Cơ hội lớn cho Thành phố Hồ Chí Minh

MINH QUÂN |

Các cơ chế, chính sách đặc thù theo Nghị quyết 98 của Quốc hội mở ra cơ hội lớn cho TP. Hồ Chí Minh (TPHCM) phát triển. Nhưng với thời hạn 5 năm, việc TPHCM lựa chọn các lĩnh vực, dự án để sớm triển khai là rất cấp bách.

3 trung tâm mới ra đời

Trong Nghị quyết 98, Quốc hội dành riêng một điều khoản về những cơ chế đặc thù cho thành phố Thủ Đức, tạo nền tảng cho "thành phố trong thành phố" đầu tiên của cả nước phát triển đột phá, giải quyết nhanh những công việc liên quan đến người dân, doanh nghiệp.

Mới đây, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đã ký quyết định thí điểm thành lập 3 trung tâm mới trực thuộc thành phố này, gồm: An sinh xã hội; Phát triển hạ tầng kỹ thuật; Xúc tiến thương mại và Đầu tư. Sắp tới, thành phố Thủ Đức sẽ có thêm Trung tâm phát triển quỹ đất.

Tổ chức bộ máy, số lượng và chức năng, nhiệm vụ các phòng ban chuyên môn, đơn vị trực thuộc thành phố Thủ Đức sẽ được xem xét thông qua tại kỳ họp HĐND TPHCM vào tháng 9 tới. Dự kiến thành phố Thủ Đức sẽ có 16 phòng, ban chuyên môn, cùng với 4 trung tâm mới, bộ khung của thành phố Thủ Đức sẽ cơ bản được hình thành như thế để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ phát triển.

Trong năm nay, TPHCM sẽ bổ sung nhân sự lãnh đạo cấp huyện, xã theo Nghị quyết 98. Cụ thể, bổ sung 1 phó chủ tịch HĐND và 1 phó chủ tịch UBND đối với thành phố Thủ Đức, tăng thêm 1 phó chủ tịch UBND đối với 3 huyện Cần Giờ, Hóc Môn và Nhà Bè và 49 phó chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn có trên 50.000 người.

Cùng với chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức, người hoạt động không chuyên trách xã, phường, thị trấn và quy định đối với số lượng cán bộ, công chức tại xã, phường, thị trấn sẽ giúp bộ máy TPHCM hoạt động hiệu quả hơn.

Về quản lý đầu tư, sau khi Nghị quyết 98 cho TPHCM áp dụng hình thức BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao) với các công trình nâng cấp, mở rộng đường hiện hữu, Sở GTVT TPHCM đã lập danh sách 5 dự án ưu tiên đầu tư theo hình thức này với tổng vốn hơn 37.000 tỉ đồng.

Cụ thể: mở rộng Quốc lộ 1 (đoạn từ An Lạc đến ranh Long An); nâng cấp Quốc lộ 22 (đoạn từ nút giao An Sương đến đường Vành đai 3); nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 13 (từ ngã tư Bình Phước đến cầu Bình Triệu); mở rộng trục đường Bắc - Nam (từ Nguyễn Văn Linh đến nút giao cầu Bà Chiêm) và xây dựng cầu đường Bình Tiên (đoạn từ Phạm Văn Chí đến đường Nguyễn Văn Linh).

Các dự án này sẽ được trình HĐND TPHCM thông qua chủ trương đầu tư tại kỳ họp tháng 9 tới, triển khai giai đoạn 2023 - 2030.

Thành lập Sở An toàn thực phẩm

Dự án xây dựng Cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ theo quy hoạch có quy mô vốn đầu tư từ 50.000 tỉ đồng trở lên thuộc danh mục ngành, nghề ưu tiên thu hút nhà đầu tư chiến lược vào TPHCM theo Nghị quyết 98.

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM cũng đã họp và cơ bản thống nhất chủ trương đầu tư dự án này. Hiện UBND TPHCM đang đẩy nhanh công tác quy hoạch của thành phố và khẩn trương hoàn thành đề án, trình Thủ tướng trong quý IV năm nay.

Tổng mức đầu tư siêu cảng này ước tính gần 129.000 tỉ đồng - tương đương hơn 5,45 tỉ USD. TPHCM phấn đấu khởi công dự án dịp 30.4.2025, đưa vào khai thác (giai đoạn 1, 2) trước năm 2030. Khi khai thác hết công suất vào năm 2047, mỗi năm, dự kiến Cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ sẽ góp ngân sách 34.000 - 40.000 tỉ đồng thông qua các khoản thuế, phí, lệ phí.

Tại kỳ họp HĐND TPHCM tháng 9 tới, UBND TPHCM sẽ trình tờ trình thành lập Sở An toàn thực phẩm. Với quy mô dân số hơn 10 triệu người và là đầu mối lưu thông lượng lớn thực phẩm được sản xuất trong nước và nhập khẩu, việc lập Sở An toàn thực phẩm được cho là cấp thiết.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, Nghị quyết 98 sẽ mở ra các cơ chế, chính sách mới cho thành phố về đầu tư theo phương thức đối tác công tư. Trong bối cảnh ngân sách hạn chế, một số dự án treo có thể được tháo gỡ bằng nguồn lực xã hội. Về tài chính, Nghị quyết 98 cho phép TPHCM vay với 120% mức dự thu, có thể vay quốc tế nếu có nội dung chi cụ thể.

MINH QUÂN
TIN LIÊN QUAN

Cơ chế, chính sách đặc thù bắt đầu “chạy” ở TPHCM

MINH QUÂN |

TPHCM - Hàng loạt cơ chế, chính sách đặc thù đã và sẽ được triển khai sắp tới ở TPHCM kỳ vọng giúp "đầu tàu" kinh tế cả nước bứt phá mạnh mẽ thời gian tới.

HĐND TPHCM họp thông qua Nghị quyết triển khai thực hiện các cơ chế chính sách đặc thù

MINH QUÂN |

Sáng 10.7, HĐND TPHCM khai mạc kỳ họp lần thứ 10, khóa X để thảo luận, xem xét, thông qua các tờ trình của UBND thành phố triển khai Nghị quyết 98 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM và một số nội dung lớn khác.

Đầu năm học mới lại nóng chuyện lạm thu trong trường học

Vân Trang |

Đến hẹn lại lên, mỗi dịp đầu năm học, việc lạm thu tại các trường học là vấn đề nóng khiến phụ huynh lo lắng.

Vì sao Messi lọt Top 3 đề cử Cầu thủ xuất sắc nhất năm của UEFA?

TAM NGUYÊN |

Sự xuất hiện của Lionel Messi trong Top 3 đề cử Cầu thủ xuất sắc nhất năm của UEFA đã gây không ít tranh cãi.

Loạt vướng mắc khi làm biển số xe định danh

KHÁNH AN |

Tại Hà Nội, những ngày đầu triển khai định danh biển số xe xảy ra tình trạng nghẽn mạng, hệ thống chưa cập nhật. Một số người dân phải ra về vì chưa nắm rõ các quy định mới.

Hàng loạt cán bộ, đảng viên tại Thanh Hóa bị kỷ luật

Trần Lâm |

Thanh Hóa - Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP Thanh Hóa vừa có thông báo kỷ luật đối với bà Lê Thị Thu Thủy - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đông Vệ 2 và một số cán bộ, đảng viên vi phạm các quy định của Đảng.

Người dân ở Gia Lai khốn đốn vì nhà máy sản xuất phân gây ô nhiễm

THANH TUẤN |

Ngày 18.8, ông Nguyễn Trường Sơn – Chủ tịch UBND thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai cho biết, sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát, xử lý nhà máy sản xuất phân bón gây ô nhiễm trên địa bàn.

Bắc Bộ chuyển mưa rất to từ đêm nay, đề phòng lũ quét, sạt lở đất

MINH HÀ |

Từ đêm 18-19.8, ở Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to trên 150mm.

Cơ chế, chính sách đặc thù bắt đầu “chạy” ở TPHCM

MINH QUÂN |

TPHCM - Hàng loạt cơ chế, chính sách đặc thù đã và sẽ được triển khai sắp tới ở TPHCM kỳ vọng giúp "đầu tàu" kinh tế cả nước bứt phá mạnh mẽ thời gian tới.

HĐND TPHCM họp thông qua Nghị quyết triển khai thực hiện các cơ chế chính sách đặc thù

MINH QUÂN |

Sáng 10.7, HĐND TPHCM khai mạc kỳ họp lần thứ 10, khóa X để thảo luận, xem xét, thông qua các tờ trình của UBND thành phố triển khai Nghị quyết 98 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM và một số nội dung lớn khác.