Ngày đầu nới lỏng giao thông sau cách ly xã hội:

Phương tiện công cộng chỉ hoạt động 20-30% công suất

đặng tiến |

Sau khi nới lỏng cách ly xã hội vì dịch COVID-19, từ ngày 23.4, các phương thức vận tải tại nhiều địa phương bắt đầu hoạt động trở lại. Ở Hà Nội, thành phố đã huy động 20-30% công suất phương tiện công cộng để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân. Theo ghi nhận của phóng viên, ngày đầu các phương tiện công cộng hoạt động trở lại, lượng khách vẫn thưa vắng, phần lớn những người thực sự có nhu cầu mới tham gia giao thông.

Vận tải đường bộ vắng khách

Trước đó, thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19, UBND TP.Hà Nội đã yêu cầu  từ ngày 28.3.2020,  Tổng Công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) đã tạm dừng hoạt động toàn bộ phương tiện trên 65 tuyến buýt của Transerco.

Ngày 23.4.2020, Transerco chính thức hoạt động trở lại mạng lưới xe buýt sau thời gian tạm ngừng để thực hiện quy định giãn cách xã hội. Theo đại diện Transerco, trong ngày đầu tiên đơn vị sẽ vận chuyển với mức 20%-30% công suất phục vụ, sau đó tùy theo tình hình thực tế và chỉ đạo của thành phố sẽ nâng dần tần suất. Việc tổ chức vận hành lại các tuyến buýt sẽ bảo đảm yêu cầu trên xe không chở quá 20 người và không vượt quá 50% sức chứa.

Ngay khi được phép hoạt động trở lại, đoàn phương tiện của Xí nghiệp Xe buýt Thăng Long Hà Nội và các đơn vị khác của Transerco đã xuất phát đúng giờ tại bến để phục vụ hành khách. Qua đó,  Transerco ngày đầu tiên đơn vị huy động 239 xe, thực hiện 2.270 lượt để phục vụ hành khách với tần suất 45 - 60 - 90 phút/lượt theo đúng yêu cầu của thành phố. Nhưng lượng khách đi xe buýt khá vắng và đều tuân thủ quy định đeo khẩu trang cũng như ngồi giãn cách trong suốt hành trình.

Đối với vận tải khách liên tỉnh khá vắng khách. Đại diện hãng xe Sơn Hà -  Hải Vân cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bộ GTVT chiều ngày 23.4.2020, hãng sẽ chạy 3 chuyến Hà Nội - Lào Cai và thực hiện chạy 30% theo quy định (khoảng 10 chuyến/ngày). Tất cả các chuyến xe đều được vệ sinh bằng cồn sát khuẩn và mỗi hành khách lên xe đều được xịt cồn sát khẩu, yêu cầu phải đeo khẩu trang và ngồi dãn cách theo quy định. Cũng theo nhà xe Sơn Hà - Hải Vân, tuyến Hà Nội - Lào Cai chủ yếu chạy du lịch do dịch bệnh nên du lịch bị “đóng băng” do đó lượng khách đi lại rất ít, chủ yếu là khám chữa bệnh và công tác.

Ông Đỗ Văn Bằng - Hãng xe Sao Việt cho biết, từ chiều 23.4, ngày đầu tiên chủ yếu là những hành khách có công việc thực sự cần thiết mới đi ra ngoại tỉnh.

Cùng với vận tải khách liên tỉnh các hãng taxi và ứng dụng gọi xe công nghệ đã bắt đầu hoạt động trở lại với 20%-30% công suất phương tiện để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.

Theo Tổng Giám đốc CTCP Quản lý G7 taxi - ông Nguyễn Anh Quân, từ 23.4 G7 taxi cũng hoạt động trở lại với 30% công suất số xe của hãng. Công ty cũng khuyến cáo các lái xe trong quá trình hoạt động chở khách không được chở quá 50% số ghế, cả lái xe và hành khách đều bắt buộc phải đeo khẩu trang, trong quá trình chở khách đều mở cửa thông gió, không bật điều hòa; trên xe được trang bị chống dịch như khẩu trang, nước sát khuẩn để phòng, chống dịch COVID-19 tốt nhất. Tương tự, một số hãng taxi khác như Group, Nguyên Minh… đều cho biết, đã hoạt động trở lại từ hôm nay với 30% công suất số xe hiện có và đều đảm bảo các yêu cầu về phòng dịch COVID-19 như yêu cầu của thành phố.

Với ứng dụng gọi xe công nghệ, đại diện Grab cho biết, thực hiện theo hướng dẫn từ các cơ quan chức năng liên quan, Grab cung cấp trở lại dịch vụ 4 bánh (Grabcar, Grabcar Plus, Grabcar doanh nghiệp, Grab tỉnh/Grab tuyến, Grabtaxi, GrabRent) trên toàn quốc (trừ thành phố Hồ Chí Minh) từ ngày 23.4.

Đồng thời, dịch vụ GrabBike tại Hà Nội cũng sẽ được cung cấp trở lại từ ngày 23.4. Các dịch vụ khác như GrabFood, GrabExpress trên toàn quốc, GrabMart tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội tiếp tục hoạt động bình thường.

Đường sắt chạy lại một số đôi tàu

Sau khi nới lỏng giãn cách xã hội vì dịch bệnh COVID-19, từ 23.4.2020, ngành đường sắt chính thức chạy thêm một đôi tàu khách Thống nhất SE1/SE2 trên tuyến đường sắt Hà Nội - TPHCM, đây là đôi tàu có hành trình nhanh và được ưu tiên nhất trên tuyến đường sắt Bắc-Nam, nâng tổng số lên 3 đôi/ngày. Theo đó, tàu SE1 sẽ  xuất phát tại ga Hà Nội 22g15 phút đến Sài Gòn lúc 5g45 phút, tàu SE2 xuất phát tại ga Sài Gòn 21g55 phút đến Hà Nội 5g30 phút.

Đối với tàu địa phương, tuyến Hà Nội - Vinh sẽ chạy lại tàu NA1/2 từ ngày 23.4.2020. Tàu NA1 chạy tại ga Hà Nội lúc 22 giờ 45 phút, đến ga Vinh lúc 5 giờ 16 phút; tàu NA2 chạy ga Vinh lúc 22 giờ 5 phút, đến ga Hà Nội lúc 5 giờ 10. Với mác tàu này, ngành đường sắt áp dụng chính sách giảm giá vé từ 10%-30% so với cùng kỳ. Tuyến Hà Nội - Hải Phòng sẽ chạy lại từ ngày 24.4.2020 với tàu LP5 từ ga Hà Nội lúc 15 giờ 20 phút, đến ga Hải Phòng lúc 18 giờ; tàu LP6 chạy ga Hải Phòng lúc 9 giờ 5 phút, đến ga Hà Nội lúc 11 giờ 40 phút.

Đại diện Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, căn cứ vào nhu cầu đi lại của hành khách, ngành đường sắt sẽ tiếp tục tổ chức chạy lại tàu trên các tuyến Sài Gòn - Nha Trang, Sài Gòn - Phan Thiết, Sài Gòn - Đà Nẵng; Hà Nội - Đồng Hới, Hà Nội-Đà Nẵng, Hà Nội - Yên Bái, Hà Nội - Lào Cai… Nhằm đảm bảo an toàn cho hành khách, ngành đường sắt vẫn tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 như hành khách phải đeo khẩu trang khi vào ga, đi tàu; kiểm tra thân nhiệt trước khi vào ga, lên tàu; kiểm tra, hướng dẫn hành khách khai báo y tế điện tử; thực hiện vệ sinh khử trùng thường xuyên trong quá trình tàu chạy…

Hàng không rục rịch tăng vé

Theo đại diện của Vietjet, từ ngày 23.4.2020, hãng bắt đầu tăng tần suất khai thác các chuyến bay khứ hồi chở khách giữa Hà Nội - TPHCM 6 chuyến mỗi ngày; tăng tần suất khai thác các chuyến khứ hồi chở khách giữa Hà Nội - TPHCM và Đà Nẵng lên 3 chuyến mỗi ngày; và khai thác 1 chuyến khứ hồi mỗi ngày với một số chặng bay nội địa khác.

Ngoài việc tăng tần suất bay, hiện các hãng hàng không đang rục rịch tăng giá vé, theo hệ thống bán vé máy bay trực tuyến hiện chặng Hà Nội - TPHCM đang rục rịch tăng so với giai đoạn trước. Cụ thể, giá vé niêm yết của Vietnam Airlines từ ngày 20.4.2020 - 24.4.2020, chặng Hà Nội - TPHCM có mức giá vé phổ thông khứ hồi thấp nhất là 5.100.000 đồng/khách, cao nhất là gần 5.600.000 đồng/khách.

Trên trang bán vé trực tuyến của Vietjet, các chuyến bay Hà Nội - TPHCM đã hết vé hạng vé khuyến mại. Hạng vé phổ thông khứ hồi có mức giá gần khoảng 5.200.000 đồng (đã bao gồm thuế và phụ phí). Giá vé máy bay của Bamboo Airways trên cùng chặng, rẻ hơn một chút, khoảng hơn 4.700.000 đồng cho một cặp vé khứ hồi, đã bao gồm thuế và phụ phí.

Lý giải về việc giá vé máy bay tăng, đai diện Cục Hàng không Việt Nam cho biết, khi cầu cao mà cung hạn chế thì giá vé cao là điều tất yếu. Đại diện Cục Hàng không cũng cho rằng, giá vé máy bay nội địa hiện vẫn đang được khống chế bởi quy định trần giá vé nên không thể vượt quá trần giá vé máy bay quy định. 

đặng tiến
TIN LIÊN QUAN

Xuống nhóm có nguy cơ, TPHCM vẫn cấm xe khách, xe buýt đến hết ngày 3.5

MINH QUÂN |

Trong khi xe khách, xe buýt tiếp tục bị cấm hoạt động đến ngày 3.5, thì xe taxi và xe hợp đồng, xe du lịch dưới 9 chỗ được phép hoạt động tại TPHCM từ ngày 23.4.

Kiến nghị cho xe buýt, taxi từng bước hoạt động trở lại

Minh Hạnh |

Ngày 21.4.2020. Hiệp hội Vận tải thành phố Hà Nội (HTA) đã gửi văn bản kiến nghị lên Thành ủy – Uỷ ban Nhân dân Thành phố Hà Nội, Bộ Giao thông Vận tải và các cơ quan có liên quan, kiến nghị giải tỏa từng bước việc cấm lưu thông các phương tiện vận tải.

Cần Thơ: Vẫn dừng xe buýt, taxi và vận tải hành khách đến hết ngày 22.4

TRẦN LƯU |

TP Cần Thơ tiếp tục dừng các hoạt động các tuyến vận tải hành khách, kể cả các tuyến xe buýt và taxi đến hết ngày 22.4 để phòng dịch COVID-19.

Hai hồ sơ di sản của Việt Nam được công nhận Di sản tư liệu Ký ức Thế giới

An Thượng |

Cả 2 hồ sơ của Việt Nam đăng ký là Ma nhai (văn tự khắc lên vách núi đá) tại danh thắng Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng và Văn bản Hán Nôm làng Trường Lưu, Hà Tĩnh (1689-1943) của tỉnh Hà Tĩnh đều được vinh danh là Di sản tư liệu thuộc chương trình Ký ức Thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Lộ trình nào để thay thế hoàn toàn xe buýt truyền thống bằng xe buýt điện?

MINH HÀ |

Theo các chuyên gia, để thực hiện lộ trình thay thế hoàn toàn xe buýt truyền thống bằng xe buýt điện, thành phố Hà Nội cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng, để đảm bảo tính hiệu quả, tránh lãng phí và gây thiệt hại cho doanh nghiệp vận hành xe buýt.

Argentina vs Mexico: Dự đoán tỉ số World Cup 2022 bằng công nghệ A.I

Hoàng Minh |

World Cup 2022: Argentina đang muốn lấy lại tinh thần sau khi bị cắt đứt chuỗi 35 trận toàn thắng trong ngày ra quân tại sân Lusail. Với phong độ đang ở điểm rơi tốt nhất, Argentina đang có 61,2% cơ hội chiến thắng trong trận gặp Mexico vào rạng sáng mai. Cả 2 đội đang tìm kiếm một chiến thắng để có thể giành vé đi tiếp. Một trận hòa sẽ không đủ đảm bảo chắc chắn để một trong hai đội góp mặt tại vòng loại trực tiếp, nhưng khả năng này vẫn có thể xảy ra với xác suất 21%. Dự kiến đây sẽ là một trận đấu căng thẳng và kịch tính của World Cup 2022. Đó là những dự đoán về trận đấu giữa Argentina vs Mexico bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo dựa trên việc phân tích dữ liệu của Báo Lao Động.

Hạ Tunisia 1-0, Australia có chiến thắng đầu tiên tại World Cup kể từ 2010

NHÓM PV |

Kiên cường chơi phòng ngự trước Tunisia, Australia có trận thắng đầu tiên tại các kỳ World Cup kể từ năm 2010. 

Táo Quân 2023 lên lịch tập, chuẩn bị cho chương trình kỷ niệm 20 năm ra mắt

Hải Ngọc |

Cách đây ít giờ, nghệ sĩ Chí Trung cập nhật trạng thái cùng bức ảnh về "Táo Quân" lên trang cá nhân với mục đích thông báo, "Táo Quân 2023" trở lại.

Xuống nhóm có nguy cơ, TPHCM vẫn cấm xe khách, xe buýt đến hết ngày 3.5

MINH QUÂN |

Trong khi xe khách, xe buýt tiếp tục bị cấm hoạt động đến ngày 3.5, thì xe taxi và xe hợp đồng, xe du lịch dưới 9 chỗ được phép hoạt động tại TPHCM từ ngày 23.4.

Kiến nghị cho xe buýt, taxi từng bước hoạt động trở lại

Minh Hạnh |

Ngày 21.4.2020. Hiệp hội Vận tải thành phố Hà Nội (HTA) đã gửi văn bản kiến nghị lên Thành ủy – Uỷ ban Nhân dân Thành phố Hà Nội, Bộ Giao thông Vận tải và các cơ quan có liên quan, kiến nghị giải tỏa từng bước việc cấm lưu thông các phương tiện vận tải.

Cần Thơ: Vẫn dừng xe buýt, taxi và vận tải hành khách đến hết ngày 22.4

TRẦN LƯU |

TP Cần Thơ tiếp tục dừng các hoạt động các tuyến vận tải hành khách, kể cả các tuyến xe buýt và taxi đến hết ngày 22.4 để phòng dịch COVID-19.