Điều chỉnh 2 khu kinh tế cửa khẩu ở Tây Ninh

HOÀNG HƯNG |

Ngày 18.11, thông tin từ Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Tây Ninh cho biết: Ban này đang lên kế hoạch rà soát, điều chỉnh lại 2 khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài và Xa Mát, do tình hình phát triển chưa đạt hiệu quả như mong muốn…

Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài từng được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch ngày 16.4.1999. Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài có quy mô 21.284 ha, thuộc 4 xã của huyện Bến Cầu (Lợi Thuận, Long Thuận, Tiên Thuận, An Thạnh) và 3 xã thuộc huyện Trảng Bàng (Phước Lưu, Bình Thạnh, Phước Chỉ).

Đến năm 2011, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1102/QĐ-UBND ngày 27.5.2011 điều chỉnh quy hoạch chung khu đô thị mới Mộc Bài (nằm trong khu kinh tế), với quy mô diện tích 7.400 ha.

Đến thời điểm hiện tại, Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài không đáp ứng được nhu cầu quản lý quy hoạch xây dựng, cũng như yêu cầu về quản lý đô thị theo xu hướng phát triển. Vì vậy, theo Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Tây Ninh:  Các định hướng trong quy hoạch cũ cần phải được điều chỉnh phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Với Khu kinh tế cửa khẩu Xa Mát, được thành lập theo Quyết định số 186/2003/QĐ-TTg ngày 11.9.2003 của Thủ tướng Chính phủ. Khu kinh tế Xa Ma nằm trên địa bàn 2 xã Tân Lập và Tân Bình, thuộc huyện Tân Biên, với quy mô 34.197 ha.

Tuy nhiên, sau 10 năm triển khai, do quy hoạch quá lớn, lại có tình trạng chồng lấn ranh đất rừng phòng hộ và bao trùm luôn phần diện tích vườn Quốc gia Lò Gò-Xa Mát, nên Khu kinh tế Xa Mát không đạt hiệu quả như mong muốn. Ngoài ra, quy hoạch đô thị cửa khẩu đã không còn khả thi trong tình hình hiện nay.v.v…

Kể từ khi thành lập đến nay, Khu kinh tế Xa Mát chỉ có 6 dự án đầu tư trong nước, với tổng số vốn đăng ký 158,5 tỷ đồng, sử dụng 17,46 ha đất. Các dự án kinh doanh kho bãi, chợ đường biên, dịch vụ tổng hợp cửa khẩu, bãi đậu xe, thương mại quốc tế, kho ngoại quan…, do không giải phóng được mặt bằng, nên đến nay chỉ có 1 dự án (diện tích 4,7 ha) là bãi đậu xe của một doanh nghiệp hoạt động, số dự án còn lại vẫn chưa được triển khai.

Trước thực trạng trên, Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Tây Ninh quyết định rà soát, điều chỉnh lại quy hoạch cả 2 khu Mộc Bài và Xa Mát, cho phù hợp với thực tế

Được biết đến nay, tỉnh Tây Ninh đã thu hút được 298 dự án đầu tư vào các khu công nghiệp, khu kinh tế cửa khẩu… Trong đó, có 201 dự án có vốn đầu tư nước ngoài và 97 dự án có vốn đầu tư trong nước. Tổng vốn đầu tư của các dự án trên là 4,6 tỷ USD và 14.304 tỷ đồng.

HOÀNG HƯNG
TIN LIÊN QUAN

Tuyển Việt Nam đánh bại Dortmund 2-1 tại Mỹ Đình

NHÓM PV |

Tuyển Việt Nam đã đánh bại Dortmund 2-1 trong trận giao hữu quốc tế trên sân Mỹ Đình. Đây là bước chạy đà của thầy trò ông Park Hang-seo trước thềm AFF Cup 2022.

Giữ gìn, phát huy các giá trị tốt đẹp của gia đình

Hương Mai |

Tại Hội thảo quốc gia “Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới”, các đại biểu lý giải những vụ việc đau lòng như con gái đốt nhà mẹ, vụ bạo hành trẻ đến chết... là hệ quả của việc hệ giá trị gia đình chưa được quan tâm đúng mức.

Khơi dậy tinh thần yêu nước qua cuộc thi "Tổ quốc bên bờ sóng"

HỮU CHÁNH |

Cuộc thi "Tổ quốc bên bờ sóng" góp phần nâng cao hiểu biết, nhận thức của nhân dân, nhất là thế hệ trẻ về biển, đảo Việt Nam và vị trí, vai trò của biển, đảo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Dấu ấn của ông Giang Trạch Dân trong thời kỳ lãnh đạo Trung Quốc

Thanh Hà |

Ông Giang Trạch Dân - cựu Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc, người lãnh đạo đất nước trong hơn một thập kỷ tăng trưởng kinh tế thần tốc, vừa qua đời ở tuổi 96.

Bí thư TPHCM: Thành phố bị mang tiếng rất nhiều về nạn cướp giật

MINH QUÂN |

TPHCM - Không chấp nhận việc TPHCM bị mang tiếng nhiều về nạn cướp giật, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu tập trung lực lượng, cương quyết triệt phá, xử lý nghiêm các loại tội phạm này.

Bộ Tài chính đề xuất ghi âm cuộc tư vấn bán bảo hiểm tại ngân hàng

Hương Nguyễn |

“Toàn bộ nội dung tư vấn sản phẩm bảo hiểm nhân viên tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phải được ghi âm và lưu tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài trong thời hạn ít nhất 5 năm” là điểm đáng chú ý nhất trong Thông tư mà Bộ Tài chính đang lấy ý kiến.

Ngoại giao vaccine COVID-19 thành công, giúp Việt Nam xoay chuyển tình thế

PHẠM ĐÔNG |

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định, chiến dịch ngoại giao vaccine COVID-19 đã hết sức thành công. Ngoại giao vaccine cùng với chiến dịch tiêm chủng đã giúp "xoay chuyển tình thế".

6 phương thức thực hiện giao dịch hành chính, dân sự khi bỏ hộ khẩu giấy

Việt Dũng |

Từ ngày 1.1.2023, người dân khi thực hiện các thủ tục hành chính, giao dịch dân sự, cơ quan chức năng sẽ không yêu cầu trình hộ khẩu giấy, sổ tạm trú.