Tuyển sinh đầu cấp 2020: Trường “hot” vừa phát hành hồ sơ đã thông báo hết

Đặng Chung |

Những ngày qua, khi học sinh đi học trở lại, một số trường luôn có “tỉ lệ chọi” cao đã công bố phương án và phát hành hồ sơ tuyển sinh đầu cấp. Chỉ sau 1-2 ngày phát hành, trường học đã phải thông báo “hết hồ sơ”.

Chạy đua vào trường “hot”

Có con chuẩn bị vào lớp 1, từ nhiều tháng nay, chị Nguyễn Hoàng Anh (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã nôn nóng tìm hiểu thông tin về các trường để nộp hồ sơ cho con.

“Tôi ưu tiên trường gần nhà và đã thống nhất sẽ cho con học Trường Marie Curie. Sáng 6.5, nghe thông tin trường phát hành hồ sơ, hạn nộp kéo dài đến cuối tháng 5, đang trên đường đi ra đăng ký cho con thì nghe người quen thông báo trường đã hết hồ sơ rồi. Đúng là tin sét đánh.

Từ sáng 7.5, tôi gọi điện đến khắp các trường tiểu học trên địa bàn quận Nam Từ Liêm và Cầu Giấy để hỏi thời hạn phát hành và nộp hồ sơ để lên lịch, canh giờ đi mua hồ sơ thật sớm mà chưa nhiều trường có thông báo. Thực sự rất sốt ruột, chỉ lo tiếp tục lỡ hẹn với trường mà mình mong muốn con được vào học”- chị Hoàng Anh nói.

Trao đổi với Lao Động, nhà giáo Nguyễn Xuân Khang – Hiệu trưởng Trường Marie Curie Hà Nội – cho biết, khi nghe thông báo của phòng tuyển sinh về việc hết hồ sơ vào lớp 1 chỉ sau hơn 1 ngày phát hành, ông cũng bất ngờ.

“Do dịch bệnh nên kế hoạch tuyển sinh đầu cấp cũng các cơ sở giáo dục cũng bị ảnh hưởng. Như mọi năm, khoảng đầu tháng 3 trường sẽ phát hành hướng dẫn và hồ sơ tuyển sinh lớp 1, lớp 6. Cha mẹ sẽ có thời gian nghiên cứu, đến trường đăng ký hồ sơ. Nhưng năm nay tình hình đảo lộn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, việc công bố phương án cũng muộn hơn mọi năm.

Có thể vì điều này mà tâm lý phụ huynh lo lắng, sốt ruột, nên vừa ngày đầu trường phát hành 360 hồ sơ tuyển sinh vào lớp 1 ở cơ sở Mỹ Đình, phụ huynh đã đăng ký gần hết. Sang ngày thứ hai, phòng tuyển sinh đã thông báo hết hồ sơ. Với lớp 6, hiện tại số lượng phụ huynh đăng ký cũng rất đông, tăng mạnh so với mọi năm”- thầy Khang cho biết.

Tại Trường Liên cấp Tiểu học và THCS Ngôi Sao Hà Nội, trường thông báo việc tổ chức kỳ thi thử theo hình thức trực tuyến vào lớp 6 để học sinh có mong muốn vào trường quen với dạng đề và cấu trúc đề thi chính thức. Sau vài giờ thông báo đã có gần 1.000 thí sinh đăng ký dự thi.

Với trường công lập ở Hà Nội, hiện đang chờ hướng dẫn tuyển sinh của Sở GDĐT Hà Nội nên chưa thể công bố phương án tuyển sinh chính thức. Nhưng theo các trường, mỗi ngày đều có nhiều phụ huynh gọi điện đến trường để hỏi về thủ tục cũng như lịch tuyển sinh các lớp đầu cấp.

 
Năm 2020, nhiều trường "hot" ở Hà Nội sẽ tổ chức thi đánh giá năng lực vào lớp 6. Ảnh: Tô Thế.

Nhiều trường tổ chức thi đánh giá năng lực vào lớp 6

Theo đại diện Trường THCS và THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội), năm 2020 trường sẽ tiến hành việc khai hồ sơ đăng ký lớp 6 và lớp 10 qua kênh trực tuyến từ ngày 11.5 đến hết tháng 6.

Do chỉ tiêu có hạn, nên trường sẽ tổ chức kiểm tra đánh giá năng lực học sinh vào ngày 5.7 để tuyển sinh lớp 6.

Trường dự kiến tuyển sinh bằng 2 vòng gồm xét học bạ (tính từ lớp 1,2,3,4 và học kỳ I lớp 5) và làm bài kiểm tra đánh giá năng lực các môn Toán, Tiếng Anh (trắc nghiệm), Tiếng Việt.

Nhà giáo Nguyễn Xuân Khang – Hiệu trưởng Trường Marie Curie  Hà Nội - cho biết, với việc tuyển sinh lớp 6, nhà trường sẽ tuyển thẳng với những học sinh lớp 5 của trường.

Với các đối tượng học sinh khác, sẽ tổ chức kỳ kiểm tra đánh giá năng lực vào 12.7 với hai môn Toán và Tiếng Anh, thời gian làm mỗi bài là 60 phút.

Các câu hỏi là kiến thức cơ bản, dễ nhớ, không cần luyện thi. Đại diện nhà trường cũng cho biết sẽ ưu tiên học sinh giỏi tiếng Anh.

Các trường điểm như THCS Cầu Giấy, THCS Thanh Xuân, THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam, THCS Nam Từ Liêm, THCS Chu Văn An… cũng dự kiến tổ chức tuyển sinh theo phương thức thi đánh giá năng lực, hoặc kết hợp với xét tuyển điểm học bạ để chọn thí sinh có năng lực vào trường.

Đặng Chung
TIN LIÊN QUAN

Chi tiết lịch, phương thức tuyển sinh vào các trường THPT chuyên tại Hà Nội

Nguyễn Hà - Phương Anh |

Các trường THPT chuyên tại Hà Nội đã công bố lịch, phương thức tuyển sinh vào lớp 10. Theo đó các trường cũng đã có những điều chỉnh để phù hợp với dịch COVID-19.

Tuyển sinh 2020: Các trường y dược họp bàn phương án tổ chức kỳ thi chung

Đặng Chung |

Ngày 24.4, Hội đồng hiệu trưởng các trường đại học khối ngành sức khỏe cả nước đã họp trực tuyến để bàn về phương án tuyển sinh với mục tiêu làm sao để đảm bảo chất lượng.

Chi tiết lịch, phương thức tuyển sinh lớp 10 chuyên và không chuyên Hà Nội

NGUYỄN HÀ - HỒNG CƯỜNG |

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã phê duyệt kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2020 - 2021 trên địa bàn thành phố. Dưới đây là chi tiết lịch, phương thức tuyển sinh lớp 10 chuyên và không chuyên tại Hà Nội.Chăm lo cho người lao động bằng hành động thiết thực từ kinh phí công đoàn

Tuyết Lan |

Kinh phí công đoàn có vai trò đặc biệt quan trọng để chăm lo trực tiếp cho người lao động. Đây chính là nguồn lực để công đoàn cơ sở tổ chức các hoạt động thiết thực cả về vật chất và tinh thần cho người lao động.

Kiểm tra hoạt động bán chui vàng miếng ở Lạng Sơn sau phản ánh của Lao Động

NHÓM PV |

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Lạng Sơn gửi văn bản hỏa tốc giấy mời họp với đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan để trao đổi các biện pháp xử lý trước thông tin phản ánh của Báo Lao Động về hoạt động bán chui vàng miếng trên địa bàn tỉnh này.

Tuyển thủ Việt Nam dự Olympic 2024 đang nhận lương thế nào?

HOÀI VIỆT |

Thể thao Việt Nam đã có 11 tuyển thủ giành suất chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024. Lương, thu nhập của các gương mặt trọng điểm cũng là vấn đề nhận nhiều sự quan tâm.

Bất chấp mạng sống, đua nhau vớt củi giữa nước lũ cuồn cuộn ở Điện Biên

NHÓM PV |

Mưa lớn kéo dài khiến nước lũ dâng cao, rất nhiều người dân tại Điện Biên đã bất chấp nguy hiểm để vớt củi trên dòng nước đục ngàu, cuồn cuộn.

Bổ sung một dự án hơn 4ha vào kế hoạch sử dụng đất năm 2024 của quận Tây Hồ

KHÁNH AN |

Hà Nội bổ sung dự án xây dựng hạ tầng khu nhà ở, đất ở đối với cán bộ cao cấp của Đảng và Nhà nước với diện tích 4,006ha vào kế hoạch sử dụng đất năm 2024 quận Tây Hồ.

Chi tiết lịch, phương thức tuyển sinh vào các trường THPT chuyên tại Hà Nội

Nguyễn Hà - Phương Anh |

Các trường THPT chuyên tại Hà Nội đã công bố lịch, phương thức tuyển sinh vào lớp 10. Theo đó các trường cũng đã có những điều chỉnh để phù hợp với dịch COVID-19.

Tuyển sinh 2020: Các trường y dược họp bàn phương án tổ chức kỳ thi chung

Đặng Chung |

Ngày 24.4, Hội đồng hiệu trưởng các trường đại học khối ngành sức khỏe cả nước đã họp trực tuyến để bàn về phương án tuyển sinh với mục tiêu làm sao để đảm bảo chất lượng.

Chi tiết lịch, phương thức tuyển sinh lớp 10 chuyên và không chuyên Hà Nội

NGUYỄN HÀ - HỒNG CƯỜNG |

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã phê duyệt kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2020 - 2021 trên địa bàn thành phố. Dưới đây là chi tiết lịch, phương thức tuyển sinh lớp 10 chuyên và không chuyên tại Hà Nội.