Tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Phụ huynh đau đầu với cách tuyển sinh của trường tư

HUYÊN NGUYỄN |

Điểm chuẩn vào lớp 10 của một số trường ở Hà Nội lên xuống theo giờ… giống như sân chơi chứng khoán. Tặng điểm nếu nộp hồ sơ sớm, nộp trước các khoản phí, nếu rút hồ sơ không hoàn trả… là luật chơi riêng của nhiều trường THPT ngoài công lập đang khiến nhiều phụ huynh, học sinh đau đầu.

Điểm chuẩn “nhảy múa”

Sau khi Sở GDĐT TP.Hà Nội công bố điểm trúng tuyển lớp 10 các trường công lập không chuyên trên địa bàn Hà Nội vào tối 29.6, mọi sức nóng ngay lập tức được chuyển dịch về hướng các trường ngoài công lập. Khoảng 32.000 phụ huynh lại “nháo nhác” tìm cho con một suất học tại các trường ngoài công lập.

Ngay trong tối 29.6, Trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu, một trường ngoài công lập ở Hà Nội, phát đi thông báo mức điểm chuẩn vào lớp 10 học 2018 - 2019 là 46 điểm. Thông báo của nhà trường cho biết thêm thời gian hiệu lực của mức điểm chuẩn 46 là từ 8-11h ngày 30.6. Từ buổi chiều, mức điểm có thể thay đổi. Đầu giờ chiều 30.6, trường này lại phát đi thông báo mới: “Chiều 30.6, Trường Tạ Quang Bửu chỉ nhận 30 hồ sơ dành cho học sinh đạt điểm thi từ 49 trở lên. Điểm chuẩn ngày 1.7 sẽ được cập nhật vào 8h sáng 1.7”. Sau một đêm, ngày 1.7, điểm chuẩn tăng lên thành 50,5 và trường công bố chỉ nhận thêm 10 hồ sơ nữa.

Sự nhảy múa trong điểm chuẩn của trường này khiến nhiều phụ huynh “trở tay không kịp”. “Chưa bao giờ việc tuyển sinh vào lớp 10 lại gian nan và lạ lùng như năm nay. Điểm số cứ nhảy múa liên tục như chơi trò chứng khoán, chậm một chút là khớp lệnh, tăng điểm, là đỗ thành trượt ngay lập tức” - một phụ huynh bức xúc.

“Chạy ngược, chạy xuôi” rút hồ sơ

Không chỉ vất vả trong thi cử, tìm trường phù hợp, nhiều phụ huynh cũng phải ngược xuôi để rút hồ sơ. Nguyên nhân bởi trước khi Sở GDĐT TP.Hà Nội công bố điểm chuẩn, nhiều trường ngoài công lập đã “chốt” lịch nộp hồ sơ. Để “ăn chắc” cho con có suất học, nhiều phụ huynh đã nuốt nước mắt “ném tiền” nhập học vào các trường này. Hầu hết các trường đều đưa ra quy định, trong trường hợp bắt buộc phải rút hồ sơ, phần kinh phí nhập học sẽ không được trả lại. Theo phản ánh của một số phụ huynh, họ chấp nhận mất tiền để rút hồ sơ cho con sang học trường công lập nhưng cũng khó khăn vì bộ phận tuyển sinh của trường nghỉ làm việc.

Ngày 2.7, tại Trường THPT Lương Thế Vinh, nhiều phụ huynh đến xin rút hồ sơ cho con, nhưng lại phải ra về vì trường cho biết chiều mới giải quyết được. Một phụ huynh cho biết: “Tôi đã phải đến trường 2 lần xin rút hồ sơ cho con nhưng vẫn không được chấp nhận. Thứ bảy, chủ nhật, cán bộ của trường đi nghỉ mát chưa về. Còn hôm nay thì phải chờ đến chiều. Tôi chỉ cần rút hồ sơ, còn chấp nhận mất khoản tiền đã nộp cho trường, mà vẫn rất khó khăn” - phụ huynh than thở. Đây cũng là tình cảnh chung của rất nhiều phụ huynh tại Hà Nội vào thời điểm này, khi đã lỡ nộp hồ sơ vào một trường ngoài công lập mà sau đó con lại đủ điểm đỗ trường công.

Lý giải về vấn đề này, bà Văn Liên Na - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Lương Thế Vinh - cho biết: “Nắm bắt tình hình về điểm chuẩn các trường sẽ thấp hơn mọi năm, nên khi phụ huynh đến nộp hồ sơ, những trường hợp có khả năng đỗ vào công lập đã được Ban tuyển sinh nhà trường khuyến cáo. Nhiều phụ huynh đã mang hồ sơ về đợi kết quả điểm chuẩn chính thức nhưng cũng có phụ huynh đã “năn nỉ” nhà trường để được nộp hồ sơ.

Nhà trường không ép buộc mà đã có tư vấn, hướng dẫn rõ ràng cho các phụ huynh. Khi phụ huynh đến trường xin rút vào ngày nghỉ thứ bảy, chủ nhật, Ban tuyển sinh nghỉ đã có thông báo rõ ràng. Sáng thứ hai, một số phụ huynh đến sớm cũng đã được trả hồ sơ bình thường. Những phụ huynh đến muộn hơn phải đợi nhà trường tìm hồ sơ, làm các thủ tục để trả, không thể giải quyết trong buổi sáng nên đã hẹn sang buổi chiều. Nhà trường không hề gây khó khăn cho phụ huynh”.

Các trường ngoài công lập được tự chủ

Liên quan tới việc điểm số lên xuống thất thường tại Trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu, ông Chử Xuân Dũng - Giám đốc Sở GDĐT TP.Hà Nội - cho biết: Trường ngoài công lập được phép tự chủ trong tuyển sinh. Nhà trường thay đổi điểm chuẩn là tùy quyết định của ban giám hiệu sau khi căn cứ lượng hồ sơ nộp về. Tuy việc các trường thay đổi điểm chuẩn không sai quy định nhưng nhà trường cần có cách thức tuyển sinh khoa học hơn, tránh gây nhiều xáo trộn cho phụ huynh học sinh và gây dư luận xấu trong xã hội. Ông Dũng cũng khuyên phụ huynh nên cân nhắc trong việc nộp hồ sơ cho con em, không nên đua nhau, gây quá tải.

Trao đổi với báo chí về các khoản thu của trường ngoài công lập, ông Nguyễn Văn Cẩn - Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính, Sở GDĐT TP.Hà Nội - cho biết: Những trường này được tự thỏa thuận với phụ huynh về vấn đề đóng góp và học phí. Sở không có quyền can thiệp vào vấn đề này. Nhằm tạo điều kiện cho phụ huynh, học sinh nhập, rút hồ sơ, Sở GDĐT TP.Hà Nội có công văn gửi hiệu trưởng các trường THPT trên địa bàn về việc thực hiện nghiêm túc công tác tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2018-2019. Sở yêu cầu hiệu trưởng các trường phải phân công cán bộ tuyển sinh có đủ thẩm quyền trực trong thời gian tuyển sinh đến hết ngày 15.7 (kể cả thứ bảy, chủ nhật) để hướng dẫn, giải quyết kịp thời những vấn đề vướng mắc, tạo thuận lợi cho học sinh và cha mẹ học sinh.

Học sinh trúng tuyển đã nộp hồ sơ vào trường, khi có nhu cầu được quyền rút hồ sơ, các trường phải tạo điều kiện để học sinh rút hồ sơ. Các trường công lập không được thu bất cứ khoản đóng góp nào, kể cả bán hồ sơ cho học sinh. Các trường ngoài công lập phải công khai mức học phí và những khoản thu của cả năm học tại địa điểm tuyển sinh.

HUYÊN NGUYỄN
TIN LIÊN QUAN

Bị phụ huynh tố gây khó khăn, trường Lương Thế Vinh nói gì?

HUYÊN NGUYỄN |

Trước việc một số phụ huynh “tố” gây khó khăn trong rút hồ sơ, đại diện trường THCS-THPT Lương Thế Vinh khẳng định hoàn toàn không có việc này.

Thông tin mới về điểm chuẩn vào lớp 10 của TPHCM và các tỉnh thành trên cả nước

Bích Hà |

Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) TPHCM sẽ công bố điểm chuẩn lớp 10 năm học 2018-2019 vào lúc 14h30 ngày 4.7.

HLV Luis Enrique: Tuyển Tây Ban Nha mất kiểm soát hoàn toàn trước Nhật Bản

NGUYỄN ĐĂNG |

Ông Luis Enrique nhấn mạnh tuyển Tây Ban Nha đã có 5 phút hoảng loạn đầu hiệp 2 và để cho tuyển Nhật Bản ghi liền 2 bàn thắng, để ngược dòng thắng trận 2-1.

Dự án bãi đỗ xe bờ phải sông Tô Lịch hơn 10 năm vẫn nằm trên giấy

Hiếu Anh |

Dự án bãi đỗ xe bờ phải sông Tô Lịch được Hà Nội “thai nghén” hơn 10 năm nhưng vẫn chỉ nằm trên giấy, khiến người dân bức xúc.

Cách các đội xử lý những ca chấn thương tại World Cup 2022

VIỆT HÙNG |

World Cup 2022 tổ chức vào mùa Đông khiến nhiều cầu thủ bị vượt giới hạn, từ đó liên tục dính chấn thương trong quá trình tập luyện và thi đấu trên đất Qatar những tuần qua.

Thu Quỳnh: “Sau sóng gió, hạnh phúc với tôi có thể chỉ là ngắm hoa nở”

Hào Hoa (thực hiện) |

Diễn viên Thu Quỳnh có cuộc trò chuyện với phóng viên Lao Động về quyết định học đạo diễn và hành trình trưởng thành, đi qua sóng gió, đổ vỡ.

Dự án thí điểm làm sạch nước Hồ Tây sau 3 năm hồ vẫn ô nhiễm, mất mỹ quan

MINH HÀ - THÙY DƯƠNG |

Chương trình thí điểm làm sạch một góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản, rộng khoảng 1000m2 đặt ở một góc hồ phía đường Nguyễn Đình Thi khởi động từ tháng 5.2019. Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, dự án đã hết thời gian thí điểm nhưng không mang lại hiệu quả, còn gây mất mỹ quan lòng hồ.

Sau 10 năm thí điểm phân loại rác thải, rác hỗn hợp vẫn bủa vây thành phố

Nhóm PV |

Nhìn vào những thùng chứa rác thải mới thấy hiện trạng của việc phân loại rác thải tại nguồn hiện nay. Rác thải hữu cơ như thực phẩm thừa, vỏ hoa quả trộn lẫn với rác thải vô cơ là túi nylon, hộp xốp, thủy tinh vỡ, gốm sứ vỡ... vẫn tràn ngập.

Bị phụ huynh tố gây khó khăn, trường Lương Thế Vinh nói gì?

HUYÊN NGUYỄN |

Trước việc một số phụ huynh “tố” gây khó khăn trong rút hồ sơ, đại diện trường THCS-THPT Lương Thế Vinh khẳng định hoàn toàn không có việc này.

Thông tin mới về điểm chuẩn vào lớp 10 của TPHCM và các tỉnh thành trên cả nước

Bích Hà |

Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) TPHCM sẽ công bố điểm chuẩn lớp 10 năm học 2018-2019 vào lúc 14h30 ngày 4.7.