5 lý do nhà đầu tư tăng mua dù giá vàng đang cao kỷ lục

Thanh Hà |

Giá vàng đang cao kỷ lục, với giá giao ngay lên tới 2.160 USD/ounce vào tuần trước. Mức giá này tăng 8% so với mức kỷ lục 2.135 USD vào tháng 12.2023.

Có 5 lý do khiến nhà đầu tư tăng mua vàng vào thời điểm giá vàng trong nước và giá vàng thế giới đang cao kỷ lục, theo CBS News.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Khi động lực thị trường phát triển, các nhà đầu tư có xu hướng đa dạng hóa danh mục đầu tư để giảm thiểu rủi ro. Khi tăng thêm tài sản an toàn hơn vào danh mục đầu tư, các nhà đầu tư có thể cân bằng rủi ro với các khoản đầu tư dễ biến động hơn, như cổ phiếu.

Vàng có xu hướng biến động ngược với thị trường chứng khoán. Điều này tạo ra một sức hút riêng cho vàng. Do đó, mua vàng là một phương án tốt để đa dạng hóa danh mục đầu tư. Việc giá vàng tăng vọt thời gian gần đây báo hiệu rằng vai trò của vàng như một tài sản không tương quan đang được đánh giá cao trở lại.

Nguồn tài sản tin cậy

Từ lâu, vàng được công nhận là kênh dự trữ tài sản đáng tin cậy. Tức là khi tiền tệ truyền thống mất giá hoặc biến động, giá trị của vàng có xu hướng giữ vững hoặc tăng lên.

Vàng được xem là lựa chọn phù hợp cho những người đang tìm cách bảo vệ tài sản của mình khi thế giới tài chính trở nên hỗn loạn.

Khi môi trường kinh tế đối mặt với nhiều thách thức, việc một số nhà đầu tư tăng mua vàng trong danh mục đầu tư để củng cố kho tài sản đáng tin cậy là xu hướng hợp lý.

Phòng ngừa lạm phát

Dù tỉ lệ lạm phát hiện nay thấp hơn rất nhiều so với mức đỉnh điểm giữa năm 2022 nhưng ảnh hưởng của lạm phát vẫn còn.

Báo cáo lạm phát gần đây nhất được công bố vào tháng 1.2024 cho thấy tỉ lệ lạm phát tại Mỹ ở mức 3,1%, vẫn cao hơn mục tiêu 2% mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đặt ra. Việc lạm phát vẫn ở mức cao cũng có thể giúp thúc đẩy giá vàng tăng.

Giá vàng tăng một phần
Mua vàng là một phương án để đa dạng hóa danh mục đầu tư. Ảnh: Xinhua

Điều này là bởi vàng có thể đóng vai trò như một hàng rào tự nhiên chống lại tác động xói mòn của giá cả tăng cao do lạm phát.

Khác với tiền giấy truyền thống có thể mất giá trị theo thời gian khi lạm phát cao, sự khan hiếm và vai trò lịch sử của vàng như một kho lưu trữ giá trị giúp vàng duy trì hoặc tăng giá trị trong thời kỳ lạm phát.

Trước các tác động tiềm tàng của lạm phát, các nhà đầu tư có xu hướng chuyển sang vàng để bảo vệ giá trị tài sản. Do đó, khi lạm phát dai dẳng vẫn đang ảnh hưởng tới nền kinh tế, việc giá vàng tăng thời gian gần đây có thể là do các nhà đầu tư mua vào để phòng ngừa lạm phát.

Bảo vệ khỏi bất ổn địa chính trị

Căng thẳng địa chính trị hiện tác động đến nền kinh tế toàn cầu và điều này cũng có thể góp phần đẩy giá vàng lên cao hơn.

Khi bất ổn do xung đột giữa các quốc gia hoặc các vấn đề chính trị lớn, các nhà đầu tư có xu hướng đổ xô mua vàng vì tính chất trú ẩn an toàn của kim loại này.

Nói cách khác, vàng trở thành kênh trú ẩn an toàn cho các nhà đầu tư trong thời kỳ bất ổn địa chính trị vì vàng hoạt động như một dạng tài sản hữu hình và được chấp nhận rộng rãi. Nhu cầu về vàng tăng lên trong những giai đoạn này giúp đẩy giá vàng lên cao.

Nhiều lợi ích khác

Vàng còn có những đặc tính độc nhất vô nhị để trở thành tài sản đáng chú ý. Ví dụ, giá trị nội tại, độ bền và ít phụ thuộc nghĩa vụ với bên thứ ba góp phần tạo nên sức hấp dẫn vượt thời gian của vàng.

Vì không chịu những rủi ro như vỡ nợ hoặc phá sản như các khoản đầu tư khác, vàng trở thành tài sản hữu hình, an toàn trong thời điểm bất ổn.

Thanh Hà
TIN LIÊN QUAN

Dự báo giá vàng có các mốc tăng quan trọng trong năm 2024

Thanh Hà |

Giá vàng đang ở mức trên 2.000 USD/ounce vào đầu năm 2024. Dự báo giá vàng trước cuối năm nay vẫn trên 2.000 USD/ounce, đạt mức cao lịch sử mới.

Khai quật mộ cổ 1.200 năm chứa đầy vàng

Ngọc Vân |

Các nhà khảo cổ khai quật ngôi mộ cổ 1.200 năm tuổi của một lãnh chúa chứa bộ sưu tập vàng khá lớn.

Đám cưới 700 tỉ, cô dâu đeo 100 vòng vàng gây bão mạng

Ngọc Vân |

Cô dâu đeo 100 vòng vàng trong đám cưới tiêu tốn tới hơn 700 tỉ được tổ chức ở một căn nhà nguy nga đã gây xôn xao dư luận.

Loạt phương tiện vi phạm trên các cây cầu dẫn vào nội đô

Nhật Minh |

Hà Nội - Từ ngày 15.3, các lực lượng chức năng TP Hà Nội sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi vi phạm về trật tự, an toàn giao thông trên các cây cầu dẫn vào nội đô. Trước thời điểm lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, theo ghi nhận, nhiều phương tiện vẫn đi không đúng phần đường, làn đường quy định, vi phạm trật tự an toàn giao thông.

Giá vàng nhẫn, vàng miếng neo cao kỷ lục, nhiều người đổ xô chốt lời

Nhóm PV |

Giá vàng trong nước vẫn đang neo ở ngưỡng cao kỷ lục. Các cửa hàng kinh doanh vàng bạc đá quý trên địa bàn Hà Nội đông nghịt khách đến giao dịch.

Tuyển thủ aerobic dính doping, thêm bài học đắt giá của thể thao Việt Nam

HOÀI VIỆT |

Trường hợp tuyển thủ aerobic Việt Nam Trần Hà Vi có mẫu thử dương tính với chất cấm (doping) tại Giải aerobic vô địch châu Á 2023 là sự cố doping tiếp theo của thể thao Việt Nam.

Bắt cán bộ Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên vì liên quan nhận tiền "chạy án"

Hoài Luân |

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên vừa khởi tố, bắt tạm giam một cán bộ Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên vì liên quan đến vụ nhận tiền "chạy án".

Lời kể của người dân vụ cha dượng dùng chân giẫm đạp dã man con riêng của vợ

ĐÌNH TRỌNG |

Bình Phước - Người cha dượng đã dùng chân đạp nhiều lần vào vùng cổ, đầu bé trai 9 tuổi, là con riêng của vợ. Hiện công an đã thực hiện tạm giữ khẩn cấp người đàn ông này để điều tra làm rõ hành vi bạo hành, đánh đập cháu bé.

Dự báo giá vàng có các mốc tăng quan trọng trong năm 2024

Thanh Hà |

Giá vàng đang ở mức trên 2.000 USD/ounce vào đầu năm 2024. Dự báo giá vàng trước cuối năm nay vẫn trên 2.000 USD/ounce, đạt mức cao lịch sử mới.

Khai quật mộ cổ 1.200 năm chứa đầy vàng

Ngọc Vân |

Các nhà khảo cổ khai quật ngôi mộ cổ 1.200 năm tuổi của một lãnh chúa chứa bộ sưu tập vàng khá lớn.

Đám cưới 700 tỉ, cô dâu đeo 100 vòng vàng gây bão mạng

Ngọc Vân |

Cô dâu đeo 100 vòng vàng trong đám cưới tiêu tốn tới hơn 700 tỉ được tổ chức ở một căn nhà nguy nga đã gây xôn xao dư luận.