Cao tốc Bắc - Nam phải đặt chất lượng lên hàng đầu

Đặng Tiến |

Theo Bộ Giao thông Vận tải, Dự án cao tốc Bắc-Nam đoạn Cao Bồ - Mai Sơn và Mai Sơn - Quốc lộ 45 đang gặp những vướng mắc về giải phóng mặt bằng làm ảnh hưởng tới tiến độ đề ra và nếu không kịp thời tháo gỡ sẽ khó về đích như đúng yêu cầu của Chính phủ.

Mặt bằng “ngâm” tiến độ dự án

Sáng 22.2, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) - ông Nguyễn Văn Thể - đã có buổi thị sát hiện trường hai dự án thành phần cao tốc Bắc Nam phía Đông, đoạn Cao Bồ-Mai Sơn và Mai Sơn-Quốc lộ 45.

Dự án cao tốc Cao Bồ-Mai Sơn có tổng chiều dài 15,2km dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2021. Theo Sở GTVT Ninh Bình - đại diện chủ đầu tư, dự án hiện còn vướng 1 hộ dân ở mố cầu M2 Yên Khang, huyện Ý Yên (tỉnh Nam Định) đã phê duyệt phương án đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB), đã 3 lần chi trả tiền nhưng hộ gia đình vẫn không đồng ý nhận tiền. Cùng với đó, tại đường gom đoạn qua địa bàn huyện Yên Khánh (tỉnh Ninh Bình) còn 2 hộ dân và trong lõi nút giao Khánh Hòa còn 11 hộ dân đã nhận tiền đền bù GPMB nhưng chưa di chuyển xong tài sản để phá dỡ nhà cửa, bàn giao mặt bằng cho dự án.

Đối với dự án Mai Sơn - Quốc lộ 45 có tổng chiều dài 63,3km, thời gian dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2022. Ban Quản lý dự án Thăng Long - đại diện chủ đầu tư - cho biết, dự án được chia thành 5 gói thầu xây lắp, trong đó đoạn qua tỉnh Ninh Bình mới bàn giao được 8,18/14,41km (còn 6,23km), đoạn qua tỉnh Thanh Hóa bàn giao được 47,46/48,96km (còn 1,5km).

Giám đốc điều hành dự án - ông Lương Văn Long - nói rằng, nguyên nhân vướng mắc do thành phố Tam Điệp (tỉnh Ninh Bình) chưa xây dựng được đơn giá đền bù đối với các loại đất vườn ao trong khu dân cư. Việc xác định đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ chuyển đổi nghề còn chậm. Một số hộ dân chưa được cấp đất tái định cư hoặc chưa xây dựng xong nhà mới ở khu tái định cư. Một số hộ dân còn khiếu kiện liên quan đến chính sách bồi thường hỗ trợ.

Ngoài ra, trong các đoạn tuyến đã bàn giao, vẫn còn tồn tại một số hộ dân chưa di dời nằm rải rác với nhiều lý do như chưa nhận đủ tiền bồi thường hoặc còn phát sinh các công trình kiến trúc chưa được thống kê bồi thường, chưa xây xong nhà mới ở các khu tái định cư...

Ông Long cũng thừa nhận, trong quá trình triển khai thi công, tình trạng nhiều mỏ vật liệu, bãi đổ thải không thích hợp, không như số liệu khảo sát bước thiết kế kỹ thuật như đã hết hạn khai thác, chưa được quy hoạch, đã hết trữ lượng, trữ lượng còn lại ít... Do đó, Ban Quản lý dự án Thăng Long đang cùng các nhà thầu, tư vấn giám sát rà soát, tổng hợp các nội dung, vướng mắc để làm việc cùng Ủy ban Nhân dân các tỉnh, báo cáo Bộ GTVT tìm giải pháp tháo gỡ. Nếu quý I/2021 mà không bàn giao mặt bằng thì dự án sẽ chậm tiến độ và không thể hoàn thành trong năm 2022.

Trước những kiến nghị của Ban Quản lý dự án Thăng Long, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Bình - ông Nguyễn Cao Sơn - cho hay, địa phương đều có cam kết đẩy nhanh tiến độ GPMB. Cũng theo ông Sơn, cuộc họp Hội đồng Nhân dân tỉnh vào ngày 23.2.2021 sẽ thông qua một số chính sách hỗ trợ thì tỉnh triển khai giải quyết cho người dân và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư trong tháng 3.2021.

Đại diện Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa - Phó Chủ tịch Mai Xuân Liêm - cũng khẳng định sẽ bàn giao trước ngày 15.3.2021 chiều dài mặt bằng còn lại để các đơn vị thi công thực hiện dự án.

Người đứng đầu phải chịu trách nhiệm

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đánh giá cao những nỗ lực của các địa phương và nhà thầu trong việc đẩy nhanh tiến độ tại dự án. Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho rằng, đây là dự án trọng điểm quốc gia, là công trình mẫu nên không được phép sai sót trong quá trình thực hiện, phải đặt vấn đề chất lượng lên hàng đầu. Khối lượng công việc còn nhiều nên các đơn vị phải bám sát công trường mà cụ thể là từng hạng mục công việc để đẩy tiến độ, nhưng đi kèm với đảm bảo chất lượng công trình. Bộ trưởng cũng đề nghị các địa phương nơi dự án đi qua quyết tâm để hoàn thành GPMB trong tháng 3 để bàn giao cho dự án.

Về việc xử lý đất yếu là một trong những yếu tố quan ngại có thể làm ảnh hướng đến tiến độ thi công, Bộ trưởng Thể yêu cầu Ban Quản lý dự án cần làm việc chặt chẽ với tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát và báo cáo kịp thời cho bộ các giải pháp để xử lý đảm bảo đúng tiến độ.

Bộ trưởng cũng lưu ý không vì nền đất yếu mà làm chậm tiến độ thi công, giảm chất lượng công trình. Ưu tiên số một là nền móng vững chắc, nền móng không vững chắc sẽ gây lún sụt, sẽ liên quan đến vấn đề chất lượng.

Đối với vướng mắc về các mỏ đất và giá nguyên vật liệu tăng so với dự toán, bộ trưởng yêu cầu Ban quản lý dự án Thăng Long cần rà soát lại hồ sơ dự án, hồ sơ thiết kế. Những sai sót trong quá trình lập dự án hay những vị trí mỏ, trữ lượng, quy mô, giấy phép... nếu như Tư vấn thiết kế làm không đúng thì phải kiểm điểm, phê bình nghiêm khắc, tránh tình trạng làm chậm tiến độ. Trong trường hợp bất khả kháng, chủ đầu tư và nhà thầu phải có giải pháp thay thế và không được làm tăng kinh phí.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh, Dự án cao tốc Bắc - Nam là công trình trọng điểm nên không thiếu tiền. Do đó, Ban quản lý dự án cần xử lý các vướng mắc để đảm bảo tiến độ dự án để khi hoàn thành sẽ tạo điều kiện phát triển kinh tế xã hội địa phương.

Đặng Tiến
TIN LIÊN QUAN

Tiếp tục đề nghị truy tố chủ tịch Alibaba - Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm

Anh Tú |

TPHCM - Sau thời gian trả hồ sơ điều tra bổ sung, ngày 5.10, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM cho biết đã ban hành kết luận điều tra (KLĐT) bổ sung, chuyển hồ sơ sang Viện KSND TPHCM (VKS) tiếp tục đề nghị truy tố Nguyễn Thái Luyện (36 tuổi, ngụ Gia Lai, Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba) và 22 đồng phạm về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “rửa tiền".

Số ca mắc COVID-19 mới lại tăng

Thùy Linh |

Theo Bộ Y tế, số ca mắc COVID-19 mới ghi nhận được tại các tỉnh thành trên cả nước ngày 5.10 là 1.194 ca, tăng 174 ca so với hôm qua (1.020 ca). Số bệnh nhân đang thở ô xy là 75 ca, không ghi nhận F0 tử vong. 

Không khởi tố vụ án hình sự tại Công ty Thuận Phong

HÀ ANH CHIẾN |

ĐỒNG NAI - Ngày 5.10, lãnh đạo Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự tại Công ty CP sản xuất và thương mại Thuận Phong (gọi tắt Công ty Thuận Phong), đóng tại P.Tân Hiệp, TP.Biên Hòa, do không có dấu hiệu tội phạm.

Chứng khoán: Càng giảm sâu càng hồi mạnh, VN-Index tăng vọt 26 điểm

Đức Mạnh |

Sắc xanh trở lại thị trường chứng khoán sau chuỗi phiên giảm tụt đáy. Khối ngoại giao dịch hưng phấn khi mua ròng hơn 225 tỉ đồng.

Ám ảnh những ngọn núi trọc nơi thượng nguồn lũ quét

QUANG ĐẠI |

Nghệ An - Phía thượng nguồn suối Huồi Giảng (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) nơi vừa xảy ra trận lũ quét kinh hoàng là hình ảnh những ngọn núi đã bị cạo trọc.

Bộ Tài chính cảnh báo rủi ro đầu tư trên Passion Invest, Finhay, Tikop

ĐÌNH TRƯỜNG |

Chiều ngày 5.10, Bộ Tài chính đưa ra cảnh báo người dân cần thận trọng khi thực hiện giao dịch đầu tư chứng khoán trên các website, app chưa được cấp phép. 

Ông Putin ký văn bản hoàn tất sáp nhập 4 vùng Ukraina

Thanh Hà |

Tổng thống Vladimir Putin ngày 5.10 ký luật sáp nhập 4 vùng của Ukraina, hoàn tất việc tiếp nhận các vùng lãnh thổ này vào Nga.

Tạm dừng phiên xử bị cáo Dương Thị Bạch Diệp vì chủ tọa báo bệnh

Anh Tú |

TPHCM - Chiều ngày 5.10, TAND Cấp cao tại TPHCM tạm hoãn phiên phúc thẩm xem xét kháng cáo của các bị cáo trong vụ án sai phạm hoán đổi “đất vàng” 185 Hai Bà Trưng (Q.3, TPHCM) đối với bị cáo Dương Thị Bạch Diệp, Nguyễn Thành Tài và đồng phạm.