Eximbank và những kỷ lục chưa từng có trong lịch sử ngân hàng Việt Nam

An Ngọc |

“Cuộc chiến” nhân sự cấp cao tại Eximbank (mã CK: EIB) ngày càng rắc rối. Trước thềm ĐHCĐ, một sự kiện kì lạ diễn ra khi Chủ tịch HĐQT Eximbank - Yasuhiro Saitoh bị miễn nhiệm chức danh rồi lại bầu trở lại làm Chủ tịch HĐQT Eximbank chỉ trong 55 phút.

Kỷ lục 2 năm, 8 lần đổi “ghế nóng”

Sự kiện diễn ra ngày 13.4 mới đây gây xôn xao trong giới ngân hàng khi chỉ chưa đầy 1 tiếng, EIB 3 lần đổi “ghế nóng”, từ Yasuhiro Saitoh, sang Nguyễn Quang Thông và quay trở lại Yasuhiro Saitoh.

Theo Thông báo ngày 13.4, HĐQT họp và ban hành 2 nghị quyết liên quan Đơn từ nhiệm của Chủ tịch Yasuhiro Saitoh. HĐQT đã họp bầu Phó Chủ tịch Nguyễn Quang Thông tạm thời làm Chủ tịch để chủ tọa cuộc họp cho đến khi bầu được Chủ tịch mới. Các cuộc họp đã diễn ra từ 10h15’ đến 11h10’.

Kết quả, “Chủ tịch tạm thời” Nguyễn Quang Thông ký Nghị quyết 156 miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT của ông Yasuhiro Saitoh.

Tiếp đó, lại ra Nghị quyết 157 bầu ông Yasuhiro Saitoh vừa bị miễn nhiệm trở lại chức Chủ tịch HĐQT và do chính ông Yasuhiro Saitoh ký.

Trước đó, EIB từng có 5 lần “đổi ghế” Chủ tịch trong hơn 1 năm, từ ông Lê Minh Quốc sang bà Lương Thị Cẩm Tú, trở lại ông Lê Minh Quốc, sang ông Cao Xuân Ninh, rồi về ông Yasuhiro Saitoh.

Cộng với 3 lần “đổi ghế” vừa diễn ra, EIB đi vào lịch sử ngân hàng với 8 lần “đổi ghế ” chỉ trong khoảng 2 năm.

“Kỷ lục” làm Chủ tịch trong 55 phút

Những tưởng bà Lương Thị Cẩm Tú ghi “kỷ lục” ngồi “ghế nóng” ngắn nhất trong lịch sử EIB là 5 ngày. Tuy nhiên, với sự kiện kinh ngạc sáng 13.4 vừa qua, “kỷ lục” đó đã bị ông Nguyễn Quang Thông phá vỡ với thời gian đảm nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT ngân hàng là... 55 phút (từ 10h15’ – 11h10).

Ghế nóng lãnh đạo cấp cao của Eximbank liên tục thay đổi trong thời gian qua. Đồ hoạ: HN
Ghế nóng lãnh đạo cấp cao của Eximbank liên tục thay đổi trong thời gian qua. Từ trái qua phải là ông Lê Minh Quốc, ông Cao Xuân Ninh, ông Yasuhiro Saitoh, bà Lương Thị Cẩm Tú. Đồ hoạ: HN

Tính đến thời điểm hiện tại Eximbank đã 2 năm, 9 lần dời, hoãn hoặc tổ chức bất thành ĐHĐCĐ. EIB trở thành ngân hàng duy nhất không tổ chức được ĐHĐCĐ thường niên 2019, không có Tổng Giám đốc, Người đại diện theo pháp luật, Kế toán trưởng.., 7 năm liền cổ đông không được chia cổ tức, hiện 8/9 thành viên HĐQT đang bị các nhóm cổ đông kiến nghị bãi nhiệm...

Câu hỏi trách nhiệm?

Chìm trong tranh đấu quyền lực kéo dài, mất đoàn kết nội bộ, EIB từ một ngân hàng top đầu, trở thành một nhà băng ở nhóm sau, với lợi nhuận thua xa những “đàn em” một thời như OCB, TPBank, VIB...

Ngày 5.12.2019, Cơ quan Thanh tra giám sát NHNN ban hành 6 quyết định xử phạt vi phạm về hành vi “không tổ chức hoặc tổ chức ĐHĐCĐ không đúng qui định” đối với các ông: Lê Minh Quốc, Cao Xuân Ninh, Nguyễn Quang Thông, Ngô Thanh Tùng, Lê Văn Quyết và Yasuhiro Saitoh.

Ngày 18.12.2020, Kết luận thanh tra của NHNN xác định hành loạt vi phạm Luật Doanh nghiệp, Luật Các TCTD và Điều lệ EIB tại EIB trên tất cả các nội dung thanh tra thời kỳ từ 1.1.2017 đến 30.9.219.

Trong đó, HĐQT chưa thực hiện đầy đủ nhiệm vụ và quyền hạn; Chưa kịp thời bổ nhiệm kế toán trưởng; Chưa báo cáo NHNN về việc thay đổi Tổng giám đốc – Người đại diện theo pháp luật; Chưa xây dựng hoàn thiện mô hình tổ chức, quy chế hoạt động của các tiểu ban; Chưa chuẩn bị và phê duyệt đầy đủ nội dung trình ĐHĐCĐ thông qua năm 2019 theo quy định...

Chủ tịch Lê Minh Quốc chưa thực hiện đầy đủ việc đánh giá thành viên HĐQT, đánh giá kết quả hoạt động của các ủy ban thuộc HĐQT... Trong quá trình triệu tập và tổ chức các cuộc họp HĐQT đã liên tục dời, hoãn, không tổ chức họp theo quy định, thực hiện chưa đầy đủ trách nhiệm Chủ tịch HĐQT; ký văn bản từ chối kiến nghị của SMBC là chưa đúng quy định, vi phạm quyền của cổ đông...

Chủ tịch Cao Xuân Ninh chưa thực hiện đầy đủ nhiệm vụ và quyền hạn trong phân công nhiệm vụ đối với các thành viên HĐQT.

Các thành viên chưa thực hiện đầy đủ quy định tham dự các cuộc họp HĐQT, không thực hiện ủy quyền khi vắng mặt.

Về Biên bản họp HĐQT ngày 15.5.2019 (ban hành Nghị quyết 231) gây tranh cãi, NHNN cho rằng “thiếu chữ ký của thư ký cuộc họp và 3/8 thành viên dự họp tại thời điểm ký ban hành nghị quyết dẫn đến nội dung, hình thức biên bản họp chưa đầy đủ theo quy định tại Luật Doanh nghiệp năm 2014, Nghị định số 71 và Quy chế quản trị nội bộ EIB, việc các thành viên dự họp không ký biên bản sẽ ảnh hưởng đến kết quả bỏ phiếu đối với nội dung được thông qua trong cuộc họp”.

Vẫn theo kết luận thanh tra: “Do thiếu phối hợp trong chỉ đạo điều hành, mất đoàn kết, chưa có Tổng Giám đốc và Người đại diện theo pháp luật; EIB không tổ chức được ĐHĐCĐ, vì vậy đã ảnh hưởng tới tình hình hoạt động, hình ảnh của đơn vị niêm yết, suy giảm nghiêm trọng lòng tin cổ đông trong nước và nước ngoài, tạo dư luận không tốt, ảnh hưởng uy tín của NHNN, tiềm ẩn rủi ro pháp lý cho EIB”.

Sau thanh tra, EIB tiếp tục rơi vào tình trạng mất đoàn kết, quyền cổ đông tiếp tục bị vi phạm; khiếu nại, tố cáo...

An Ngọc
TIN LIÊN QUAN

Eximbank "lục tục" tổ chức ĐHCĐ sau 5 lần hoãn, nợ xấu vọt lên 2534 tỉ đồng

Lan Hương |

Eximbank là ngân hàng duy nhất chưa tổ chức thành công đại hội đồng cổ đông sau 5 lần hoãn liên tục trong năm 2020. Đây cũng là ngân hàng duy nhất trong lịch sử ngân hàng Việt Nam thay đổi ghế Chủ tịch đến 5 lần chỉ trong 1 năm.

Eximbank "rối ren" chuyện nhân sự cấp cao, nợ xấu gần 2500 tỉ đồng

Lan Hương |

Liên tiếp hoãn tổ chức đại hội cổ đông, tình hình nhân sự cấp cao phức tạp, nợ xấu ngân hàng Eximbank tăng mạnh là những vấn đề ngân hàng này đang gặp phải.

Đại hội cổ đông Eximbank tiếp tục hoãn do dịch COVID-19

Gia Miêu |

Eximbank vừa thông báo hoãn tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2020 lần 3 được dự kiến tổ chức ngày 17.8.2020 tại Hà Nội.

Kết hôn 1 năm vẫn chưa ở cùng, tôi chết lặng khi biết bí mật của chồng (P1)

Nhóm PV |

Người phụ nữ nào cũng đều muốn có một cuộc sống gia đình hạnh phúc và những đứa con ngoan. Thế nhưng, người phụ nữ trong câu chuyện ngày hôm nay gần như phải trải qua những bất hạnh lớn nhất của đời người. Cô đã kết hôn nhưng lại không thể ở cùng phòng với chính người chồng của mình.

Chương trình Giờ thứ 9 do NSND Khải Hưng là đạo diễn. Giọng đọc: NSND Minh Hoà – NSƯT Phú Thăng. Âm nhạc: Xuân Phương. 

Bạn đang có những câu chuyện riêng muốn chia sẻ với độc giả của Báo Lao Động? Hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email: media@laodong.vn

Giám đốc Công an Sóc Trăng thông tin về clip được cho là công an đánh dân

NHẬT HỒ |

Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng xác nhận đã nắm được vụ việc và đang cho kiểm tra, xác minh video clip lan truyền trên mạng xã hội hình ảnh Công an đánh người được cho là tại thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng.

Dự báo diễn biến thời tiết nguy hiểm trên biển và đất liền sau bão số 4

MẠNH HOẠT |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định sau bão số 4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ vẫn tiếp tục mưa lớn từ hôm nay đến ngày mai. Ngoài ra, thời tiết biển vẫn đang diễn biến nguy hiểm. 

Thái Bình: Soi từng chỉ số thành phần, thấy kết quả DDCI 2022... không oan

TRUNG DU |

Sau khi UBND tỉnh Thái Bình tổ chức hội nghị công bố kết quả khảo sát bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, huyện, thành phố (viết tắt là DDCI) năm 2022, theo tìm hiểu của PV Lao Động, 25 sở, ngành và 8 huyện, thành phố trong tỉnh đã tổ chức họp bàn, xem xét, tự đánh giá cũng như kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với đơn vị, địa phương mình.

Chuyện ghi ở chung cư: Thắp nhang cũng lo cháy nổ

Tiến Phát |

Từ xưa đến nay, việc thờ cúng tổ tiên là một nét đẹp văn hóa của người Việt Nam. Tuy nhiên, vấn đề thờ cúng, thắp nhang tại chung cư lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến cháy nổ.

Eximbank "lục tục" tổ chức ĐHCĐ sau 5 lần hoãn, nợ xấu vọt lên 2534 tỉ đồng

Lan Hương |

Eximbank là ngân hàng duy nhất chưa tổ chức thành công đại hội đồng cổ đông sau 5 lần hoãn liên tục trong năm 2020. Đây cũng là ngân hàng duy nhất trong lịch sử ngân hàng Việt Nam thay đổi ghế Chủ tịch đến 5 lần chỉ trong 1 năm.

Eximbank "rối ren" chuyện nhân sự cấp cao, nợ xấu gần 2500 tỉ đồng

Lan Hương |

Liên tiếp hoãn tổ chức đại hội cổ đông, tình hình nhân sự cấp cao phức tạp, nợ xấu ngân hàng Eximbank tăng mạnh là những vấn đề ngân hàng này đang gặp phải.

Đại hội cổ đông Eximbank tiếp tục hoãn do dịch COVID-19

Gia Miêu |

Eximbank vừa thông báo hoãn tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2020 lần 3 được dự kiến tổ chức ngày 17.8.2020 tại Hà Nội.