Cổ phiếu bất động sản tạo sóng không phải vì kinh doanh hiệu quả

Gia Miêu |

Cổ phiếu bất động sản bắt đầu tạo sóng và được cảnh báo nhiều rủi ro điều chỉnh khi thị trường bất động sản cũng như thị trường trái phiếu doanh nghiệp cần có thời gian và có thêm các giải pháp để phục hồi.

Một điều đáng ghi nhận trong thời gian qua đó chính là sự trở lại của những cơn sóng trong nhóm cổ phiếu ngành bất động sản. So với đầu tháng 5, nhóm cổ phiếu top đầu của ngành bất động sản như VHM của CTCP Vinhomes tăng hơn 12%, DIG của Tổng CTCP Đầu tư Phát triển Xây dựng tăng 23%. Đáng chú ý, nhiều cổ phiếu của các công ty bất động sản dù đang gặp nhiều vấn đề trong hoạt động kinh doanh nhưng có lúc có mức tăng ấn tượng hàng chục phần trăm.

Đơn cử như một cổ phiếu bất động sản tăng giá mạnh kể từ cuối tháng 5.2023 là QCG của Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai, tính đến ngày 13.6.2023 tăng hơn gấp đôi, chỉ với thông tin thắng kiện trong vụ việc với Sunny Land, trong khi tình hình kinh doanh chính chưa cho tín hiệu khởi sắc. Sau đó cổ phiếu này bị bán sàn liên tục có lúc xuống mức giá 8.900 đồng/cổ phiếu rồi lại liên tục tăng trần và hiện nay đang ở mức giá 10.850 đồng/cổ phiếu.

Nhà đầu tư cần thận trọng với những cơn sóng của nhóm cổ phiếu bất động sản. Ảnh: Gia Miêu
Nhà đầu tư cần thận trọng với những cơn sóng của nhóm cổ phiếu bất động sản. Ảnh: Gia Miêu

Nhìn chung, trong nhóm ngành cổ phiếu bất động sản có không ít cổ phiếu bất động sản khác sau khi có nhịp tăng giá đã điều chỉnh nhẹ trong một vài phiên gần đây, nhưng vẫn thu hút dòng tiền. Trong khi đó, nói về hoạt động kinh doanh của nhóm ngành này thì cho tới thời điểm hiện tại tình hình chưa có dấu hiệu hồi phục.

Theo thống kê của WiGroup, trong quý I/2023, tổng giá trị hàng tồn kho và xây dựng dở dang của các doanh nghiệp bất động sản dân cư chỉ giảm 3,8%, khoản mục người mua trả tiền trước giảm khoảng 6% so với cuối năm 2022, việc triển khai các dự án tiếp tục gặp khó khăn do thiếu vốn và lãi suất cho vay ở mức cao. Vì thế, nhóm cổ phiếu bất động sản tạo sóng trong thời gian qua nhiều khả năng là do dòng tiền đầu cơ đẩy lên, dựa trên các thông tin như lãi suất hạ nhiệt, một số chính sách hỗ trợ thị trường bất động sản được ban hành, kết hợp với nhịp hồi phục kỹ thuật sau giai đoạn giảm sâu trước đó. Sự đảo chiều của cổ phiếu chưa dựa trên sự thay đổi về bản chất của ngành.

Theo đánh giá của TS Nguyễn Duy Phương - Giám đốc đầu tư DGCapital, đối với nhóm cổ phiếu bất động sản, con sóng vừa qua là nhờ dòng tiền đầu cơ, kéo theo tâm lý sợ bỏ lỡ cơ hội của một bộ phận nhà đầu tư, trong khi triển vọng hồi phục còn xa. Xét về cơ hội, cổ phiếu bất động sản vẫn là nhóm thu hút dòng tiền, không ít mã đang tạo nền tích lũy ngắn hạn và có thể tiếp tục tăng. Tuy nhiên, xét về rủi ro, nhiều cổ phiếu đã tăng giá mạnh từ vùng đáy, tiến sát vùng kháng cự, kết quả kinh doanh của nhiều doanh nghiệp bất động sản chưa có dấu hiệu khởi sắc, thậm chí sụt giảm, nên đà tăng khó bền.

Hiện nay, riêng câu chuyện trái phiếu thì vẫn còn rất nhiều doanh nghiệp bất động sản có nguy cơ không trả được nợ trái phiếu trong tháng 6 và 7.2023. Việc gia hạn nợ chỉ giúp các doanh nghiệp bất động sản có thêm thời gian để thu xếp các phương án trả nợ. Trong khi đó, các yếu tố liên quan đến tính pháp lý của dự án, hoàn thành các sản phẩm bất động sản thương mại để bán, cơ cấu sản phẩm phù hợp hơn với thị trường, thậm chí cơ cấu lại doanh nghiệp để có nguồn trả nợ không thể giải quyết trong một sớm một chiều.

Do đó, các chuyên gia của Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam nhận định, sang quý III/2023 mới có khả năng xuất hiện nhịp sóng đầu cơ ở nhóm cổ phiếu bất động sản, nhưng tình hình cơ bản của các doanh nghiệp có thể phải đến quý II/2024 mới thật sự ổn định trở lại và lúc đó mới có cơ sở kỳ vọng vào con sóng dài hơn.

Gia Miêu
TIN LIÊN QUAN

Cổ phiếu bất động sản dậy sóng

TRÍ MINH |

Nhiều mã cổ phiếu bất động sản ghi nhận ngày giao dịch khả quan. Nổi bật nhất là đà tăng trần khi kết thúc phiên của 2 mã bất động sản là NVL và PDR với dư mua trần khá lớn.

Dòng tiền chảy mạnh vào cổ phiếu bất động sản

Gia Miêu |

Nhóm cổ phiếu bất động sản đang có chuỗi thời gian tạo sóng ấn tượng nhờ dòng tiền đầu cơ và cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Lịch thi và những lưu ý về kỳ thi riêng của Bộ Công an năm 2023

Bích Hà |

Kỳ thi riêng của Bộ Công an được tổ chức vào sáng 3.7, thời gian làm bài là 180 phút.

3 năm đóng băng, cửa khẩu đầu tiên ở Cao Bằng nối lại xuất nhập cảnh

An Trịnh |

Hoạt động xuất nhập cảnh tại cửa khẩu Tà Lùng đã được chính thức nối lại sau 3 năm đóng băng do đại dịch.

Đại biểu Quốc hội: Đoàn viên công đoàn sẽ có cơ hội được mua nhà giá hợp lý

Cường Ngô - Phạm Đông |

Trao đổi với Lao Động, Đại biểu Quốc hội Trần Văn Khải - Ủy viên Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, việc để Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam được tham gia đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, người lao động là đoàn viên công đoàn sẽ có cơ hội được mua, thuê, thuê mua nhà có giá cả hợp lý, phù hợp với khả năng tài chính của công nhân lao động.

Tỉnh 4 không về hạ tầng, chật vật thu hút đầu tư

NHẬT HỒ |

Bạc Liêu - Tỉnh Bạc Liêu xa trung tâm các thành phố lớn và không nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam; kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội chưa đồng bộ, chưa đáp ứng nhu cầu phát triển của tỉnh. Chính vì vậy việc mời gọi đầu tư, huy động nguồn lực từ các thành phần kinh tế còn khó khăn.

Chi hơn 5.000 tỉ đồng cải tạo, kênh Tân Hóa - Lò Gốm vẫn chưa hết ô nhiễm

YẾN NHI |

TPHCM - Sau hơn 8 năm kể từ ngày được nạo vét, chỉnh trang kênh Tân Hóa - Lò Gốm (dài 6,8 km, chạy qua các Quận 6, 11, Tân Bình, Tân Phú) vẫn chưa hết ô nhiễm do chưa có nhà máy xử lý nước thải.

Điều động 1 Thiếu tướng, 4 đại tá công an giữ các chức vụ

Quang Việt |

Bộ Công an vừa có những quyết định về điều động nhân sự với một Thiếu tướng và 4 đại tá công an giữ các chức vụ lãnh đạo.

Cổ phiếu bất động sản dậy sóng

TRÍ MINH |

Nhiều mã cổ phiếu bất động sản ghi nhận ngày giao dịch khả quan. Nổi bật nhất là đà tăng trần khi kết thúc phiên của 2 mã bất động sản là NVL và PDR với dư mua trần khá lớn.

Dòng tiền chảy mạnh vào cổ phiếu bất động sản

Gia Miêu |

Nhóm cổ phiếu bất động sản đang có chuỗi thời gian tạo sóng ấn tượng nhờ dòng tiền đầu cơ và cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro.