Vì sao phải chi 12.000 tỉ đồng để đào tạo thêm tiến sĩ?

Bích Hà |

Tại sao phải chi 12.000 tỉ đồng để đào tạo thêm 9.000 tiến sĩ, trong khi có dư luận cho rằng Việt Nam đang xảy ra câu chuyện “lạm phát đào tạo tiến sĩ”, nhiều luận án chưa xứng tầm, tính ứng dụng trong thực tiễn chưa cao?

Bộ GD-ĐT vừa gửi tới các bộ, ngành, các trường Dự thảo Đề án “Nâng cao năng lực đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý các cơ sở giáo dục đại học và các trường cao đẳng sư phạm đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo giai đoạn 2018-2025, tầm nhìn 2030” để lấy ý kiến.

Một trong những nội dung được dư luận quan tâm chính là mục tiêu: Ngành giáo dục sẽ đào tạo giảng viên có trình độ tiến sĩ đạt tỉ lệ 35% (khoảng 9.000 tiến sĩ) trên tổng số giảng viên các cơ sở giáo dục ĐH.

Tổng kinh phí thực hiện đề án dự kiến là 12.000 tỉ đồng. Trong đó, kinh phí từ nguồn ngân sách nhà nước chiếm khoảng 94%.

Câu hỏi đặt ra, tại sao phải chi 12.000 tỉ đồng để đào tạo thêm 9.000 tiến sĩ, trong khi Việt Nam đang xảy ra câu chuyện “lạm phát đào tạo tiến sĩ”?

Đặc biệt thời gian qua, liên tục có những tranh cãi về việc tầm vóc đề tài tiến sĩ. Một số đề tài nghe “lạ tai” như: “Đặc điểm giao tiếp với dân của Chủ tịch UBND xã”, “Hành vi nịnh trong Tiếng Việt”, hay mới đây là “Nghệ thuật chữ trên bìa sách”… bị mang ra mổ xẻ, với những lo ngại về chuyện luận án tiến sĩ đang bị “bình dân hóa”.

Theo Bộ GD-ĐT, hiện nay cả nước đã có hơn 24.000 tiến sĩ đang công tác, nghiên cứu ở nhiều lĩnh vực. Trong đó hơn 16.500 tiến sĩ/72.792 người đang là giảng viên ở các trường ĐH.

Bộ GD-ĐT cho rằng, tỉ lệ giảng viên có trình độ tiến sĩ công tác tại các cơ sở giáo dục ĐH như vậy là thấp so với một số nước trong khu vực.

 
Bảng so sánh tỉ lệ giảng viên có trình độ tiến sĩ của Việt Nam với một số quốc gia. (Nguồn: Bộ GD ĐT)

Ngoài ra chất lượng đội ngũ giảng viên vẫn còn là dấu hỏi lớn, khi nhiều cán bộ giảng viên không tham gia NCKH, kết quả nghiên cứu tụt xa so với các nước trong khu vực ASEAN. Điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến việc nâng cao chất lượng đào tạo và công bố khoa học của các cơ sở giáo dục ĐH.

Vì những lý do đó, Bộ GD-ĐT cho rằng việc đào tạo thêm 9.000 tiến sĩ, đặc biệt việc cử giảng viên đi đào tạo tại các trường ĐH có uy tín trên thế giới, là điều hết sức cần thiết.

Ngoài ra, mỗi năm người Việt Nam chi khoảng 3 tỉ USD cho du học ở nước ngoài. Bên cạnh chảy máu ngoại tệ còn là chảy máu chất xám, khi những tài năng đi du học và thường tìm kiếm cơ hội ở lại nước ngoài làm việc.

Bộ GD-ĐT kỳ vọng, thông qua đề án nâng cao năng lực của đội ngũ giảng viên, chất lượng đào tạo gia tăng, các cơ sở giáo dục ĐH có cơ hội giữ ngoại tệ và người tài ở lại trong nước, qua đó gián tiếp đóng góp quan trọng cho nền kinh tế nước nhà.

Bích Hà
TIN LIÊN QUAN

Những chủ tịch UBND quận, huyện ở Hà Nội thuộc đối tượng kiểm tra trong năm 2024

KHÁNH AN |

UBND TP Hà Nội vừa ban hành kế hoạch kiểm tra về thực hiện kết luận thanh tra và kiểm tra về phòng, chống tham nhũng năm 2024.

Giữ nguyên thu kinh phí Công đoàn 2% là hợp tình, hợp lý

Nam Dương (thực hiện) |

Đó là ý kiến của ông Đặng Ngọc Tùng - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch Tổng LĐLĐVN trong cuộc trao đổi với phóng viên
Báo Lao Động.

Xóa sổ loại "đất ở không hình thành đơn vị ở" tại dự án Sông Lô Nha Trang

Hữu Long |

Khánh Hòa - Hiện nay, các cơ quan chức năng đang hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh các quyết định giao đất, cho thuê đất từ loại hình "đất ở không hình thành đơn vị ở" sang đất thương mại, dịch vụ tại dự án Sông Lô Nha Trang.

Nga tiết lộ về hệ thống thanh toán chung của BRICS

Ngọc Vân |

Phó Chủ tịch Duma Quốc gia Nga cập nhật thông tin mới nhất về hệ thống thanh toán chung của BRICS.

Thượng úy cảnh sát kể khoảnh khắc lao ra dòng lũ cứu người ở Hà Giang

Tô Thế |

Kể về thời khắc lao ra dòng lũ cứu người dân, Thượng úy Nguyễn Mạnh Tường - Công an huyện Mèo Vạc (Hà Giang) cho biết, bản thân cũng không nghĩ ngợi gì nhiều, chỉ cố gắng làm sao tiếp cận, đưa người dân về bờ an toàn.

Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh với ông Nguyễn Hồng Thanh

Ái Vân |

Ông Nguyễn Hồng Thanh được phê chuẩn kết quả bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh nhiệm kỳ 2021-2026.

Giảm 10% biên chế sự nghiệp hưởng lương ngân sách vào năm 2025

Lan Nhi |

Đến năm 2025, sẽ tiếp tục giảm tối thiểu bình quân cả nước 10% đơn vị sự nghiệp công lập và 10% biên chế sự nghiệp hưởng lương từ ngân sách Nhà nước so với năm 2021.

Sau Hà Giang, lũ trên sông ở Cao Bằng dâng cao, nguy cơ cô lập một số nơi

Tân Văn |

Ngày 10.6, sau những con mưa lơn kéo dài, lũ trên sông Gâm dâng cao, một số vị trí có nguy cơ bị cô lập.