của ngành chưa toàn diện. Hạ tầng thiết bị cũ, thiếu đồng bộ, phân tán, chưa xây dựng được kiến trúc, dữ liệu ngành.

Do đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thông đặt mục tiêu, trong năm 2023 và thời gian tới sẽ xây dựng trợ lý ảo cho mỗi người nông dân để cập nhật kịp thời chỉ số giá, thời tiết, mùa vụ, diễn biến thị trường, thông qua ứng dụng AI vào sản xuất bằng các app.

Anh Tuấn
TIN LIÊN QUAN

Phố phường Hà Nội rực rỡ mùa hoa gạo

Thái Mạnh |

Vào thời điểm giữa tháng 3, phố phường Hà Nội rực rỡ màu đỏ của hoa gạo thu hút nhiều người dân, du khách đến chụp ảnh.

Vựa lúa gạo Châu Á bị đe dọa vì cạn kiệt nước ngầm

Thanh Hà |

Vựa lúa gạo của thế giới có thể có thể gặp nguy hiểm nếu các biện pháp canh tác bền vững hơn không được áp dụng do khai thác nước ngầm quá mức và biến đổi khí hậu khiến các phương pháp canh tác lâu đời trên khắp châu Á bị đe dọa.

Ruộng bị điện gió bồi lấp - nông dân thiếu gạo

HƯNG THƠ |

Đã 2 năm trôi qua, các thửa ruộng lúa bị bồi lấp bởi các dự án điện gió ở miền núi tỉnh Quảng Trị vẫn chưa thể khôi phục để sản xuất trở lại.

Bắt nghi phạm giết nữ chủ tiệm spa cướp tài sản sau 30 giờ gây án

HÀ ANH CHIẾN |

Đồng Nai - Ngày 24.3, Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp Công an tỉnh Gia Lai bắt giữ Lê Minh Long (26 tuổi, ngụ huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai) đang lẩn trốn tại xã Ia Kdăm, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai. Đây là nghi phạm gây ra vụ giết người cướp tài sản xảy ra tại tiệm spa thuộc phường Long Bình, TP Biên Hoà.

Son Heung-min lập cú đúp, tuyển Hàn Quốc hoà Colombia

NGUYỄN ĐĂNG |

Tiền đạo Son Heung-min lập cú đúp nhưng vẫn không thể giúp cho tuyển Hàn Quốc giành thắng lợi trước Colombia.

Hà Nội: Rộ thông tin "bắt cóc trẻ em", nhà trường lên tiếng

Vân Trang |

Ngày 24.3, mạng xã hội xôn xao về thông báo được cho là của một trường tiểu học thuộc quận Hoàng Mai (Hà Nội) về hiện tượng bắt cóc trẻ em xuất hiện ở cổng trường.

Xét xử giám đốc lập dự án ảo lừa 85 người, chiếm đoạt 57 tỉ đồng

DUY TUẤN |

Sau 4 ngày xét xử và nghị án, chiều 24.3, Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Thuận đã tuyên án giám đốc Nguyễn Quang Bình, từng lập hàng loạt dự án "ma" để lừa bán cho 85 người, chiếm đoạt hơn 57 tỉ đồng.

Hà Nội: Huyện Gia Lâm đã đủ tiêu chí để lên quận

PHẠM ĐÔNG |

“Quan trọng là xác định rõ cho Gia Lâm một hướng đi; điều mà lãnh đạo thành phố quan tâm nhất là phải bảo đảm sinh kế lâu dài cho người dân. Trở thành quận, nhưng dân phải giàu, kinh tế phải mạnh”, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh tại buổi làm việc với Huyện ủy Gia Lâm.

Phố phường Hà Nội rực rỡ mùa hoa gạo

Thái Mạnh |

Vào thời điểm giữa tháng 3, phố phường Hà Nội rực rỡ màu đỏ của hoa gạo thu hút nhiều người dân, du khách đến chụp ảnh.

Vựa lúa gạo Châu Á bị đe dọa vì cạn kiệt nước ngầm

Thanh Hà |

Vựa lúa gạo của thế giới có thể có thể gặp nguy hiểm nếu các biện pháp canh tác bền vững hơn không được áp dụng do khai thác nước ngầm quá mức và biến đổi khí hậu khiến các phương pháp canh tác lâu đời trên khắp châu Á bị đe dọa.

Ruộng bị điện gió bồi lấp - nông dân thiếu gạo

HƯNG THƠ |

Đã 2 năm trôi qua, các thửa ruộng lúa bị bồi lấp bởi các dự án điện gió ở miền núi tỉnh Quảng Trị vẫn chưa thể khôi phục để sản xuất trở lại.