Tìm hiểu luật chơi golf: Thừa nhận và điểm chấp trong đấu đối kháng

TAM NGUYÊN (THEO RANDA.ORG) |

Golf cũng có những điểm luật rất riêng nhưng quy định chặt chẽ...

B. Thừa Nhận

(1) Người chơi có thể thừa nhận cú đánh, hố hoặc trận đấu. Người chơi có thể thừa nhận cú đánh tiếp theo của đối thủ, hố hoặc trận đấu:

  • Thừa nhận cú đánh tiếp theo. Được cho phép ở bất kỳ thời điểm nào trước khi cú đánh tiếp theo của đối thủ được thực hiện.

- Đối thủ sau đó đã hoàn thành hố với điểm số bao gồm cả cú đánh được thừa nhận, và bóng có thể được nhặt lên bởi bất kỳ ai.

- Việc thừa nhận được thực hiện khi bóng của đối thủ đang chuyển động sau cú đánh trước đó sẽ được áp dụng cho cú đánh tiếp theo của đối thủ, trừ khi bóng vào hố (trong trường hợp đó việc thừa nhận không có ý nghĩa).

- Người chơi có thể thừa nhận cú đánh tiếp theo của đối thủ bằng cách làm chệch hướng hoặc dừng bóng đang chuyển động của đối thủ  chỉ khi nào hành động đó được thực hiện là để thừa nhận cú đánh tiếp theo của đối thủ và chỉ khi không có cơ hội rõ ràng rằng bóng đó có thể vào hố.

  • Thừa nhận hố. Được cho phép ở bất kỳ thời điểm nào trước khi hố được kết thúc (Luật 6.5), kể cả trước khi các người chơi bắt đầu hố đó.
  • Thừa nhận trận đấu. Được cho phép ở bất kỳ thời điểm nào trước khi kết quả trận đấu là cuối cùng (Luật 3.2a (3) và (4)), kể cả trước khi các người chơi bắt đầu trận đấu.

(2) Thừa nhận như thế nào. Thừa nhận được thực hiện chỉ khi được truyền đạt một cách rõ ràng:

  • Có thể thực hiện bằng lời nói hoặc hành động (như là làm một cử chỉ, điệu bộ) để thể hiện rõ ràng ý định thừa nhận cú đánh, hố hoặc trận đấu của người chơi.
  • Nếu đối thủ nhấc bóng của họ không đúng luật vì hiểu nhầm hợp lý rằng câu nói hoặc hành động của người chơi là để thừa nhận cú đánh tiếp theo, hố hoặc trận đấu, sẽ không bị phạt và bóng phải được đặt lại ở vị trí ban đầu của nó (nếu không biết thì phải ước lượng) (xem Luật 14.2).

Việc thừa nhận là không thể thay đổi và không thể bị từ chối hoặc rút lại.

C. Áp dụng điểm chấp trong trận đấu có tính điểm chấp

(1) Khai báo điểm chấp. Người chơi và đối thủ nên báo điểm chấp của họ cho nhau trước trận đấu.

Nếu người chơi báo sai điểm chấp trước hoặc trong trận đấu mà không sửa lỗi trước khi đối thủ thực hiện cú đánh tiếp theo:

  • Khai báo điểm chấp cao hơn. Người chơi bị truất quyền thi đấu nếu điều này ảnh hưởng đến số gậy người chơi phải chấp hoặc được chấp. Nếu không ảnh hưởng, sẽ không bị phạt.
  • Khai báo điểm chấp thấp hơn. Sẽ không bị phạt và người chơi phải chơi với điểm chấp thấp hơn đó.

(2) Những hố được áp dụng điểm chấp.

  • Các gậy chấp được phân bố theo hố, và điểm net hố thấp hơn sẽ thắng hố đó.
  • Nếu một trận đấu hòa được kéo dài, gậy chấp được phân bố theo hố với cùng cách như trong vòng đấu (trừ khi Hội Đồng quy định cách khác).

Mỗi người chơi có trách nhiệm biết những hố nào mà họ chấp hoặc được chấp gậy, dựa vào độ khó của hố được xác lập bởi Hội Đồng (thường có trên bảng điểm).

Nếu các người chơi áp dụng gậy chấp ở một hố một cách nhầm lẫn, kết quả mà họ đồng ý với nhau của hố đó sẽ được giữ nguyên, trừ khi người chơi sửa lỗi đó đúng hạn (Luật 3.2d(3).

(Còn tiếp)

TAM NGUYÊN (THEO RANDA.ORG)
TIN LIÊN QUAN

Tìm hiểu luật chơi golf: Đấu đối kháng

TAM NGUYÊN |

Luật golf quy định cụ thể cách phân định kết quả khi đấu đối kháng…

Tìm hiểu luật chơi golf: Luật 3 - Giải đấu

TAM NGUYÊN (THEO RANDA.ORG) |

Giải đấu golf có thể tổ chức theo một hoặc nhiều nội dung với những quy định riêng.

Tìm hiểu luật chơi golf: Sân golf

TAM NGUYÊN (THEO RANDA.ORG) |

Sân golf hẳn nhiên không gói gọn trong một khuôn hình chữ nhật như các môn thể thao khác…

Sinh viên ngán ngẩm vì chiêu trò lừa đảo tìm việc nhẹ lương cao

Hà Ny – Tuệ Nhi |

Nhiều sinh viên lên thành phố học tập đều muốn tìm việc làm thêm để có thu nhập trang trải cuộc sống, giảm bớt gánh nặng cho cha mẹ. Cũng từ đây, không ít chiêu trò lừa đảo được giăng ra để bẫy những cô cậu sinh viên nhẹ dạ cả tin.

Hung thủ gây ra vụ án mạng trên phố Hoàng Hoa Thám có bệnh án tâm thần

HỮU CHÁNH |

Hà Nội - Theo lãnh đạo UBND quận Tây Hồ, Hoàng Ngọc Chiến - hung thủ gây ra vụ án mạng trên phố Hoàng Hoa Thám từng phải đi chữa bệnh tâm thần và có bệnh án.

Ba Lan vs Saudi Arabia: Dự đoán tỉ số World Cup 2022 bằng công nghệ A.I

Hoàng Minh |

World Cup 2022: Ba Lan có tỉ lệ chuyển hóa cơ hội thành bàn thắng cao hơn nhưng khả năng giữ bóng trong trận đấu và tỉ lệ giữ sạch lưới thấp hơn Saudi Arabia. Xét trên các chỉ số cơ bản, Ba Lan có 55,2% cơ hội thắng trong trận này. Tuy nhiên theo nhận dạng của máy tính về quy luật thủng lưới của Ba Lan và quy luật ghi bàn của Saudi Arabia thì đây là trận đấu có nhiều biến số bất ngờ. Khả năng xảy ra kết quả hòa của trận đấu là 22,5% và khả năng Saudi Arabia giành chiến thắng là 22,3%. Đó là những dự đoán về trận đấu giữa Ba Lan vs Saudi Arabia bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo dựa trên việc phân tích dữ liệu của Báo Lao Động.

Nhận định Argentina - Mexico: Thử thách ngày một lớn với Messi

VIỆT HÙNG |

Để thua theo kịch bản không tưởng ở trận ra quân trước Saudi Arabia, Argentina buộc phải thắng cả hai trận còn lại trước Mexico và Ba Lan mới có thể nắm quyền tự quyết tấm vé đi tiếp.

Rủi ro khi hoán đổi nợ trái phiếu thành bất động sản

Cao Nguyên |

Theo báo cáo FiinRatings vừa công bố, tính đến hết tháng 10, giá trị trái phiếu bất động sản (BĐS) đang lưu hành có quy mô 445.000 tỉ đồng. Đáng chú ý, hiện nay xuất hiện hình thức thanh toán trái phiếu bằng BĐS, việc hoán đổi này cũng là một lựa chọn. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng việc thực hiện có thể sẽ gặp khó khăn vì số lượng trái chủ nhiều, phân tán…   

Tìm hiểu luật chơi golf: Đấu đối kháng

TAM NGUYÊN |

Luật golf quy định cụ thể cách phân định kết quả khi đấu đối kháng…

Tìm hiểu luật chơi golf: Luật 3 - Giải đấu

TAM NGUYÊN (THEO RANDA.ORG) |

Giải đấu golf có thể tổ chức theo một hoặc nhiều nội dung với những quy định riêng.

Tìm hiểu luật chơi golf: Sân golf

TAM NGUYÊN (THEO RANDA.ORG) |

Sân golf hẳn nhiên không gói gọn trong một khuôn hình chữ nhật như các môn thể thao khác…