Bộ Công thương bắt tay Samsung đẩy mạnh thị trường khuôn mẫu 1 tỉ USD

Nguyễn Hiền |

Việc Bộ Công Thương hợp tác với Tập đoàn Samsung để đào tạo 200 chuyên gia về khuôn mẫu được kỳ vọng sẽ nâng cao chất lượng, tiêu chí kỹ thuật và giá trị cho ngành sản xuất khuôn mẫu có quy mô lên tới 1 tỉ USD/năm.
 

Sáng ngày 14.7, Lễ khai mạc chương trình đào tạo chuyên gia khuôn mẫu Việt Nam dự án hợp tác giữa Bộ Công thương và Samsung được tổ chức, mở đầu cho hoạt động hỗ trợ đào tạo chuyên gia khuôn mẫu cho Việt Nam của Samsung.

Nhấn mạnh thời gian qua Bộ Công Thương và Samsung đã cùng hợp tác đào tạo chuyên gia tư vấn, triển khai chương trình tư vấn cải tiến cho doanh nghiệp… ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công thương nhấn mạnh vai trò của Samsung khi đã truyền đạt thông tin tư vấn hữu ích, kiến thức bổ ích, thiết thực cho đội ngũ tư vấn viên Việt Nam, giúp doanh nghiệp Việt Nam duy trì được các hoạt động cải tiến để nâng cao năng lực cạnh tranh, tham gia vào chuỗi cung ứng sản xuất và toàn cầu.

 

Trong các hoạt động này, việc Bộ Công Thương và Samsung ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác đào tạo nguồn nhân lực khuôn mẫu, với mục tiêu đào tạo 200 chuyên gia, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho rằng đây là chương trình có ý nghĩa lớn nhằm giúp doanh nghiệp nâng cao trình độ thiết kế, chế tạo, sản xuất khuôn mẫu với độ gia công chính xác cao, đảm bảo tính chủ động và tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ý nghĩa lớn nâng giá trị ngành

Với xu hướng phát triển ngành khuôn mẫu tập trung đầu tư và phát triển công nghệ, có khả năng tạo ra sản phẩm số lượng lớn, thời gian sản xuất ngắn, chất lượng cao, ông Hải nhấn mạnh sản phẩm khuôn mẫu là sản phẩm không thể thiếu trong nhiều lĩnh vực sản xuất.

Đặc biệt, hiện nay giá trị ngành khuôn mẫu của Việt Nam đạt trên 1 tỉ USD/năm và tỉ lệ tăng trưởng trên 18%/năm đang thu hút sự quan tâm nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước. Tuy nhiên, dù có tiềm năng nhưng doanh nghiệp Việt Nam chỉ làm 8,5% khuôn ép còn lại là khuôn dập.

“Do đó, nhu cầu về khuôn mẫu cho sản xuất nhựa, cơ khí, chi tiết máy, linh kiện… để nâng cao chất lượng sản phẩm là rất lớn, giúp doanh nghiệp nội địa tăng năng lực tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu. Dự án hợp tác đào tạo trên là một chương trình đào tạo bài bản, thiết thực và có ý nghĩa quan trọng đối với phát triển ngành khuôn mẫu Việt Nam” - ông Hải nhấn mạnh.

Là học viên trực tiếp tham gia khoá đào tạo, ông Trương Đức Phúc, Viện cơ khí, Giảng viên Đại học Bách Khoa Hà Nội, cho rằng hiện nay khuôn mẫu hiện hữu trong nhiều sản phẩm, như ô tô có hàng nghìn chi tiết khuôn mẫu…

Thực tế, trên thế giới có nhiều nước tập trung phát triển khuôn mẫu như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức nhưng Hàn Quốc là nước có nền khuôn mẫu mạnh nhất. Từ năm 2005 nước này đã thành lập Hiệp hội khuôn mẫu với hàng nghìn doanh nghiệp phát triển khuôn mẫu. Hàn Quốc cũng có nhiều trung tâm tập trung đào tạo và phát triển khuôn mẫu, từ thiết kế, đào tạo, phát triển sản xuất…

Trong khi đó ở Việt Nam, sự phát triển ngành khuôn mẫu còn hạn chế, số lượng doanh nghiệp đáp ứng yêu cầu năng suất, chất lượng và độ chính xác để tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu rất ít và hạn chế nên khoá học lần này có ý nghĩa lớn.

Cam kết hỗ trợ dài hạn

Cho rằng chương trình đào tạo 200 chuyên gia khuôn mẫu là lực lượng, nền tảng cho ngành khuôn mẫu trong thời gian tới, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, ông Park Noh Wan nhấn mạnh Công ty Samsung sẽ tiếp tục đào tạo chuyên gia tư vấn, đồng hành cho phát triển ngành công nghiệp phụ trợ của Việt Nam.

 

Cũng bởi, ông cho rằng Samsung là doanh nghiệp hàng đầu không chỉ sở hữu kỹ thuật tiên tiến mà là sự minh bạch. Do đó, dự án triển khai thời gian tới sẽ giúp hỗ trợ năng lực cạnh tranh điện tử, ô tô… của Việt Nam và bày tỏ kỳ vọng hợp tác giữa hai nước để chia sẻ kinh nghiệm nhà máy thông minh trong thời gian tới.

“Chương trình này sẽ khắc phục tốt nhất những hạn chế cho ngành công nghiệp hỗ trợ là tạo nền tảng cho ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam phát triển vững chãi, nên sự kiện này có ý nghĩa đặc biệt” - ông Park nhấn mạnh.

Ông Choi Joo Ho - Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung tại Việt Nam, cũng cho rằng chương trình đào tạo 200 chuyên gia khuôn mẫu lần này là bước chuyển lớn, là bàn đạp cho sự phát triển ngành khuôn mẫu của Việt Nam.

 

“Chương trình đào tạo lần này chuẩn bị trên nền tảng công nghệ khuôn mẫu lâu năm của Samsung, chuyển tải kinh nghiệm lớn của Samsung về khuôn mẫu, học viên được tiếp cận kiến thức khuôn mẫu, kinh nghiệm thực tế để trở thành người tiên phong, đi đầu nâng cao năng lực khuôn mẫu” - ông Choi Joo Ho bày tỏ cam kết hỗ trợ và nhấn mạnh khoá học kết thúc sẽ là nền tảng đảm bảo năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực khuôn mẫu.

Nguyễn Hiền
TIN LIÊN QUAN

Vì sao FIFA không nên thay đổi thể thức vòng bảng World Cup?

TAM NGUYÊN |

World Cup 2022 đang đến giai đoạn đấu loại trực tiếp, nhưng những gì xảy ra ở vòng bảng khiến giới chuyên môn phải suy nghĩ.

Nhà máy xử lý rác trăm tỉ ở Hà Nội dừng hoạt động 3 năm: Lãng phí quá lớn

Trang Thiều - Tuấn Anh |

Theo nhiều người dân sống xung quanh Nhà máy xử lý và chế biến rác Phương Đình (Đan Phượng, Hà Nội), dự án này xây dựng nhưng không nghiên cứu kỹ - nhà máy rác quá gần dân, đầu tư hàng trăm tỉ đồng nhưng liên tục xảy ra sự cố, đã dừng hoạt động đến 3 năm, gây lãng phí vô cùng lớn.

Thưởng Tết cho công nhân 2023: Người vui mừng, người rơi nước mắt lo lắng

Phương Ngân - Chân Phúc |

TPHCM - Giữa bối cảnh tình hình kinh doanh, sản xuất gặp khó khăn, nhiều doanh nghiệp vẫn cố gắng xoay xở thưởng Tết cho người lao động. Khi mức thưởng Tết được công bố, nhiều người lao động vui mừng vì mình may mắn vẫn được có Tết, nhưng bên cạnh đó cũng có những công nhân đang lo lắng vì có thể không có thưởng Tết.

Tăng giá điện sẽ tăng gánh nặng cho công nhân lao động

Phương Ngân |

Đề xuất điều chỉnh tăng giá điện được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đưa ra khi chi phí đầu vào sản xuất điện tăng vọt. Tuy nhiên, việc tăng giá điện trong bối cảnh có rất nhiều người lao động bị giảm giờ làm, mất việc như hiện nay đang là nỗi lo lớn của CNLĐ...

Ấn Độ sắp trở thành nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới

Song Minh |

Ấn Độ có thể trở thành nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới vào năm 2030, vượt qua Nhật Bản và Đức.

Nhật Bản vs Croatia: Dự đoán tỉ số World Cup 2022 bằng công nghệ A.I

Hoàng Minh |

World Cup 2022: Nhật Bản vs Croatia – Cuộc đối đầu giữa vị trí số 1 của “bảng tử thần” với một đội bất bại tại vòng bảng trên sân Al Janoub vào 22h đêm nay dự kiến sẽ có cường độ cao và căng thẳng đến phút cuối. Nhật Bản – 1 ẩn số tại World Cup năm nay, đã từng đánh bại Đức và Tây Ban Nha, dự kiến sẽ tiếp tục gây bất ngờ dù chỉ có 26,5% cơ hội thắng. Croatia có 45,8% cơ hội thắng. Xác suất hòa trong 90 phút chính thức của trận đấu rất cao, lên tới 27,7%. Nhiều khả năng hai đội sẽ phải phân định kẻ đi tiếp vào vòng tứ kết bằng hiệp phụ và loạt sút luân lưu. Đó là những dự đoán về trận đấu giữa Nhật Bản và Croatia bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo dựa trên việc phân tích dữ liệu của Báo Lao Động.

Bình Định quyết liệt giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông

Hoài Luân |

Là 1 trong những địa phương thuộc vùng ảnh hưởng dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam, tỉnh Bình Định đã thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, kịp thời các mốc thời gian theo yêu cầu của Chính phủ trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB).

Ứng phó với thách thức dân số già, lao động cao tuổi

Thùy Linh |

Dân số nước ta hiện nay là hơn 99 triệu người, đứng thứ 15 thế giới, thứ 8 Châu Á và thứ 3 cộng đồng ASEAN. Chúng ta sẽ đón chào công dân thứ 100 triệu vào năm 2023. Quy mô dân số lớn mang đến nhiều lợi thế nhưng cũng nhiều thách thức cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.