Cách tân bánh dân gian truyền thống, nữ 9x thu nhập trăm triệu mỗi tháng

YẾN PHƯƠNG |

Trong khi giới trẻ hiện nay đang chạy đua với những ngành nghề hiện đại thì cô gái 9x tại Cần Thơ lại lựa chọn giữ lửa và “cách tân” nghề làm bánh dân gian truyền thống. Không chỉ làm rạng danh văn hóa ẩm thực Nam Bộ mà quyết định này còn mang về cho cô thu nhập gần trăm triệu mỗi tháng.

“Cách tân” món bánh truyền thống

Khởi nghiệp thành công từ niềm đam mê và sự sáng tạo, Trần Thị Lê Uyên (29 tuổi, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ) hiện đang là chủ một lò bánh dân gian Nam Bộ được ưa chuộng tại đất Tây Đô.

 
Cô gái 9x Trần Thị Lê Uyên cùng chồng làm nên những chiếc bánh dân gian lạ mắt. Ảnh: Yến Phương

Chị Uyên cho biết: “Để có được thành công như ngày hôm nay tất cả là nhờ vào sự đam mê, nỗ lực và chịu khó học hỏi; bởi xưa nay, gia đình tôi không có truyền thống làm bánh dân gian, ngay bản thân tôi trước đây cũng học chuyên ngành dược, sau vì đam mê nên mới rẽ ngang với nghề làm bánh và gắn bó tới giờ”.

Theo lời kể của chị Uyên, năm 2017, chị bắt đầu học nghề từ một nghệ nhân làm bánh dân gian Nam Bộ ở quận Thốt Nốt (TP. Cần Thơ). Tiếp đó, chị tìm đến những người thầy khác để học thêm cho đa dạng kiến thức về các loại bánh, có khi một loại bánh phải học và tổng hợp từ nhiều thầy dạy. Sau thời gian lĩnh hội được cách làm, chị Uyên đã tự tìm tòi, mày mò công thức để cho ra những chiếc bánh hoàn thiện, ngon và hợp thị hiếu khách hàng.

Chị Uyên chia sẻ, hiện cửa hàng của chị có hơn 20 loại bánh dân gian, đa dạng các loại như: Bánh da lợn, bánh bò, chè trôi nước… Mỗi loại bánh được chị sáng tạo, đổi mới và “cách tân” từng ngày để thu hút khách hàng, nhưng quan trọng là vẫn giữ được cái “hồn”, cái tinh túy của bánh dân gian Nam Bộ.

“Điển hình, nắm được thị hiếu của khách hàng thường đặt chè trôi nước vào những ngày rằm, tôi đã “khoác áo mới” cho món ăn này bằng cách làm chè trôi nước cách tân, tạo hình bông sen, gương sen, lá sen và búp sen cho những viên chè; lấy lá dứa làm màu xanh, trái dành dành làm màu vàng, củ dền làm màu hồng”, chị Uyên nói.

 
Món chè trôi nước cách tân với tạo hình bông sen. Ảnh: Yến Phương

Để đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng, chị Uyên không dùng các loại phẩm màu, thay vào đó là ưu tiên những màu thiên nhiên từ các loài thực vật như lá dứa, lá cẩm, củ dền, bông đậu biếc, trái gấc, trái dành dành..., tạo nên màu sắc đa dạng và bắt mắt cho từng chiếc bánh.

Mới đây, chị Uyên còn sáng tạo ra bánh da lợn ca rô, bằng sự kết hợp thêm khoai môn vào từng lớp bánh, vừa đổi mới hương vị vừa tạo nên màu sắc lạ mắt hấp dẫn, được khách hàng đón nhận và ủng hộ.

Thu nhập "khủng" mỗi tháng

Chị Uyên thông tin, hiện tại lò bánh của chị chủ yếu bán sỉ với số lượng lớn, đa dạng các sản phẩm.

Để đáp ứng đủ số lượng đơn hàng, ngoài những món bánh dân gian do lò của chị tự sản xuất thì chị còn liên kết với nhiều lò bánh ở khắp các tỉnh, thành miền Tây, chủ yếu lấy nguồn các đặc sản vùng miền để đảm bảo chuẩn hương vị như: Bánh ích Đồng Tháp, bánh tét Cần Thơ, bánh lá dừa Bến Tre, bánh khéo Cà Mau…

 
 
Những chiếc bánh được chị Uyên dày công biến tấu từng ngày. Ảnh: Yến Phương

“Lò bánh của tôi đang có hơn 100 khách sỉ trải dài khắp cả nước. Trước đây chồng tôi làm nghề sửa xe nhưng do số lượng khách nhiều nên anh cũng bỏ nghề và chuyển qua phụ làm bánh với tôi, đồng thời tôi cũng phải thuê các thợ phụ. Nhiều lúc đơn hàng quá tải, vợ chồng tôi cùng những người thợ phải làm suốt cả ngày lẫn đêm mới đảm bảo hàng để kịp giao cho khách”, chị Uyên phấn khởi nói.

Theo chủ lò bánh, những sản phẩm bánh dân gian của chị ngoài bán trong nước thì hàng tháng còn được “xuất ngoại” theo dạng xách tay và chuyển phát quốc tế, chủ yếu bán sang các nước: Úc, Mỹ, Canada, Hàn Quốc, Campuchia… Bình quân doanh thu mỗi tháng của lò bánh lên đến gần 100 triệu đồng, riêng những ngày cao điểm, lễ, tết còn tăng gấp hai, gấp ba lần.

Để bánh dân gian không bị lãng quên và mai một, hàng ngày chị Uyên vẫn dày công biến tấu ra nhiều hương vị, màu sắc và tạo hình khác nhau cho từng loại bánh để thay đổi khẩu vị của khách.

YẾN PHƯƠNG
TIN LIÊN QUAN

Cần Thơ sắp diễn ra Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ lần thứ X năm 2023

Yến Phương |

UBND TP. Cần Thơ vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ lần thứ X năm 2023, dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 28.4 đến 2.5.2023, với quy mô từ 250 - 300 gian hàng.

Ẩm thực Nam Bộ và lễ hội bánh dân gian ở Cần Thơ

Phong Linh - Yến Phương |

Nếu như ẩm thực Bắc Bộ được chú ý bởi sự tinh tế, tỉ mỉ thì ẩm thực Nam Bộ lại vương vấn trong lòng du khách khi mang nét chân quê, dân dã, đặc trưng của vùng sông nước Cửu Long.

Hơn 170 nghệ nhân hào hứng tham gia Hội thi Bánh dân gian Nam bộ

PHONG LINH |

Cần Thơ - Ngày 7.4, trong khuôn khổ Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ lần thứ IX tại Cần Thơ, Hội thi Bánh dân gian Nam bộ năm 2022 diễn ra trong không khí náo nhiệt...

Lý do hộ chiếu UAE quyền lực nhất thế giới năm 2023

Chí Long |

Hộ chiếu UAE từ vị trí thứ 32 trong bảng xếp hạng năm ngoái đã leo lên đầu bảng, theo chỉ số mới của công ty tư vấn thuế và nhập cư Nomad Capitalist.

“Khởi nghiệp trong thương mại điện tử đang dễ dàng hơn bao giờ hết”

Đức Mạnh |

Đây là nhận định của bà Nguyễn Thị Tuyết - Phó Giám đốc Nền tảng kết nối đổi mới sáng tạo BambuUP. Câu hỏi hiện nay chỉ là có làm hay không và làm sao để hiệu quả?

Va chạm giữa xe tải và xe khách khiến 13 người bị thương

Hoài Luân |

Cùng lưu thông qua ngã tư Long Vân (TP Quy Nhơn, Bình Định), xe tải và xe khách xảy ra va chạm mạnh, khiến 13 người bị thương.

Hình ảnh đoàn khách Trung Quốc đầu tiên nhập cảnh Lạng Sơn sau COVID - 19

Trần Tuấn |

Chiều 15.3, cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (huyện Cao Lộc, Lạng Sơn) trở nên sôi động khi đoàn khách du lịch 124 người đến từ Trung Quốc qua biên giới, làm thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam.

Công an TPHCM triệt phá hai công ty đòi nợ thuê quy mô lớn

Anh Tú |

TPHCM- Ngày 15.3, Công an quận Tân Bình đã khởi tố 14 đối tượng hoạt động thu hồi nợ về tội “Cưỡng đoạt tài sản” liên quan đến Công ty CP mua bán nợ Việt Nam Thịnh Vượng và Chi nhánh Công ty TNHH Luật Thế Hệ Trẻ.

Cần Thơ sắp diễn ra Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ lần thứ X năm 2023

Yến Phương |

UBND TP. Cần Thơ vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ lần thứ X năm 2023, dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 28.4 đến 2.5.2023, với quy mô từ 250 - 300 gian hàng.

Ẩm thực Nam Bộ và lễ hội bánh dân gian ở Cần Thơ

Phong Linh - Yến Phương |

Nếu như ẩm thực Bắc Bộ được chú ý bởi sự tinh tế, tỉ mỉ thì ẩm thực Nam Bộ lại vương vấn trong lòng du khách khi mang nét chân quê, dân dã, đặc trưng của vùng sông nước Cửu Long.

Hơn 170 nghệ nhân hào hứng tham gia Hội thi Bánh dân gian Nam bộ

PHONG LINH |

Cần Thơ - Ngày 7.4, trong khuôn khổ Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ lần thứ IX tại Cần Thơ, Hội thi Bánh dân gian Nam bộ năm 2022 diễn ra trong không khí náo nhiệt...