Chuyên gia kinh tế Italia: Đồng Euro khiến nền kinh tế các nước EU tụt dốc

Phong Lâm |

Chuyên gia kinh tế Italia, bà Ilaria Bifarini từ Đại học Bocconi ở Milan cảnh báo, EU nên ngừng bảo vệ "chính sách kinh tế thất bại" của mình và hãy lắng nghe những yêu cầu của Italia để tránh việc nước này từ chối sử dụng đồng tiền chung Euro

Sputnik ngày 15.9 dẫn nguồn tin từ chuyên gia cho biết, Ilalia là một trong những nước bị thiệt hại nhiều nhất do cuộc thử nghiệm với đồng Euro; tốc độ tăng trưởng kinh tế của nước này vẫn dậm chân tại chỗ, tỷ lệ thất nghiệp tăng đến 30%.

Tác động của đồng Euro đối với nền kinh tế Italia

Bà Ilaria Bifarini cho rằng, ngay từ đầu, dự án đồng Euro tỏ ra không hiệu quả, nhiều chuyên gia kinh tế, trong đó có 6 người từng được trao tặng Giải Nobel, đã cảnh báo về điều đó.

Nhìn chung, thành quả phát triển kinh tế của các nước trong khu vực đồng Euro là thấp hơn nhiều so với các nước không dùng đồng Euro. Ví dụ, theo thống kê của EC, từ năm 2006-2015, nền kinh tế của các nước Châu Âu không sử dụng đồng Euro đã tăng trưởng 8,1%, còn các nước trong khu vực đồng Euro chỉ 0,6%.

Italia cũng là một trong những nước bị thiệt hại nhiều nhất trong khu vực đồng Euro, nền kinh tế Italia hầu như không tăng trưởng; nước này đang trả giá đắt cho sự tồn tại của đồng tiền chung Châu Âu.

Những thiệt hại song hành

Sau khi gia nhập khu vực đồng Euro, Italy không chỉ mất sự độc lập về tiền tệ, mà còn giảm cả tiềm lực về kinh tế và chính trị; bị tước khả năng quản lý đồng tiền quốc gia và tỷ giá hối đoái; việc thực hiện chính sách kinh tế trở nên khó khăn hơn.

Về thuế, hoạt động kinh tế của nước này bị hạn chế bởi các tiêu chí trong "Hiệp ước Maastricht" và các yêu cầu khác của Brussels.

Không những vậy, Italia cũng không thể hạ giá đồng Euro hoặc thực hiện chính sách độc lập trong lĩnh vực chi tiêu công, mà các biện pháp đó có thể bảo đảm sự phát triển của nền kinh tế Italia.

Đây là lý do tại sao Italia đã phải buộc lòng ký vào văn kiện "Hiệp ước Ngân sách EU về thắt chặt ngân sách cho khu vực đồng Euro". Hiệp ước này sẽ ngăn cản Italy phục hồi kinh tế, hơn nữa, nước này còn đang rơi vào "bẫy nợ công", không thể thoát ra được chừng nào chưa ra khỏi khu vực đồng Euro và chưa thay đổi chính sách kinh tế.

Đồng Euro sẽ còn tồn tại bao lâu?

Bà Ilaria Bifarini nhận định, khu vực đồng Euro nên chấm dứt sự tồn tại càng sớm càng tốt, bởi vì hệ thống này hoạt động không thực sự hoàn hảo. Nếu không, tất cả các nước trong khu vực đồng Euro, ngoại trừ Đức, sẽ tiếp tục "tụt dốc" về kinh tế.

Khu vực đồng Euro sẽ chấm dứt sự tồn tại bởi vì sự bất ổn của nó, điều này đe dọa đến sự tồn tại của chính EU. Trong vài năm tới, quy mô thiệt hại cho nền kinh tế EU sẽ thực sự nghiêm trọng, mỗi năm sử dụng đồng Euro, sẽ mất đi cơ hội khôi phục lại nền kinh tế của Italia. Trong khi nền kinh tế nước này gần như đứng im; tỷ lệ thất nghiệp ngày càng tăng cao.

Như vậy, đồng Euro không làm cho các nước EU xích lại gần nhau hơn mà chỉ làm trầm trọng thêm những mâu thuẫn nội bộ.

Phong Lâm
TIN LIÊN QUAN

Chăm lo cho người lao động bằng hành động thiết thực từ kinh phí công đoàn

Tuyết Lan |

Kinh phí công đoàn có vai trò đặc biệt quan trọng để chăm lo trực tiếp cho người lao động. Đây chính là nguồn lực để công đoàn cơ sở tổ chức các hoạt động thiết thực cả về vật chất và tinh thần cho người lao động.

Kiểm tra hoạt động bán chui vàng miếng ở Lạng Sơn sau phản ánh của Lao Động

NHÓM PV |

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Lạng Sơn gửi văn bản hỏa tốc giấy mời họp với đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan để trao đổi các biện pháp xử lý trước thông tin phản ánh của Báo Lao Động về hoạt động bán chui vàng miếng trên địa bàn tỉnh này.

Bất chấp mạng sống, đua nhau vớt củi giữa nước lũ cuồn cuộn ở Điện Biên

NHÓM PV |

Mưa lớn kéo dài khiến nước lũ dâng cao, rất nhiều người dân tại Điện Biên đã bất chấp nguy hiểm để vớt củi trên dòng nước đục ngàu, cuồn cuộn.

Thủy điện ở Hòa Bình xả lũ không thông báo, nhiều du khách suýt bị cuốn trôi

Minh Chuyên |

Hòa Bình - Phản ánh đến Báo Lao Động, người dân, du khách bức xúc vì cho rằng Thủy điện Suối Mu (xã Tự Do, huyện Lạc Sơn) xả lũ mà không thông báo khiến nhiều người suýt bị lũ cuốn trôi.

Bổ sung một dự án hơn 4ha vào kế hoạch sử dụng đất năm 2024 của quận Tây Hồ

KHÁNH AN |

Hà Nội bổ sung dự án xây dựng hạ tầng khu nhà ở, đất ở đối với cán bộ cao cấp của Đảng và Nhà nước với diện tích 4,006ha vào kế hoạch sử dụng đất năm 2024 quận Tây Hồ.

Nhận định tuyển Việt Nam và Iraq tại vòng loại thứ 2 World Cup 2026

AN NGUYÊN |

Tuyển Việt Nam đang ở thế dựa chân tường trong trận đấu gặp tuyển Iraq tại vòng loại World Cup 2026.

Sự tiến bộ của 2 đội tuyển bóng chuyền Việt Nam trong nửa đầu năm 2024

HOÀNG HUÊ |

2 đội tuyển bóng chuyền nam và nữ Việt Nam đều có sự tiến bộ rõ rệt ở các giải đấu quốc tế nửa đầu năm 2024.

Cách tra cứu điểm thi lớp 10 tại Hà Nội và các tỉnh thành

Vân Trang |

Phụ huynh, học sinh theo dõi cách tra cứu điểm thi lớp 10 tại Hà Nội và các tỉnh thành năm 2024.