Sau 5 phiên hồi tích cực tính từ phiên bắt đáy mạnh thứ Tư tuần trước, áp lực chốt lời đã diễn ra mạnh mẽ trên diện rộng khi nhiều mã tăng trên dưới 30%, thậm chí có những mã tăng hơn 40%. Điều đó đã khiến hàng trăm mã cổ phiếu hạ nhiệt hoặc quay quay đầu điều chỉnh, trong đó có nhiều mã bluechip, kéo VN-Index quay đầu giảm điểm trong phiên giao dịch hôm qua nhưng vẫn giữ được mốc 950 điểm.
Tâm điểm đáng chú ý nhất của thị trường đó là trong khi nhiều mã đã tăng mạnh vừa qua bị chốt lời, thì 2 mã bất động sản NVL và PDR vốn bị chất lượng dư bán sàn trên dưới 100 triệu đơn vị trong nhiều phiên vừa qua lại chứng khiến lực cầu bắt đáy mạnh, trong đó NVL nhiều lúc đã được hấp thụ hết lượng dư bán sàn. Tuy nhiên, lực cung vẫn còn rất lớn khiến NVL quay lại mức sàn và chốt phiên vẫn còn dư bán sàn hơn 6,6 triệu đơn vị, nhưng lượng khớp ghi nhận mức kỷ lục gần 130 triệu đơn vị. Trong khi đó, dù lực cầu cũng rất mạnh, giúp lượng khớp lên tới gần 35 triệu đơn vị, nhưng cũng chỉ hấp thụ được 1/4 lượng dư bán sàn của PDR (vẫn còn dư bán sàn hơn 80 triệu đơn vị).
Nhìn tổng thể thì phiên hôm qua vẫn còn nhiều yếu tố tích cực, từ động rộng thị trường đến thanh khoản và giao dịch mua ròng sang tuần thứ 3 liên tiếp từ khối ngoại. Nhà đầu tư nước ngoài trở lại nhiệt sôi động và đẩy mạnh mua ròng với giá trị đạt gần 300 tỉ đồng, gấp 3,5 lần so với phiên trước đó, với tâm điểm gom cổ phiếu VNM, SSI và MBB.

Tuy vậy, điều cần lưu ý lúc này là tín hiệu từ thị trường phái sinh đang có mức chiết khấu gần 20 điểm so với thị trường cơ sở. Các chuyên gia phân tích của CTCK Rồng Việt (VDSC) cho rằng thị trường dao động mạnh với thanh khoản tăng cao và thất bại trong việc vượt khỏi vùng cản 975 điểm, cho thấy áp lực cung đang gia tăng trở lại.
Diễn biến này một phần là do động thái “giải cứu” NVL chưa thành, gây tác động tâm lý chưa tốt cho nhà đầu tư. Dự kiến áp lực cung sẽ tiếp tục gây sức ép cho thị trường trong phiên giao dịch tiếp theo, dẫn đến khả năng lùi bước của thị trường với vùng hỗ trợ 930 điểm. Hiện tại, thị trường đang cần thêm thời gian để hấp thu nguồn cung, đồng thời, kiểm tra lại dòng tiền hỗ trợ, CTCK Rồng Việt nhận định.
Các chuyên gia của CTCK MB (MBS) cũng cho rằng, thị trường điều chỉnh sang phiên thứ hai liên tiếp dưới áp lực từ nhóm cổ phiếu bluechips, diễn biến hai phiên vừa qua không phản ánh đúng bức tranh tích cực từ nhóm cổ phiếu midcap và smallcap lúc này, thậm chí dòng tiền vẫn hoạt động mạnh mẽ ở nhóm cổ phiếu mang tính đầu cơ.
Nhà đầu tư có thể tận dụng nhịp rung lắc và điều chỉnh khi VN-Index đang test lại các ngưỡng trung bình ngắn hạn như MA5 và MA10 để cơ cấu danh mục. Các nhóm cổ phiếu mang tính dẫn dắt như ngân hàng, chứng khoán, thép, dầu khí, …hứa hẹn sẽ tiếp tục là địa chỉ của dòng tiền.