Tìm hiểu luật chơi golf: Các hình phạt

TAM NGUYÊN (THEO RANDA.ORG) |

Không chỉ người chơi mà cả lỗi của caddie cũng có trong luật chơi golf...

C, Các hình phạt

(1) Các hành động dẫn tới hình phạt. Hình phạt được áp dụng khi có vi phạm do hành động của chính người chơi hoặc hành động của caddie của họ.

Hình phạt còn có thể được áp dụng khi:

  • Một người khác có hành động vi phạm luật nếu được thực hiện bởi người chơi hoặc caddie của họ và người kia làm thế theo yêu cầu hoặc theo sự cho phép của người chơi, hoặc
  • Người chơi thấy một người khác sắp có hành động liên quan đến bóng hoặc trang thiết bị của người chơi mà người chơi biết rằng sẽ phạm luật nếu được thực hiện bởi người chơi hoặc caddie của họ và không có hành động cần thiết để từ chối hoặc ngăn chặn việc đó diễn ra.

(2) Các mức độ phạt. Các hình phạt là để triệt tiêu bất kỳ lợi thế tiềm tàng nào cho người chơi. Có ba mức độ phạt chính:

  • Một gậy phạt. Hình phạt này được áp dụng cả trong đấu đối kháng và đấu gậy ở một số luật, theo đó (a) lợi thế từ vi phạm là nhỏ hoặc (b) người chơi thực hiện giải thoát có phạt bằng cách đánh bóng từ một nơi khác với nơi bóng gốc nằm.
  • Hình phạt chung (thua hố trong đấu đối kháng, hai gậy phạt trong đấu gậy). Hình phạt này được áp dụng đối với vi phạm của đa số các luật, khi lợi thế lớn hơn việc chỉ áp dụng một gậy phạt.
  • Truất quyền thi đấu. Trong cả đấu đối kháng và đấu gậy, người chơi có thể bị truất quyền thi đấu khỏi giải đấu đối với một số hành động hoặc vi phạm luật liên quan đến vi phạm nghiêm trọng trong ứng xử hoặc khi lợi thế là quá lớn để điểm số của người chơi được xem là hợp lệ.

(3) Không được phép thay đổi hình phạt. Hình phạt cần được áp dụng như quy định của luật:

  • Người chơi hoặc Hội đồng không có quyền áp dụng hình phạt theo cách khác, và
  • Việc áp dụng hình phạt sai hoặc không áp dụng hình phạt chỉ được giữ nguyên nếu đã quá trễ để sửa.

Trong đấu đối kháng, người chơi và đối thủ có thể đồng ý với nhau về cách giải quyết một vấn đề luật miễn là họ không cố tình thỏa thuận áp dụng luật sai cách.

(4) Áp dụng hình phạt cho nhiều lỗi vi phạm. Nếu người chơi vi phạm nhiều luật hoặc một luật nhiều lần trước khi có một hành động can thiệp (như là thực hiện cú đánh hoặc nhận ra vi phạm), hình phạt được áp dụng phụ thuộc vào những gì người chơi đã làm:

  • Khi nhiều vi phạm do các hành động không liên quan với nhau. Người chơi nhận hình phạt riêng cho mỗi vi phạm.
  • Khi nhiều vi phạm do một hành động đơn lẻ hoặc nhiều hành động có liên quan với nhau. Người chơi chỉ nhận một hình phạt, tuy nhiên nếu hành động hoặc nhiều hành động vi phạm nhiều luật với các hình phạt khác nhau, hình phạt ở mức độ cao hơn sẽ được áp dụng. Ví dụ:

- Nhiều vi phạm về quy trình. Nếu một hành động đơn lẻ hoặc nhiều hành động có liên quan với nhau của người chơi vi phạm nhiều hơn một yêu cầu về quy trình đánh dấu, nhấc, làm sạch, thả, đặt lại hoặc đặt bóng với hình phạt là một gậy, như là vừa nhấc bóng mà không đánh dấu vị trí và vừa làm sạch bóng khi không được phép, người chơi sẽ nhận tổng cộng một gậy phạt.

- Đánh bóng được thay thế không đúng ở sai vị trí. Trong đấu gậy, nếu người chơi đánh bóng được thay thế khi không được phép vi phạm Luật 6.3b và đồng thời đánh bóng đó sai vị trí vi phạm Luật 14.7a, người chơi sẽ nhận tổng cộng hai gậy phạt.

- Nhiều vi phạm về quy trình kết hợp với thay thế bóng/ sai vị trí. Trong đấu gậy, nếu một hành động đơn lẻ hoặc nhiều hành động có liên quan với nhau của người chơi vi phạm một hoặc nhiều yêu cầu về quy trình mà hình phạt là một gậy và đồng thời cũng vi phạm một hoặc cả hai luật về việc đánh bóng được thay thế không đúng và đánh bóng sai vị trí, người chơi sẽ nhận tổng cộng hai gậy phạt.

Tuy nhiên, bất kỳ gậy phạt nào mà người chơi nhận do thực hiện giải thoát có phạt (như là một gậy phạt theo Luật 17.1, 18.1 và 19.2) sẽ luôn được cộng thêm vào các hình phạt khác.

TAM NGUYÊN (THEO RANDA.ORG)
TIN LIÊN QUAN

Lưu ý khi mua gậy golf với người mới chơi

TAM NGUYÊN (Tổng hợp) |

Với rất nhiều loại gậy đẹp và đẳng cấp để đánh golf, ai chẳng muốn sở hữu một bộ “đỉnh” nhất để chơi…

Tìm hiểu luật chơi golf: Chơi đúng luật

TAM NGUYÊN (THEO RANDA.ORG) |

Trung thực là một trong những đòi hỏi cao khi tham gia chơi, thi đấu golf...

Tìm hiểu luật chơi golf: Luật và cách ứng xử

TAM NGUYÊN (THEO RANDA.ORG) |

Golf đang có sự phát triển mạnh tại Việt Nam, tuy nhiên, không phải ai bước vào sân chơi này cũng hiểu hết luật chơi. Lao Động sẽ lần lượt giới thiệu đến độc giả luật của “môn thể thao quý tộc” này. 

Bắt tạm giam 2 nữ phó giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm về đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức (TPHCM), Cơ quan Cảnh sát điều tra đã bắt tạm giam 2 phó giám đốc đơn vị này.

Bến xe lớn nhất nước đông nghẹt người về quê đón Tết

MINH QUÂN |

TPHCM - Chiều 16.1, hàng nghìn người đổ về bến xe Miền Đông mới để về quê đón Tết. Do lượng khách tăng đột biến nên bến xe Miền Đông mới không đủ ghế cho khách ngồi chờ, nhiều người phải ngồi dưới sàn nhà.

Tết Hà Nội với hương vị ô mai gừng thân quen

Vân Hoa |

Dịp Tết đến, người người đổ về Hàng Đường, con phố nổi tiếng về mứt, ô mai. Trong đó, ô mai gừng là món được mua nhiều hơn cả, bởi vị cay nồng, ấm đượm rất hợp với tiết xuân.

Thông xe đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, các phương tiện đi thế nào?

PHẠM ĐÔNG |

Sở GTVT Hà Nội đồng ý cho các phương tiện được đi 2 chiều trên tuyến đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài. Đồng thời, cấm phương tiện tham gia giao thông đường bộ rẽ trái từ đường La Thành vào đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài.

Đào, quất mini hút khách dịp Tết Nguyên đán, tiểu thương thu bạc triệu mỗi ngày

Anh Tuấn |

Tết Nguyên đán đang cận kề, thời điểm này tại chợ hoa Quảng An, Lạc Long Quân (Tây Hồ, Hà Nội), chợ hoa Hàng Lược (quận Hoàn Kiếm) đã bày bán những cành đào Nhật Tân phục vụ nhu cầu của người dân thủ đô. Đặc biệt, những cành đào mini, giá từ 50.000 đồng - 150.000 đồng được nhiều người lựa chọn.

Lưu ý khi mua gậy golf với người mới chơi

TAM NGUYÊN (Tổng hợp) |

Với rất nhiều loại gậy đẹp và đẳng cấp để đánh golf, ai chẳng muốn sở hữu một bộ “đỉnh” nhất để chơi…

Tìm hiểu luật chơi golf: Chơi đúng luật

TAM NGUYÊN (THEO RANDA.ORG) |

Trung thực là một trong những đòi hỏi cao khi tham gia chơi, thi đấu golf...

Tìm hiểu luật chơi golf: Luật và cách ứng xử

TAM NGUYÊN (THEO RANDA.ORG) |

Golf đang có sự phát triển mạnh tại Việt Nam, tuy nhiên, không phải ai bước vào sân chơi này cũng hiểu hết luật chơi. Lao Động sẽ lần lượt giới thiệu đến độc giả luật của “môn thể thao quý tộc” này.