Tranh luận về vai trò của trường chuyên

ThS Nguyễn Xuân Vũ |

Gần đây, dư luận lên tiếng nhiều về chương trình dạy học, môi trường học của trường chuyên, khen có chê có, ủng hộ có mà tẩy chay cũng có. Và ở đâu đó, người ta đang đánh đồng các em học sinh trường chuyên là “mọt sách”, “gà nòi” như nhau.

Hiện nay, nhiều người có suy nghĩ và góc nhìn chưa công bằng với trường chuyên, thậm chí đòi tẩy chay trường chuyên.

Qua thực tiễn tuyển sinh, không khó để nhận thấy học sinh trường chuyên không chỉ giỏi duy nhất môn chuyên mà các môn khác cũng vượt trội so với trường thường.

Bằng chứng là thi vào trường chuyên thường phải thi 4 môn: Môn chuyên (nhân hệ số 2), Toán, Văn, Ngoại ngữ.

Đỗ trường chuyên là ước mơ của nhiều học sinh. Muốn đạt được ước mơ, tất yếu phải có đam mê và nỗ lực của chính bản thân. Ai bảo học sinh trường chuyên không sáng tạo? Trong môi trường học tập đỉnh cao, sáng tạo là cách để tồn tại và vươn lên.

Học trường chuyên cũng áp lực giống như các vận động viên chuyên nghiệp, thi đấu thành tích cao. Cái gì cũng có sự đánh đổi của nó và mọi sự hy sinh đều đáng trân trọng. Không thể nào bác bỏ thi đấu thành tích cao để dồn cho phong trào rồi cào bằng đại trà được.

Nhiều người cho rằng học chuyên để đi thi lấy thành tích, sau này ra đời, kiến thức ở cấp phổ thông không có ứng dụng gì.

Quan điểm về sự thành công và hạnh phúc của mỗi người là khác nhau, có người cho rằng trở thành doanh nhân giàu có mới là thành công, có người cho rằng được theo đuổi lĩnh vực khoa học hoặc công việc chuyên sâu đó là hạnh phúc… Chúng ta không có quyền áp đặt trên vai các em học sinh trường chuyên sau này phải giàu có, phải trở thành lãnh đạo, phải là ông nọ bà kia.

Cá nhân tôi thấy trường chuyên không có lỗi gì cả, cái chính là cách tiếp cận sự “chuyên” đó thôi. Cái chính vẫn là phần định hướng của phụ huynh, học lực và sở trường của học sinh, các em cũng đã lớn nên biết được bản thân muốn được học trong môi trường nào rồi.

Nhiều em học sinh học trường chuyên là vì thực hiện theo sở thích của phụ huynh, để người lớn được "oai", được tự hào với hàng xóm, người thân, đồng nghiệp và thiên hạ.

Nếu bạn không thích trường chuyên thì bạn có quyền không thi vào. Không ai bắt ép bạn thi.

Cá nhân tôi cũng đã 36 tuổi và từng mơ ước được học trường chuyên, nhưng lực học của tôi không thể vượt qua kì tuyển sinh của trường chuyên. Tôi thấy trường chuyên phù hợp và là lựa chọn đúng đắn của những học sinh giỏi. Xã hội có nhiều lựa chọn, bạn có quyền chọn con đường khác.

Trường chuyên là nơi hội tụ những học sinh giỏi, thầy cô giỏi, môi trường học tập và rèn luyện rất tốt, học sinh thúc đẩy nhau học tốt hơn. Môi trường trường chuyên bây giờ rất năng động, học sinh học giỏi toàn diện các môn văn thể mỹ và tích cực tham gia nhiều vào các hoạt động ngoại khóa, các câu lạc bộ. Nếu nghĩ trường chuyên học sinh chỉ học một môn chuyên hay vài môn liên quan thì đó là suy nghĩ có tính “quy chụp”.

Đừng cố định kiến nói học trường chuyên vô nghĩa. Trên đời này chẳng có gì là thừa. Nói như vậy không có nghĩa là những bạn không học chuyên là không giỏi.

Tóm lại cái gì cũng nên nhìn nhận trên cái tổng quan, đừng nhìn cái tiểu tiết để đánh giá. Trường chuyên là mô hình học tập tốt nhất cho những người có tố chất vượt trội. Môi trường học tập đó xứng đáng dành cho những bạn đủ năng lực và có đam mê. Những học sinh thông minh cần có môi trường tốt để phát triển khả năng hơn người của mình thành các kỹ năng, năng lực để đạt được các thành tích cao trong cuộc đời.

ThS Nguyễn Xuân Vũ
TIN LIÊN QUAN

Quản lí dạy thêm, dạy liên kết, cần giải pháp tận gốc

Vân Trang |

Nhiều ý kiến phụ huynh, giáo viên cho rằng, dạy thêm, dạy liên kết không phải xấu. Điều quan trọng là cần giải pháp từ gốc để quản lí hoạt động này.

Nhiều sinh viên bức xúc khi học phí đại học bất ngờ tăng cao

Vân Mi |

Nhiều sinh viên hoảng hốt và bức xúc khi nhận được thông báo tăng học phí đại học.

Tìm thấy thi thể nam sinh trường chuyên ở Hòa Bình nhảy cầu tự vẫn

Minh Nguyễn |

Hoà Bình - Thi thể nam sinh trường chuyên nhảy cầu Hoà Bình 2 tự vẫn đã được tìm thấy.

Ý kiến trái chiều về đề xuất nghỉ học thứ 7

Trang Hà |

Mới đây, tại hội nghị giao ban hiệu trưởng các trường THPT do Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM tổ chức, nhiều hiệu trưởng đề xuất dạy 9 tiết/ngày, nghỉ học thứ 7. Đề xuất này nhận được sự quan tâm của học sinh trên cả nước.

Cầu vòm thép cao nhất Việt Nam như thân rồng bắc qua sông Đuống

Trần Tuấn |

Bắc Ninh - Với góc nhìn từ trên cao, cầu Kinh Dương Vương - cầu vòm thép cao nhất Việt Nam hiện ra như thân rồng cuộn hình chữ S, bắc qua sông Đuống.

Người bố kể giây phút giành lại mạng sống cho con trai sốt xuất huyết

Khánh Linh |

Tận mắt chứng kiến con lâm vào nguy kịch vì sốt xuất huyết, đến giờ phút này, khi nhìn thấy cậu con trai đang chạy nhảy ngoài sân, anh Đỗ Văn Chính (xã Phùng Xá, Thạch Thất, Hà Nội) vẫn chưa thể tin rằng, mình đã giành được mạng sống của con từ tay tử thần.

Giải pháp "đột phá của đột phá" sẽ giúp Yên Bái phát triển kinh tế

Long Nguyễn - Cao Tuân |

Ông Trần Huy Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái khẳng định các giải pháp được coi là "đột phá của đột phá" trước hết sẽ giữ chân, sau đó thu hút người lao động trở về xây đắp quê hương.

Công ty của đại gia Quảng Ninh đóng du thuyền nghìn tỉ vượt đại dương

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - Sau cặp du thuyền lớn nhất vịnh Hạ Long với tổng vốn đầu tư khoảng 35 triệu USD, trong đó một tàu vừa khánh thành, một sẽ ra mắt trong vài tháng nữa, tập đoàn sở hữu cặp du thuyền này đã lên kế hoạch đóng chiếc siêu du thuyền thứ 3 đủ sức vượt đại dương.

Quản lí dạy thêm, dạy liên kết, cần giải pháp tận gốc

Vân Trang |

Nhiều ý kiến phụ huynh, giáo viên cho rằng, dạy thêm, dạy liên kết không phải xấu. Điều quan trọng là cần giải pháp từ gốc để quản lí hoạt động này.

Nhiều sinh viên bức xúc khi học phí đại học bất ngờ tăng cao

Vân Mi |

Nhiều sinh viên hoảng hốt và bức xúc khi nhận được thông báo tăng học phí đại học.

Tìm thấy thi thể nam sinh trường chuyên ở Hòa Bình nhảy cầu tự vẫn

Minh Nguyễn |

Hoà Bình - Thi thể nam sinh trường chuyên nhảy cầu Hoà Bình 2 tự vẫn đã được tìm thấy.