44 tỉ USD xuất khẩu nông sản ở "trong tầm tay"

Phong Nguyễn |

Dự kiến năm 2021, nhóm hàng nông, lâm, thủy sản xuất khẩu sẽ mang về trên 44 tỉ USD, vượt 2 tỉ USD so với chỉ tiêu Chính phủ giao.

DN tăng tốc cuối năm

Trong những tháng cuối năm 2021, Vinanutrifood - một trong những doanh nghiệp XK nông sản của doanh nhân Nguyễn Thị Diễm Hằng đang hối hả chạy những đơn hàng mới sang thị trường Châu Âu (EU). Có được những đơn hàng này là cả quá trình dài lăn lộn tìm hiểu, bay đi bay về “như cơm bữa” giữa Việt Nam và các nước EU của bà chủ trẻ, trên cương vị là Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị - TGĐ Công ty Cổ phần Thực phẩm dinh dưỡng Hữu cơ Việt Nam.

“Trong quá trình tham quan, tìm hiểu, tôi thấy cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài có nhu cầu rất lớn về hàng hóa Việt Nam, đặc biệt là mặt hàng nông sản, đặc sản từ 63 tỉnh, thành phố mang đậm hương vị của quê hương Việt Nam. Đây là điều cơ bản tạo động lực để tôi kết nối và mang về những hợp đồng XK đầu tiên vào EU cho Vinanutrifood” - bà Hằng chia sẻ.

Đặc biệt, trong những ngày cận kề Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, nhu cầu đặc sản 3 miền càng lớn. Những món hàng mà Vinanutrifood XK đi rất giản dị, bình dân như mộc nhĩ, nấm khô, bún, miến, phở, bánh chưng, bánh pía, kẹo lạc…, những món hàng không đắt đỏ và rất dễ "chiều lòng" những người con xa quê hương.

“Mỗi tháng Vinanutrifood xuất sang EU khoảng 17-18 container. Nhu cầu của thị trường này rất lớn, trong khi nguồn cung đạt tiêu chuẩn chưa tương xứng nên doanh nghiệp (DN) đang nỗ lực hỗ trợ các hợp tác xã, đơn vị sản xuất để có những sản phẩm đạt tiêu chuẩn đối với thị trường đòi hỏi rất cao này" - bà Hằng chia sẻ.

Doanh nhân lúa gạo Phạm Thái Bình - Tổng Giám đốc Công ty CP Nông nghiệp công nghệ cao Trung An cũng đang tất bật đi về giữa các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, chuẩn bị cho việc XK lô hàng 15.000 tấn gạo Trung An vừa trúng thầu sang thị trường Hàn Quốc. Ông phấn khởi chia sẻ với PV Lao Động: “Trong 2 tháng 10 và 11 vừa qua chúng tôi vừa hoàn tất, xuất xong 22.000 tấn gạo sang Hàn Quốc. Hiện tại Trung An lại trúng tiếp 15.000 tấn và đang đẩy nhanh tiến độ để kịp giao hàng đúng hạn”.

Từ đầu năm 2021 đến nay, Công ty Trung An XK được 177.000 tấn sang thị trường nhiều nước, đạt doanh thu trên 30 triệu USD. Dự kiến đến cuối năm nay, XK gạo của Trung An sẽ đạt 190.000 tấn. Riêng thị trường Hàn Quốc, trong 11 tháng qua, Công ty Trung An đã trúng thầu và XK 48.458 tấn gạo các loại, chiếm 93% tổng khối lượng mà Hàn Quốc chào thầu dành cho gạo Việt Nam năm nay.

Là một trong những DN lớn XK các mặt hàng nông sản, từ đầu tháng 11 - ngay khi vú sữa - loại trái cây đặc sản vào vụ thu hoạch, Vina T&T đã tất bật với các đơn hàng XK sang Mỹ.

“Trung bình mỗi tuần chúng tôi XK sang Mỹ khoảng 5-6 container vú sữa với mức giá 20 USD/kg - tương đương 460.000 đồng/kg, là giá cao nhất từ trước đến nay. Mỗi thùng vú sữa 4kg được bán với giá 80USD và hàng sang đến đâu được mua hết đến đó. Dự kiến nhu cầu tiêu thụ vú sữa năm nay tại thị trường Mỹ sẽ tăng khoảng 20% so với năm ngoái” - ông Nguyễn Đình Tùng - Tổng Giám đốc Vina T&T Group chia sẻ.

Tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, các doanh nghiệp chế biến thủy sản cũng đang guồng tốc độ để kịp XK nhiều mặt hàng thủy sản chủ lực sang thị trường Mỹ, EU, Trung Quốc… Theo Hiệp hội Chế biến và XK Thủy sản Việt Nam (VASEP), Mỹ đang là thị trường XK lớn nhất của Việt Nam, lũy kế 10 tháng năm 2021, XK tôm sang thị trường Mỹ đạt 892,7 triệu USD, tăng 22% so với cùng kỳ năm trước.

Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký VASEP - cho biết: Nhu cầu nhập khẩu tôm của Mỹ từ Việt Nam khá ổn định kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát trên thế giới. Trong đợt dịch thứ 4 bùng phát mạnh tại Việt Nam, XK tôm sang thị trường này chỉ giảm trong tháng 8 và nhanh chóng phục hồi trở lại trong tháng 9. Từ nay đến cuối năm, XK tôm Việt Nam sang Mỹ sẽ tiếp tục tăng và đà tăng trưởng này sẽ kéo dài đến quý I/2022.

Sẽ vượt chỉ tiêu xuất khẩu 2 tỉ USD

Theo Bộ NNPTNT, dù từ đầu năm đến nay, dịch COVID-19 đã gây đứt gãy chuỗi cung ứng nguyên liệu và nhân lực lao động, nhưng sau thời gian giãn cách xã hội, hoạt động sản xuất kinh doanh đã được các DN thiết lập lại nhanh chóng. Đến thời điểm này, kết quả sản xuất, kinh doanh đã đẩy chỉ tiêu XK gần cán đích. Dự kiến XK gỗ và các sản phẩm gỗ năm 2021 đạt từ 14-15 tỉ USD; thủy sản: 8,4-8,5 tỉ USD; rau quả: 3,4-3,5 tỉ USD; các mặt hàng khác như gạo, càphê, caosu, hạt điều đều được dự báo mang về từ 3-3,6 tỉ USD mỗi loại.

Từ những con số trên, có thể thấy khả năng lớn nhóm hàng nông, lâm, thủy sản sẽ đạt kim ngạch XK ít nhất trên 44 tỉ USD, đạt mục tiêu phấn đấu của ngành NNPTNT, vượt 2 tỉ USD so với chỉ tiêu Chính phủ giao.

Đặc biệt, giá trị XK một số nhóm hàng chủ lực trên 2 tỉ USD của ngành NN cho thấy có sự bứt phá ngoạn mục. Cụ thể là mức tăng trưởng của XK hạt điều. Ông Đặng Hoàng Giang -  Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hiệp hội Điều Việt Nam - chia sẻ: Trong 10 tháng ngành điều đã đạt trên 3,1 tỉ USD, cộng thêm 2 tháng cuối năm, kim ngạch XK điều có thể đạt, hoặc vượt 3,6 tỉ USD, chưa kể còn tổng các mặt hàng phụ như dầu vỏ hạt điều, bánh kẹo, sản phẩm chế biến sâu,… còn mang về thêm khoảng 0,5 tỉ USD nữa” - ông Đặng Hoàng Giang chia sẻ.

Ông Đặng Hoàng Giang cũng khẳng định: Với kết quả này, ngành điều sẽ tiếp tục duy trì vị thế XK điều nhân số 1 thế giới, chiếm trên 80% tổng sản lượng điều nhân XK của toàn cầu, bên cạnh đó hạt điều sẽ là mặt hàng nông sản XK chủ lực hàng đầu ở Việt Nam, xếp trên rau quả, lúa gạo, càphê, hồ tiêu...

Còn theo Hiệp hội Caosu Việt Nam, giá mặt hàng caosu - “vàng trắng” của ngành NN, đã tăng trên 28% so với cùng kỳ năm trước cũng đang cho DN XK caosu hưởng lợi lớn từ mặt hàng này. Dự báo XK caosu năm 2021 có thể đạt trên 3 tỉ USD (năm 2020 đạt 2,38 tỉ USD).

Tương tự, tổng giá trị kim ngạch XK gạo năm 2021 dự kiến cũng vượt xa so với giá trị XK 3,07 tỉ USD của năm 2020.

* Ông Đặng Hoàng Giang - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VINACAS: Hiện có một số đánh giá và dự báo độc lập như của Trung tâm thông tin và dự báo Kinh tế Xã hội Quốc gia về những kịch bản kinh tế có thể xảy ra trong Quý IV/2021, trong đó nổi bật là đề cao vai trò trụ đỡ nền kinh tế của ngành nông nghiệp kể cả trong 3 kịch bản: Tốt - Xấu - Trung bình, thì ngành NN (bao gồm ngành điều) vẫn tăng trưởng dương trên 4% trong năm nay... Hội đồng Thông tin Hiệp hội Điều Việt Nam (VINACAS) nhận định cả năm 2021, dự báo XK điều đạt giá trị kim ngạch cao, có thể vượt 3,6 tỉ USD.

* Theo  Bộ Công Thương, trong tháng 11.2021, kim ngạch XK ước đạt 29,9 tỉ USD, tăng 18,5% so với cùng kỳ năm trước. Qua đó, nâng kết quả XK 11 tháng năm 2021 ước đạt khoảng 299,67 tỉ USD (tăng 17,5% so với cùng kỳ năm 2020). Trong số đó, nhóm hàng nông, lâm, thủy sản đóng góp khoảng 25,19 tỉ USD, tăng 11,4% so với cùng kỳ năm trước. Không chỉ gia tăng về số lượng, mà giá XK nông sản trong 11 tháng qua đã đạt cao hơn, nâng giá trị kim ngạch XK tăng so với cùng kỳ năm trước. Tiêu biểu là XK sắn tăng tới 64,7% về trị giá và tăng 47,1% về sản lượng so với cùng kỳ năm trước; XK caosu mặc dù chỉ tăng 11,7% về lượng nhưng tăng tới 40,5% về trị giá XK; XK hạt tiêu mặc dù giảm 6,7% về lượng nhưng tăng tới 44% về giá trị kim ngạch… Vũ Long

Phong Nguyễn
TIN LIÊN QUAN

11 tháng năm 2021, xuất khẩu nông sản "về đích" trước hạn

Vũ Long |

Trong 11 tháng năm 2021, xuất khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản đạt 43,5 tỉ USD và "về đích" trước hạn.

Giá gạo xuất khẩu bất ngờ giảm 5-10 USD/tấn, giá trong nước ổn định

Vũ Long |

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam chào bán trên thị trường thế giới bất ngờ giảm mạnh từ 5-10 USD/tấn. Giá lúa gạo trong nước ổn định.

Đã xong thủ tục để xuất khẩu sang Trung Quốc đáp ứng được quy định mới

Vũ Long |

Các doanh nghiệp lớn và các sản phẩm chủ lực của Việt Nam đã hoàn tất hồ sơ, sẵn sàng để xuất khẩu sang Trung Quốc theo quy định mới từ 1.1.2022.

Giảm số lượng, xuất khẩu gạo của Việt Nam dự báo vẫn đạt trên 3 tỉ USD

Vũ Long |

Mặc dù số lượng xuất khẩu gạo năm 2021 có thể không đạt 6,5 triệu tấn, nhưng giá bán cao sẽ đưa tổng kim ngạch đạt trên 3 tỉ USD.

Dưa hấu trưng Tết 700.000 đồng/cặp, bưởi Tài-Lộc giá gấp 3 vẫn đắt hàng

Văn Sỹ |

Sau ngày đưa ông Táo về trời (23 tháng Chạp), trên nhiều tuyến đường ở TP Cần Thơ, hàng chục loại trái cây trưng Tết cũng đã xuống phố phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân. Trong đó, dưa hấu hoàng kim, một trong những trái cây trưng Tết phổ biến của các gia đình ở miền Tây có giá khá đắt, từ 500.000 đến 700.000 đồng/cặp.

Ông Lê Tiến Châu làm Bí thư Thành ủy Hải Phòng

Mai Chi |

Ông Lê Tiến Châu, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, được Bộ Chính trị phân công làm Bí thư Thành ủy Hải Phòng, nhiệm kỳ 2021 - 2025.

Hà Nội: Đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài trước ngày thông xe

Tô Thế |

Hà Nội - Theo dự kiến, đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài (quận Đống Đa) sẽ chính thức thông xe vào sáng 17.1.2023 sau hơn 20 năm triển khai.

Hiệp định Paris là đỉnh cao thắng lợi của ngoại giao Việt Nam

Thanh Hà |

Hiệp định Paris là đỉnh cao thắng lợi của nền ngoại giao Việt Nam trong 30 năm chiến tranh giải phóng dân tộc, là minh chứng hùng hồn cho việc vận dụng nhuần nhuyễn phương châm "dĩ bất biến ứng vạn biến" của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

11 tháng năm 2021, xuất khẩu nông sản "về đích" trước hạn

Vũ Long |

Trong 11 tháng năm 2021, xuất khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản đạt 43,5 tỉ USD và "về đích" trước hạn.

Giá gạo xuất khẩu bất ngờ giảm 5-10 USD/tấn, giá trong nước ổn định

Vũ Long |

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam chào bán trên thị trường thế giới bất ngờ giảm mạnh từ 5-10 USD/tấn. Giá lúa gạo trong nước ổn định.

Đã xong thủ tục để xuất khẩu sang Trung Quốc đáp ứng được quy định mới

Vũ Long |

Các doanh nghiệp lớn và các sản phẩm chủ lực của Việt Nam đã hoàn tất hồ sơ, sẵn sàng để xuất khẩu sang Trung Quốc theo quy định mới từ 1.1.2022.

Giảm số lượng, xuất khẩu gạo của Việt Nam dự báo vẫn đạt trên 3 tỉ USD

Vũ Long |

Mặc dù số lượng xuất khẩu gạo năm 2021 có thể không đạt 6,5 triệu tấn, nhưng giá bán cao sẽ đưa tổng kim ngạch đạt trên 3 tỉ USD.