600 tỉ đồng trái phiếu phát hành từ đầu tháng, 1 lô không tài sản đảm bảo

Đức Mạnh |

Lũy kế từ đầu năm đến nay, tổng giá trị phát hành trái phiếu doanh nghiệp đạt 35.213 tỉ đồng, giảm sâu khoảng 86% so với cùng kỳ năm trước.

Theo dữ liệu của Hiệp hội thị trường trái phiếu Việt Nam (VBMA), tính đến ngày công bố thông tin 16.6.2023, có 2 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ được ghi nhận trong tháng 6 với tổng giá trị 600 tỉ đồng.

Ảnh: VBMA
Chỉ có hai đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp từ đầu tháng 6 đến nay. Ảnh: VBMA

Cụ thể, CTCP Chứng khoán Kỹ thương (TCBS) vào đầu tháng đã phát hành thành công lô trái phiếu TCSCH2325001 có tổng giá trị 300 tỉ đồng. Trái phiếu được phát hành tại thị trường trong nước và có thời hạn 2 năm.

TCBS huy động hàng trăm tỉ đồng từ kênh trái phiếu trong bối cảnh HĐQT công ty này vừa thông qua phương án chi tiết sử dụng số tiền thu được từ đợt chào bán cổ phiếu riêng lẻ năm 2023.

Đợt phát hành thứ hai đến từ CTCP Hàng không Vietjet hiện đang có vốn điều lệ hơn 5.416 tỉ đồng. Theo đó vào ngày 15.6, Vietjet đã phát hành thành công mã trái phiếu VJCH2328002 có tổng giá trị 300 tỉ đồng với lãi suất 12%/năm. Đây là lô trái phiếu được phát hành ở thị trường trong nước.

Lô trái phiếu này có kỳ hạn 60 tháng và đây là trái phiếu doanh nghiệp thông thường, không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và không có tài sản đảm bảo. Lãi suất cố định tối đa 12%/năm cho 2 kỳ tính lãi đầu tiên. Các kỳ tính lãi còn lại sẽ tính bằng tổng biên độ tối đa 3,5% và lãi suất tham chiếu.

Vốn thu được từ đợt phát hành này sẽ được bổ sung cho hoạt động kinh doanh để chi trả các chi phí hoạt động về xăng dầu, chi phí cảng, điều hành bay, kỹ thuật, lương, bảo hiểm, thanh toán đặt cọc tàu bay và các chi phí khác.

Theo thống kê từ VBMA, lũy kế từ đầu năm đến nay, tổng giá trị phát hành trái phiếu doanh nghiệp đạt 35.213 tỉ đồng, giảm sâu khoảng 86% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó bao gồm 7 đợt phát hành ra công chúng trị giá 5.521 tỉ đồng (chiếm 16% tổng giá trị phát hành) và 24 đợt phát hành riêng lẻ trị giá 29.692 tỉ đồng (chiếm 84%).

Lý giải về diễn biến ảm đạm của thị trường trái phiếu từ đầu năm đến nay, bà Nguyễn Thị Hằng Nga - CFA, Phó Tổng Giám đốc Công ty quản lý quỹ Vietcombank (VCBF) - cho rằng, do yếu tố cầu.

Đối với phía ngân hàng, công ty bảo hiểm, cả hai đối tượng này đều không được mua trái phiếu phát hành để cơ cấu nợ. Đối với các công ty chứng khoán, trước đây mua trái phiếu doanh nghiệp để phân phối cho nhà đầu tư cá nhân thì bây giờ, nhà đầu tư cá nhân gần như không có nhu cầu.

Trong khi đó, phía công ty quản lý quỹ, vốn có một phần đầu tư từ quỹ và một phần ủy thác đầu tư của các nhà đầu tư cá nhân, lại đang gần như không có dòng tiền mới. Về nhu cầu của nhà đầu tư nước ngoài, một số người đã bắt đầu quan tâm đến thị trường trái phiếu Việt Nam nhưng còn rất nhỏ.

Đức Mạnh
TIN LIÊN QUAN

Tài sản kếch xù bị kê biên của cựu Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức

Việt Dũng |

Với cáo buộc Nguyễn Minh Quân - cựu Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức dùng công ty sân sau thông thầu, trúng thầu, từ đó tiền lợi nhuận cả trăm tỉ đồng đổ về tài khoản, Cơ quan điều tra đã kê biên tài sản gồm nhiều biệt thự, khu đất của bị can.

Phát hiện vật thể giống hóa thạch của voi ma mút tại Nghệ An

Hà Thủy |

Một gia đình ở huyện Tân Kỳ (Nghệ An) đang giữ một vật thể màu trắng đục có nhiều lớp chồng lên nhau giống hóa thạch của voi ma mút.

Đàn cá heo tung tăng bơi lội ở bán đảo Sơn Trà, TP Đà Nẵng

Mai Hương |

Đà Nẵng - Hình ảnh một đàn cá heo tung tăng bơi lội ở bán đảo Sơn Trà (TP Đà Nẵng) được người dân ghi lại vào sáng ngày 22.6 đã thu hút sự chú ý của dư luận.

4 tuyến đường Thủ Thiêm mất hàng loạt nắp cống, bẫy người đi đường

MINH QUÂN |

TPHCM – Hàng loạt nắp cống ở 4 tuyến đường chính trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm bị mất cắp, chỉ được rào chắn tạm bợ tạo thành cái bẫy rình rập người đi đường. Ngoài ra, hàng loạt thiết bị chiếu sáng, tủ điện, lan can cầu trên các tuyến đường cũng “không cánh mà bay”.

Rơi trần thạch cao tại bệnh viện ở Hải Dương

Hà Vi |

Hải Dương - Chiều 22.6, trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, Bác sĩ Lê Quang Đức - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương - xác nhận, tại bệnh viện vừa xảy ra sự cố rơi trần thạch cao vào lúc sáng sớm.

Cận cảnh dàn môtô Honda Goldwing 2023 mới trang cấp cho lực lượng CSGT

Tô Thế |

Dàn siêu môtô Honda Goldwing 2023 mới được trang cấp cho lực lượng Cảnh sát giao thông dẫn đoàn thuộc Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) và công an các địa phương.

Bùi Lan Hương và Dũng "Khùng" lần đầu xuất hiện công khai bên nhau

Mai Anh |

Đây là lần đầu tiên Bùi Lan Hương và đạo diễn Nguyễn Quang Dũng xuất hiện công khai.