Trường học tại Hà Nội sẵn sàng đón học sinh trở lại ngày 6.12

Tường Vân |

Các trường THPT trên địa bàn Hà Nội đang gấp rút rà soát các điều kiện an toàn, sẵn sàng đón học sinh đi học lại vào ngày 6.12.

Kích hoạt tối đa các biện pháp đảm bảo an toàn

Về công tác đón học sinh đi học trở lại, Trưởng Phòng GDĐT quận Cầu Giấy, ông Phạm Ngọc Anh cho biết, tất cả trường học trên địa bàn quận đã chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện để đón học sinh trở lại trường. 

"Sở đã có các buổi tập huấn về công tác đảm bảo an toàn khi đón học sinh trở lại trường, xử lí khi xuất hiện F0 trong lớp học,... Mỗi trường cũng đã xây dựng kế hoạch, phương án riêng để dạy học trực tiếp an toàn trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp" - ông Ngọc Anh thông tin.

Còn tại quận Hà Đông, công tác rà soát các điều kiện an toàn như vệ sinh trường lớp, khử khuẩn, kẻ vạch phân luồng,... đang được các trường học gấp rút thực hiện.

"Ngoài sự chuẩn bị từ phía nhà trường, điều quan trọng là các con học sinh tự ý thức trong công tác phòng, chống dịch, nghiêm chỉnh thực hiện 5K theo quy định của Bộ Y tế.

Phương án các nhà trường đưa ra là tăng cường quản lí học sinh trong từng lớp học. Đẩy mạnh tuyên truyền để nâng cao nhận thức phòng, chống dịch của học sinh, khuyến cáo các con mang theo dùng đồ dùng riêng, hạn chế tụ tập đông người,...

Bên cạnh đó, các trường đều bố trí phòng cách ly, phòng y tế, các trang thiết bị, khẩu trang dự trữ,… kích hoạt phương án chống dịch ở mức cao nhất" - bà Phạm Thị Lệ Hằng – Trưởng Phòng GDĐT quận Hà Đông chia sẻ về công tác chuẩn bị đón học sinh THPT đi học trực tiếp trở lại vào ngày 6.12 tới đây.

Sẵn sàng nhiều phương án

Để đón học sinh trở lại trường học, điều kiện quan trọng nhất vẫn phụ thuộc vào yếu tố dịch bệnh trên địa bàn. Do đó, mỗi trường học đều chuẩn bị song song 2 phương án dạy học trực tiếp hoặc trực tuyến, để không bị động trong mọi tình huống tiếp theo. 

Vấn đề lớn nhất hiện nay là vẫn còn một lượng học sinh chưa được tiêm vaccine COVID-19 do liên quan đến yếu tố bệnh nền. Vì vậy, việc xây dựng phương án dạy học đối với nhóm học sinh này được ưu tiên hàng đầu bởi liên quan trực tiếp đến quyền lợi của các em và sự an toàn trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Trao đổi với Lao Động, ông Phạm Văn Ngát - Trưởng phòng GDĐT huyện Thanh Trì cho biết, theo số liệu thống kê, tỉ lệ học sinh THPT chưa được tiêm trên địa bàn huyện tương đối ít, chỉ từ 2-3%.

"Đối với nhóm học sinh này, các trường THPT trên địa bàn đang xây dựng nhiều phương án. Phương án thứ nhất là gom những học sinh chưa được tiêm tại các lớp, tổ chức phòng học riêng biệt để các em được học trực tiếp. Phương án thứ hai là dạy học trực tuyến đối với nhóm đối tượng này"- ông Ngát nói. 

Thừa nhận thực thế hiện nay, khi Hà Nội liên tục xuất hiện các ca F0 trong cộng đồng, tâm lí phụ huynh có phần lo lắng, băn khoăn, ông Ngát cho biết, các trường đang thực hiện tất cả những phương án an toàn nhất trong điều kiện có thể. Đồng thời, khảo sát ý kiến cha mẹ học sinh, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để phụ huynh yên tâm cho con đi học trực tiếp. 

Còn tại huyện Đan Phượng, phương án các trường đưa ra là giãn cách giữa các lớp học, phân luồng học sinh, bố trí thời gian vào lớp, tan lớp cách nhau 5-10 phút để tránh tập trung đông người tại khu vực cổng trường.

"Mỗi trường đều chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cơ sở vật chất, xây dựng các kịch bản, phương án xử lí khi xuất hiện F0 trong trường học với tinh thần chủ động trong mọi tình huống. 

Song song với đó, công tác tiêm vaccine cho học sinh vẫn được tiếp tục triển khai. Hiện tại, đã có 92% học sinh khối 9 được tiêm phòng, các khối 6,7,8, tỉ lệ này khoảng 60%"- bà Bùi Thị Thu Hằng –  Trưởng Phòng GDĐT huyện Đan Phượng cho biết.

Theo quy định mới nhất, các trường được phép tổ chức cho học sinh đi học trực tiếp khi nằm trong khu vực có mức độ dịch ở cấp độ 1, cấp độ 2. Đối với các học sinh cư trú tại địa bàn có nguy cơ cao, mức độ dịch ở cấp độ 3, cấp độ 4 trường bố trí học trực tuyến). 

Về nguyên tắc thực hiện: Các trường học phải đạt yêu cầu an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 theo các tiêu chí tại Hướng dẫn Liên ngành của Sở Giáo dục và Đào tạo và Sở Y tế. 

Giáo viên chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng chống COVID-19 chỉ dạy trực tuyến, không đến lớp dạy trực tiếp; không tổ chức ăn bán trú, căng tin ăn uống trong trường, học sinh tự mang theo nước uống cá nhân; chỉ tổ chức việc dạy học trực tiếp 01 buổi/ngày. 


Tường Vân
TIN LIÊN QUAN

Cập nhật thông tin về thời gian đi học trực tiếp của học sinh Hà Nội

Tường Vân |

Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Hà Nội đề xuất tất cả học sinh THPT thuộc 30 quận, huyện đi học từ ngày 6.12.

Mở cửa trường học nơi có dịch: Giải pháp để đảm bảo an toàn

Tường Vân |

Sau thời gian dài ở yên trong nhà để phòng chống dịch bệnh, hàng triệu học sinh mong mỏi ngày được đi học trở lại. Nhưng bên cạnh đó, nỗi lo trường học lại phải đóng cửa, bản thân trở thành F0 luôn thường trực.

Học sinh Hà Nội mong ngóng từng ngày được đi học trở lại

Tường Vân - Thiều Trang |

Sau khi được tiêm vaccine phòng ngừa COVID-19, học sinh trên địa bàn TP.Hà Nội sốt ruột đợi chờ thông báo được đi học trở lại.

Khởi tố cựu Cục trưởng Cục đăng kiểm Việt Nam

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM vừa khởi tố thêm 5 bị can khác.

Không khí lạnh suy yếu dần, Bắc Bộ nắng hanh và tăng nhiệt

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định không khí lạnh tác động mạnh đến Bắc Bộ từ đêm nay đến ngày mai 18.1. Từ ngày 19.1, ngày có nắng hanh và nhiệt độ có xu hướng tăng nhẹ. 

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.

Vì sao gốc đào Nhật Tân được chào bán với giá 200 triệu đồng?

Quỳnh Trang |

Sáng 17.1, dọc đại lộ Lê-Nin, thành phố Vinh (Nghệ An) tấp nập cảnh mua - bán hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán. Trong đó, thu hút nhiều người xem nhất là gian trưng bày gốc đào Nhật Tân của anh Đặng Văn Cường (36 tuổi, trú TP Vinh) bởi nơi đây trưng bày gốc cổ thụ độc đáo với thế "rồng bay".

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo. 

Cập nhật thông tin về thời gian đi học trực tiếp của học sinh Hà Nội

Tường Vân |

Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Hà Nội đề xuất tất cả học sinh THPT thuộc 30 quận, huyện đi học từ ngày 6.12.

Mở cửa trường học nơi có dịch: Giải pháp để đảm bảo an toàn

Tường Vân |

Sau thời gian dài ở yên trong nhà để phòng chống dịch bệnh, hàng triệu học sinh mong mỏi ngày được đi học trở lại. Nhưng bên cạnh đó, nỗi lo trường học lại phải đóng cửa, bản thân trở thành F0 luôn thường trực.

Học sinh Hà Nội mong ngóng từng ngày được đi học trở lại

Tường Vân - Thiều Trang |

Sau khi được tiêm vaccine phòng ngừa COVID-19, học sinh trên địa bàn TP.Hà Nội sốt ruột đợi chờ thông báo được đi học trở lại.