Các ngân hàng giảm 19.000 tỉ đồng tiền lãi để hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp

Minh Ánh - Đức Minh |

Báo cáo về công tác điều hành giảm lãi suất của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế cho biết, trong gần 9 tháng đầu năm 2023, sau 4 lần giảm lãi suất liên tiếp của NHNN, các tổ chức tín dụng cam kết tổng tiền lãi được giảm khoảng 19.000 tỉ đồng.

Tổng tiền lãi được giảm khoảng 19.000 tỉ đồng

Chiều ngày 21.9, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước phối hợp với UBND thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị Kết nối ngân hàng - doanh nghiệp trên địa bàn.

Báo cáo về vấn đề tiếp cận tín dụng và tăng khả năng hấp thụ vốn cho nền kinh tế, trong gần 9 tháng đầu năm 2023, bà Hà Thu Giang - Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, NHNN cho biết, tính đến ngày 15.9, tín dụng toàn nền kinh tế đạt gần 12,6 triệu tỉ đồng, tăng 5,56%. Ngay từ đầu năm, NHNN đã định hướng tăng trưởng tín dụng cả năm 2023 khoảng 14-15% (cao hơn tăng trưởng các năm trước), có điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế.

Về công tác điều hành giảm lãi suất để hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế, sau 4 lần giảm lãi suất liên tiếp với mức giảm 0,5 - 2%, đồng thời thực hiện nhiều biện pháp để giảm lãi suất đối với các khoản vay đang còn dư nợ hiện hữu và các khoản vay mới, đến nay, các tổ chức tín dụng (TCTD) cam kết tổng tiền lãi được giảm khoảng 19.000 tỉ đồng.

Bà Hà Thu Giang  - Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Ngân hàng Nhà nước. Ảnh: Đức Minh
Bà Hà Thu Giang - Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Ngân hàng Nhà nước. Ảnh: Đức Minh

Theo Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, trong những ngành, lĩnh vực chủ chốt, NHNN triển khai các giải pháp cụ thể nhằm tháo gỡ khó khăn, tăng khả năng tiếp cận tín dụng.

Cụ thể, đối với lĩnh vực bất động sản, về việc triển khai chương trình 120.000 tỉ đồng phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân và cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ theo Nghị quyết 33 của Chính phủ, Ngân hàng BIDV và Agribank đã ký hợp đồng tín dụng tài trợ 3 dự án nhà ở xã hội tại tỉnh Phú Thọ, Quảng Ninh, Bắc Ninh với số tiền giải ngân đạt 82,7 tỉ đồng.

Đáng chú ý, bà Giang cho biết, đến cuối tháng 8.2023, lũy kế tổng giá trị nợ (gốc và lãi) được cơ cấu thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ gần 121.000 tỉ đồng, với gần 124.000 lượt khách hàng được cơ cấu lại thời hạn trả nợ.

Tiếp tục kiểm soát tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro

Đại diện NHNN cho biết, trong thời gian tới, ngành Ngân hàng tiếp tục tích cực triển khai các giải pháp ngân hàng, tín dụng cho khu vực, cụ thể:

Một là, NHNN tiếp tục thực hiện các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng nhằm mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý, gắn việc đầu tư tín dụng ngân hàng để thực hiện các chương trình, dự án theo quy hoạch của Thành phố. Tín dụng tập trung vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, các lĩnh vực ưu tiên (nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao); các động lực tăng trưởng (đầu tư, tiêu dùng và xuất khẩu); xem xét ưu tiên cấp tín dụng theo Danh mục phân loại xanh, cho vay đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân, các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án nhà ở thương mại với giá rẻ.

Hai là, tiếp tục thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ khách hàng, chỉ đạo TCTD tích cực triển khai các nhiệm vụ của ngành ngân hàng tại Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, trọng tâm là Chương trình hỗ trợ lãi suất 2% qua hệ thống ngân hàng thương mại (NHTM), các Chương trình mục tiêu quốc gia; các chương trình, chính sách tín dụng đặc thù đối với một số ngành, lĩnh vực theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ (Chương trình tín dụng 120.000 tỉ đồng cho vay nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ; cho vay đối với lĩnh vực lâm sản, thủy sản...). Kiểm soát tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như bất động sản, chứng khoán, các dự án BOT, BT giao thông; kiểm soát chất lượng tín dụng và ngăn ngừa nợ xấu.

Ba là, tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng trong tiếp cận tín dụng, chỉ đạo các TCTD tiếp tục tiết giảm chi phí, tăng cường các giải pháp để có điều kiện tiếp tục giảm lãi suất cho vay đối với cả khoản vay mới và dư nợ hiện hữu; rà soát, cắt giảm phí nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp, người dân; Chủ động xây dựng các chương trình, sản phẩm tín dụng với lãi suất hợp lý, đáp ứng linh hoạt nhu cầu của nhiều đối tượng, phân khúc khách hàng; Tiếp tục rà soát, đơn giản hóa quy trình, thủ tục nội bộ để tạo thuận lợi cho khách hàng tăng khả năng tiếp cận và hấp thụ vốn.

Bốn là, tiếp tục triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn thuộc các lĩnh vực, ngành nghề, trong đó có chính sách cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ theo quy định tại Thông tư 02/2023/TT-NHNN ngày 23.4.2023.

Năm là, đẩy mạnh chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp nhằm tăng cường thông tin, nắm bắt nhu cầu, kịp thời xử lý khó khăn, vướng mắc trong quan hệ tín dụng, tạo điều kiện thuận lợi trong tiếp cận vốn tín dụng của người dân, doanh nghiệp.

Sáu là, củng cố, phát triển mạng lưới và dịch vụ ngân hàng phù hợp với nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương. Tiếp tục đơn giản hóa các thủ tục trong giao dịch với khách hàng nhằm nâng cao khả năng tiếp cận vốn tín dụng và dịch vụ ngân hàng của doanh nghiệp và người dân trên địa bàn.

Minh Ánh - Đức Minh
TIN LIÊN QUAN

Hãm phanh lãi suất, FED gợi mở con đường chông gai

Quý An (theo Insider) |

Trong cuộc họp mới nhất, FED đã tạm dừng tăng lãi suất.

Xuất hiện ngân hàng niêm yết lãi suất "khủng" tới 11% kỳ hạn 12 tháng

Minh Huy |

Lãi suất cao nhất kì hạn 12 tháng ở ngưỡng 11%, do PVcomBank niêm yết. Nếu có 800 triệu đồng tiền nhàn rỗi muốn gửi tiết kiệm, bạn có thể tham khảo biểu lãi suất các ngân hàng dưới đây.

Lãi suất giảm, người dân rục rịch kế hoạch tậu nhà an cư

Tuyết Lan |

Lãi suất vay giảm, thị trường bất động sản đang ở vùng đáy đã trở thành động lực khiến nhiều gia đình rục rịch kế hoạch mua nhà an cư.

Cựu Viện trưởng VKSND huyện Lục Ngạn lĩnh 8,5 năm tù vì nhận hối lộ để "chạy án"

Vân Trường |

Bắc Giang - Vi Đức Ninh - cựu Viện trưởng Viện KSND huyện Lục Ngạn lĩnh án 8 năm 6 tháng tù do nhận hối lộ để "chạy án" ma tuý.

Cuối tuần sống chậm, tận hưởng mùa thu Sa Pa

Linh Boo |

Tháng 9, Sa Pa khoác lên mình chiếc áo vàng óng ả của những thửa ruộng bậc thang vào độ thu hoạch, hài hòa với sắc xanh trong của bầu trời mùa thu.

Hà Nội nắng nóng giữa mùa thu, nhiệt độ ngoài trời vượt ngưỡng 43 độ C

MINH HÀ - HOÀNG XUYẾN |

Hôm nay là ngày thứ tư liên tiếp, người dân Thủ đô trải qua thời tiết nắng nóng, oi bức như đang trong mùa hè. Nhiệt độ ghi nhận ngoài trời lúc 13h30 ngày 22.9 vượt ngưỡng 43 độ C.

Một văn bản của Hà Nội có tới 5 sai sót phải đính chính

Lam Duy |

Theo tìm hiểu của Lao Động, nhiều lỗi sai sót phải đính chính trong văn bản của UBND TP Hà Nội liên quan đến các nghị định, quyết định của Chính phủ.

Hành trình hơn 20 năm gắn bó với trẻ em đặc biệt

PHONG LINH |

Tâm huyết với trẻ khuyết tật, cô Lê Hoàng Ngọc Khánh (giáo viên trường dạy trẻ Khuyết tật Cần Thơ) đã giúp nhiều em nhỏ vượt rào cản của bản thân để hòa nhập cộng đồng.

Hãm phanh lãi suất, FED gợi mở con đường chông gai

Quý An (theo Insider) |

Trong cuộc họp mới nhất, FED đã tạm dừng tăng lãi suất.

Xuất hiện ngân hàng niêm yết lãi suất "khủng" tới 11% kỳ hạn 12 tháng

Minh Huy |

Lãi suất cao nhất kì hạn 12 tháng ở ngưỡng 11%, do PVcomBank niêm yết. Nếu có 800 triệu đồng tiền nhàn rỗi muốn gửi tiết kiệm, bạn có thể tham khảo biểu lãi suất các ngân hàng dưới đây.

Lãi suất giảm, người dân rục rịch kế hoạch tậu nhà an cư

Tuyết Lan |

Lãi suất vay giảm, thị trường bất động sản đang ở vùng đáy đã trở thành động lực khiến nhiều gia đình rục rịch kế hoạch mua nhà an cư.