TPHCM giải thích việc xin hỗ trợ khẩn 3.000 bác sĩ, điều dưỡng

Huyên Nguyễn |

TPHCM - Đại diện ngành Y tế TPHCM cho hay việc xin hỗ trợ 3.000 bác sĩ, điều dưỡng là để hỗ trợ chăm sóc điều trị F0 và triển khai công tác đối phó trước biến chủng Omicron.

Chiều 16.12, tại họp báo cung cấp tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố, Báo Lao Động đã đặt câu hỏi về lí do TPHCM kiến nghị khẩn Bộ Y tế hỗ trợ 1.000 bác sĩ và 2.000 điều dưỡng.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - Chánh Văn phòng Sở Y tế, cho biết việc TPHCM xin hỗ trợ khẩn 3.000 bác sĩ, điều dưỡng là nằm trong kế hoạch triển khai công tác đối phó trước biến chủng Omicron.

Theo bà Mai, nội dung thứ 8 trong thế trận y tế ứng phó trước với biến chủng Omicron, ngành Y tế cần thực hiện ngay hoạt động xây dựng, triển khai các bệnh viện dã chiến hoặc cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 ở cấp huyện và sẵn sàng kích hoạt, đưa vào hoạt động ngay khi có nhu cầu.

Chánh Văn phòng Sở Y tế cho biết từ tháng 10 đến nay, khi thành phố mở cửa trở lại, hoạt động sản xuất, kinh doanh được khôi phục, số ca F0 trong cộng đồng có chiều hướng tăng trở lại. TPHCM đã có nhiều giải pháp, lực lượng lao động đã tiêm 2 mũi vaccine nên ít bị ảnh hưởng tuy nhiên đối tượng người già mắc bệnh và trở nặng, tử vong tăng lên khiến áp lực đè nặng lên hệ thống y tế, đặc biệt là ở tầng trên.

Thêm vào đó, lúc thành phố bước vào cao điểm chống dịch, hầu hết bệnh viện trên địa bàn ngừng tiếp nhận bệnh nhân để tập trung phòng, chống dịch. Hiện, các bệnh viện đã được trả lại công năng, vừa chăm sóc điều trị bệnh nhân COVID-19, vừa thăm khám, điều trị các bệnh lý khác. Vì thế, mỗi bệnh viện, bác sĩ phải chia sẻ rất nhiều công việc.

Bà Mai cho biết, theo tính toán về số F0 đang nhập viện, thành phố ước tính cần bổ sung 3.000 bác sĩ, điều dưỡng. Tuy nhiên, dự kiến 1-2 tháng tới, khi địa bàn khống chế được số ca tử vong, lực lượng chi viện được xem đã hoàn thành sứ mệnh.

Thông tin thêm về ứng phó với biến chủng mới, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM cho hay theo kế hoạch 4192 của UBND TPHCM về tăng cường, giám sát hoạt động cửa khẩu hàng không, hàng hải, người nhập cảnh qua TPHCM phải cách ly theo quy định và lấy mẫu xét nghiệm. Qua giải trình tự gene, ngành Y tế ghi nhận 45 mẫu dương tính; trong đó, 28 mẫu chủng Delta, số còn lại chưa có kết quả. TPHCM vẫn chưa ghi nhận người nhiễm chủng Omicron.

Như Lao Động đã đưa tin, UBND TPHCM vừa có văn bản khẩn gửi Bộ Y tế về tiếp tục hỗ trợ bổ sung lực lượng y tế tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Theo UBND TPHCM, hiện tình hình dịch COVID-19 tại thành phố đang có chiều hướng gia tăng, tỉ lệ bệnh nhân COVID-19 nặng khá cao.

TPHCM vẫn đang tiếp tục duy trì hoạt động các Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị COVID-19, Bệnh viện Hồi sức COVID-19, Bệnh viện Dã chiến 3 tầng số 16, Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 thuộc Bệnh viện Đại học Y dược, Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 thuộc Bệnh viện Trung ương Huế.

Tuy nhiên, một số Bệnh viện, Trung tâm Hồi sức COVID-19 cần bổ sung thêm nhân lực để mở rộng quy mô giường bệnh.

Do đó, UBND TPHCM kiến nghị Bộ Y tế xem xét, hỗ trợ 1.000 bác sĩ (trong đó, có 300 bác sĩ có chuyên môn hồi sức, cấp cứu) và 2.000 điều dưỡng (trong đó, có 600 điều dưỡng có chuyên môn hồi sức, cấp cứu).

Đồng thời, UBND TPHCM kiến nghị Bộ Y tế tiếp tục duy trì hoạt động của Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 thuộc Bệnh viện Trung ương Huế.

UBND TPHCM trước đó cũng đã đề nghị Bộ Quốc phòng tiếp tục hỗ trợ 537 quân y để tăng cường cho 179 trạm y tế lưu động trên địa bàn.

Huyên Nguyễn
TIN LIÊN QUAN

TPHCM chăm lo Tết cho công nhân, tiếp tục gói hỗ trợ của Chính phủ

Huyên Nguyễn |

TPHCM sẽ triển khai nhiều chính sách chăm lo Tết cho người lao động, đặc biệt là công nhân không có điều kiện về quê ăn Tết.

Đã xuất hiện 8 ca F0 tại trường học ở TPHCM và được xử lý an toàn

Huyên Nguyễn |

TPHCM - Đến nay, tại một số trường học đã xuất hiện ca F0, tuy nhiên, các ca bệnh đều được xử lí theo đúng quy trình, đảm bảo an toàn.

F0 nặng tăng trở lại, TPHCM xin hỗ trợ 3.000 bác sĩ, điều dưỡng

MINH QUÂN |

TPHCM - Trước thực tế lượng F0 nặng gia tăng, TPHCM vừa kiến nghị khẩn Bộ Y tế hỗ trợ 1.000 bác sĩ và 2.000 điều dưỡng.

Thứ trưởng Bộ GDĐT nói gì về 2 khái niệm trường đại học và đại học?

Vân Trang |

Sau thông tin Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội được chuyển lên đại học, Thứ trưởng Bộ GDĐT Hoàng Minh Sơn nêu rõ điểm khác nhau giữa trường đại học và đại học.

Băng đường đồng đến trường, cậu bé Khmer nuôi ước mơ bên ngọn đèn dầu

TẠ QUANG - YẾN PHƯƠNG |

Sống trong căn nhà nhỏ nằm giữa đồng ruộng mênh mông, không có điện, thiếu thốn mọi thứ, từ nhỏ cậu bé Khmer Nguyễn Thanh Bình (học sinh lớp 8, Trường THCS Trung Nhứt, TP. Cần Thơ) đã phải học dưới ngọn đèn dầu, băng đường đồng đến trường mỗi ngày để nuôi ước mơ làm chiến sĩ công an. Mới đây, Bình là 1 trong 3 học sinh đại diện cho TP. Cần Thơ tham dự Liên hoan thiếu nhi tiêu biểu các dân tộc toàn quốc năm 2022.

Mất việc cuối năm, nữ công nhân U50 đi cả chục nơi không xin được việc làm

Phương Ngân - Chân Phúc |

TPHCM - Mất việc ở cái tuổi hơn 40, nhiều nữ công nhân từng làm việc tại Công ty TNHH Tỷ Hùng (quận Bình Tân) vẫn đang loay hoay đi xin việc làm khi Tết Nguyên đán 2023 đang đến gần, có những người đến hơn 10 công ty nhưng chỉ nhận được cái lắc đầu vì tuổi đã lớn.

Nga xác nhận tấn công tên lửa ngăn Ukraina chuyển quân

Ngọc Vân |

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố đang nhắm mục tiêu vào việc chuyển quân của Ukraina và vũ khí do phương Tây cung cấp.

Đề xuất ghi âm cuộc tư vấn bảo hiểm của ngân hàng: Không phải là giải pháp gốc rễ

ĐÌNH TRƯỜNG |

Nhiều ý kiến đang đặt ra xung quanh đề xuất tổ chức tín dụng phải ghi âm và lưu trữ cuộc tư vấn bảo hiểm trong ít nhất 5 năm. Liệu đây đã là giải pháp căn cơ, xử lý tận gốc chuyện ngân hàng ép khách mua bảo hiểm mới được vay vốn hay chưa?

TPHCM chăm lo Tết cho công nhân, tiếp tục gói hỗ trợ của Chính phủ

Huyên Nguyễn |

TPHCM sẽ triển khai nhiều chính sách chăm lo Tết cho người lao động, đặc biệt là công nhân không có điều kiện về quê ăn Tết.

Đã xuất hiện 8 ca F0 tại trường học ở TPHCM và được xử lý an toàn

Huyên Nguyễn |

TPHCM - Đến nay, tại một số trường học đã xuất hiện ca F0, tuy nhiên, các ca bệnh đều được xử lí theo đúng quy trình, đảm bảo an toàn.

F0 nặng tăng trở lại, TPHCM xin hỗ trợ 3.000 bác sĩ, điều dưỡng

MINH QUÂN |

TPHCM - Trước thực tế lượng F0 nặng gia tăng, TPHCM vừa kiến nghị khẩn Bộ Y tế hỗ trợ 1.000 bác sĩ và 2.000 điều dưỡng.