Vụ cắt tóc trên bục giảng: Cô, trò cùng nhận lỗi, khép lại sự việc

Trọng Lộc |

Chiều 23.3, Sở GDĐT Vĩnh Phúc đã thông tin chính thức về vụ việc cô giáo cắt tóc học sinh trên bục giảng gây xôn xao dư luận.

Theo đó, chiều 22.3, Sở GDĐT tỉnh Vĩnh Phúc nhận được thông tin từ Hiệu trưởng trường THPT Đội Cấn báo cáo sơ bộ về sự việc cô giáo Lê Thị Hương L. - chủ nhiệm lớp 10A10 đã có hành động cắt tóc một nữ sinh ngay trên lớp. Clip ghi lại sự việc đã lan toả với tốc độ nhanh chóng trên các trang mạng, thu được những bình luận, soi xét trái chiều.

Tối cũng ngày, Sở GDĐT đã nhận được bản tường trình của cô giáo L. và báo cáo của nhà trường. Cụ thể, sau Tết Nguyên đán, một số học sinh lớp 10A10 quay trở lại trường lớp với màu tóc được nhuộm sáng như màu khói, màu vàng, không đúng với nội quy của trường.

Cô giáo chủ nhiệm đã nhiều lần nhắc nhở, quán triệt trực tiếp tại lớp, trên nhóm lớp và nhóm phụ huynh học sinh. Đa số các em đã chấp hành nhuộm lại màu tóc tự nhiên, duy chỉ còn nữ sinh L.N.L.P.

Trước thông tin Đoàn trường có đợt kiểm tra nền nếp vào, ngày 17.3, cô giáo đã gọi riêng em P ra hành lang để nhắc nhở và ra thời hạn, em P cũng đã hứa với cô giáo buổi chiều về sẽ nhuộm lại.

Ngày 20.3, cô tiếp tục nhắn trên nhóm lớp yêu cầu các học sinh chấp hành, để hôm sau cô sẽ tiếp tục kiểm tra.

Toàn cảnh buổi làm việc ngày 23.3. Ảnh: Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc
Toàn cảnh buổi làm việc ngày 23.3. Ảnh: Sở GDĐT tỉnh Vĩnh Phúc

Về phần mình, P cho biết, chiều 21.3, em có ra hàng để yêu cầu nhuộm lại nhưng thợ tóc báo do tóc yếu nên chờ dài hơn sẽ cắt bỏ. Sáng 22.3, trước khi cô chủ nhiệm kiểm tra, em P đã nhờ một số bạn cắt bỏ phần sáng màu ở dưới gáy nhưng không hết. Khi kiểm tra, cô L. đã rất bực, muốn xử lý làm gương nên nhờ một học sinh trong lớp đi mượn kéo cắt một lọn tóc phía trên của học trò. Cô cũng yêu cầu học sinh quay lại video gửi cho phụ huynh trong nhóm lớp biết việc cô phạt học sinh trên lớp.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, nhận thấy hành động của mình là nóng nảy và sai trái, 15h chiều 22.3, cô L. đã đến gia đình em P, gặp ông bà nội và bố em để nói chuyện và xin lỗi gia đình. Về phía em P. sau khi video cô giáo cắt tóc lan toả chóng mặt trên mạng xã hội tối qua, nhận được nhiều ý kiến đa chiều, em P đã khóc, buồn và chia sẻ với bố mẹ, không muốn đến lớp nữa.

Ngày 23.3, trường THPT Đội Cấn đã triệu tập cuộc gặp, lắng nghe, trao đổi trực tiếp giữa cô giáo chủ nhiệm, học sinh L.N.L.P và cha mẹ của em, cùng các thầy cô trong Ban Giám hiệu nhà trường.

Hai cô trò cùng xin lỗi và hàn gắn trước sự chứng kiến của tập thể lớp và phụ huynh học sinh. Ảnh: Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc
Hai cô trò cùng xin lỗi và hàn gắn trước sự chứng kiến của tập thể lớp và phụ huynh học sinh. Ảnh: Sở GDĐT tỉnh Vĩnh Phúc

Tại đây, cô giáo và cha mẹ em L.N.L.P đã chia sẻ, trao đổi trên tinh thần cởi mở, lắng nghe và cầu thị. Hai bên đều nhìn nhận ra những phần sai của mình, dẫn đến sự việc không mong muốn bị đẩy đi quá xa, gây nhiều ảnh hưởng, hệ luỵ về mặt tâm lý, tinh thần cho không chỉ cô và trò. Các bên đều bày tỏ nguyện vọng, mong muốn sự việc được cảm thông; tiếp tục phối hợp chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường trong việc giáo dục, quản lý học sinh, làm tốt hơn công tác liên lạc giữa cô giáo và phụ huynh học sinh; áp dụng các biện pháp giáo dục tích cực, không để xảy ra những sự việc tương tự.

Sau buổi làm việc, cô Hương L. và em L.N.L.P đã lên lớp học, trước sự chứng kiến của các bạn, của phụ huynh học sinh và một số thầy cô, hai cô trò đã nhận lỗi, rút kinh nghiệm và trao nhau cái ôm khép lại sự việc.

Trọng Lộc
TIN LIÊN QUAN

Cô giáo cắt tóc học sinh trước cả lớp là sai

Thanh Vân |

Từ vụ cô giáo cắt tóc nữ sinh trên bục giảng, nhiều độc giả phản ứng gay gắt trước cách hành xử của cô giáo. Nhiều phụ huynh cho rằng, việc xử phạt học sinh không bao giờ được bắt đầu bằng hành vi bạo lực hay bất cứ hành động tiêu cực nào khác.

Vụ cô giáo cắt tóc học sinh: Nghiêm khắc nhưng cần có chừng mực

Tường Vân |

Vụ việc cô giáo tại Vĩnh Phúc cầm kéo cắt tóc một học sinh nữ ngay giữa lớp học đang khiến dư luận xôn xao.

Những điểm mới đáng chú ý của dự thảo Luật Căn cước công dân (sửa đổi)

HỮU CHÁNH |

Đề xuất Chứng minh nhân dân sử dụng đến hết năm 2024; bổ sung quy định về cấp thẻ căn cước công dân cho công dân Việt Nam dưới 14 tuổi; lược bỏ vân tay, sửa đổi thông tin số thẻ căn cước công dân, quê quán, nơi thường trú... là những điểm mới của dự thảo Luật Căn cước công dân (sửa đổi) được Bộ Công an trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 5.

Những điều cần lưu ý để tránh rơi vào tình trạng trốn thuế thu nhập cá nhân

NHÓM PV |

Tháng 3 hàng năm là thời điểm cao điểm của việc quyết toán thuế, trong đó có thuế thu nhập cá nhân. Hiện có rất nhiều người dân đang rất bối rối về việc quyết toán thuế thu nhập cá nhân, thậm chí có nhiều người rơi vào tình huống được quy định là trốn thuế do không biết đến những quy định của pháp luật và bị xử phạt vi phạm hành chính.

Những ngành nghề phù hợp với người hướng ngoại

Phùng Nhung |

Với tính cách cởi mở và sự năng động, người hướng ngoại có nhiều lựa chọn nghề nghiệp, đặc biệt là những ngành nghề liên quan đến kinh doanh, marketing, báo chí, du lịch…

Thu phí taxi ra vào sân bay theo lượt để tạo công bằng cho các hãng

KHÁNH LINH |

TPHCM - Dự kiến từ ngày 1.4 tới đây, taxi truyền thống ra vào sân bay Tân Sơn Nhất sẽ phải trả 3 loại phí gồm phí ra vào cổng sân bay 10.000 đồng, phí thuê làn theo lượt và phí thuê bãi đậu chờ.

Thái Bình: Cư dân chung cư Thành Công kêu cứu vì giá điện, nước cao

TRUNG DU |

Mới về ở khoảng gần 3 tháng nay, nhiều cư dân khu chung cư Thành Công (phường Quang Trung, TP Thái Bình) đã phải cầu cứu vì cho rằng gặp phải hàng loạt những rắc rối, bất cập từ phía chủ đầu tư là Công ty CP Tư vấn xây dựng Thành Công. Điển hình là việc ban quản lý chung cư tính giá điện, nước sinh hoạt cao bất thường so với mặt bằng chung.

3 cây cầu hơn 1.800 tỉ đồng dang dở ở Thành phố Thủ Đức chờ hồi sinh

MINH QUÂN |

TPHCM - Cầu Tăng Long, Ông Nhiêu và Long Đại, là 3 dự án lớn ở Thành phố Thủ Đức, tổng vốn hơn 1.800 tỉ đồng được khởi công xây dựng từ nhiều năm trước đang “đắp chiếu” vì vướng mặt bằng.

Cô giáo cắt tóc học sinh trước cả lớp là sai

Thanh Vân |

Từ vụ cô giáo cắt tóc nữ sinh trên bục giảng, nhiều độc giả phản ứng gay gắt trước cách hành xử của cô giáo. Nhiều phụ huynh cho rằng, việc xử phạt học sinh không bao giờ được bắt đầu bằng hành vi bạo lực hay bất cứ hành động tiêu cực nào khác.

Vụ cô giáo cắt tóc học sinh: Nghiêm khắc nhưng cần có chừng mực

Tường Vân |

Vụ việc cô giáo tại Vĩnh Phúc cầm kéo cắt tóc một học sinh nữ ngay giữa lớp học đang khiến dư luận xôn xao.