Từ công trình khoa học đến ứng dụng thực tiễn
Tình hình dịch bệnh COVID-19 đang khiến cả thế giới cùng nỗ lực tìm giải pháp để ứng phó. Tại Việt Nam, nhiều trường đại học đã sáng tạo những sản phẩm diệt khuẩn phát miễn phí cho người dân, góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch.
Từ công trình nghiên cứu “Sản xuất chế phẩm nano bạc bằng công nghệ xanh” được giải thưởng của Bộ Khoa học và Công nghệ năm 2017, với sự hỗ trợ kinh phí của lãnh đạo nhà trường, suốt 1 tuần qua, TS Trịnh Đình Khá và nhóm nghiên cứu của Trường Đại học Khoa học - Đại học Thái Nguyên đã khẩn trương tổng hợp nano bạc bằng phương pháp sinh học để sản xuất 1.000 chai nước sát khuẩn tay nhanh và 1.000 chai nước súc miệng phòng ngừa dịch COVID-19.
Dù sinh viên được nghỉ đề phòng dịch, nhưng cán bộ và lãnh đạo nhà trường thì không nghỉ. Phòng thí nghiệm của trường liên tục sáng đèn, TS Trịnh Đình Khá và các cộng sự hối hả làm việc, pha chế, thử nghiệm. Mọi cố gắng đều nhằm mục tiêu ngày 15.2 có thể đưa những sản phẩm nước rửa tay, nước súc miệng sát khuẩn đến các trường trung học phổ thông trên địa bàn thành phố.
Theo ông Nguyễn Văn Đăng - Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học, xác định trách nhiệm đối với xã hội, các công trình nghiên cứu khoa học của nhà trường luôn hướng tới tính ứng dụng thực tiễn và chuyển giao công nghệ cho cộng đồng.
Và ngày 15.2, đại diện lãnh đạo Trường Đại học Khoa học đã trao tặng Trường THPT Khánh Hoà, tỉnh Thái Nguyên, những sản phẩm dung dịch rửa tay sát khuẩn đầu tiên do nhà trường sản xuất. Với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, những ngày tiếp theo, nhà trường sẽ tiếp tục chung tay tay chia sẻ những khó khăn trong công tác phòng dịch COVID-19 của các trường trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.
Đặc biệt, theo chia sẻ của lãnh đạo Trường Đại học Khoa học, ngày mai – 17.2, nhà trường sẽ phối hợp với công đoàn để trao tặng hàng nghìn sản phẩm sát khuẩn tới ngành giáo dục tỉnh Vĩnh Phúc, giúp tỉnh này nâng cao hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh.
Tuân thủ nghiêm ngặt khuyến cáo của WHO
Hiện nay các trường đại học và nhiều tổ chức cùng bắt tay vào phòng chống dịch COVID-19 bằng việc sáng tạo ra các sản phẩm nước rửa tay diệt khuẩn. Tuy nhiên có một số lo ngại liệu sản phẩm tự pha chế này có an toàn hay không?
Trả lời câu hỏi này, TS Trịnh Đình Khá (giảng viên Trường Đại học Khoa học) cho biết, trước khi công bố sản phẩm của mình, các giảng viên, nhà khoa học cũng đã có nghiên cứu và thử nghiệm, nhiều công trình đã được công bố và kiểm định chất lượng trước đó. Và điều quan trọng là cần tuân thủ nghiêm ngặt khuyến cáo của WHO.
“Ví dụ với các sản phẩm của Trường Đại học Khoa học, người dân có thể yên tâm sử dụng. Bởi chúng tôi đã pha chế dựa trên khuyến cáo của WHO và công thức mà họ đưa ra trong việc pha chế nước sát khuẩn có hiệu lực cao. Sau đó, nhóm bổ sung thêm sản phẩm mà nhóm nghiên cứu là nano bạc. Sản phẩm này đã được chứng nhận là an toàn và có công dụng rất tốt trong việc diệt khuẩn, từng được giải thưởng Sáng tạo trẻ và khởi nghiệp cấp tỉnh Thái Nguyên.
Đồng thời, chúng tôi pha chế thêm dịch chiết từ lá trà xanh được lấy từ nguồn nguyên liệu sẵn có của Thái Nguyên, bổ sung và làm tăng hiệu quả kháng khuẩn và tính an toàn của chế phẩm”- TS Trịnh Đình Khá nhấn mạnh.
Cũng theo giảng viên này, với những kiến thức và nghiên cứu của mình, đội ngũ giảng viên, nhà khoa học trong trường đang nỗ lực đưa nghiên cứu của mình vào ứng dụng trong thực tế. Việc này cũng thể hiện nghĩa cử, trách nhiệm xã hội của nhà trường trong việc chung tay bảo vệ sức khỏe cộng đồng.