Chữ ký có liên quan gì đến việc tiền gửi ở ngân hàng biến mất?

Nguyễn Văn |

Gần đây có không ít người có tiền gửi ngân hàng bị “biến mất”, nhiều vụ do cán bộ, nhân viên NH làm giả toàn bộ hồ sơ, kể cả chữ ký; lừa khách ký vào lệnh chi, ủy nhiệm chi... khống. Các vụ việc này đều có chìa khóa là chữ ký!

Đa dạng thủ đoạn chiếm đoạt

Lê Thị Thúy Hằng, kế toán kiêm thủ quỹ Phòng giao dịch Trà Cổ, Chi nhánh Agribank Móng Cái, lấy thông tin tài khoản tiền gửi tiết kiệm của 7 khách hàng không đăng ký số dư trên điện thoại, dùng phôi STK in, phát hành lại các STK giả mạo, ký giả chữ ký của 7 khách và của Giám đốc phòng giao dịch Nguyễn Quang Nam để làm thủ tục tất toán và đóng tài khoản tiết kiệm; làm chứng từ có chữ ký giả mạo của khách và Giám đốc phòng giao dịch để rút tiền. Từ tháng 10.2017 - 1.2018, Hằng đã chiếm đoạt hơn 8,4 tỉ đồng của khách. 

Tháng 9.2017, cán bộ Ngân hàng (NH) Oceanbank Chi nhánh Hải Phòng, câu kết chiếm đoạt hơn 400 tỉ đồng tiền gửi của 17 cá nhân và doanh nghiệp.

Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Bộ CA phát lệnh truy nã, bắt Trần Thị Kim Chi, Giám đốc chi nhánh; Nguyễn Thị Minh Huệ, Trưởng phòng kế toán kho quỹ; Lê Vương Hoàng, Kiểm soát viên kế toán. Trước đó, Oceanbank cho biết, khi điều chuyển cán bộ phục vụ điều tra vụ Hà Văn Thắm đã phát hiện dấu hiệu vi phạm ở chi nhánh Oceanbank Hải Phòng về huy động tiền gửi tiết kiệm:

Nhiều sổ tiết kiệm (STK) không khớp với thông tin được hạch toán trong corebanking (hệ thống NH lõi gồm một nhóm các chi nhánh NH được nối mạng, nơi khách hàng có thể truy cập vào tài khoản của mình để thực hiện các giao dịch từ bất kỳ văn phòng chi nhánh thành viên nào về tên người, số tiền gửi). Vụ việc này, tội phạm đã làm giả nhiều STK và đương nhiên, chữ ký của người gửi tiền bị giả mạo 100%. 

Từ năm 2012 - 2016, Nguyễn Thị Lam, cán bộ kiểm ngân Phòng giao dịch Đô Lương, Chi nhánh Eximbank tại TP. Vinh Nghệ An đã chèo kéo nhiều người gửi tiền vào NH với lãi suất cao và lợi dụng cả tin của khách hàng thị đã làm hồ sơ khống, lừa khách ký khống vào lệnh chi, ủy nhiệm chi...

Có tiếp tay của 15 nhân viên khác, tổng cộng Lam đã rút khỏi hệ thống Eximbank, chiếm đoạt hơn 50 tỉ đồng của 6 cá nhân. Vụ việc này, chữ ký rõ ràng là do nạn nhân ký ra! Vụ việc ở Agribank Lào Cai lại khởi đầu từ một kẻ không phải nhân viên NH: Lê Thị Huệ, 43 tuổi, ở TP. Lào Cai, được coi là có quan hệ “khủng” với giới chức Agribank Lào Cai “rỉ tai” những doanh nhân lắm tiền rằng, Agribank Lào Cai đang cần huy động một khoản tiền gửi lớn nên chấp nhận lãi suất cao hơn mức niêm yết và giấy tờ không thể “nói rõ” khoản chênh lệch này nên Huệ sẽ là đầu mối thanh toán.

Vì thế, chỉ trong 4 tháng đầu 2017, thị đã huy động được ít nhất 200 tỉ đồng từ ít nhất 9 cá nhân hầu hết là quen biết. Ông Ngô Văn Toán, ở TP. Lào Cai, người đưa nhiều tiền nhất cho Huệ, 77,8 tỉ đồng, khi đi rút tiền mới biết, 11 STK mang tên ông chỉ có 1 triệu đồng/sổ. Khi ông chuyển tiền (trực tiếp hoặc qua tài khoản) thì vài hôm sau, Huệ giao lại tận tay STK với đúng số tiền, trên phôi sổ thật, có chữ ký và hình dấu NH. Bà Phạm Thị Thanh Hồng, đưa rải rác cho Huệ 73,7 tỉ đồng và nhận lại 4 cuốn sổ, tổng đúng với số tiền đã đưa, khi rút cũng té ngửa vì mỗi sổ chỉ có 1 triệu đồng.

Đối chiếu, NH phát hiện chênh lệch tiền ghi trên STK với số liệu hạch toán trên hệ thống kế toán của Agribank. Chỉ bằng mắt thường, cán bộ NH thấy các STK bị tẩy xóa, sửa chữa, điền thêm (một thủ đoạn tội phạm thường dùng) số tiền bằng số và bằng chữ cao gấp nhiều lần so với số ban đầu. Ông Toán cho rằng phải có sự móc nối với NH thì Huệ mới có thể dễ dàng lập cho ông tới 11 STK với 1 triệu đồng/sổ, nếu không Huệ lấy đâu ra phôi sổ thật và chữ ký của lãnh đạo, hình dấu của NH!? 

Bùi Phương Thảo, thủ quỹ NH thương mại cổ phần quốc tế Việt Nam (VIB) chi nhánh Quảng Ninh, từ năm 2011, đã vay tiền lãi suất thấp, cho vay lại lãi suất cao. Thảo sử dụng mẫu giấy vay tiền đánh máy sẵn, dùng các con dấu của NH VIB, để đóng dấu “đã thu tiền”.

Thị đề nghị người cho vay đưa tiền trực tiếp cho Thảo ở quầy giao dịch NH Bãi Cháy hoặc chuyển vào tài khoản đứng tên Thảo hoặc người nhà Thảo. Thị đã lừa được 52 người với số tiền hơn 212 tỉ đồng, trong đó, có 17 người cho Thảo vay không giấy tờ (gần 44 tỉ đồng). Từ năm 2016, Thảo vỡ nợ và hiện thời mới trả được hơn 61 tỉ đồng.

Từ năm 2012 - 2017, Lê Nguyễn Hưng, Phó Giám đốc Eximbank TPHCM, giả mạo chữ ký của cô ruột - Nguyễn Thị Hồng Lê, để lập tài khoản mang tên bà này; lập giấy ủy quyền có chữ ký thật của bà Chu Thị Bình, ủy quyền cho bà Lê (bị làm giả chữ ký), để rút tiền của Eximbank chi nhánh TPHCM qua các tài khoản tiết kiệm của bà Bình. Hưng trốn ra nước ngoài thì 5 nhân viên lập giấy ủy quyền, chứng từ rút tiền không đúng quy định về trình tự, thủ tục, tạo điều kiện cho Hưng chiếm đoạt hơn 264 tỉ đồng (có 245 tỉ của bà Bình) bị khởi tố... Ở vụ việc này, bà Bình chỉ cho phép một mình Hưng giao dịch tại nhà mình! 

Đến rắc rối pháp đình

Theo chị Hoa ở xã Nghi Ân, TP. Vinh, Nghệ An, từ năm 2014 - 2016, chị gửi vào Vietcombank, Chi nhánh Quán Bàu tổng số 1,8 tỉ đồng. Tháng 5.2016, chị cầm cố STK 1,8 tỉ đồng này để vay 300 triệu đồng vì chưa đến hạn rút. Ít ngày sau đến hạn, chị rút tiền, thanh toán khoản vay nợ và làm sổ mới thành 1,5 tỉ đồng.

Tháng 6.2016, chị Hoa rút lãi của 1,5 tỉ đồng được hơn 34 triệu đồng và chuyển STK này về gửi không kỳ hạn. Tháng 1.2019, chị Hoa đến rút tiền nhưng NH báo số tiền trong tài khoản đã được chị rút từ năm 2016 với 6 giao dịch, tuy nhiên, chị khẳng định mình không rút tiền.

Sau phản hồi từ phía khách hàng, Vietcombank, chi nhánh Vinh đã gửi thông báo đóng dấu “MẬT” đến chị Hoa. Thông báo khẳng định chị Hoa đã gửi tiền vào ngân hàng Vietcombank Vinh từ tháng 1 - 6.2016, nhưng cũng trong thời gian này chị Hoa đã rút toàn bộ số tiền trên. Ngược lại, chị Hoa vẫn khẳng định mình không rút tiền và gửi đơn đến các cơ quan chức năng đề nghị điều tra.

Vụ việc này làm người viết nhớ lại một lùm xùm tương tự cách đây nhiều năm: Bà N.T.C.L ở Hà Nội gửi vào quỹ tiết kiệm thuộc NH công thương 45.000USD bằng 5 sổ tiết kiệm. Do bà L đến quỹ báo bị mất cả 5 sổ tiết kiệm nên nhân viên kiểm tra lại thì ngạc nhiên vì cả 5 sổ này đã rút hết tiền mà người đứng tên, ký để rút lại là N.T.C.L. Bà L có đơn trình báo cơ quan CSĐT CA TP. Hà Nội. Theo yêu cầu của cơ quan CSĐT, giám định (GĐ) chữ ký trên 5 giấy nhận tiền, chữ viết và chữ ký trên 5 giấy gửi tiền với chữ ký mẫu của bà L, Viện Khoa học hình sự, Bộ CA kết luận (văn bản 1898/Q1(P7): Chữ ký trên 5 giấy nhận tiền và chữ ký của bà L không phải do cùng một người ký ra. Chữ ký trên 5 giấy gửi tiền và chữ ký mẫu của bà L không phải do một người ký ra. Chữ viết ở phiếu gửi tiền và phiếu nhận tiền đứng tên bà L không phải do một người viết ra. Với ba điểm kết luận này chắc độc giả sẽ đặt ra được hết những nghi vấn (hay tình huống) có thể xảy ra, đồng thời cũng thấy được sự phức tạp, rắc rối của cái gọi là chữ ký. Trong vụ việc lùm xùm ở Vietcombank Vinh, NH kê ra 6 giao dịch của chị Hoa chỉ trong tháng 1 - 6.2016, cụ thể thời gian gửi - rút như sau: 27.1 - 14.3; 28.3 - 12.4; 6.4 - 12.4; 14.3 - 29.4; 5.4 - 29.4; 29.4 - 1.6 (có điểm hơi lạ là cùng ngày 29.4, Hoa rút ra 400 triệu đồng nhưng lại gửi vào 300 triệu đồng, trong khi vợ chồng chị Hoa nói giao dịch kéo dài từ 2014. NH nói Hoa mở 6 sổ tiết kiệm ở nhiều điểm giao dịch khác nhau nhưng chị này khẳng định chỉ gửi duy nhất 1 sổ, cộng dồn tiền và chỉ ở Phòng giao dịch Quán Bàu. Rắc rối là theo yêu cầu của Vietcombank Vinh, Phòng Kỹ thuật hình sự, CA Nghệ An đã trả lời kết quả GĐ bằng văn bản số 05, 06 ngày 16.1.2019: “Chữ ký, chữ viết Nguyễn Thị Hoa trên các yêu cầu rút tiền so với mẫu chữ ký, chữ viết của bà Nguyễn Thị Hoa trên yêu cầu gửi tiền, đơn khiếu nại ngày 15.1.2019 là do cùng một người ký, viết ra”, nhưng theo chị Hoa thì nét chữ ký được cho là của chị trong hồ sơ rút tiền (do NH cung cấp) bị tô đậm rất nhiều. Nếu chị này nhận định đúng thì phải chăng đây là tô đồ chữ ký - một cách làm giả chữ ký của tội phạm (tất nhiên còn phải chờ GĐ). Giống như vụ việc bà L, chị Hoa cũng khai mất sổ tiết kiệm, liệu có phải ai đó dùng sổ này và làm giả chữ ký để chiếm đoạt, nhưng còn chứng minh nhân dân (của chị Hoa) phải xuất trình khi rút? Cả giả thiết này hoặc chị Hoa đã rút tiền thì NH phải thu lại sổ, vậy thì NH có còn lưu lại sổ? Hiện CA tỉnh Nghệ An đã lấy lời khai của hai vợ chồng và 18 chữ ký của chị Hoa để GĐ lại.

Để tránh lỗ hổng, các giao dịch gửi - nhận, rút tiền (gốc, lãi) phải thực hiện tại điểm giao dịch theo đúng quy định của NH Nhà nước, không giao tiền ngoài điểm giao dịch, không ký khống vào bất kỳ loại giấy tờ nào, nếu không mất tiền oan hoặc đau đầu vì pháp đình hàng năm trời mà có khi vẫn mất tiền vì NH “đẩy” cho tội phạm “trả”.

Nguyễn Văn
TIN LIÊN QUAN

Bắt ba đối tượng cho vay với lãi suất “cắt cổ”

T.E.N |

Ngày 22.3, thông tin từ Công an Thị xã Thái Hòa (Nghệ An) cho biết, đơn vị vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam 3 đối tượng có hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự trên địa bàn.

Năm 2019, Thủ tướng chốt mức lãi suất vay mua nhà ở xã hội 5%/năm

L.H |

Mức lãi suất cho vay ưu đãi với dư nợ của các khoản cho vay để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở năm 2019 là 5%/năm.

Agribank giảm 0.1%/năm lãi suất cho vay so với lãi suất hiện hành

Minh Đăng |

Nhân dịp kỉ niệm 30 năm thành lập (26.3.1988 - 26.3.2018), với mong muốn tri ân khách hàng có quan hệ tín dụng với Agribank, từ ngày 15.3.2018 đến 15.4.2018, Agribank dành tặng đến quý khách hàng chương trình tri ân khách hàng nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập. 

Khu nghỉ dưỡng ẩn mình giữa rừng thông tuyệt đẹp ở Mộc Châu

Chí Long |

Nằm ngay trung tâm khu du lịch quốc gia Mộc Châu, Phoenix Mộc Châu Resort được bao phủ bởi rừng thông hàng trăm năm tuổi, với không khí trong lành, mát mẻ tựa như Đà Lạt thu nhỏ giữa núi rừng Tây Bắc.

Khởi tố cựu Cục trưởng Cục đăng kiểm Việt Nam

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM vừa khởi tố thêm 5 bị can khác.

Không khí lạnh suy yếu dần, Bắc Bộ nắng hanh và tăng nhiệt

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định không khí lạnh tác động mạnh đến Bắc Bộ từ đêm nay đến ngày mai 18.1. Từ ngày 19.1, ngày có nắng hanh và nhiệt độ có xu hướng tăng nhẹ. 

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.

Vì sao gốc đào Nhật Tân được chào bán với giá 200 triệu đồng?

Quỳnh Trang |

Sáng 17.1, dọc đại lộ Lê-Nin, thành phố Vinh (Nghệ An) tấp nập cảnh mua - bán hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán. Trong đó, thu hút nhiều người xem nhất là gian trưng bày gốc đào Nhật Tân của anh Đặng Văn Cường (36 tuổi, trú TP Vinh) bởi nơi đây trưng bày gốc cổ thụ độc đáo với thế "rồng bay".

Bắt ba đối tượng cho vay với lãi suất “cắt cổ”

T.E.N |

Ngày 22.3, thông tin từ Công an Thị xã Thái Hòa (Nghệ An) cho biết, đơn vị vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam 3 đối tượng có hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự trên địa bàn.

Năm 2019, Thủ tướng chốt mức lãi suất vay mua nhà ở xã hội 5%/năm

L.H |

Mức lãi suất cho vay ưu đãi với dư nợ của các khoản cho vay để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở năm 2019 là 5%/năm.

Agribank giảm 0.1%/năm lãi suất cho vay so với lãi suất hiện hành

Minh Đăng |

Nhân dịp kỉ niệm 30 năm thành lập (26.3.1988 - 26.3.2018), với mong muốn tri ân khách hàng có quan hệ tín dụng với Agribank, từ ngày 15.3.2018 đến 15.4.2018, Agribank dành tặng đến quý khách hàng chương trình tri ân khách hàng nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập.