Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh: Còn quá nhiều thủ tục chuyên ngành chồng chéo

Hà Anh |

Sáng nay (22.9), Bộ trưởng Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ - Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã có cuộc làm việc với Bộ Công Thương về kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hoá xuất nhập khẩu (XNK).

Theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương cần xử lý triệt để 5 vấn đề lớn, gồm: Sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến kiểm tra chuyên ngành; rà soát, cắt giảm, đưa ra khỏi danh mục các hàng hóa không cần thiết phải thực hiện kiểm tra chuyên ngành; quy chuẩn và tiêu chuẩn hóa để phục vụ công tác kiểm tra chuyên ngành; xã hội hóa, xóa bỏ độc quyền trong trong tác kiểm tra;  đổi mới phương thức kiểm tra.

Để tiếp tục đơn giản hóa thủ tục hành chính và giảm thời gian kiểm tra chuyên ngành, Bộ Công Thương đang xây dựng Thông tư sửa đổi một số quy định về kiểm tra an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Công Thương. Theo đó, dự kiến sẽ sửa đổi theo hướng chỉ kiểm tra hồ sơ đối với các lô hàng cùng loại, cùng xuất xứ đã đạt yêu cầu về an toàn thực phẩm qua 3 lần kiểm tra liên tiếp (trước đây là 5 lần).

Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, việc bãi bỏ 675 điều kiện kinh doanh vừa được Bộ Công Thương ban hành là một quá trình rà soát rất chặt chẽ, trên cơ sở tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng không phải bãi bỏ bằng mọi giá mà cần phải đảm bảo quản lý chặt chẽ, chuyển từ phương thức tiền kiểm sang hậu kiểm.

Cái khó nhất, theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh là hiện nay có rất nhiều văn bản chuyên ngành do các Bộ ngành cùng ban hành khá chồng chéo, tới đây Bộ sẽ tiếp tục rà soát và báo cáo Thủ tướng Chính phủ để xin ý kiến chỉ đạo.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đánh giá cao những nỗ lực cải cách hành chính của Bộ Công Thương thời gian qua. Bộ trưởng Mai Tiến Dũng yêu cầu Bộ Công Thương quán triệt tinh thần giảm thiểu tối đa các thủ tục phiền hà cho doanh nghiệp, đặc biệt là thủ tục liên quan đến hàng XNK.

Công tác quản lý cần đổi mới theo hướng uỷ quyền phân cấp cho các địa phương thực hiện, không nhất thiết việc gì các bộ, ngành cũng quản lý, trách phiền hà và chồng chéo, làm cản trở hoạt động của doanh nghiệp, phát sinh các chi phí chính thức và không chính thức…

Hà Anh
TIN LIÊN QUAN

Gỡ khó các quy định tạo nguồn cung cho nhà ở xã hội

B. Chương |

Kế hoạch triển khai 1 triệu nhà ở xã hội đang gặp khó khăn vì nhiều quy định không phù hợp với chủ trương xã hội hóa đầu tư để phát triển nhà ở xã hội, hoặc chưa đảm bảo tính khả thi, chưa phù hợp với tình hình thực tiễn.

NSƯT Chí Trung: “20 năm Táo Quân là quãng thời gian tươi đẹp của tôi”

Hiền Hương (thực hiện) |

NSƯT Chí Trung tiếp tục đảm nhận vai Táo Giao thông ở Táo Quân 2023. Anh chia sẻ với Lao Động hành trình 20 năm đã có ở Táo Quân và 6 tháng trải nghiệm cuộc sống về hưu sau khi nhận quyết định nghỉ chế độ từ tháng 6.2022. 

Chứng khoán: Thị trường giữ trạng thái đi ngang trong ngắn hạn

Gia Miêu |

Xu hướng đi ngang ngắn hạn của thị trường chứng khoán dự báo sẽ tiếp tục được duy trì và chỉ số sẽ chuyển trạng thái vào sau kỳ nghỉ lễ.

Khán giả Việt Nam tiếc nuối chia tay huấn luyện viên Park Hang-seo

Chi Trần |

Người hâm mộ Việt Nam tiếc nuối khi phải nói lời chia tay huấn luyện viên Park Hang-seo sau hơn 5 năm gắn bó.

Chờ đợi cuộc tái cấu trúc trên thị trường bất động sản

ANH HUY |

Ở góc độ tích cực, bối cảnh trầm lắng, tắc thanh khoản của thị trường bất động sản (BĐS) trong nhiều tháng qua thúc đẩy cuộc tái cấu trúc trên thị trường mạnh mẽ hơn. Không chỉ doanh nghiệp cơ cấu lại sản phẩm, mà nhà đầu tư cũng dần tiệm cận với cách thức đầu tư lành mạnh và tầm nhìn dài hạn. 

Tranh luận trả lương tháng 13 và thưởng Tết nguyên đán

TUỆ NHI |

Dù đã 26 tháng Chạp nhưng nhiều người vẫn chưa được nhận lương tháng thứ 13 hay tiền thưởng Tết và đùa rằng với họ niềm vui xuân vẫn chưa về.

Chênh lệch sốc giữa tài sản 1% người giàu nhất thế giới và 99% còn lại

Song Minh |

1% người giàu nhất thế giới đã trở nên giàu có hơn rất nhiều, nhanh hơn rất nhiều so với 99% phần còn lại của thế giới.

Ghe chở hoa xuân rực rỡ, tấp nập về chợ hoa trên sông lớn nhất TPHCM

KHÁNH LINH - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Từ chiều nay 25 tháng Chạp (ngày 16.1), ghe hoa từ các tỉnh miền Tây đã tấp nập cập bến Bình Đông (quận 8, TPHCM), chợ hoa “Trên bến dưới thuyền” cũng chính thức khai mạc. Tết này, hoa về bến Bình Đông đa dạng về chủng loại, rực rỡ sắc màu, giá cả không tăng so với những Tết trước.