Trẻ không được đến trường sẽ để lại nhiều hệ lụy nghiêm trọng

Thiều Trang |

Đứng trước thách thức về dịch bệnh diễn biến phức tạp, số ca mắc COVID-19 ở giáo viên, học sinh tăng mạnh, nhiều tỉnh thành đã thể hiện rõ quyết tâm mở cửa trường học sớm và an toàn, bởi có rất nhiều hệ lụy nghiêm trọng nếu trẻ không được đến trường.

Kiên quyết mở cửa trường học

Tại Hải Phòng, lãnh đạo thành phố cho biết, mặc dù tỉ lệ F0 trong trường học ở mức cao nhưng đến nay toàn thành phố không có ca nhiễm trong giáo viên, học sinh chuyển nặng và tử vong do COVID-19. Bên cạnh đó, Hải Phòng đã đạt tỉ lệ tiêm vaccine COVID-19 cao, trên 97% giáo viên và 99,9% học sinh đã tiêm đủ liều vaccine.

Hải Phòng quyết tâm ưu tiên tổ chức dạy học trực tiếp cho học sinh song song với việc quyết liệt triển khai các giải pháp phòng dịch. Theo đó, những lớp có giáo viên, học sinh là F0 thì khoanh vùng gọn nhất, không để ảnh hưởng đến sức khỏe và việc học của các học sinh khác.

Đặc biệt, ông Bùi Văn Kiệm - Giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Hải Phòng cũng khẳng định: "Một học sinh đến lớp cũng dạy", bởi mở cửa trường học và đón học sinh là bảo đảm quyền lợi của các em.

Lớp học chỉ có 1 học sinh đến lớp sáng 14.2 ở Hải Phòng. Ảnh: MC
Lớp học chỉ có 1 học sinh đến trường ở Hải Phòng. Ảnh: MC

Tại Thái Nguyên, trở lại trường dạy học trực tiếp trong bối cảnh dịch bệnh căng thẳng, các trường học trên địa bàn đã và đang vượt khó bằng cách triển khai các lớp học "on-off" song song - bảo đảm quyền lợi học tập cho cả học sinh trên lớp và học sinh nghỉ ở nhà. Theo đó, các nhà trường đã vận dụng tối đa công nghệ, tổ chức lớp học cùng lúc vừa trực tiếp vừa trực tuyến.

Tương tự, ngành Giáo dục Nghệ An cũng đã chủ động tổ chức dạy học bằng các hình thức phù hợp như: Trực tuyến, trực tiếp, hoặc kết hợp trực tiếp và trực tuyến. Qua đó, bảo đảm an toàn phòng chống dịch, không gián đoạn việc dạy học trong các nhà trường. Sở GDĐT tỉnh Nghệ An cũng yêu cầu, nếu trường có F0 thì theo quy định tối thiểu điều trị sau 7 ngày sẽ quay lại trường.

Việc đi học của trẻ rất quan trọng

Trước đó, tại cuộc họp trực tuyến về tình hình mở cửa trường học tại các địa phương, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nhấn mạnh quan điểm, việc đi học của trẻ là rất quan trọng, không phải chỉ khi có dịch mà cả khi không có dịch.

Theo Phó Thủ tướng, trẻ ở nhà trong thời gian dài có thể dẫn đến hệ lụy khôn lường, không chỉ về văn hóa, kiến thức, mà tác động lâu dài đến sự phát triển của trẻ. Không những thế, việc này còn ảnh hưởng đến các nhân lực lao động (ông bà, cha mẹ chăm nuôi), từ đó ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng lưu ý, khi cho trẻ đến trường vẫn cần duy trì hình thức học trực tuyến, học trên truyền hình kết hợp. Đồng thời nhấn mạnh, đây là việc lâu dài cho giáo dục, không phải chỉ trong phòng chống dịch bệnh.

 
 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nhấn mạnh quan điểm, việc đi học của trẻ là rất quan trọng.

Trao đổi với Lao Động, PGS.TS Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho rằng, việc cho trẻ được tiêm vaccine lẫn chưa được tiêm vaccine COVID-19 đi học trở lại là vô cùng cần thiết. Bởi trẻ cần được phát triển toàn diện về thể chất, tâm lý và trí tuệ.

"Hậu quả và hệ lụy của việc trẻ em không được đến trường, không được tương tác giữa trẻ với trẻ, tương tác giữa trẻ với thầy cô sẽ gây ra các khiếm khuyết về tinh thần và thể chất. Thậm chí, khiến trẻ mắc bệnh trầm cảm. Vì vậy cần cho trẻ đi học trực tiếp vì sự phát triển thể chất, tâm lý và trí tuệ của trẻ" - PGS Phu nhận định.

Bác sĩ Thiều Thị Tuyết Nhung - Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) cũng cho biết, trường học là nơi giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần. Bởi vậy, việc mở cửa trường học sau thời gian dài đóng cửa do dịch bệnh là điều rất cần thiết.

"Việc đóng cửa trường học quá lâu khiến trẻ không được hoạt động, kéo theo các thói quen về sức khỏe bị đảo lộn. Vì vậy, mở cửa trường học thời điểm này không chỉ cung cấp kiến thức sách vở mà còn thiết lập lại thói quen, hoạt động thể chất và tương tác xã hội thông qua giao tiếp với bạn bè, giáo viên” - BS Nhung nói.

Thiều Trang
TIN LIÊN QUAN

Tỉ lệ học sinh mắc COVID-19 tăng, nơi lùi lịch đi học, nơi tiếp tục duy trì

Trang Hà |

Báo Lao Động cập nhật lịch đi học trực tiếp của học sinh 63 tỉnh thành, tính đến ngày 19.2, giúp quý phụ huynh và học sinh thuận tiện theo dõi.

Có F0 liên tục, phụ huynh băn khoăn, giáo viên quay cuồng dạy “on-off"

Thiều Trang |

Nhiều trường học ở Hà Nội đang gặp khủng hoảng vì số lượng học sinh, giáo viên mắc COVID-19 tăng vọt, phụ huynh cũng mang nhiều nỗi lo về sự an toàn của con em.

Hà Nội "quay xe", niềm vui tự đạp xe đến trường đành gác lại

Thiều Trang - Tường Vân |

Trước thông tin Hà Nội tạm dừng quyết định cho học sinh lớp 1-6 nội thành trở lại trường từ 21.2, nhiều phụ huynh rơi vào tình cảnh oái oăm, không rõ nên cười hay khóc.

PODCAST: Giờ thứ 9 - Ước muốn có một tình yêu (Phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9- Không ai trong chúng ta là chưa từng có một tình yêu lớn trong đời. Nhưng không phải ai cũng may mắn có được một tình yêu yên bình.  Rất rất nhiều những mối tình phải trải qua biết bao trở ngại, chông gai, vấp váp. Có người không đủ can đảm, không đủ kiên cường và điều quan trọng nhất là không đủ niềm tin nên đã đánh mất tình yêu của mình. Để rồi sau đó, họ mãi mãi không bao giờ có được một mối tình thực sự nữa.

Cẩn thận mất tiền vì đầu tư vào sàn chứng khoán quốc tế

Nguyên Chương |

Tin vào những lời quảng cáo đầy “mật ngọt” về lợi nhuận cao, an toàn vốn của các nhân viên môi giới tự nhận là làm việc cho đại lý sàn giao dịch đầu tư chứng khoán quốc tế, nhiều người đã phải đau đớn chứng kiến tiền của mình mất sạch. Dù liên tục được cảnh báo, song tình trạng người dân tham gia vào kênh đầu tư không được pháp luật Việt Nam công nhận và bảo vệ, vẫn có xu hướng tăng.

Biến thể BA.5 lây lan nhanh hơn, có nên tiêm vaccine COVID-19 mũi 4?

AN AN - DƯƠNG ANH |

BA.4 và BA.5 là những biến thể phụ mới nhất của Omicron có khả năng lây lan nhanh hơn. Trước tính chất của biến thể mới, các chuyên gia y tế khuyến cáo những đối tượng nguy cơ cao nên thực hiện tiêm nhắc lại mũi 4 khi đã đủ thời gian sau tiêm mũi 3. 

Cao điểm sốt xuất huyết và khoảng trống bác sĩ có kinh nghiệm, thuốc men

Thế Lâm |

TPHCM đang trong giai đoạn căng thẳng chống dịch sốt xuất huyết. Bởi xét về số ca mắc, tỉ lệ ca nặng và số ca tử vong, đợt dịch sốt xuất huyết đang diễn ra tại TPHCM đã vượt đỉnh dịch sốt xuất huyết năm 2019.

Cầu vượt Chùa Bộc - Phạm Ngọc Thạch chưa thành hình sau nửa năm

Đình Long - Hà Phương |

Hà Nội - Cầu vượt Chùa Bộc - Phạm Ngọc Thạch là công trình được khởi công vào cuối năm 2021 và dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 6.2022. Thế nhưng đến nay, đã quá thời hạn hoàn thành, công trình vẫn còn đang ngổn ngang, vật liệu rỉ sét, gây cản trở giao thông mỗi giờ tan tầm.

Tỉ lệ học sinh mắc COVID-19 tăng, nơi lùi lịch đi học, nơi tiếp tục duy trì

Trang Hà |

Báo Lao Động cập nhật lịch đi học trực tiếp của học sinh 63 tỉnh thành, tính đến ngày 19.2, giúp quý phụ huynh và học sinh thuận tiện theo dõi.

Có F0 liên tục, phụ huynh băn khoăn, giáo viên quay cuồng dạy “on-off"

Thiều Trang |

Nhiều trường học ở Hà Nội đang gặp khủng hoảng vì số lượng học sinh, giáo viên mắc COVID-19 tăng vọt, phụ huynh cũng mang nhiều nỗi lo về sự an toàn của con em.

Hà Nội "quay xe", niềm vui tự đạp xe đến trường đành gác lại

Thiều Trang - Tường Vân |

Trước thông tin Hà Nội tạm dừng quyết định cho học sinh lớp 1-6 nội thành trở lại trường từ 21.2, nhiều phụ huynh rơi vào tình cảnh oái oăm, không rõ nên cười hay khóc.