Gạo ST25 ngon nhất thế giới chắp cánh cho thương hiệu gạo Việt

L.V |

Giống lúa thơm ST25 được nhóm tác giả là KS Hồ Quang Cua, TS Trần Tấn Phương và ThS Nguyễn Thị Thu Hương nghiên cứu, chọn tạo. Sau khi được đưa vào tham dự cuộc thi “World’s best rice”, do The Rice Trader (TRT) tổ chức trong hội nghị “TRT world rice conference” lần thứ 11 tại Manila, Philippines vào tháng 11.2019, gạo thơm ST25 đã đoạt giải nhất Gạo ngon nhất thế giới năm 2019.

Gạo ST25 khẳng định vị trí gạo Việt trên thế giới

Dành cho Phóng viên Lao Động những dòng tâm sự nhân dịp Tết đến xuân về, KS Hồ Quang Cua – “cha đẻ” của giống gạo ST25 chia sẻ:

Khi ST25 đoạt giải “Gạo ngon nhất thế giới, tôi rất bất ngờ và xen lẫn tự hào. Bản thân gắn bó với đồng ruộng trên 25 năm, tôi cùng các cộng sự làm là vì đam mê chứ không phải vì giải thưởng. Tôi cũng không ngờ “sự kiện gạo ST25” lại gây chấn động lớn như vậy. Việc nhiều người Việt tìm mua gạo ST25 của Việt Nam để ăn trong thời gian qua đã tạo cho tôi niềm tin và động viên những người làm khoa học nông nghiệp như chúng tôi, như một minh chứng khẳng định: Người Việt vẫn tin dùng hàng Việt Nam, đặc biệt là sản phẩm chất lượng cao. Nếu như trước đây, người Việt tìm gạo Miên, gạo Thái, là bởi họ chưa tìm được gạo Việt có đẳng cấp có chứng chỉ trên thế giới.

Thưa ông, các tiêu chí “ngon” của gạo trước đây thường dựa vào chuẩn từ gạo ngon Thái Lan. Năm nay, với giải này, gạo Việt Nam đã khẳng định được vị trí của mình trên thế giới. Ông có cảm xúc như thế nào?

-  Cũng có một điều đặc biệt khác, trong 11 năm tổ chức thì họ (Tổ chức thương mại gạo thế giới-PV) chỉ công nhận giống gạo mùa cổ truyền, tuy thơm ngon nhưng năng suất thấp. Mỗi năm chỉ được một vụ. Còn hai giống ST24 và ST25 thì có thể trồng 2 vụ một năm. Trên cùng một đơn vị diện tích, trong một năm, ST25 có thể cung cấp sản lượng gạo ngon gấp 5 lần gạo lúa mùa của các nước xung quanh.

 
Kỹ sư Hồ Quang Cua. Ảnh: An Hiền

Khi nói đến gạo ngon phải cảm nhận bằng ngũ quan. Đầu tiên là dùng mắt để nhìn: đó là hạt gạo dài, trắng, trong. Rồi khi ngửi thì nó phải thơm, ăn thì mềm, có vị ngọt. Điểm rất khác so với gạo thường là lượng hấp thụ nước rất thấp. Ví dụ như với ST24, ST 25 thì tỉ lệ nấu cơm là 1 gạo – 0,8 nước. Hột cơm khi nấu ra không bể bung, nó chỉ dãn dài ra, trông như đang sắp hàng trong nồi cơm. Đối với gạo ST25, điều khiến tôi không ngờ kết quả thu về là hạt gạo ngon về phẩm chất, tốt về ngoại hình, thích nghi ngoại cảnh và tính kháng bệnh cao.

Ta là người Việt Nam, gạo Việt ngon nhất thế giới, ông có cho rằng, gạo Việt sẽ làm thay đổi quan niệm tiêu dùng của một bộ phận người Việt Nam lâu nay đang tìm mua gạo Thái, gạo Nhật để ăn?

- Từ những sản phẩm đạt chất lượng gạo Việt Nam, tôi tin người Việt sẽ đánh giá đúng được vị trí và chất lượng hạt gạo được trồng trong nước.

ST25 là gạo ngon nhất thế giới 2019 đang làm người tiêu dùng "phát sốt". Ông có kế hoạch gì để bảo tồn tài sản nông nghiệp quý giá này, hoặc nhờ Nhà nước hỗ trợ để bảo tồn?

- Về phương diện bảo tồn, là tác giả tôi sẽ phải làm. Ai là tác giả của giống cũng biết cách thôi, đó là việc đương nhiên. Nhưng ở phương diện phát triển thành tựu đó, cần có chính sách của nhà nước với sự tham gia của cộng đồng doanh nghiệp. Hạt gạo cần bộ quy chuẩn, cần những thứ liên quan để xây dựng một thương hiệu gạo Việt. Đó là những vấn đề lớn, vượt tầm một người làm khoa học nên tôi cũng chỉ đề xuất một số thứ.

Tất cả các giống đều cần có bảo tồn, bảo vệ. Như vậy đoạt giải chỉ là điểm khởi đầu, còn rất nhiều hoạt động sau khi được chứng nhận. Chúng ta muốn phát triển những thành quả này trước hết phải có thể chế, chính sách, những giải pháp khoa học để duy trì. Nếu không có giải pháp tốt thì 3 năm sau, giống này sẽ rơi vào dạng thường thường bậc trung chứ không phải cấp cao nữa.

Kỹ sư Hồ Quang Cua gắn bó với cây lúa hàng chục năm. Ảnh: PV
Kỹ sư Hồ Quang Cua gắn bó với cây lúa hàng chục năm. Ảnh: PV

Ở Nam Kỳ lục tỉnh từ năm 1914 đã có những loại gạo ngon rồi xuất khẩu đi Âu Châu, nhưng do chiến tranh đã bị mai một. Bên cạnh đó, sau một giai đoạn lịch sử khá dài, trong thời kỳ bao cấp, sau khi thống nhất đất nước chúng ta phải lo tìm những giải pháp để tăng sản lượng lương, do đó chúng ta đã bỏ quên và vô tình làm mất đi những cơ hội tốt. Nhưng ở phương diện phát triển thành tựu đó, như tôi nói, cần có chính sách của nhà nước với sự tham gia của cộng đồng doanh nghiệp. Hạt gạo cần bộ quy chuẩn, cần những thứ liên quan để xây dựng một thương hiệu gạo Việt.

Xin cảm ơn ông và kính chúc ông có nhiều đóng góp hơn nữa cho ngành nông nghiệp!

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường vừa ký Quyết định số 5052/QĐ-BNN-TT công nhận đặc cách giống lúa thơm ST25 do nhóm tác giả KS Hồ Quang Cua, TS Trần Tấn Phương và ThS Nguyễn Thị Thu Hương nghiên cứu, chọn tạo. Tính đến thời điểm hiện nay, giống lúa thơm ST25 được khảo nghiệm quốc gia 3 vụ và khảo nghiệm sản xuất 2 vụ, đúng theo quy định tại Quyết định số 95/2007/QĐ-BNN ngày 27.11.2007.

Sau khi khảo nghiệm sản xuất, giống lúa thơm ST25 được nhóm tác giả đưa vào tham dự cuộc thi “World’s best rice”, do The Rice Trader (TRT) tổ chức trong hội nghị “TRT world rice conference” lần thứ 11 tại Manila, Philippines vào tháng 11.2019.

Kết quả dự thi giống lúa ST25 đoạt giải nhất Gạo ngon nhất thế giới năm 2019. Kết quả khảo nghiệm DUS cho thấy, giống ST25 có tính khác biệt, đồng nhất và tính ổn định. Khảo nghiệm sản xuất cho thấy, giống vẫn giữ được các đặc tính tốt như trong khảo nghiệm, là giống lúa thuộc nhóm gạo đặc sản về chất lượng, có khả năng chống chịu bệnh đạo ôn và thích hợp canh tác vùng lúa tôm, đáp ứng được yêu cầu của xuất khẩu.

L.V
TIN LIÊN QUAN

Lúa giống ST24, ST25 khan hiếm không thua gì gạo ngon nhất thế giới

NHẬT HỒ |

Ngày 10.1, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung đề nghị Sở NNPTNT phối hợp ngay với ông Hồ Quang Cua đem giống lúa ST24, ST25 về trồng ngay trong vụ mùa tới.

Thất vọng vì không mua được "gạo ngon nhất thế giới" ST25

L.V |

Gạo ST25, loại gạo của kỹ sư Hồ Quang Cua vừa được bình chọn “Gạo ngon nhất thế giới” tại Philippines, đang trong tình trạng “cháy hàng” dịp sát Tết vì mới trong giai đoạn sản xuất khảo nghiệm.

Làm sao để bảo vệ danh hiệu Gạo ngon nhất thế giới?

NHẬT HỒ |

Đó là một trong những chủ đề nóng được UBND tỉnh Sóc Trăng và Viện nghiên cứu phát triển ĐBSCL đưa ra vào sáng nay 20.12.

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.

Vì sao gốc đào Nhật Tân được chào bán với giá 200 triệu đồng?

Quỳnh Trang |

Sáng 17.1, dọc đại lộ Lê-Nin, thành phố Vinh (Nghệ An) tấp nập cảnh mua - bán hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán. Trong đó, thu hút nhiều người xem nhất là gian trưng bày gốc đào Nhật Tân của anh Đặng Văn Cường (36 tuổi, trú TP Vinh) bởi nơi đây trưng bày gốc cổ thụ độc đáo với thế "rồng bay".

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo.

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.

Khởi tố Giám đốc Trung tâm đăng kiểm duy nhất ở Hòa Bình

PV |

Hoà Bình - Cơ quan công an vừa khởi tố các bị can liên quan đến vụ án “Nhận hối lộ” xảy ra tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 28-01S thuộc Sở Giao thông vận tải Hòa Bình.

Lúa giống ST24, ST25 khan hiếm không thua gì gạo ngon nhất thế giới

NHẬT HỒ |

Ngày 10.1, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung đề nghị Sở NNPTNT phối hợp ngay với ông Hồ Quang Cua đem giống lúa ST24, ST25 về trồng ngay trong vụ mùa tới.

Thất vọng vì không mua được "gạo ngon nhất thế giới" ST25

L.V |

Gạo ST25, loại gạo của kỹ sư Hồ Quang Cua vừa được bình chọn “Gạo ngon nhất thế giới” tại Philippines, đang trong tình trạng “cháy hàng” dịp sát Tết vì mới trong giai đoạn sản xuất khảo nghiệm.

Làm sao để bảo vệ danh hiệu Gạo ngon nhất thế giới?

NHẬT HỒ |

Đó là một trong những chủ đề nóng được UBND tỉnh Sóc Trăng và Viện nghiên cứu phát triển ĐBSCL đưa ra vào sáng nay 20.12.