Đổ xô nuôi hàu tự phát gây áp lực lên tuyến giao thông thuỷ ở Trà Vinh

HOÀNG LỘC |

Chưa được quy hoạch vùng nuôi an toàn, nhưng có gần 80 hộ dân ở Thị xã Duyên Hải, (Trà Vinh) đổ xô nuôi hàu, ảnh hưởng dòng chảy và phương tiện tham gia giao thông đường thủy trên tuyến sông từ Long Toàn đến Vàm Láng Nước dài hơn 20km.

Như trường hợp của ông Kỳ Văn Hon, (51 tuổi ở Khóm Long Thạnh, Phường 1, Thị xã Duyên Hải) bắt đầu nuôi hàu hơn 16 tháng trước. Với diện tích mặt nước trên 360m2, ông Hon có thể thu hoạch mỗi chuyến từ 0,5 đến 1 tấn hàu, được bán với giá 25.000 đồng/kg, cho lợi nhuận hơn 10.000 đồng/kg.

Ông Hon cho biết, dù giá trị kinh tế mang lại khá cao, nhưng ông biết nuôi hàu thế này làm ảnh hưởng nhiều đến việc lưu thông dòng chảy, cản trở giao thông. Ông đã xin phép đăng ký nuôi trồng thủy sản theo quy định, nhưng chưa được cấp phép, vì hiện nay tỉnh Trà Vinh chưa có quy hoạch vùng nuôi hàu.

“Nếu ngành chức năng quy hoạch vùng nuôi theo quy định, tôi và những người nuôi hàu riêng lẻ ở đây sẽ thực hiện theo, không vì lợi ích của cá nhân mà làm ảnh hưởng đến môi trường, giao thông trên đoạn sông này”, ông Hon cho biết thêm.

Ông Kỳ Văn Hon mong sớm có quy hoạch vùng nuôi để được cấp phép nuôi thủy sản. Video: Hoàng Lộc

Là một người có hơn 30 năm trong nghề “bà cậu”, nuôi các loại tôm, cá nước mặn, bà Lê Thị Chi (SN 1967, ở ấp Ba Động, xã Tường Long Hoà) hiện có trên 900m dây nuôi hàu bằng vỏ xe cũng ở đoạn sông Long Toàn - Vàm Láng Nước.

Bà Chi cho biết: "Trước đây có một số người thả nuôi đạt hiệu quả kinh tế cao nên tôi cũng học hỏi nuôi theo. Mặc dù biết nuôi thủy sản phải đăng ký, nhưng tôi chưa được cấp vì thị xã còn trong quá trình làm thủ tục quy hoạch vùng nuôi”.

Trao đổi với Lao Động, ông Huỳnh Văn Màu - Trưởng phòng kinh tế thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh cho biết, việc nuôi hàu ở địa phương đã bắt đầu từ năm 2017, khi đó chưa đến 10 hộ nuôi. Đến năm 2020, nhiều hộ thấy hiệu quả kinh tế mang lại cao nên cũng bắt đầu làm bè nuôi hàu nhiều như hiện nay.

”Thị xã Duyên Hải đã đề xuất Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NNPTNT), có kế hoạch khảo sát và quy hoạch vùng nuôi lồng bè để quản lý việc nuôi 1 cách hiệu quả và đi vào nề nếp, góp phần tận dụng hiệu quả diện tích mặt nước tạo công ăn việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân”, ông Màu cho biết thêm.

Hiện nay trên địa bàn thị xã Duyên Hải có gần 80 hộ dân tự ý nuôi hàu, chưa được cấp phép. Ảnh: Hoàng Lộc
Hiện nay trên địa bàn thị xã Duyên Hải có gần 80 hộ dân tự ý nuôi hàu, chưa được cấp phép. Ảnh: Hoàng Lộc

Ngày 5.8, trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, ông Trần Trường Giang - Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Trà Vinh - thông tin, hiện nay Sở NNPTNT tỉnh có hướng dẫn tạm thời về cấp phép cho hộ nuôi ở các vùng nuôi theo quy hoạch của cấp huyện, thị xã.

Theo ông Giang, các địa phương khi thực hiện quy hoạch vùng nuôi thủy sản, ngoài quan tâm đến điều kiện tự nhiên còn quan tâm đến nhu cầu của thị trường về loại thủy sản đó.

Cũng theo ông Giang, ngành nông nghiệp tỉnh khuyến cáo người dân chấp hành theo các quy định của nhà nước về thủy sản, nuôi bằng hình thức lồng bè. Nuôi theo kế hoạch quy hoạch của huyện, thị xã khi nuôi phải được cấp phép của cơ quan quản lý chuyên ngành.

Người dân cần nuôi hàu ở các vùng quy hoạch tránh trường hợp nuôi tự phát, nuôi tràn lan làm ảnh hưởng đến môi trường, giao thông, thị trường tiêu thụ và đặc biệt không được hỗ trợ kiến thức về nuôi thủy sản cần thiết.

“Người nuôi hàu cần nghiên cứu đầu ra cho hàu khi đến tuổi thu hoạch, tránh tình trạng cung vượt cầu, gây dư thừa, không bán được dẫn đến thua lỗ”, ông Giang cho biết thêm.

HOÀNG LỘC
TIN LIÊN QUAN

Kiên Giang cử cán bộ ra xã đảo làm rõ vụ cá mú, hàu chết hàng loạt

NGUYÊN ANH |

Nghi ô nhiễm nguồn nước, hàng chục tấn hàu, cá mú và vẹm xanh của người dân xã Hòn Tre, huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang chết sạch. Tỉnh Kiên Giang cũng cử cán bộ chuyên môn ra kiểm định và tìm hướng xử lý.

Tình hình kinh tế sẽ định đoạt lá phiếu cử tri trong cuộc bầu cử Mỹ 2024

Thanh Hà |

Cuộc thăm dò mới đây cho thấy, những lo ngại về nền kinh tế Mỹ sẽ tác động tới quyết định của cử tri nước này trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2024.

Sau 7 năm, Khánh Hòa mới đấu giá đất thành công 1 lô đất vàng

Hữu Long |

Tỉnh Khánh Hòa vừa tổ chức đấu giá thành công một lô đất và nộp vào ngân sách nhà nước 3,1 tỉ đồng. Hiện địa phương đang tiếp tục xây dựng phương án đấu giá đối với 4 lô đất trong năm 2023-2024.

Hai xe tải va chạm trên cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết, 1 người thiệt mạng

DUY TUẤN |

Sáng ngày 6.8, xe tải tông vào đuôi xe tải cẩu bị xì lốp trên cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết đoạn qua huyện Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận khiến người ngồi ghế phụ xe tải tử vong tại chỗ.

Cổ phiếu chứng khoán hưởng lợi khi thị trường thăng hoa

Gia Miêu |

Yếu tố hỗ trợ rất lớn cho thị trường chứng khoán tăng điểm mạnh thời gian qua chính là dòng tiền và nhóm cổ phiếu được đánh giá cao về tiềm năng là cổ phiếu chứng khoán.

Tác giả nói về lí do See tình gây sốt, được Blackpink nhảy ở Hà Nội

Huyền Chi |

Sau khi Blackpink thể hiện một đoạn ngắn "See tình" trong đêm diễn ở Mỹ Đình, ca khúc này một lần nữa được khán giả Việt Nam và quốc tế tìm kiếm, nghe lại.

Bổ nhiệm, điều động 9 kiểm sát viên làm Viện trưởng, Phó Viện trưởng

Quang Việt |

Trong tuần qua, ngành Kiểm sát tiếp tục có việc điều động, bổ nhiệm, biệt phái, giao phụ trách chức vụ lãnh đạo, quản lý với 9 người làm Viện trưởng, Phó Viện trưởng, Tổng Biên tập...

Động đất ở miền đông Trung Quốc, hàng chục tòa nhà sụp đổ

Thanh Hà |

Một trận động đất mạnh 5,4 độ richter xảy ra ở miền đông Trung Quốc ngày 6.8, làm ít nhất 10 người bị thương và khiến hàng chục tòa nhà sụp đổ.

Kiên Giang cử cán bộ ra xã đảo làm rõ vụ cá mú, hàu chết hàng loạt

NGUYÊN ANH |

Nghi ô nhiễm nguồn nước, hàng chục tấn hàu, cá mú và vẹm xanh của người dân xã Hòn Tre, huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang chết sạch. Tỉnh Kiên Giang cũng cử cán bộ chuyên môn ra kiểm định và tìm hướng xử lý.