Cổ phiếu bất động sản tăng nóng "bù" cho cảnh báo bong bóng trái phiếu?

Thế Lâm |

Có một nghịch lý đang diễn ra trên thị trường chứng khoán là trong khi thị trường trái phiếu nói chung và trái phiếu bất động sản nói riêng càng nóng thì giá nhiều mã cổ phiếu bất động sản lại tăng lên đỉnh.

Cổ phiếu bất động sản tăng nóng…

Thị trường bất động sản từ đầu tháng 10.2021 trở lại đây được dự báo sẽ ấm dần trở lại sau khi việc giãn cách tại các tỉnh thành phía Nam được nới lỏng. Trên thực tế, giao dịch vẫn chậm. Thế nhưng trên thị trường chứng khoán, giá cổ phiếu bất động sản lại liên tục tăng mạnh nhiều phiên.

Khác với nửa đầu năm, trong nửa cuối năm 2021 nhóm cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp hết đợt này đến đợt khác tăng giá, tương tự nửa cuối năm 2020, với các đại diện như SZC, KBC, ITA, GVR… Trong khi đó, nhóm cổ phiếu bất động sản dân dụng cũng tăng giá không kém, thậm chí các mã như DIG, NLG… tăng giá còn mạnh hơn nhóm bất động sản khu công nghiệp.

Cổ phiếu bất động sản dân dụng tăng mạnh bất chấp thực tế kinh doanh chưa tương xứng vì tác động của dịch bệnh vẫn đang ảnh hưởng nặng nề đến giao dịch trên thị trường. Đơn cử như DIG trong 2 tháng quá giá đã tăng hơn gấp đôi, NLG tăng khoảng 30%...

Những đợt tăng của nhóm cổ phiếu bất động sản trải đều trên các sàn giao dịch từ HoSE đến HNX và UpCom, từ các cổ phiếu vốn hóa lớn cho đến các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ.

Thậm chí có chuyên gia nhận xét rằng, độ hưng phấn của dòng tiền đổ vào nhóm cổ phiếu này có dấu hiệu quá mua, chính vì vậy cũng tiềm ẩn rủi ro lớn một khi thị trường bất ngờ đảo chiều.

Từ cuối tháng 11 đến tuần đầu tháng 12.2021, thị trường chứng khoán bước vào đợt điều chỉnh khá mạnh. Tuy nhiên, có điều “lạ” là trong khi nhiều nhóm cổ phiếu tăng nóng trước đó đã chiết khấu giá mạnh (như nhóm cổ phiếu thép đã giảm giá từ 20-30% trở lên) so với mức đỉnh, thì nhóm cổ phiếu bất động sản lại điều chỉnh giá chưa nhiều. Thậm chí, những mã như DIG, NLG, KDH, SZC, KBC, IDI… sau khi điều chỉnh 1-2 phiên đã nhanh chóng tăng trở lại.

“Bù đắp” cho trái phiếu hay là sự cảnh báo?

Giá cổ phiếu bất động sản tăng nóng trong 2 tháng trở lại đây trùng với thời điểm các cảnh báo về thị trường trái phiếu doanh nghiệp tăng nóng có nguy cơ trở thành “bong bóng trái phiếu”. Đặc biệt, trái phiếu bất động sản chiếm tới hơn 60% tổng giá trị trái phiếu phát hành ra thị trường trong quý gần nhất.

Trong đó, có những doanh nghiệp phát hành trái phiếu không có tài sản bảo đảm, hoặc bảo đảm bằng cổ phiếu hay những tài sản thiếu ổn định về giá trị, vì thế cũng ẩn chứa rủi ro không nhỏ.

Theo quy định, hiện chỉ có các nhà đầu tư cá nhân chuyên nghiệp mới được tham gia mua trái phiếu do các doanh nghiệp phát hành. Tuy nhiên, bà Bùi Thị Kim – Trưởng phòng kinh doanh Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam – cho rằng, giữa “cả rừng” trái phiếu phát hành mới hiện tại nhà đầu tư nên ưu tiên doanh nghiệp nào có thương hiệu, trái phiếu có tài sản bảo đảm là bất động sản và không nên ưu tiên mua trái phiếu doanh nghiệp có tài sản bảo đảm bằng cổ phiếu.

Về thời hạn trái phiếu, chỉ nên chọn mua loại có thời hạn từ 2 năm trở xuống thay vì từ 2-5 năm. Nếu tình hình đầu tư thị trường chứng khoán đang tốt và hiệu quả thì không nên chia sẻ dòng tiền sang trái phiếu. Chỉ nên đầu tư trái phiếu khi dòng vốn từ 50 tỉ đồng trở lên.

Thế Lâm
TIN LIÊN QUAN

Giá cổ phiếu “tung hứng” theo giao dịch của cổ đông lớn

Gia Miêu |

Hàng loạt cổ phiếu tăng trần bất ngờ hoặc đột ngột rớt thẳng đứng nằm sàn sau những thông tin giao dịch của cổ đông lớn khiến cho không ít nhà đầu tư mệt mỏi.

Có nên rót tiền vào cổ phiếu chứng khoán khi định giá đã ở mức cao?

Minh An |

Theo thống kê của FiinGroup, giá cổ phiếu ngành chứng khoán đã tăng +61% từ đầu quý III, định giá đã ở mức cao.

Nhà đầu tư "chết đứng" vì chạy theo cổ phiếu đầu cơ

Gia Miêu |

TPHCM - Hàng loạt cổ phiếu đầu cơ bất ngờ lao dốc mạnh khiến khá nhiều nhà đầu tư lướt sóng lao đao.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Bi hài chuyện người già online: Suýt bị lừa gần 300 triệu đồng

BẠN ĐỌC NGUYỄN MINH ÚT |

Tôi nhận được một tin nhắn trên Facebook với nội dung vô cùng phấn khởi: “Xin chúc mừng tài khoản của bạn đã may mắn nhận được giải nhất từ sự kiện tuần lễ tri ân khách hàng năm 2022… Phần quà giải nhất của chị gồm: 1 xe máy Honda SH 150i; 1 phiếu quà tặng trị giá 200 triệu đồng tiền mặt… do tập đoàn Facebook tổ chức bình chọn…”.

Hệ luỵ từ vụ Công đoàn ACB mua chui cổ phiếu bị xử phạt 3 tỉ đồng

Lan Hương |

Thông tin Công đoàn ngân hàng ACB mua chui cổ phiếu ACB đã thu hút sự quan tâm đặc biệt. Động thái trên đã ảnh hưởng đến sự minh bạch của thị trường chứng khoán Việt Nam trong bối cảnh niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán đang bị ảnh hưởng nặng nề.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Giá cổ phiếu “tung hứng” theo giao dịch của cổ đông lớn

Gia Miêu |

Hàng loạt cổ phiếu tăng trần bất ngờ hoặc đột ngột rớt thẳng đứng nằm sàn sau những thông tin giao dịch của cổ đông lớn khiến cho không ít nhà đầu tư mệt mỏi.

Có nên rót tiền vào cổ phiếu chứng khoán khi định giá đã ở mức cao?

Minh An |

Theo thống kê của FiinGroup, giá cổ phiếu ngành chứng khoán đã tăng +61% từ đầu quý III, định giá đã ở mức cao.

Nhà đầu tư "chết đứng" vì chạy theo cổ phiếu đầu cơ

Gia Miêu |

TPHCM - Hàng loạt cổ phiếu đầu cơ bất ngờ lao dốc mạnh khiến khá nhiều nhà đầu tư lướt sóng lao đao.