Theo Bộ NNPTNT, để chuẩn bị xuất khẩu vải sang Nhật, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) Bắc Giang, UBND các huyện Lục Ngạn, Tân Yên (Bắc Giang) đã phối hợp với Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NNPTNT) thực hiện lựa chọn, hướng dẫn lắp đặt hoàn thiện dây chuyền sơ chế, phân loại, xử lý, xông hơi khử trùng quả vải và đóng gói, bảo quản khép kín theo yêu cầu của thị trường Nhật Bản.
Dự kiến, lô hàng xuất khẩu quả vải để chào hàng sẽ được triển khai vào cuối tháng 5.2020.
Theo thống kê, niên vụ 2020, Bắc Giang có 28.126ha vải, ước sản lượng 160.000 tấn. Trong đó, vải sớm đầu mùa ước khoảng 45.000 tấn, vải chính vụ 115.000 tấn.
Tại Hải Dương, diện tích vải đạt khoảng 9.750ha, ước sản lượng 45.000 tấn.
Tại Hưng Yên, ước sản lượng vải năm nay đạt 15.000 tấn, chủ yếu là các giống vải lai chín sớm, hiện đang được tiêu thụ khá thuận lợi.
Hiện nay, các địa phương đã chuẩn bị các kế hoạch để xúc tiến cho tiêu thụ vải thiều. Trong đó, tỉnh Bắc Giang dự kiến, sẽ tổ chức Hội nghị trực tuyến xúc tiến tiêu thụ vải thiều trong tháng 6, gồm các điểm cầu như: Việt Nam (Bắc Giang, Lào Cai, Lạng Sơn, TP.Đà Nẵng, TPHCM và các tỉnh, thành phố trong cả nước), Trung Quốc (tại tỉnh Vân Nam, tỉnh Quảng Tây).
Phiên chợ Quảng Bá, tiêu thụ vải thiều Thanh Hà và nông sản, thực phẩm an toàn tại Hà Nội năm 2020 sẽ diễn ra từ ngày 29-31.5.2020 với quy mô gần 100 gian hàng.
Ngoài sản phẩm vải thiều Thanh Hà, phiên chợ còn giới thiệu đến người tiêu dùng các sản phẩm nông lâm thủy sản, thực phẩm sạch an toàn gồm các loại rau, củ, hoa quả, thịt, cá, trứng, đồ hộp, hải sản chế biến, bánh kẹo, cà phê, chè, nước trái cây, sữa, nước giải khát… có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.