Trượt lớp 10 công lập, phụ huynh trăm phương nghìn kế tìm trường vì sợ con thất học

Trà My |

Sau khi biết tin con trượt nguyện vọng lớp 10 trường công, nhiều phụ huynh ở Hà Nội mất ăn mất ngủ, gian nan bước vào cuộc đua tìm trường cho con.

Chật vật tìm trường cho con

Có con trượt cả ba nguyện vọng vào trường công lập, chị Lê Minh Loan (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) mất ăn, mất ngủ suốt mấy ngày qua. Thao thức cả đêm vì buồn bã nhưng chị Loan vẫn cố gắng chạy vạy từ sáng sớm để tìm một “cửa” cho con.

Sáng 5.7, hai mẹ con chị Loan cùng thống nhất nộp hồ sơ vào Trường THCS & THPT Tạ Quang Bửu. Song, may mắn chưa mỉm cười với chị và con.

“Xếp hàng vài tiếng đồng nhưng vẫn chẳng có ai đọc tên mời vào. Phụ huynh nào đứng đợi từ đêm thì hồ sơ yên vị trong đó rồi. Còn ai chậm chân như tôi không có một cơ hội nào cả” - chị Loan buồn bã nói.

Ngồi bên ngoài cổng trường, chị Loan tự trấn tĩnh bản thân, có lẽ, sẽ phải nghĩ đến việc cho con học ở trường dân lập ít tiếng tăm hơn hoặc các trung tâm giáo dục thường xuyên.

Chị Loan (áo kẻ) buồn bã khi biết tin con không được nhận hồ sơ vào trường THPT Tạ Quang Bửu. Ảnh: Trà My
Chị Minh Loan (bên phải) buồn bã khi biết tin con không được nhận hồ sơ lớp 10 vào Trường THPT Tạ Quang Bửu. Ảnh: Trà My

Anh Tạ Ngọc Sơn (quận Hoàng Mai, Hà Nội) cũng rơi vào trạng thái bần thần suốt từ hôm biết điểm của con. Nỗi buồn điểm số chưa qua nay lại phải đối diện với áp lực xin cho con học trường tư.

“Tôi được phụ huynh đi trước giới thiệu cho con học ở Trường THCS & THPT Tạ Quang Bửu. Tuy nhiên, mọi người khuyến cáo, nếu muốn có suất phải đến sớm. Vậy nên, hai vợ chồng bàn tính đi từ đêm” - anh Sơn cho biết.

Vậy mà khi đến nơi, cảnh tượng phụ huynh chen chúc, vây kín cổng trường khiến anh Sơn rất bất ngờ. Anh Sơn thầm nghĩ, có lẽ cuộc đua vào lớp 10 thực sự mới bắt đầu.

“Lúc tôi đến khoảng 3 giờ sáng. Khi đó, các phụ huynh cũng lũ lượt tới cùng. Ròng rã đứng tê chân 7 tiếng đồng hồ, tôi được cầm hồ sơ vào nộp cho con” - anh Sơn kể lại.

Chấp nhận tìm đường lui cho con

Sau nhiều giờ đồng hồ "tranh đấu" giành suất học cho con, một phụ huynh tại Trường THPT Phan Huy Chú (Đống Đa, Hà Nội) đành phải bỏ cuộc.

"Con gái trượt nguyện vọng 1 ở Trường THPT Kim Liên nên phải nộp hồ sơ sang Trường THPT Phan Huy Chú. Mặc dù đến từ 5 giờ sáng nhưng tôi vẫn không thể chen chân lấy phần cho con" - phụ huynh than thở.

Phụ huynh này cho biết, vì gia đình không có điều kiện cho con theo học tại các trường tư, đồng thời cũng rất e ngại nếu gửi con vào các trường dân lập nên sẽ gửi con về quê học.

"Học phí các trường tư thục tại Hà Nội quá đắt đỏ, gia đình tôi không kham nổi. Với các trường hệ dân lập hay các trung tâm giáo dục thường xuyên, tôi lo lắng môi trường học tập không đảm bảo, con sẽ bị sa sút nên suy đi tính lại thì gửi con về quê học cho ông bà là phương án tốt nhất" - phụ huynh này phân trần.

Trà My
TIN LIÊN QUAN

Điểm chuẩn lớp 10 tại Hà Nội, TPHCM và các tỉnh thành

Vân Trang |

Hà Nội, TPHCM vừa công bố điểm chuẩn lớp 10 năm học 2023 - 2024.

Công bố điểm chuẩn lớp 10 công lập ở TPHCM

Chân Phúc |

Trưa 7.7, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) TPHCM đã công bố điểm chuẩn vào lớp 10 công lập năm học 2023-2024.

Nhiều cơ hội cho học sinh trượt nguyện vọng lớp 10 công lập ở Hà Nội

Vân Trang |

Mùa tuyển sinh năm 2023 - 2024, toàn thành phố Hà Nội có khoảng 33.000 em sẽ không có suất vào học lớp 10 trường công lập.

Những bi kịch cuộc đời vì trót ký hợp đồng sở hữu kỳ nghỉ du lịch

Nhóm Phóng Viên Thời Sự |

Tin lời quảng cáo hoa mỹ của của một số công ty kinh doanh sở hữu kỳ nghỉ du lịch tại Việt Nam, nhiều người dân đã sập bẫy và rơi vào bi kịch, thậm chí tan cửa nát nhà.

Dự báo thời tiết 10 ngày tới từ 10.7 đến 20.7 ở cả ba miền

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia dự báo thời tiết 10 ngày tới (từ ngày 10.7 - 20.7.2023) ở các khu vực trên cả nước.

Phụ huynh Hà Nội bất lực nhìn con trượt trường công: Thủ tướng yêu cầu báo cáo

PHẠM ĐÔNG |

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo đơn vị liên quan rà soát báo cáo đầy đủ, chính xác về công tác tuyển sinh vào lớp 10 hệ công lập năm học 2023-2024 của Thành phố Hà Nội.

Gỡ phim chứa "đường lưỡi bò" trên các nền tảng ở Việt Nam

Huyền Chi |

Chiều 10.7, nền tảng Netflix đã gỡ bỏ phim "Hướng gió mà đi" có đường lưỡi bò phi pháp.

Khởi tố, bắt giam 2 Phó Giám đốc trung tâm đăng kiểm ở Gia Lai

THANH TUẤN |

Ngày 10.7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai đã phối hợp Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai thi hành quyết định khởi tố bị can, tống đạt lệnh khám xét chỗ ở và nơi làm việc, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 2 Phó giám đốc và 1 đăng kiểm viên Trung tâm đăng kiểm 81-03D.

Điểm chuẩn lớp 10 tại Hà Nội, TPHCM và các tỉnh thành

Vân Trang |

Hà Nội, TPHCM vừa công bố điểm chuẩn lớp 10 năm học 2023 - 2024.

Công bố điểm chuẩn lớp 10 công lập ở TPHCM

Chân Phúc |

Trưa 7.7, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) TPHCM đã công bố điểm chuẩn vào lớp 10 công lập năm học 2023-2024.

Nhiều cơ hội cho học sinh trượt nguyện vọng lớp 10 công lập ở Hà Nội

Vân Trang |

Mùa tuyển sinh năm 2023 - 2024, toàn thành phố Hà Nội có khoảng 33.000 em sẽ không có suất vào học lớp 10 trường công lập.