30 Tết, hàng xôi chè đỏ lửa từ 3h sáng để kịp phục vụ khách

THUỲ TRANG |

Đà Nẵng - Xôi chè là thực phẩm không thể thiếu trong mâm cúng giao thừa của người Đà Nẵng. Vì vậy, trong ngày 30 Tết, nhiều hàng xôi chè đã phải làm việc hết công suất để phục vụ cho khách hàng.

Tất bật gói xôi gấc cho khách, chị Nguyễn Thị Tâm, chủ một hàng xôi tại phường Thọ Quang, quận Sơn Trà cho biết cả nhà 3 nhân lực đã thức dậy từ 3h sáng để nấu gần 200 dĩa xôi phục vụ khách.

“Bình thường nhà tôi bán xôi vò ăn sáng thì chỉ được 30 đến 40 hộp/ngày thì ngày 30 Tết tăng lên 200 đến 300 dĩa xôi. Ngoài xôi, nhà tôi cũng nấu thêm hơn 100 chén chè đậu xanh vì có khách đặt kèm” – chị Tâm cho hay.

Loại xôi được người dân chuộng nhất dịp này là xôi gấc vì có màu đỏ đẹp mắt, mang ý nghĩa tượng trưng cho sự may mắn, phúc lành, sắc xuân tươi mới, cho tình yêu, hạnh phúc viên mãn. Màu đỏ của gấc là màu tự nhiên của đất trời, mang đến sự hài hòa, chan hòa trong cuộc sống.

 
Xôi gấc có màu đỏ đẹp mắt được nhiều người chọn mua. Ảnh: Thuỳ Trang

Từ 23 Tết, những hàng xôi chè như nhà chị Tâm đã bắt đầu bận rộn. Gạo nếp được vo ngâm từ đêm hôm trước. Ngày nào khách đặt nhiều thì 3h sáng cả nhà đã phải thức dậy nấu. Xôi sau khi nấu sẽ được bỏ vào những khuôn với chữ “Phúc” “Lộc” “Thọ” hoặc các hình bông hoa tuỳ theo yêu cầu của khách. Người in xôi phải nhanh tay ép xôi vào khuôn rồi úp lại vào dĩa nhựa khi xôi còn nóng, không bị dính lại khuôn.

Có người đặt từ nhiều ngày trước nhưng đến ngày 30 Tết do khách đông, chị Tâm đã phải đặt bảng đề nghị khách đến lấy xôi luôn trước 15h chiều. “Nhà không dám nhận khách hẹn trước vì ngày cuối rồi. Mỗi dĩa xôi có giá 10.000 đồng, chè có giá 5.000 đồng/chén. Cũng có khách đặt cúng với dĩa lớn từ 30.000 đến 50.000 đồng/dĩa xôi và chén chè lớn 10.000 đồng/chén. Khách đặt thế nào thì chúng tôi làm thế đó. Mức giá này được giữa 7 năm nay rồi chưa tăng nên nhà toàn là khách quen” – chị Tâm cho hay.

Tại hàng chè của bà Lê Ngọc, chợ Mai, quận Sơn Trà, ngoài chè đậu xanh thường được người dân chọn mua về cúng, bà Ngọc còn bán thêm các loại chè như đậu ván, chè bắp, đậu đỏ. Tất cả đều được múc sẵn vào chén nhựa.

 
Những chén chè được múc sẵn phục vụ khách. Ảnh: Thuỳ Trang

“Bình thường hàng chè bán 7, 8 món nhưng đến cận Tết thì chỉ tập trung phục vụ người dân những loại chè cúng là chính. Mỗi chén tôi bán 5.000 đồng/chén, giá phải chăng nên người mua cũng ưng ý lắm. Cuối năm nhiều việc, không phải nhà nào cũng rảnh rang nấu chè xôi mà cũng cần 3 đến 5 chén chè, dĩa xôi nên người ta chọn mua ngoài hàng nhiều hơn” – bà Ngọc cho hay.

Để nấu 3, 4 loại chè phục vụ khách, bà Ngọc cũng phải chuẩn bị nguyên liệu từ ngày hôm trước. 2h sáng đã phải dậy nấu chè. “Nấu mấy món này kì công, phải canh lửa kỹ nên mất thời gian. 6h sáng phải mang chè ra chợ rồi bán xuyên trưa đến chiều tối mới xong. Vất vả, nhà cửa thì dọn dẹp muộn hơn người ta nhưng thấy khách đặt hàng nhiều, khen chè ngon cũng vui lắm. Tết với người bán hàng như chúng tôi cũng chỉ mong có vậy” – bà Ngọc nói.

THUỲ TRANG
TIN LIÊN QUAN

Những lời chúc Tết Nguyên Đán Quý Mão 2023 cho thầy cô ý nghĩa nhất

Thái Anh |

Nhân dịp Tết Nguyên Đán Quý Mão 2023, hãy dành những lời chúc Tết thân thương nhất tới thầy cô giáo - những người đã dìu dắt chúng ta nên người.

8 mâm cơm ngày Tết Nguyên đán vừa thơm ngon vừa giải ngấy

MẠNH HOẠT |

Ngày Tết mâm cao cỗ đầy liên miên khiến nhiều người cảm thấy không còn cảm giác ngon miệng và thèm những bữa cơm nhà. Dưới đây là những mâm cơm bình dị nhưng vẫn đủ đầy có thể áp dụng trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Ngày Tết, nên ăn bữa tối như nào để giúp giảm cân?

HƯƠNG GIANG |

Không ít người áp dụng chế độ nhịn hẳn bữa tối để giảm cân. Thế nhưng quả thật là không hề dễ chịu khi phải đi ngủ với một chiếc bụng đói. Dưới đây là một số khuyến cáo của chuyên gia về việc nên ăn tối như thế nào để giúp bạn giảm cân.

Thưởng thức bữa sáng với xôi xéo, món ăn quốc dân của người Hà Nội

Linh Trang - Việt Anh |

Gánh xôi xéo vỉa hè nóng hổi là hình ảnh quen thuộc có thể bắt gặp bất cứ đâu mỗi buổi sáng ở Hà Nội. Từng lượt người chờ đợi, xếp hàng chờ mua xôi. Những mẻ xôi được ủ kín trong lá, mang nét độc đáo riêng của ẩm thực Việt.

Bóng đá thế giới 2023 và tương lai có gì mới?

TAM NGUYÊN |

Tấm thẻ trắng được rút ra ở một trận đấu tại Bồ Đào Nha có thể là một trong những xu hướng cho bóng đá thế giới trong năm 2023 cũng như tương lai lâu dài…

Nghi lõi trong của Trái đất bắt đầu chuyển động khác lạ

Thanh Hà |

Lõi trong của Trái đất đang bắt đầu chuyển động theo hướng khác, một nghiên cứu mới chỉ ra.

NSƯT Chiều Xuân: "Tôi đi khắp nước Việt, đi đến đâu nhớ thương đến đó"

Nhóm PV |

Trong cuộc trò chuyện đầu năm mới cùng Báo Lao Động, NSƯT Chiều Xuân đã có những chia sẻ về niềm đam mê nhiếp ảnh cũng như những trải nghiệm của chị khi đi khắp mọi miền Tổ Quốc.

Tuyển nữ Việt Nam trong năm 2023: Hy vọng thành công từ bóng đá nữ TPHCM

Như Thùy |

Tại World Cup nữ 2023, đội tuyển nữ Việt Nam với bộ khung gồm những trụ cột quan trọng của câu lạc bộ TPHCM được kỳ vọng sẽ gặt hái được nhiều thành công trong lần đầu tham dự đấu trường này.

Những lời chúc Tết Nguyên Đán Quý Mão 2023 cho thầy cô ý nghĩa nhất

Thái Anh |

Nhân dịp Tết Nguyên Đán Quý Mão 2023, hãy dành những lời chúc Tết thân thương nhất tới thầy cô giáo - những người đã dìu dắt chúng ta nên người.

8 mâm cơm ngày Tết Nguyên đán vừa thơm ngon vừa giải ngấy

MẠNH HOẠT |

Ngày Tết mâm cao cỗ đầy liên miên khiến nhiều người cảm thấy không còn cảm giác ngon miệng và thèm những bữa cơm nhà. Dưới đây là những mâm cơm bình dị nhưng vẫn đủ đầy có thể áp dụng trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Ngày Tết, nên ăn bữa tối như nào để giúp giảm cân?

HƯƠNG GIANG |

Không ít người áp dụng chế độ nhịn hẳn bữa tối để giảm cân. Thế nhưng quả thật là không hề dễ chịu khi phải đi ngủ với một chiếc bụng đói. Dưới đây là một số khuyến cáo của chuyên gia về việc nên ăn tối như thế nào để giúp bạn giảm cân.

Thưởng thức bữa sáng với xôi xéo, món ăn quốc dân của người Hà Nội

Linh Trang - Việt Anh |

Gánh xôi xéo vỉa hè nóng hổi là hình ảnh quen thuộc có thể bắt gặp bất cứ đâu mỗi buổi sáng ở Hà Nội. Từng lượt người chờ đợi, xếp hàng chờ mua xôi. Những mẻ xôi được ủ kín trong lá, mang nét độc đáo riêng của ẩm thực Việt.