Gần 30.000 tỉ tiền phí trong 5 năm: Có đủ để sửa đường?

Lâm Anh |

Theo tổng kết của Bộ GTVT, sau 5 năm thu phí đường bộ, tổng số tiền mà các chủ phương tiện đóng góp để “sửa đường” lên tới gần 30.000 tỉ đồng. Tuy nhiên, số tiền này có đủ để dùng?

Đánh giá về 5 năm ra đời Quỹ bảo trì đường bộ, Bộ GTVT nhận định sự ra đời của quỹ đã chia gánh nặng cho ngân sách trong việc bảo trì đường bộ khi chiếm tới 65% số tiền dành cho việc bảo trì đường bộ trên cả nước. Trong đó quỹ trung ương sẽ chia về cho địa phương 35% số tiền phí đã thu.

Từ năm 2013 đến nay, quỹ dự kiến thu được 29.497 tỉ đồng trong đó riêng năm 2017 số tiền ước tính thu được sẽ đạt 7.047 tỉ đồng. Cùng với sự tăng trưởng của phương tiện giao thông, số tiền phí thu được cũng tăng mạng với mức từ 106% đến 255%.

Tuy nhiên, hàng nghìn tỉ tiền phí đường bộ được nhận định chưa đáp ứng đủ nhu cầu thực tế. Cụ thể, theo đánh giá của Quỹ bảo trì đường bộ, số tiền thu được cũng chỉ đáp ứng được trung bình gần 45% nhu cầu tối thiểu của công tác bảo trì hệ thống đường bộ trong đó năm 2017 với mức phí thu cao nhất cũng chỉ đáp ứng 50,3% nhu cầu tối thiểu.

Theo Bộ GTVT, trước khi thu phí đường bộ, năm 2012 hệ thống đường bộ Việt Nam có tổng chiều dài trên 279.925 km, trong đó quốc lộ 16.758 km, đường tỉnh 25.449 km, đường huyện 51.720 km, đường đô thị 17.025 km, đường chuyên dùng 7.837 km và trên 161.136 km đường xã.

Tình trạng kỹ thuật đường bộ nhiều nơi còn thấp kém, đường hẹp, bán kính đường cong nhỏ, mặt đường chưa bảo đảm cho việc đi lại an toàn, êm thuận; sụt trượt còn xảy ra thường xuyên gây ách tắc giao thông; số lượng cầu yếu, tải trọng thấp, chưa đồng bộ với cấp đường còn nhiều.

Sau khi có tiền quỹ, việc bảo trì đường bộ đã có nhiều cải thiện. Tuy nhiên, số tiền này được đánh giá là chưa đủ, đặc biệt là khi một số địa phương thấy có quỹ thì cắt giảm ngân sách cho việc bảo trì đường bộ làm cho công tác bảo trì đường bộ tiếp tục khó khăn tại các địa phương.

Bên cạnh đó, việc bãi bỏ thu phí xe máy được nhận định làm giảm gần 2.500 tỉ đồng so với đề án xây dựng ban đầu làm mất tính chủ động và vỡ kế hoạch Quỹ BTĐB đã hoạch định trong 5 năm đầu tiên.

Ngoài ra, kinh phí bảo dưỡng thường xuyên mới đạt khoảng 18% vốn của Quỹ trong khi cơ cấu tỷ lệ % dành cho bảo dưỡng hợp lý cần phải tăng lên đạt mức 22% - 25% nên việc bảo dưỡng đường còn chưa đạt mục tiêu đề ra. Tại nhiều địa phương triển khai kế hoạch của Qũy BTĐB còn phức tạp và qua nhiều khâu dẫn đến công tác BTĐB tại một số địa phương không được kịp thời.

Lâm Anh
TIN LIÊN QUAN

Nhiều dự án chợ ở Hà Nội "nằm trên giấy", dân phải buôn bán dưới lòng đường

Nhóm phóng viên |

Có mặt tại dự án chợ dân sinh Lệ Chi, huyện Gia Lâm (Hà Nội), phóng viên Báo Lao Động ghi nhận một nghịch cảnh, dự án đã giải phóng xong mặt bằng nhưng chỉ quây tôn, bỏ không hàng chục năm. Trong khi đó, tiểu thương, người dân vẫn ngày ngày buôn bán dưới lòng đường, tiềm ẩn tai nạn giao thông.

Giữ nguyên thu kinh phí Công đoàn 2% là hợp tình, hợp lý

Nam Dương (thực hiện) |

Đó là ý kiến của ông Đặng Ngọc Tùng - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch Tổng LĐLĐVN trong cuộc trao đổi với phóng viên
Báo Lao Động.

Những chủ tịch UBND quận, huyện ở Hà Nội thuộc đối tượng kiểm tra trong năm 2024

KHÁNH AN |

UBND TP Hà Nội vừa ban hành kế hoạch kiểm tra về thực hiện kết luận thanh tra và kiểm tra về phòng, chống tham nhũng năm 2024.

Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh với ông Nguyễn Hồng Thanh

Ái Vân |

Ông Nguyễn Hồng Thanh được phê chuẩn kết quả bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh nhiệm kỳ 2021-2026.

Quốc gia ở EU tuyên bố sẽ tiếp tục nhập nhiều khí đốt Nga

Bùi Minh |

Hungary có thể giảm nhập khẩu khí đốt Nga khi nhà máy điện hạt nhân lớn thứ 2 của đất nước đi vào vận hành đầy đủ. Tuy nhiên, hiện tại, quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) này sẽ tiếp tục nhập khẩu năng lượng từ Nga.

Dự kiến tháo dỡ Câu lạc bộ golf Đồi Cù Đà Lạt vào ngày mai

Mai Hương |

Việc tháo dỡ Câu lạc bộ golf Đồi Cù (TP Đà Lạt) dự kiến được thực hiện vào khoảng 9h ngày 11.6.

Khoảnh khắc công an lao mình xuống dòng nước lũ cứu người

Lam Thanh |

Hà Giang - Thấy một người dân bị dòng nước lũ cuốn đi, Thượng úy Nguyễn Mạnh Tường đã lao xuống kịp thời cứu nạn.

Liên thông điện tử thủ tục Đăng ký khai sinh - thường trú - bảo hiểm y tế

Vương Trần |

Ngày 10.6, Chính phủ ban hành Nghị định số 63/2024/NĐ-CP quy định việc thực hiện liên thông điện tử 2 nhóm thủ tục hành chính: Đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi; đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, giải quyết mai táng phí, tử tuất.