Biến rau củ hư thành sản phẩm thân thiện môi trường

MỸ LY - BÍCH NGỌC |

Với các loại rau, củ bị hư hỏng một phần, thay vì bỏ đi, nhóm sinh viên Trường Đại học FPT Cần Thơ đã tìm tòi, nghiên cứu biến thành những sản phẩm xà phòng thân thiện với môi trường.

Tận dụng rau, củ hư

Nói về ý tưởng độc đáo này, Nguyễn An Khương (thành viên nhóm, sinh viên Trường Đại học FPT Cần Thơ) cho biết: Trong một lần đi chợ, tình cờ thấy có nhiều trái cây rau củ dập hoặc hư hỏng một phần bị bỏ đi trong khi chúng vẫn còn có thể sử dụng được. Chính tại đây, nhóm nhận thấy tiềm năng để sáng tạo sản phẩm từ những tài nguyên này.

Qua quá trình nghiên cứu và tìm hiểu sâu hơn, nhóm đã nhận ra rằng xà phòng có thể là một cách tốt để tận dụng những loại trái cây và nguyên liệu tự nhiên khác, tạo ra sản phẩm có giá trị và tiềm năng thương mại cao.

Thành viên nhóm . Ảnh: NVCC
Nhóm sinh viên Trường Đại học FPT Cần Thơ tận dụng rau củ hư, dập làm xà phòng thân thiện với môi trường. Ảnh: NVCC

Khương cũng cho biết thêm, trong giai đoạn ban đầu thực hiện ý tưởng, nhóm cũng phải đối mặt với một số khó khăn đáng kể.

“Việc điều chỉnh tỉ lệ các thành phần trong sản phẩm đã gặp khó khăn, dẫn đến màu sắc không đạt yêu cầu và độ cứng không đủ tiêu chuẩn. Để giải quyết vấn đề này, nhóm đã tìm kiếm và nghiên cứu thông tin từ nhiều nguồn khác nhau qua mạng Internet. Nhờ đó, nhóm đã tìm ra cách thay đổi tỉ lệ thành phần sao cho hợp lý, đảm bảo màu sắc và độ cứng của sản phẩm đạt tiêu chuẩn” - An Khương chia sẻ.

Nghiên cứu. Ảnh: Mỹ Ly
Các thành viên trong nhóm tìm kiếm thông tin từ nhiều nguồn khác nhau trong quá trình nghiên cứu sản phẩm. Ảnh: Mỹ Ly

Sau 4 tháng tìm tòi, nghiên cứu và thử nghiệm, nhóm đã cho ra đời những sản phẩm xà phòng organic đầu tiên của mình.

Được biết, sản phẩm không chỉ làm sạch da một cách hiệu quả mà còn giúp duy trì độ ẩm tự nhiên của da.

Giàu tiềm năng phát triển

Thời gian từ khi nảy ra ý tưởng làm xà phòng từ rau, củ cho đến khi hoàn thành sản phẩm đầu tiên kéo dài khoảng 4 tháng. Với ý tưởng độc đáo này, nhóm của Khương giành được giải nhì tại cuộc thi Business Challenge do Trường Đại học FPT tổ chức.

Sản phẩm xà phòng từ rau, củ bị hư hỏng một phần. Ảnh: NVCC
Sản phẩm xà phòng organic từ rau, củ bị hư hỏng một phần do nhóm nghiên cứu. Ảnh: NVCC

Cô Trâm Anh - Giảng viên Bộ môn Kinh tế Trường Đại học FPT Cần Thơ - nhận định: Dự án này rất tiềm năng do có 2 yếu tố: Đầu tiên là Việt Nam đang có xu hướng sử dụng sản phẩm tự nhiên và bền vững. Do đó, người tiêu dùng ngày càng tìm kiếm các sản phẩm tự nhiên và không gây hại cho sức khỏe. Xà phòng organic từ củ quả hư hỏng một phần có thể đáp ứng nhu cầu này và trở thành sự lựa chọn hấp dẫn.

Bên cạnh đó, nhu cầu sử dụng xà phòng tự nhiên ngày càng cao. Vì thế, dự án tận dụng củ quả bị hư hỏng một phần để sản xuất xà phòng organic không những giúp giảm lãng phí thực phẩm, mà còn bảo vệ môi trường, đồng thời đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng đối với sản phẩm tự nhiên và bền vững.

Với những thành công bước đầu, nhóm của Khương có kế hoạch phát triển sản phẩm đa dạng hơn trong tương lai. Dự định của nhóm là mở rộng danh mục sản phẩm xà phòng lên tới 10 loại khác nhau, cũng như nghiên cứu và phát triển thêm dạng xà phòng lỏng để đáp ứng đa dạng hơn nhu cầu của đối tượng khách hàng. Song song đó, nhóm cũng đang trong quá trình lên kế hoạch và thực hiện các bước cần thiết cho việc kiểm định chất lượng và đăng ký quyền sở hữu trí tuệ cho sản phẩm.

Mặt khác, để sản phẩm được tiếp cận với khách hàng tiềm năng cũng như mở rộng thị trường tiêu thụ, nhóm của Khương đang tiến hành chiến dịch quảng bá và hợp tác với các nền tảng thương mại điện tử. Đồng thời, nhóm cũng đang lập kế hoạch hợp tác với các cơ sở nghỉ dưỡng như khách sạn, resort,...

MỸ LY - BÍCH NGỌC
TIN LIÊN QUAN

Từ vỏ lon vài trăm đồng biến thành sản phẩm chục triệu đồng

BÍCH NGỌC |

Từ mong muốn bảo vệ môi trường đến niềm đam mê sáng tạo, hơn 4 năm qua anh Lại Minh Trí (quận Ô Môn, TP Cần Thơ) đã chọn cho mình lối đi riêng thiết kế đồ chơi từ vỏ lon. Bên cạnh việc bảo vệ môi trường, mô hình này còn giúp anh có thêm thu nhập đáng kể.

Món bánh quê giúp nhóm học sinh Cần Thơ vừa đạt giải SV_STARTUP 2023

Phong Linh |

Từ món ăn dân dã của quê hương, nhóm học sinh cấp 2 tại Cần Thơ đã sáng tạo khởi nghiệp thương hiệu Bánh tằm Thới Long sấy khô và nhận được nhiều chú ý từ thực khách và giới chuyên môn.

Vụ 2 bảo mẫu bạo hành bé trai: Tuyên một tù chung thân, một án 20 năm

Việt Dũng |

Hà Nội - Nguyễn Thị An và Nguyễn Thị Lành bị xác định đã nhiều lần bạo hành bé trai 17 tháng tuổi khi trông giữ nạn nhân tại cơ sở tự phát khiến cháu này tử vong.

Trong loạt đơn vị được đề xuất về "siêu ủy ban", Habeco lãi lớn, nợ thuế hơn 544 tỉ đồng

Quang Dân |

Tại ngày 30.6.2023, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối của Habeco đạt gần 1.000 tỉ đồng, doanh nghiệp có 3.670 tỉ đồng tiền gửi ngân hàng. Habeco đang nợ thuế hơn 544 tỉ đồng, nợ người lao động gần 118 tỉ đồng, nợ quỹ khen thưởng, phúc lợi xấp xỉ 67 tỉ đồng.

Ông Donald Trump trình diện nhà tù Atlanta, chụp ảnh lưu hồ sơ

Thanh Hà |

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đến nhà tù thành phố Atlanta, bang Georgia trình diện và chụp ảnh lưu hồ sơ sau cáo buộc về can thiệp bầu cử năm 2020 ở Georgia.

Hầm Trường Vinh trên cao tốc Nghi Sơn-Diễn Châu sẵn sàng cho ngày thông xe

QUÁCH DU |

Thanh Hóa - Hầm Trường Vinh trên tuyến cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu (nối 2 tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An), dự án này được đầu tư 540 tỉ đồng, với chiều dài khoảng 450m. Đến hiện tại công trình này cơ bản đã hoàn thành, sẵn sàng cho ngày thông xe dịp nghỉ lễ 2.9.

Bình Dương chỉ ra nhiều vi phạm dự án chung cư Roxana Plaza

ĐÌNH TRỌNG |

Sau những lùm xùm khiếu nại giữa người dân với các công ty liên quan việc mua bán chuyển nhượng căn hộ tại dự án Khu nhà ở Thương mại - Dịch vụ Contentment Plaza (dự án Roxana Plaza, phường Vĩnh Phú, thành phố Thuận An), Thanh tra tỉnh Bình Dương đã vào cuộc làm rõ và chỉ ra nhiều vi phạm, tồn tại của dự án này.

Công ty chỉ bán hàng cho người già, hàng hóa không rõ nguồn gốc giá cao ngất ngưởng

QUANG ĐẠI |

Người dân ở huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh liên tục phản ánh, tố cáo một doanh nghiệp tổ chức bán hàng cho người già trên địa bàn với giá cao ngất ngưởng, chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng.

Từ vỏ lon vài trăm đồng biến thành sản phẩm chục triệu đồng

BÍCH NGỌC |

Từ mong muốn bảo vệ môi trường đến niềm đam mê sáng tạo, hơn 4 năm qua anh Lại Minh Trí (quận Ô Môn, TP Cần Thơ) đã chọn cho mình lối đi riêng thiết kế đồ chơi từ vỏ lon. Bên cạnh việc bảo vệ môi trường, mô hình này còn giúp anh có thêm thu nhập đáng kể.

Món bánh quê giúp nhóm học sinh Cần Thơ vừa đạt giải SV_STARTUP 2023

Phong Linh |

Từ món ăn dân dã của quê hương, nhóm học sinh cấp 2 tại Cần Thơ đã sáng tạo khởi nghiệp thương hiệu Bánh tằm Thới Long sấy khô và nhận được nhiều chú ý từ thực khách và giới chuyên môn.