Các nghịch lý của thị trường xăng dầu được lắng nghe và cần giải quyết

Anh Tuấn |

Trước những diễn biến nóng của thị trường xăng dầu thời gian qua, ngày 28.2, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội sẽ tổ chức phiên giải trình về thị trường xăng dầu. Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu cho biết - đã có ý kiến về những nội dung để tham gia phiên giải trình.

Những câu hỏi về bất ổn thị trường xăng dầu chờ hai Bộ trưởng trả lời

Tại phiên họp này, hai bộ quản lý chính về hoạt động kinh doanh xăng dầu là Bộ Công Thương và Bộ Tài chính sẽ thực hiện việc giải trình về các vấn đề liên quan đến việc quản lý nhà nước về xăng dầu và tình hình thị trường xăng dầu trong thời gian qua.

Nhiều doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu cho hay đã nhận được giấy mời của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội để trực tiếp tham dự phiên họp này. Cộng đồng doanh nghiệp bày tỏ sự tin tưởng cơ quan Quốc hội lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tháo gỡ các khó khăn.

Ông Nguyễn Xuân Thắng - đại diện một doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu ở Lâm Đồng, đã chuẩn bị các nội dung để chất vấn trong phiên chất vấn này.

Trong đó tập trung vào câu chuyện mức chiết khấu 0 đồng do cơ chế điều hành, chưa quy định chi phí ở ba khâu khiến doanh nghiệp bán lẻ thua lỗ và đặt ra câu hỏi cho Bộ Công Thương về giải pháp để giải quyết bất công này?

Tại sao phải "ép" doanh nghiệp bán lỗ, không bán thì doanh nghiệp bị phạt và rút phép, ứng xử như vậy có phải là "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ" hay không?

"Tôi cho rằng, quyền lợi của doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu cần được đảm bảo và cần được nhà nước bảo hộ. Lợi nhuận của doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu bao gồm một phần lợi nhuận định mức cộng một phần chi phí kinh doanh định mức được quy định tại Nghị định 95 cộng thù lao hay chiết khấu xăng dầu từ thỏa thuận với thương nhân đầu mối, phân phối.

Đây chính là căn cứ để doanh nghiệp bán lẻ đề nghị cơ quan hữu quan quy định chiết khấu tối thiếu 5-6% trên giá bán lẻ, không bao gồm thù lao hay chiết khấu xăng dầu thỏa thuận", ông Thắng cho hay.

Thị trường xăng dầu trong thời gian vừa qua có nhiều bất ổn. Ảnh: Cường Ngô
Thị trường xăng dầu trong thời gian vừa qua có nhiều bất ổn. Ảnh: Cường Ngô

Các nghịch lý, bất bình đẳng của thị trường kinh doanh xăng dầu, theo ông Thắng là việc các đầu mối kinh doanh xăng dầu luôn có lãi, trong khi doanh nghiệp bán lẻ lỗ triền miên.

Như tại hội nghị tổng kết cuối năm 2022, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cho biết, tổng doanh thu hợp nhất đạt 300.000 tỉ đồng, vượt 25% kế hoạch và 78% so với thực hiện năm 2021. Lợi nhuận hợp nhất trước thuế ước đạt 2.068 tỉ đồng.

"Các đề xuất liên quan việc doanh nghiệp bán lẻ cần nhà nước bảo đảm và bảo hộ quyền của doanh nghiệp; quy định chiết khấu tối thiểu cho doanh nghiệp bán lẻ; rà soát, bãi bỏ các mệnh lệnh hành chính gây khó khăn cho doanh nghiệp bán lẻ là những nội dung mà chúng tôi rất quan tâm trong phiên giải trình của liên bộ Công Thương - Tài chính sắp tới", ông Thắng nói.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương nghiên cứu kỹ các kiến nghị của doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu

Ông Giang Chấn Tây - Giám đốc Công ty TNHH Xăng dầu Bội Ngọc (Trà Vinh) cho biết, ông gửi đến phiên giải trình về những bất ổn thị trường xăng dầu của hai bộ Công Thương - Tài chính với tinh thần trao đổi, xây dựng và hiểu lẫn nhau.

"Chúng tôi muốn các trưởng ngành quản lý về xăng dầu biết những bất ổn của thị trường xăng dầu hiện nay như thế nào. Chúng tôi cũng sẽ trình bày các mong muốn của mình và cùng các Bộ trưởng tháo gỡ để đi đến điểm chung của sự hài hoà", ông Tây cho hay.

Ngày 24.2, Văn phòng Chính phủ cũng có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc góp ý sửa đổi, bổ sung nghị định 95 và nghị định 83 về kinh doanh xăng dầu.

Cụ thể, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các bộ ngành, cơ quan, doanh nghiệp liên quan nghiên cứu kỹ các kiến nghị của doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu trong quá trình hoàn thiện dự thảo nghị định về kinh doanh xăng dầu.

Phó Thủ tướng cũng giao Bộ Công Thương khẩn trương trình Chính phủ dự thảo nghị định trong tháng 2.2023 theo đúng quy định của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Mục tiêu là đảm bảo tiến độ, chất lượng, đáp ứng yêu cầu thực tiễn, khoa học, hài hòa, hợp lý, hiệu quả.

Việc gửi báo cáo này được Văn phòng Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương "không được để chậm trễ".

Anh Tuấn
TIN LIÊN QUAN

Hà Nội: Sẽ cưỡng chế 21 hộ dân di dời khỏi chung cư cũ nguy hiểm cấp độ D

Vương Trần |

UBND quận Ba Đình đã ban hành quyết định cưỡng chế với các hộ dân chưa di dời khỏi khu chung cư G6A Thành Công. Đây là khu chung cư cũ đã được xác định nguy hiểm cấp độ D.

Bức xúc vì cọc giải phóng mặt bằng cao tốc bị dời, dân không nhận đền bù

HƯNG THƠ |

Quảng Trị - Công tác kiểm đếm giải phóng mặt bằng đã xong, nhưng bất ngờ chủ đầu tư lại dịch chuyển các cọc giải phóng mặt bằng cao tốc Cam Lộ - Vạn Ninh. Người dân không biết, chính quyền địa phương cũng không hay, nên người dân “quay xe”, nhất quyết không nhận tiền đền bù.

Dân vất vả đi khắp cả nước khám chữa bệnh, bệnh viện nghìn tỉ “đắp chiếu”

VIÊN NGUYỄN |

Trong khi mỗi ngày có hàng trăm lượt bệnh nhân ở tỉnh Quảng Ngãi vất vả lặn lội khắp các tỉnh thành trong cả nước để khám chữa bệnh, thì Khu dịch vụ chất lượng cao - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi với tổng mức đầu tư 1.100 tỉ đồng sau gần 6 năm triển khai chỉ là công trường bỏ hoang. Trước thực trạng này, nhà chức trách đang hướng dẫn nhà đầu tư làm thủ tục tự nguyện trả lại dự án.

Chứng khoán: Nhịp giảm điểm đang xuất hiện trở lại

Gia Miêu |

Xu hướng hồi phục lên ngưỡng kháng cự 1.070-1.080 điểm là khá mong manh do dòng tiền chưa có dấu hiệu quay trở lại thị trường chứng khoán.

Mặt bằng khối đế chung cư vắng khách thuê

Thu Giang |

Do nhu cầu mua sắm tiêu dùng của người dân giảm mạnh đã khiến mặt bằng khối đế tại nhiều khu chung cư, căn hộ cao cấp TP. Hà Nội rơi vào cảnh ảm đạm, vắng vẻ khách thuê.

Bí thư Bắc Ninh chỉ đạo, doanh nghiệp mong sớm gỡ vướng dự án Cụm công nghiệp làng nghề

Vân Trường |

Đại diện Tập đoàn Hanaka cho biết, mong từng ngày được bàn giao nốt mặt bằng để hoàn thiện Dự án Cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá, góp phần giải quyết ô nhiễm môi trường làng nghề.

Lắp thiết bị báo cháy từ xa: “Tôi chưa nghe thấy ai yêu cầu”

Kim Sơn |

Mặc dù đã quá hạn phải lắp thiết bị giám sát, truyền tin tự động qua mạng tới Cục Cảnh sát PCCC&CNCH (Bộ Công an) về tình trạng của hệ thống phòng cháy, cũng như sự cố cháy nổ, tuy nhiên, nhiều chung cư chưa tiến hành lắp đặt; thậm chí có nơi còn chưa nghe nói tới quy định này.

Nhận định U20 Việt Nam – U20 Iran: Không dễ giành vé tứ kết

AN NGUYÊN |

U20 Việt Nam sẽ làm mọi cách để có được một kết quả từ hoà đến thắng trong trận đấu với U20 Iran ở lượt trận cuối vòng bảng giải U20 Châu Á 2023.