Những việc xuất phát từ trái tim sẽ đến với trái tim

Linh Nguyên |

Sau một năm tham dự lễ phát động Tháng Công nhân do CĐ các KCN-CX Hà Nội tổ chức (4.2021), đến giờ chị Lê Thị Hà, công nhân Khu công nghiệp Thăng Long vẫn còn nhiều cảm xúc. Bởi thời điểm ấy, trong khó khăn vì dịch bệnh, CNLĐ đã nhận được sự quan tâm trực tiếp của tổ chức CĐ.

Mong có nhiều Tháng Công nhân

Cùng với chị Hà còn có chị Thu, chị Lan đều là những người từ các tỉnh miền Trung ra Hà Nội làm công nhân. Thu nhập trước năm 2021 còn có để ra được chút ít gửi về nhà. Từ khi dịch bệnh xảy ra, mọi người chỉ mong có việc làm để có tiền lo cho sinh hoạt hằng ngày ở mức tối thiểu.

Chị Thu là người may mắn khi năm 2021, lần đầu tiên được tham dự Lễ phát động Tháng Công nhân do CĐ Các KCN-CX Hà Nội tổ chức. Ở đó, chị được thăm khám, tư vấn sức khoẻ miễn phí. Sau một năm, nhớ lại buổi sáng hôm diễn ra Lễ phát động Tháng Công nhân, chị Hà vẫn bồi hồi vì “thấy mình thực sự được quan tâm, lúc đấy phải cố lắm mới không khóc. Hằng ngày chỉ biết đến giờ thì vào nhà máy làm việc, hết giờ về nhà trọ, không có ai chia sẻ những buồn vui, mà nay lại được quan tâm về bữa ăn ca, về nơi ở trọ, được tư vấn cụ thể về chế độ ăn uống để đảm bảo sức khoẻ, được thăm khám… thì làm sao không xúc động được” - chị Hà tâm sự. 

Nhân dịp Tháng Công nhân năm 2021, LĐLĐ Thành phố Hà Nội tặng 50 suất quà cho CNLĐ trong các KCN-CX Hà Nội; CĐ các KCN-CX Hà Nội tổ chức trao 1.000 suất trợ cấp. Những suất quà này đến với CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn trong thời điểm khó khăn do dịch bệnh gây ra đã thực sự là nguồn động lực đối với họ. Có CNLĐ kể, thời gian tháng 7, tháng 8 năm 2021 vô cùng khó khăn vì thành phố thực hiện giãn cách, khu trọ bị phong toả, công ty thực hiện làm việc luân phiên, đã tính đến việc hết thời gian giãn cách sẽ về quê, chấp nhận làm ruộng cho đỡ khổ.

Nhưng rồi, nhớ đến những hoạt động ở Lễ phát động Tháng Công nhân, nhớ đến những suất quà, những lời động viên từ lãnh đạo Công đoàn nên anh quyết tâm ở lại, đối mặt với khó khăn. Giờ, anh và nhiều CNLĐ cùng dãy nhà trọ chỉ mong có nhiều Tháng Công nhân để nhận được sự hỗ trợ vật chất, mà quan trọng hơn thế là nhận được sự quan tâm về cả tinh thần từ tổ chức CĐ.

Được biết, Tháng Công nhân năm 2021, tại các ngành, địa phương, các cấp CĐ tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng, triển khai thiết thực, hiệu quả, sáng tạo các hoạt động với chủ đề “Đoàn kết, sáng tạo, vượt khó, phát triển” gắn với hưởng ứng Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động phù hợp với điều kiện, tình hình của đơn vị và diễn biến tình hình dịch bệnh. Kết quả, có 62.571 CĐCS tổ chức ít nhất một hoạt động Tháng Công nhân năm 2021, đạt 131% chỉ tiêu đề ra, tổ chức 3.774 cuộc “Cảm ơn người lao động”, tổ chức 7.537 diễn đàn “Lắng nghe - Thấu hiểu - Chia sẻ”.

Kết nối việc làm, đảm bảo đời sống

Tháng Công nhân năm 2022, Tổng LĐLĐVN hướng dẫn các cấp CĐ tổ chức hoạt động kết nối, giới thiệu việc làm, đảm bảo thu nhập, đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, NLĐ; tổ chức các hoạt động tuyên truyền, trong đó tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, các hoạt động Tháng Công nhân; truyền thống vẻ vang của GCCN và tổ chức Công đoàn Việt Nam; ý nghĩa lịch sử, tinh thần bất diệt của Ngày Quốc tế Lao động 1.5; tuyên truyền phòng chống dịch bệnh COVID-19; tuyên truyền, phổ biến pháp luật; tuyên truyền mô hình hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả của các cấp CĐ trong triển khai các hoạt động Tháng Công nhân - Tháng hành động về ATVSLĐ; tuyên truyền về kết quả triển khai giai đoạn 1 Chương trình “Một triệu sáng kiến nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19”…

Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải và lãnh đạo LĐLĐ TP.Hà Nội thăm hỏi CNLĐ tại Lễ phát động Tháng Công nhân 2021 do CĐ các KCN-CX Hà Nội tổ chức. Ảnh: NA
Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải và lãnh đạo LĐLĐ TP.Hà Nội thăm hỏi CNLĐ tại Lễ phát động Tháng Công nhân 2021 do CĐ các KCN-CX Hà Nội tổ chức. Ảnh: NA

Tại các ngành, địa phương, căn cứ tình hình thực tiễn, các LĐLĐ tỉnh, thành phố, CĐ ngành Trung ương và tương đương, CĐ Tổng Công ty trực thuộc Tổng LĐLĐVN tăng cường phối hợp với Sở LĐTBXH và các cơ quan, đơn vị tổ chức phát động, hưởng ứng Tháng Công nhân - Tháng Hành động về ATVSLĐ năm 2022 lồng ghép với các hoạt động như: Ngày hội cảm ơn NLĐ; Ngày hội sáng kiến; tôn vinh, biểu dương công nhân tiêu biểu trong các phong trào thi đua…

Đặc biệt các cấp CĐ căn cứ Nghị quyết số 02-NQ/TW, ngày 12.6.2021 của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”, “Người đứng đầu chính quyền các cấp định kỳ đối thoại và chỉ đạo giải quyết nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của đoàn viên, người lao động”, tham mưu, đề xuất để người đứng đầu cấp ủy, chính quyền gặp gỡ, đối thoại với cán bộ CĐ và CNVCLĐ. Thời gian trong tháng 5.2022. 

Tại CĐCS, căn cứ điều kiện thực tế, CĐCS phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức diễn đàn “Công nhân vì doanh nghiệp - doanh nghiệp vì công nhân”, tạo cơ hội để người sử dụng lao động và NLĐ lắng nghe, chia sẻ, cùng nỗ lực vượt khó, phục hồi phát triển doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp.

Theo kế hoạch tổ chức Tháng Công nhân năm 2022 của LĐLĐ TPHCM, trong ngày khai mạc Tháng Công nhân sẽ có các hoạt động: Ngày hội công nhân - Phiên chợ nghĩa tình; Triển lãm ảnh hoạt động CĐ, NLĐ; Ngày hội cán bộ, đoàn viên CĐ tình nguyện tiêu biểu năm 2022 chủ đề “Dấu ấn tình nguyện viên”…

Tại Nghệ An, LĐLĐ tỉnh yêu cầu các hoạt động Tháng Công nhân được khởi động từ tháng 4 và tập trung đẩy mạnh trong tháng 5 với các hoạt động thăm hỏi, tặng quà CNVCLĐ khó khăn, CNLĐ và doanh nghiệp khó khăn do dịch bệnh COVID-19, trao Mái ấm Công đoàn, chương trình “Đến với nhà trọ công nhân”… Một trong những hoạt động đáng chú ý trong Tháng Công nhân của LĐLĐ tỉnh Long An là chương trình Cảm ơn NLĐ, dự kiến tổ chức tại 5-7 doanh nghiệp và Cuộc thi ảnh online hưởng ứng Chương trình “1 triệu sáng kiến – nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19”…

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Ngọ Duy Hiểu cho biết, năm 2022, dự báo tình hình trong nước và thế giới có nhiều khó khăn, yêu cầu phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, đòi hỏi sự tham gia, nỗ lực rất lớn của đoàn viên, NLĐ và tổ chức CĐ. Trong bối cảnh trên, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân năm 2022 với chủ đề “Công nhân Việt Nam: Tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm, an toàn, thích ứng”.

Thông qua các hoạt động Tháng Công nhân, khơi dậy truyền thống đoàn kết, sáng tạo, đồng thời phát huy vai trò tiên phong, tinh thần trách nhiệm của GCCN Việt Nam trong thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội để chiến thắng đại dịch; thúc đẩy sự quan tâm của cả hệ thống chính trị, các doanh nghiệp và toàn xã hội trong chăm lo xây dựng GCCN hiện đại, lớn mạnh theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12.6.2021 của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới.

Linh Nguyên
TIN LIÊN QUAN

Tháng Công nhân tại Long An: Gặp gỡ, tri ân và lắng nghe công nhân lao động

An Long |

Long An - Với chủ đề “Công nhân Việt Nam: Tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm, an toàn, thích ứng”, Tháng Công nhân năm 2022, LĐLĐ tỉnh và các cấp Công đoàn phát động với nhiều hoạt động ý nghĩa, sôi nổi, góp phần thúc đẩy sự quan tâm của cả hệ thống chính trị, các doanh nghiệp và toàn xã hội trong chăm lo xây dựng giai cấp công nhân hiện đại, lớn mạnh.

Hàng trăm đoàn viên, người lao động được hỗ trợ dịp Tháng Công nhân

PHÚC ĐẠT |

THỪA THIÊN HUẾ - Ngày 23.4, tại Công ty CP Dệt may Huế, Công đoàn Dệt may Việt Nam tổ chức Lễ phát động "Tháng Công nhân", "Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động" (ATVSLĐ) và Ngày hội hiến máu nhân đạo năm 2022.

Nhiều hoạt động chăm lo cho đoàn viên, NLĐ khó khăn trong Tháng Công nhân

Anh Tú |

TPHCM - Ngày 22.4, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Gò Vấp tổ chức khai mạc “Tháng Công nhân” lần thứ 14 năm 2022 và phát động "Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2022". Dịp này, Liên đoàn lao động cũng tặng 50 phần quà, mỗi phần 300.000 đồng cho đoàn viên khó khăn của các công ty trên địa bàn.

PODCAST: Giờ thứ 9 - Ước muốn có một tình yêu (Phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9- Không ai trong chúng ta là chưa từng có một tình yêu lớn trong đời. Nhưng không phải ai cũng may mắn có được một tình yêu yên bình.  Rất rất nhiều những mối tình phải trải qua biết bao trở ngại, chông gai, vấp váp. Có người không đủ can đảm, không đủ kiên cường và điều quan trọng nhất là không đủ niềm tin nên đã đánh mất tình yêu của mình. Để rồi sau đó, họ mãi mãi không bao giờ có được một mối tình thực sự nữa.

Thi tốt nghiệp THPT 2022: Chỉ một sơ suất nhỏ cũng có thể gây hậu quả

Thiều Trang |

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Nguyễn Hữu Độ đặc biệt lưu ý, kỳ thi tốt nghiệp THPT là kỳ thi quốc gia, mục đích là tốt nghiệp nhưng còn xét tuyển đại học, tính cạnh tranh rất cao nên cần tổ chức an ninh an toàn ở từng điểm thi.

Nóng Sài Gòn: Bắt phó giám đốc TT y tế Dĩ An vì mua kit test Việt Á

Thanh Chân - Ngọc Lê |

Người dân xếp hàng dài trong ngày đầu cấp hộ chiếu mẫu mới; Bắt phó giám đốc TT Y tế Dĩ An vì mua kit test Việt Á; Công an vào cuộc vụ nữ sinh lớp 8 bị lột áo, đánh hội đồng bằng nón bảo hiểm;... là những tin tức đáng chú ý trong bản tin Nóng Sài Gòn ngày 1.7.

Hà Nội tính phương án xây dựng hầm chứa nước ở chỗ trũng để xử lý ngập úng

PHẠM ĐÔNG - TRẦN VƯƠNG |

Hà Nội - Để tránh tình trạng cứ mưa là ngập, Sở Xây dựng  Hà Nội cho biết, về lâu dài cần xây dựng hệ thống thoát nước đô thị, hầm chứa nước tại khu vực trũng thấp để giảm ứng ngập cục bộ, nâng cấp hệ thống thoát nước.

Cán bộ nghỉ việc hàng loạt: "Mình cảm thấy quá tải!"

PHƯƠNG NGÂN |

TPHCM - Sau khi Nghị định 34/2019/NĐ-CP, sửa đổi, bổ sung một số quy định về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, thôn, tổ dân phố có hiệu lực, số cán bộ phân bổ cho phường chỉ còn hơn 30 người. Với số cán bộ, công chức ít nhưng công việc nhiều đã tạo nên áp lực cho cán bộ, công chức phường, nhiều cán bộ cảm thấy quá tải.

Tháng Công nhân tại Long An: Gặp gỡ, tri ân và lắng nghe công nhân lao động

An Long |

Long An - Với chủ đề “Công nhân Việt Nam: Tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm, an toàn, thích ứng”, Tháng Công nhân năm 2022, LĐLĐ tỉnh và các cấp Công đoàn phát động với nhiều hoạt động ý nghĩa, sôi nổi, góp phần thúc đẩy sự quan tâm của cả hệ thống chính trị, các doanh nghiệp và toàn xã hội trong chăm lo xây dựng giai cấp công nhân hiện đại, lớn mạnh.

Hàng trăm đoàn viên, người lao động được hỗ trợ dịp Tháng Công nhân

PHÚC ĐẠT |

THỪA THIÊN HUẾ - Ngày 23.4, tại Công ty CP Dệt may Huế, Công đoàn Dệt may Việt Nam tổ chức Lễ phát động "Tháng Công nhân", "Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động" (ATVSLĐ) và Ngày hội hiến máu nhân đạo năm 2022.

Nhiều hoạt động chăm lo cho đoàn viên, NLĐ khó khăn trong Tháng Công nhân

Anh Tú |

TPHCM - Ngày 22.4, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Gò Vấp tổ chức khai mạc “Tháng Công nhân” lần thứ 14 năm 2022 và phát động "Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2022". Dịp này, Liên đoàn lao động cũng tặng 50 phần quà, mỗi phần 300.000 đồng cho đoàn viên khó khăn của các công ty trên địa bàn.