Trường học chặn ChatGPT bằng tường lửa

HOÀI ANH |

Trong khi nhiều trường học tìm cách thích ứng với ChatGPT, thì số khác lại chặn AI này bằng tường lửa.

Theo ABC Radio Perth, sau khi ChatGPT ra mắt, 4 tiểu bang của Australia là New South Wales, Queensland, Western Australia và Tasmania đã ban hành các lệnh cấm nghiêm ngặt đối với ứng dụng trí tuệ nhân tạo này trong các trường công lập.

Bà Lisa Rodgers, người đứng đầu ngành giáo dục Western Australia cho biết, các trường học tại tiểu bang này đã giao nhiều bài tập cho học sinh thực hiện trên lớp hơn để tránh trường hợp các em truy cập ChatGPT. Bà cũng cho biết, vào thời điểm năm học mới, trang web ChatGPT sẽ bị chặn thông qua tường lửa.

Bà Lisa Rodgers nhận định, ChatGPT có thể mang đến nhiều cơ hội thú vị, song sau khi xem xét rất nhiều ứng dụng của bên thứ ba, bà đã yêu cầu chặn quyền truy cập của ChatGPT ở trường học.

Không chỉ ở Australia, một trường đại học hàng đầu ở Pháp cũng đã cấm sinh viên sử dụng ChatGPT - Reuters đưa tin. Cụ thể, Viện Nghiên cứu Chính trị Paris - Science Po - cho hay, sinh viên sử dụng ChatGPT có thể đối diện với hình phạt cao nhất là đuổi học.

Còn theo thông tin từ Associated Press, ChatGPT hiện đã bị cấm ở một số trường công lập ở thành phố New York và Los Angeles.

Nhiều trường đại học tại Mỹ đã thông báo sẽ giao ít bài đánh giá về nhà hơn cho sinh viên. Thay vào đó, họ sẽ tăng cường các bài luận viết tay, bài kiểm tra vấn đáp để tránh tình trạng sinh viên sử dụng ChatGPT.

 
Nhiều trường học chặn ChatGPT bằng tường lửa. Ảnh: Hoài Anh

Trong khi đó, một số trường lại đang tìm cách thích ứng với ChatGPT. Giáo sư Romy Lawson - Phó hiệu trưởng của Trường Đại học Flinders, Australia chia sẻ với The Guardian rằng cảm thấy lo ngại với các trình tạo văn bản ngày càng phức tạp. Những ứng dụng này có thể tạo ra những nội dung thuyết phục và khó bị phát hiện bởi những công cụ chống đạo văn.

Tuy nhiên, thay vì cấm sinh viên sử dụng những chương trình AI như vậy, Giáo sư Romy Lawson cùng các giảng viên sẽ tạo điều kiện cho sinh viên sử dụng các công cụ này để bổ trợ cho việc học.

Ông Vitomir Kovanovic - giảng viên của Trường Đại học South Australia cũng cho rằng tất cả các trường đại học nên cho phép và dạy sinh viên cách sử dụng AI.

"Bạn không thể ngăn chặn AI. Và ngay cả khi bạn có thể, đó chỉ là một giải pháp tạm thời. Thay vào đó, bạn nên dạy sinh viên cách sử dụng nó bởi dù sao thì họ cũng sẽ sử dụng nó khi đi làm", ông nói.

Ông Stefan Popenici - chuyên gia AI của Trường Đại học Charles Darwin - cho biết việc chấp nhận sử dụng AI trong môi trường đại học là "cách duy nhất".

"Điều này chắc chắn sẽ xảy ra, dù chúng ta muốn hay không. Có rất nhiều cách để sử dụng công nghệ cho những mục đích tốt. Đây là những gì mà giáo dục đại học nên hướng tới", ông  nói. Vị chuyên gia cũng đánh giá các trường đại học tiên phong trong việc cho phép sinh viên sử dụng AI tại Australia là "một bước đi đúng hướng".

 
Một số trường đại học tại Australia, Canada đang tìm cách thích ứng với ChatGPT. Ảnh: Hoài Anh

Đồng quan điểm, ông Andrew Piper - Giáo sư khoa Ngôn ngữ, Văn học và Văn hóa, Trường Đại học McGill, Canada - cho rằng, các tổ chức không nên cấm ChatGPT. Ông lập luận rằng, dù các cơ sở giáo dục đưa ra lệnh cấm nhưng không chắc các sinh viên sẽ làm theo.

"Khi đưa ra lệnh cấm sử dụng ChatGPT, chúng ta sẽ không được học về công nghệ và thầy cô cũng không thể giúp học sinh làm quen với công nghệ. Tuy nhiên, chúng ta cũng không thể nhắm mắt làm ngơ trước những bất cập của ChatGPT. Vì vậy, tôi nghĩ chúng ta phải tìm ra các chính sách phù hợp với việc sử dụng ChatGPT ở trường học" -  giáo sư Andrew Piper chia sẻ với Global News.

Bà Alona Fyshe - Giáo sư khoa học máy tính, Trường Đại học Alberta, Canada - cho hay, trước khi ChatGPT xuất hiện, các giảng viên đã chứng kiến ​​sự gia tăng các trường hợp gian lận trong học tập khi sinh viên sử dụng AI để hỗ trợ hoàn thành bài tập cá nhân. Trước thực trạng này, Đại học Alberta khuyến khích các giảng viên và sinh viên thảo luận về thời điểm sử dụng các AI này. Ngoài ra, tất cả sẽ cùng xem xét xem liệu các công cụ như ChatGPT có nên sử dụng trong trường học hay không.

"Chúng ta nên nghĩ về cách sử dụng ChatGPT trong giáo dục để làm cho nó tốt hơn, thú vị hơn, vui vẻ hơn thay vì phản ứng ngay lập tức là cấm sử dụng nó" - giáo sư Alona Fyshe nói.

HOÀI ANH
TIN LIÊN QUAN

Các trường đại học thích nghi với ChatGPT như thế nào?

HOÀI ANH |

Trong khi nhiều trường đại học tại Mỹ hay Pháp cấm sử dụng ChatGPT thì ở các nơi khác đang xây dựng các chính sách về AI này.

Học sinh, sinh viên chi tiền để trải nghiệm ChatGPT

HOÀI ANH |

Trong khi Huy Hùng trải nghiệm ChatGPT bằng câu hỏi liên quan đến Kinh tế vĩ mô, thì Ngọc Khánh trải nghiệm bằng cách yêu cầu AI này phân tích 1 khổ thơ đầu bài thơ Tây Tiến.

ChatGPT sẽ là thách thức lớn với giáo viên

HOÀI ANH |

Theo các chuyên gia, học sinh cần xác định mục đích trước khi sử dụng ChatGPT, còn giáo viên cần thay đổi để "thích nghi" với AI này.

Tương lai của Mỹ ảnh hưởng kinh tế toàn cầu

Khánh Minh |

Vai trò của Mỹ trong hệ thống tài chính toàn cầu đã thay đổi, điều này có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế thế giới.

U17 Việt Nam bị chia điểm trong ngày ra quân giải U17 châu Á 2023

MINH PHONG |

Dù có được thế trận tốt hơn nhưng U17 Việt Nam chỉ có thể mang về 1 điểm trong ngày ra quân giải U17 châu Á, sau khi bị đối thủ U17 Ấn Độ cầm chân với tỉ số 1-1.

Sạt lở đất khi thi công trên đèo Prenn, 2 người gặp nạn

Hữu Long |

Lâm Đồng - Quá trình thi công tại dự án mở rộng đèo Prenn đã xảy ra sự cố tai nạn lao động khiến 1 người chết, 1 người bị thương.

Tin 20h: Người dân trắng đêm lập lán canh giữ đất lâm nghiệp bị xâm phạm

Nhóm PV |

Tin 20h: Làm rõ nguyên nhân tai nạn liên hoàn khiến 3 người thương vong ở Bình Dương; Lý do nhiều hồ thủy điện vẫn thiếu nước nghiêm trọng dù đã có mưa lớn; Đất lâm nghiệp tan hoang, người dân trắng đêm lập lán canh giữ.

Hàng loạt học viên đậu tốt nghiệp lái xe ôtô, nhưng không được thi sát hạch

HƯNG THƠ |

Thi tốt nghiệp bằng lái ôtô B1 tại Trường Trung cấp nghề tổng hợp Asean (tỉnh Quảng Trị) và có kết quả đậu từ tháng 2.2023, nhưng đến nay các học viên vẫn chưa được thi sát hạch vì nhà trường nói không đủ điều kiện dự thi?

Các trường đại học thích nghi với ChatGPT như thế nào?

HOÀI ANH |

Trong khi nhiều trường đại học tại Mỹ hay Pháp cấm sử dụng ChatGPT thì ở các nơi khác đang xây dựng các chính sách về AI này.

Học sinh, sinh viên chi tiền để trải nghiệm ChatGPT

HOÀI ANH |

Trong khi Huy Hùng trải nghiệm ChatGPT bằng câu hỏi liên quan đến Kinh tế vĩ mô, thì Ngọc Khánh trải nghiệm bằng cách yêu cầu AI này phân tích 1 khổ thơ đầu bài thơ Tây Tiến.

ChatGPT sẽ là thách thức lớn với giáo viên

HOÀI ANH |

Theo các chuyên gia, học sinh cần xác định mục đích trước khi sử dụng ChatGPT, còn giáo viên cần thay đổi để "thích nghi" với AI này.