LD1872: Thầy giáo nghèo nuôi 2 con liệt giường

Lục Tùng |

Nỗi đau về người con trai Văn Thành Thống đột ngột ngã bệnh nằm liệt giường chưa dứt, thì gia đình thầy giáo Văn Hồng (SN 1964 - Trường Tiểu học Tân Thuận 2, xã Tân Thuận, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang) lại đau đớn khi nhà trai mang “gởi lại” cô con gái mắc bệnh nằm một nơi sau 4 tháng xuất giá. Tất cả càng khiến cho gia cảnh thầy giáo nghèo trở nên khốn khó gấp bội.

Chuyện bắt đầu vào năm 2016, khi cậu con trai thứ 4 của thầy Văn Hồng là Văn Thành Thống (SN 2000) đang khỏe mạnh bỗng ngã bệnh với triệu chứng lạ khiến em mệt mỏi, không ăn uống được.

Vay mượn, điều trị khắp nơi nhưng không nơi nào xác định được bệnh mà sức khỏe của Thống ngày một giảm. Các cơ teo tóp dần, rồi nằm liệt giường. Vợ thầy, cô Trần Thị Thương (SN 1973) phải túc trực ở nhà lo nội trợ và chăm con. Nhưng bệnh ngày một nặng hơn, Thống nói không rõ lời, dần dần chỉ còn lại tiếng ú ớ vô hồn, vô nghĩa.

Chưa kịp dịu bớt nỗi đau thương này, tai ương lại ập đến, khi nhà trai (gia đình thông gia với thầy Hồng) “gởi lại” con gái thứ 3 Văn Thị Cẩm Thu (SN 1997) ngã bệnh nặng sau 4 tháng xuất giá. Sau lần đó, họ không lời thăm hỏi.

Thương con, vợ chồng thầy Hồng lại vay mượn tiền điều trị. Nợ càng thêm nợ, nhưng sức khỏe con ngày một số xấu. Cũng có triệu chứng giống như Thống, sức khỏe Cẩm Thu ngày một yếu dần, các cơ teo rồi co quắp lại, nằm liệt giường.  

“Vừa dạy về là lao vào phụ giúp vợ, khi thì tiếp cơm nước, lúc tiếp thay tã lót, hay vệ sinh cho con. Nhiều khi thấy con đau đớn trên giường và vợ cực quá, tôi ao ước được đánh đổi mạng sống của mình để 2 con được khỏe mạnh” - đôi mắt thầy Hồng chợt ngân ngấn nước. Được biết, năm 2008, người con gái đầu lòng của thầy Hồng là Văn Thị Cẩm Liền (SN 1993) cũng vĩnh viễn ra đi sau thời gian mắc chứng bệnh lạ này.

Thầy Trần Văn Hiệp - Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch CĐCS Trường Tiểu học Tân Thuận 2 - xác nhận: “Tổng thu nhập của thầy Hồng mỗi tháng khoảng 8 triệu đồng”. Nhưng chỉ riêng trả lãi các khoản vay ngân hàng lấy tiền điều trị bệnh cho 2 con đã chiếm hơn 4 triệu đồng, rồi khoảng 2 triệu đồng trả cho quán, tiệm cho các khoản “mua trước, trả sau” trong tháng nên thực tế còn lại chưa đầy 2 triệu đồng, rồi chi phí ăn học cho người con khỏe mạnh duy nhất trong gia đình (Văn Quí, đang học lớp 11). Vì vậy mỗi tháng CĐCS nhà trường hỗ trợ gạo để thầy Hồng an tâm đi tìm kiếm, chế biến thuốc nam cho 2 con uống gọi là “cầu may” vì hết khả năng để đi viện.

Tuy nhiên, khoản thu nhập này sẽ sụt giảm mạnh khi năm tới, thầy Hồng sẽ nghỉ hưu sớm. Khó khăn chồng chất phía trước, nhưng hiện tại gia đình không thể làm gì hơn.

Mọi sự giúp đỡ gia đình thầy giáo Văn Hồng (LD1872) xin gửi về:

Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng vàng, số 6 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.39232748.

Hoặc chuyển khoản về Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng vàng, theo STK: 113000000758 tại Vietinbank chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội;

Ủng hộ miễn phí qua tài khoản trực tuyến tại VietinBank, STK: 129000015204;

Ủng hộ miễn phí tại Vietcombank chi nhánh Hà Nội, STK: 0021000303088.

Ủng hộ miễn phí tại BIDV chi nhánh Hoàn Kiếm, STK 12410001122556.

Hoặc liên hệ trực tiếp thầy Văn Hồng - Trường Tiểu học Tân Thuận 2, xã Tân Thuận, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang.

Lục Tùng
TIN LIÊN QUAN

TPHCM và Đồng Nai vẫn chưa thống nhất vị trí xây cầu Cát Lái

MINH QUÂN |

TPHCM - Đơn vị tư vấn đưa ra 5 phương án vị trí xây dựng cầu Cát Lái nhưng TPHCM và tỉnh Đồng Nai vẫn chưa chọn được phương án tối ưu.

Thu học phí không dùng tiền mặt: Người mừng, người lo

Phùng Nhung |

Trước thông tin Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đề nghị các bộ, ngành, địa phương quán triệt đến các cơ sở giáo dục và đào tạo thực hiện thanh toán học phí theo phương thức thanh toán không dùng tiền mặt, nhiều phụ huynh bày tỏ vui mừng vì tiện lợi. Số khác lại thể hiện thái độ lo ngại vì gặp khó khăn trong quá trình giao dịch.

Chiến thuật tiếp theo của Nga sau khi chiếm toàn bộ Lugansk

Khánh Minh |

Nga sẽ tập trung vào vùng Donetsk của Ukraina sau khi chiếm toàn bộ Lugansk.

Đắk Lắk: 5 người bị ngộ độc sau khi nhậu ấu trùng ve sầu

Bảo Trung |

Đắk Lắk - 5 người dân ở tỉnh Đắk Lắk sau khi cùng nhau ăn món ve sầu đã bị ngộ độc thực phẩm. Trong đó, có 3 người bị nặng phải nhập viện điều trị. 

Sắp xuất hiện 3 hiện tượng thiên văn ở Việt Nam vào tháng 7

AN AN |

Hiện tượng thiên văn đáng chú ý trong tháng 7 là mưa sao băng Delta Aquarids xuất hiện vào cuối tháng. 

Bổ nhiệm Thiếu tướng Vũ Hồng Văn làm Cục trưởng An ninh chính trị nội bộ

Quang Việt |

Nguyên Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai - Thiếu tướng Vũ Hồng Văn được Bộ trưởng Công an bổ nhiệm giữ chức Cục trưởng An ninh chính trị nội bộ.

NXB Giáo dục Việt Nam báo lãi cao nhất lịch sử, chủ yếu từ phát hành sách

Vân Hà |

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam vừa công bố kết quả kinh doanh năm 2021 với mức lãi sau thuế là 287,4 tỉ đồng. Đây là mức lãi cao nhất trong lịch sử hoạt động của đơn vị này.

Sau hơn 30 giờ vẫn chưa tìm thấy công nhân mắc kẹt trong hầm thủy điện

VĂN THÀNH CHƯƠNG |

Điện Biên - Sau hơn 30 giờ, hàng trăm người thuộc các lực lượng vẫn đang nỗ lực tìm kiếm công nhân bị mắc kẹt trong đường hầm thủy điện...