Dự án cao tốc “không tiền” Bắc Giang - Lạng Sơn đổi chủ, tái khởi động

Khánh Hoà |

Sau một thời gian “khởi công rồi để đấy do không có tiền”, dự án cao tốc Bắc Giang -Lạng Sơn chính thức sống lại khi đổi chủ đầu tư. Chủ đầu tư cũ đã bị loại do vi phạm hợp đồng và cũng tháo chạy vì thiếu năng lực.

Theo thông tin từ Bộ GTVT, các vướng mắc của dự án này đã được tháo gỡ và Bộ về cơ bản đã đồng thuận cho dự án tiếp tục thực hiện đồng thời đã gửi văn bản đề nghị Ủy ban Nhân dân hai tỉnh Bắc Giang và Lạng Sơn đẩy nhanh rà soát, hoàn thiện các thủ tục và tiếp tục triển khai giải phóng mặt bằng cho tuyến cao tốc Bắc Giang-Lạng Sơn từ tháng 6.2017.

Bộ Giao thông Vận tải đề nghị hai địa phương phối hợp, hoàn thành giải phóng mặt bằng ngay trong năm nay bởi trước đó, do có khó khăn về vốn, nhà đầu tư đã có đề nghị hai địa phương là Bắc Giang và Lạng Sơn tạm dừng phê duyệt phương án giải phóng mặt bằng từ quý II.2016.

Dự án cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn có tổng mức đầu tư là 11.765 tỉ đồng được khởi công từ tháng 10.2015 và dự kiến hoàn thành trước 31.12.2018. Tuy nhiên, tính đến tháng 3.2017, liên danh nhà đầu tư mới chỉ huy động được 550 tỉ đồng/1.294 tỉ đồng vốn chủ sở hữu theo quy định của Hợp đồng BOT và toàn bộ vốn tín dụng phục vụ cho dự án lên tới hơn 10.000 tỉ đồng hiện mới chỉ có trên giấy dưới dạng cam kết chung chung mà chưa dự kiến được thời điểm ký hợp đồng tín dụng, lộ trình giải ngân cho nguồn vốn này. Tiến độ thực hiện dự án đã bị chậm so với kế hoạch triển khai ban đầu và khó có thể hoàn thành trong năm 2018.

Bản thân liên danh Nhà đầu tư do Công ty CP Đầu tư UDIC đứng đầu cũng xin rút khỏi dự án và đề nghị việc chuyển nhượng dự án lại cho đơn vị khác.

Theo nguồn tin của báo Lao Động, Công ty CP Đầu tư Đèo Cả là đơn vị sẽ triển khai tiếp dự án này thông qua việc bắt tay huy động vốn từ Ngân hàng Thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam (VietinBank). Được biết, việc ký kết trợ vốn cho dự án sẽ được tiến hành vào ngày mai (31.5) và dự án sẽ khởi động lại từ tháng 6.2017.

Đến thời điểm này, tổng sản lượng thực hiện toàn dự án ước được 1.300 tỉ đồng. Đối với hợp phần tăng cường mặt đường Quốc lộ 1, liên danh BOT đã hoàn thành 110/110 km (100%) thảm bê tông nhựa lớp C19 (lớp 1), hoàn thành 65/110 km (đạt 60%) lớp nhựa polime (lớp cuối cùng, hoàn thiện mặt đường).

Với tuyến cao tốc (tổng chiều dài 63,4 km), Bộ Giao thông Vận tải đã thẩm định toàn bộ thiết kế kỹ thuật, đạt 100%. Công tác giải phóng mặt bằng, nhà đầu tư đã bàn giao 63,4/63,4km cọc xác định ranh giới, đạt 100%; thực hiện đo đạc, kiểm đếm 63,4/63,4km đạt 100%, áp giá đền bù 60/63,4 km tuyến cao tốc, địa phương đã bàn giao 5,3/64,3km (với tổng kinh phí giải ngân 68,2 tỉ đồng). Công tác rà phá bom mìn đã thực hiện xong trên toàn tuyến.

 

 

Khánh Hoà
TIN LIÊN QUAN

Tưng bừng rước pháo khổng lồ tại lễ hội làng Đồng Kỵ

Hải Nguyễn |

Hàng chục thanh niên trai tráng làng Đồng Kỵ rước hai quả pháo khổng lồ ra đình làng để hội quân, mở màn cho lễ hội rước pháo làng Đồng Kỵ hàng năm vào sáng mùng 4 tháng Giêng. Lễ hội kéo dài đến hết ngày mùng 7.

Những xu hướng thương mại điện tử hứa hẹn đột phá năm 2023

TRÍ MINH |

Theo báo cáo tình hình kinh tế xã hội năm 2022 của Tổng cục Thống kê, tổng mức bán lẻ tăng 10,15% so với năm 2021. Bên cạnh đó, theo các chuyên gia nhận định, triển vọng ngành bán lẻ và thương mại điện tử (TMĐT) trong trung và dài hạn vẫn rất khả quan. Một số xu hướng TMĐT hứa hẹn sẽ lên ngôi trong năm 2023

Người dân TPHCM bất ngờ vì triều cường dâng cao mùng 4 Tết Quý Mão 2023

TÚ LY |

TPHCM - Mùng 4 Tết là ngày người dân bắt đầu đổ ra đường vui xuân đông hơn so với mấy ngày trước đó. Tuy nhiên, hiện nay một số tuyến đường đang bị ngập vì triều cường, khiến việc đi lại người dân bị ảnh hưởng.

Phải gọi đúng tên Thổ Châu là Thổ Châu

Hữu Nhân |

Kiên Giang – Chí ít cũng gần 200 năm chữ Chu được quy định trong “quốc huý” thành Châu nên phải viết, nói danh xưng Thổ Châu là Thổ Châu.

Người dân ngán ngẩm với món ăn nhiều đạm ngày Tết, rau xanh đắt hàng

MINH HÀ |

Với thời gian nghỉ lễ dài ngày, nhiều gia đình cũng đã "ngán ngẩm" với những món ăn nhiều đạm đặc thù của ngày Tết. Vì vậy, nhu cầu tiêu thụ rau xanh tăng cao, các sạp hàng rau được bày bán chiếm số lượng nhiều hơn và đắt khách hơn so với các hàng gà, thịt, cá...

Sự nghiệp, cuộc sống của Trấn Thành và loạt nghệ sĩ nam tuổi Mão

ĐÔNG DU |

Trong năm qua, nhiều sao nam tuổi Mão như Trấn Thành, Hieuthuhai, Khắc Việt đều thành công trong sự nghiệp, sở hữu lượng fan hâm mộ lớn.

11 cầu thủ trẻ Châu Á đáng xem nhất năm 2023: Có sao trẻ Man United

NGUYỄN ĐĂNG |

Tương lai của bóng đá Châu Á rất sáng sủa, nhất là sau kỳ World Cup 2023 thành công, với việc có 3 đội tuyển lọt vào vòng 1/8. Dưới đây là 11 gương mặt trẻ triển vọng, trong đó có cả sao trẻ của Man United Zidane Iqbal, được kỳ vọng sẽ phát triển vượt bậc trong năm 2023, theo bầu chọn của Liên đoàn bóng đá Châu Á (AFC).

Ngày hội nói trạng ở Vĩnh Hoàng, Quảng Trị dịp Tết

Hưng Thơ |

Tết Nguyên đán, xã Vĩnh Tú lại tổ chức ngày hội kể chuyện trạng Vĩnh Hoàng. Với các câu chuyện được phóng tác dí dỏm, hài hước đã mang lại tiếng cười khoái chí cho người nghe.