Tàu cao tốc Phan Thiết đi đảo Phú Quý: An toàn mới được xuất bến

Duy Tuấn |

Tại Bình Thuận, có 5 tàu đăng ký vận tải hành khách tuyến Phan Thiết - đảo Phú Quý. Cảng vụ hàng hải, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Bình Thuận và lực lượng CSGT tùy theo chức năng, nhiệm vụ luôn phối hợp quản lý, kiểm soát chặt để mỗi chuyến tàu xuất bến đều đảm bảo an toàn.

Mỗi ngày tại cảng vận tải Phan Thiết, Bình Thuận, đều có tàu cao tốc vận tải hành khách xuất bến, cập cảng. Theo đăng ký vận tải hành khách với Cảng vụ hàng hải Bình Thuận, đơn vị này đang quản lý vận tải thủy của 5 tàu, trong đó có 4 tàu cao tốc.

Ghi nhận tại cảng, trước giờ tàu cao tốc xuất bến tại Phan Thiết, ngoài nhân viên soát vé của nhà tàu thì còn có nhân viên Cảng vụ Hàng hải Bình Thuận, lực lượng Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát giao thông. Tùy theo chức năng, nhiệm vụ mà các đơn vị này phối hợp quản lý, kiểm tra thực tế trên tàu, chỉ giải quyết cho tàu rời cảng theo khi đảm bảo an toàn, an ninh, đúng số lượng thuyền viên và hành khách, trường hợp phát hiện có hành khách không có vé mà cho lên tàu sẽ tiến hành xử lý và không giải quyết thủ tục cho tàu rời cảng.

Một đại diện Cảng vụ Hàng hải Bình Thuận cho biết, hiện các tàu vận tải hành khách chạy tuyến Phan Thiết - Phú Quý đều mang cấp đăng kiểm hạn chế I và II theo như hồ sơ giấy chứng nhận của các tàu, các tàu khách được phép hoạt động với chiều cao sóng dưới 6 mét và hoạt động với điều kiện thời tiết biển từ cấp 7, cấp 8 trở xuống.

Cùng với đó, để đảm bảo an toàn hàng hải trước khi cấp phép cho các tàu được phép vận tải hành khách, Cảng vụ hàng hải Bình Thuận cũng đã hợp đồng với Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Bình Thuận cung cấp bản tin thời tiết biển tại khu vực hàng ngày. Từ đó Cảng vụ hàng hải xem xét, cấp phép cho các tàu hoạt động.

Không chỉ riêng việc giải quyết đảm bảo an toàn hàng hải cho các tàu, các đơn vị liên quan còn kiểm soát chặt chẽ về phòng chống dịch COVID-19 đối với thuyền viên, hành khách khi đi trên tuyến tàu này.

“Hiện nay các tàu đều chấp hành việc chở đúng, đủ số lượng khách. Bởi số lượng tàu cao tốc nhiều, trong khi lượng hành khách ra vào đảo không nhiều. Về thủ tục, tuyến vận tải hành khách Phan Thiết-Phú Quý cơ bản được kiểm soát tốt, đảm bảo an toàn”, phía Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Thuận cho biết.

Từ việc quản lý, kiểm soát nghiêm các tàu khách hoạt động trên tuyến vận tải thủy Phan Thiết - Phú Quý nên các chuyến tàu đều xuất bến an toàn. Thời gian tới, các đơn vị chức năng vẫn tiếp tục duy trì kiểm tra các nhà tàu đảm bảo đủ hồ sơ, giấy tờ tàu, bằng cấp thuyền viên theo đúng quy định. Những biện pháp nhằm đảm bảo hoạt động vận tải hành khách trên tuyến được an toàn và thuận lợi, không để sự cố đáng tiếc xảy ra, cũng như làm lây lan dịch COVID-19 từ hành khách, thuyền viên lên bờ và ngược lại.

Duy Tuấn
TIN LIÊN QUAN

Tàu cao tốc kéo hồi còi dài rời bến, chở người dân về đảo Phú Quý ăn Tết

PHẠM DUY |

Bình Thuận – Chuyến tàu cao tốc cuối cùng của năm hối hả rời cảng Phan Thiết, chở người dân, mang theo những cây mai, cây tắc về đảo Phú Quý đón Tết cùng gia đình.

PODCAST: Giờ thứ 9 – Sự giả dối mà tôi căm ghét (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Ai rồi cũng cảm thấy vai trò, trách nhiệm của những người chủ gia đình lớn đến thế nào trong việc duy trì cuộc hôn nhân mà chúng ta đã tự nguyên lựa chọn một cách êm ấm, hạnh phúc. Đừng tự chà đạp, hủy hoại tổ ấm mà chúng ta từng dành trọn tâm huyết, sức lực vun vén, dựng xây...

Tranh luận quanh việc xét xử kín vụ “dì ghẻ” bạo hành bé gái 8 tuổi tử vong

Anh Tú |

TPHCM - Dự kiến, vụ bé gái 8 tuổi bị dì ghẻ bạo hành đến tử vong sẽ được xét xử kín vào ngày 21.7 tại TAND TPHCM. Tuy nhiên, với việc xét xử theo hình thức xử kín đang khiến nhiều người không khỏi thắc mắc và tranh luận.

Nga trên đà chiến thắng lớn nhất sau 4 tháng chiến sự ở Ukraina

Song Minh |

Nga đang giành những chiến tích lớn nhất kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột ở Ukraina 4 tháng trước đây.

"Trốn" nắng, nông dân chong đèn xuống đồng từ xế chiều đến đêm muộn

Hải Yến - Thu Hoài |

Hà Nội - Để "trốn" nắng nóng gay gắt vào ban ngày, người nông dân tại xã Văn Võ, huyện Chương Mỹ xuống ruộng từ xế chiều đến tận đêm muộn.

Muôn kiểu trông con của gia đình công nhân

BẢO HÂN - LƯƠNG HẠNH |

Hà Nội - Do công việc bận rộn, nên nhiều vợ chồng công nhân khi có con phải gửi về quê hoặc nhờ ông bà lên ở cùng trông nom, chăm sóc. Ông, bà đã ngoài 60 tuổi, sức khỏe kém nhưng vẫn luôn cố gắng vượt qua các khó khăn, bất tiện, tất cả vì con, vì cháu.  

Lịch trình kiểm tra y tế của tiền vệ Quang Hải

MINH PHONG |

Sau khi đặt chân đến Pháp, tiền vệ Quang Hải sẽ được đưa đi kiểm tra y tế vào ngày 29.6, trước khi chính thức khoác áo Pau FC. 

Bộ Y tế nói về việc dân phải ký cam kết khi không tiêm vaccine COVID-19

Thùy Linh |

Đối với một vấn đề được quan tâm như vaccine COVID-19, việc ký cam kết nhằm nâng cao trách nhiệm của hai bên trong thực hiện yêu cầu phòng, chống dịch. Ký cam kết này để chính quyền, người dân hiểu rõ hơn về các biến thể mới và hiệu quả vaccine cũng như ứng phó biến thể mới.

Tàu cao tốc kéo hồi còi dài rời bến, chở người dân về đảo Phú Quý ăn Tết

PHẠM DUY |

Bình Thuận – Chuyến tàu cao tốc cuối cùng của năm hối hả rời cảng Phan Thiết, chở người dân, mang theo những cây mai, cây tắc về đảo Phú Quý đón Tết cùng gia đình.